สุนัขชิวาวาหายใจติดขัดทำยังไง? แบบไหนต้องหาหมอ?

ด้วยพันธุ์ของชิวาวาทำให้สุนัขเหนื่อยง่าย หายใจลำบาก และมีโอกาสที่จะมีอาการหลอดลมตีบ ซึ่งทำให้น้องหมามีอาการหายใจติดขัดจนเป็นอันตรายได้ โดยจะมีวิธีสังเกตอาการและดูแลรักษาให้เจ้าตัวเล็กอย่างไร ตามมาอ่านได้เลย

การดูแลสุนัขชิวาวาเบื้องต้น เมื่อเจ้าหมาหายใจติดขัด

สุนัขชิวาวาอาจมีอาการหายใจติดขัดขึ้นได้เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ตกใจ ตื่นเต้น หรือเครียดโดยฉับพลัน เบื้องต้นให้คอยลูบเบาๆ ปลอบโยนจนเจ้าตัวเล็กผ่อนคลาย พาไปในที่อากาศถ่ายเท สงบ สดชื่น อีกเทคนิคที่เจ้าของสุนัขพันธุ์เล็กใช้กัน คือการปิดจมูกเพื่อให้สุนัขหายใจทางปากในระยะสั้นๆ คล้ายกับเทคนิคการหายใจในถุงกระดาษของมนุษย์ เพื่อปรับการหายใจและลดการวิตกกังวล

อาการสุนัขชิวาวาหายใจติดขัดที่ควรปรึกษาคุณหมอ

ถ้าอาการหายใจผิดปกติเป็นเพราะสภาพแวดล้อม เมื่อมีการดูแลในเบื้องต้นแล้ว เจ้าจิ๋วก็จะกลับมาหายใจเป็นปกติภายในไม่กี่นาที แต่ถ้ามีอาการต่อเนื่องยาวนาน และมีปัญหาทางการหายใจบ่อยครั้ง ก็ควรจะพาน้องหมาไปปรึกษาสัตวแพทย์ทันที โดยคอยสังเกตุอาการดังนี้

  • ไอแบบรุนแรง อาจรุนแรงขึ้นเมื่อสุนัขมีอาการตื่นเต้น กิน ดื่มน้ำ หรือออกกำลังกายในอากาศร้อน
  • ไม่อยากเล่น ไม่อยากออกกำลังกาย เนื่องจากเหนื่อยและเจ็บปวดจากอาการหลอดลมตีบ
  • หายใจลำบาก หายใจไม่ออก หรือมีเสียงขณะหายใจต่อเนื่อง
  • มีอาการคล้ายจะอาเจียน หรือจะอาเจียน 
  • เหงือกและลิ้นกลายเป็นสีม่วง 
เจ้าของใช้สายรัดอกจูงสุนัขชิวาวาสีน้ำตาล
Photo by Alexander Grey on Unsplash

สาเหตุที่ทำให้ชิวาวาหายใจติดขัด

สุนัขชิวาวาหายใจติดขัด อาจเกิดได้จากอาการหลอดลมตีบ (Tracheal Collapse) คืออาการที่เกิดขึ้นเมื่อหลอดลมของสุนัขอ่อนแอจนตีบลง ทำให้น้องหมาหายใจไม่สะดวก โดยอาจจะมีสาเหตุจากพันธุกรรมที่ทำให้กระดูกอ่อนวงแหวนบริเวณรอบหลอดลมนั้นไม่ค่อยแข็งแรง หรือบางครั้งอาจจะเป็นสาเหตุภายนอก เช่น การใช้สายจูงที่รัดแน่นตรงคอ หรือน้ำหนักเกินจนเจ้าหมาหายใจลำบาก ตัวอ้วนฉุอาจจะดูน่ารักเป็นเจ้าก้อน แต่ถ้าชิวาวาน้ำหนักเกิน 4 กิโลขึ้นไป ก็อาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นตามมา รวมถึงปัญหาทางการหายใจด้วย

เลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เลี่ยงอาหารที่ชิวาว่าห้ามกิน และศึกษาวิธีดูแลเจ้าตัวเล็กให้เข้าใจ
จะได้ดูแลจิ๋วใจใหญ่ให้สุขภาพดี มีความสุขในทุกวัน

สุนัขชิวาวาสีน้ำตาลอ่อนนอนอยู่บนเบาะ
Photo by David Vives on Unsplash

วิธีการรักษาชิวาวาหายใจติดขัดจากโรคหลอดลมตีบ

เมื่อรู้แล้วว่าสุนัขมีปัญหาด้านการหายใจ สัตวแพทย์จะมีการตรวจร่างกาย และอาจทำการเอกซเรย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด โดยทั่วไปสามารถรักษาได้ด้วยการทานยาตามที่สัตวแพทย์สั่งเช่นยาแก้ไอ ยาพ่นขยายหลอดลม และยาแก้อักเสบ เพื่อให้สุนัขหายใจได้ดีขึ้น กลับมาร่าเริง แข็งแรงเหมือนเดิม ส่วนมากมักหายได้เองใน 2 สัปดาห์ แต่ในเคสที่ไม่หายและอาการรุนแรงอาจต้องทำการผ่าตัด แต่ก็มีโอกาสที่จะมีภาวะแทรกซ้อนได้จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมนัก

ป้องกันการหายใจผิดปกติในชิวาวาในระยะยาว

เลี่ยงไม่ให้สุนัขชิวาวาเจอกับมลพิษทางอากาศ ดูแลสุขภาพสุนัขอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงการออกกำลังกายแบบให้เหมาะกับเจ้าตัวเล็ก เลือกอาหารสุนัขที่ดี มีประโยชน์ และควบคุมปริมาณเพื่อให้น้ำหนักไม่มากเกินไป ให้ขนมที่ดีต่อสุขภาพ และใส่สายจูงแบบรัดอกแทนแบบธรรมดา งดการใช้สายจูงแบบที่ผูกติดกับปลอกคอของสุนัข เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุต่อกระดูกอ่อนวงแหวน ก็จะช่วยลดความเสี่ยงการหายใจผิดปกติของเจ้าตัวเล็กได้

สรุปเรื่องชิวาวาหายใจติดขัด

ชิวาวานั้นเป็นพันธุ์ที่มีโอกาสเกิดอาการหายใจติดขัดได้ง่ายเนื่องมาจากกรรมพันธุ์ ซึ่งเจ้าของสามารถสังเกตอาการสุนัขได้โดยน้องหมาจะมีอาการไอ หายใจลำบาก หายใจมีเสียง เหนื่อยง่าย ไม่อยากเล่น ไม่อยากออกกำลังกาย ซึ่งในตัวที่อาการรุนแรงก็อาจเหงือกม่วงและอาเจียนได้เลย ซึ่งนอกจากกรรมพันธุ์แล้วยังอาจเกิดจากการใช้สายจูงที่มีแรงดึงบริเวณคอมาก จนเกิดอาการบาดเจ็บภายในหลอดลม เมื่อมีอาการรุนแรงและบ่อยครั้งให้ปรึกษาสัตวแพทย์ทันที ซึ่งคุณหมอจะแนะนำให้รักษาด้วยยา แต่สำหรับตัวที่อาการรุนแรงมากอาจต้องทำการผ่าตัด โดยเมื่อหายดีแล้วก็ต้องรักษาสุขภาพและดูแลน้ำหนักไม่ให้เกิน รวมถึงงดการใช้สายจูงที่ผูกกับปลอกคอด้วย

ดูแลสุขภาพสุนัขจากภายในสู่ภายนอกด้วยอาหารสุนัข JOMO ที่การันตีความอร่อยมาแล้วทั่วไทย รีวิวเพียบไม่ว่าจะเป็นเรื่องขนสวยขึ้น แผลหายเร็วขึ้น ขับถ่ายเป็นก้อน ไม่มีกลิ่นตัว คราบน้ำตาน้อยลง ยิ่งตอบโจทย์กับสุนัขพันธุ์เล็กอย่างชิวาวา เพราะเม็ดเล็กเพียง 8 มม ทานง่าย อุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายทั้งโปรตีนจากแกะ น้ำมันปลาแซลมอน และยัคคา ที่สำคัญจัดส่งเร็วและแพคอย่างดี ประทับใจทั้งคนซื้อและเจ้าตัวเล็กแน่นอน กดสั่งซื้อวันนี้ ส่งฟรีทั่วไทย และมีบริการส่งด่วนในกรุงเทพ

ชิวาวาหลอดลมตีบรักษาอย่างไร

เมื่อทราบแล้วว่าน้องหมาชิวาวามีอาการหลอดลมตีบ คุณหมอจะแนะนำการรักษาด้วยยา ตามด้วยการออกกำลังกาย แต่หากไม่หายภายใน 2 สัปดาห์อาจต้องทำการผ่าตัด

อาการสุนัขชิวาวาหายใจติดขัด

เมื่อสุนัขชิวาวามีอาการหายใจติดขัด จะมีอาการไอ ไอแห้ง หายใจลำบาก หายใจมีเสียง ไม่อยากเล่น ไม่อยากออกกำลังกาย ในตัวที่มีอาการรุนแรงจะมีอาการเหงือกม่วงและอาเจียน ควรปรึกษาสัตว์แพทย์เพื่อตรวจสอบอาการ

ชิวาวาหายใจลำบากผิดปกติไหม

ชิวาวาอาจมีปัญหาการหายใจได้เมื่อสภาพแวดล้อมกระตุ้น เครียด ตื่นเต้น หรือเหนื่อยเกินไป แต่ถ้าเป็นบ่อยอาจเป็นสัญญาณผิดปกติ เนื่องจากเป็นอาการที่รุนแรงต่อระบบหายใจและสุขภาพโดยรวมของสุนัขตามสายพันธุ์ หากชิวาวามีอาการหายใจลำบากเป็นประจำ ให้ปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไป