หมาห้ามกินอะไร? 27 อาหารอันตรายที่คนรักสุนัขควรระวัง

มีอาหารที่หมาห้ามกินด้วยเหรอ? แย่แล้ว! เผลอให้อะไรที่อันตรายกับสุนัขไปบ้างหรือเปล่านะ? เห็นน้องหมาหิวโหยแล้วอดใจไม่ไหว มีอะไรอยู่ในมือเป็นต้องป้อนไปซะทุกอย่างเลย หยุดก่อนนะ! ถ้ามีพฤติกรรมแบบนี้ JOMO ขอให้คุณพักก่อน หากสุนัขกินอาหารอันตรายเข้าไปรับรองว่าส่งผลเสียต่อร่างกายแน่ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว มาดูกันว่าน้องหมาห้ามกินอะไรบ้าง? เราสรุปอาหารทั้ง 27 อย่างที่สุนัขห้ามทานมาไว้ในที่เดียวแล้วค่ะ :))

เลือกอ่านตามหัวข้อได้เลยค่ะ :)
หมากินแตงโม

น้องหมาห้ามกินอะไร?

การทำงานของระบบย่อยอาหารในร่างกายมนุษย์และสุนัขแตกต่างกัน โดยอาหารบางอย่างที่ดีต่อสุขภาพของเรา อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของสุนัข ซึ่งเป็นสาเหตุหลักให้น้องหมาทั้งหลายไม่สบายได้ง่ายๆ เลยค่ะ เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพที่แข็งแรงของสุนัขแสนรัก JOMO ได้นำรายการอาหารต้องห้ามที่ควรเลี่ยงสำหรับน้องหมามาฝาก โดยประเภทอาหารที่หมาห้ามกินมีดังนี้

 1. ช็อกโกแลต กาแฟ และอาหารที่มีกาเฟอีน
 2. อาหารหรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว
 3. อาหารที่มีรสเค็มจัด
 4. อาหารไม่สุก
 5. อะโวคาโด
 6. หัวหอมและกระเทียม
 7. ชีสหรืออาหารที่มีส่วนประกอบของนมวัว
 8. ไซลิทอล
 9. ขนมปัง
 10. ลูกเกดหรือองุ่น
 11. ถั่วแมคคาเดเมีย
 12. ถั่วอัลมอนด์
 13. ข้าวโพดทั้งฝัก
 14. แอลกอฮอล์
 15. กระดูกสุก
 16. ไขมันเนื้อ
 17. อบเชย
 18. ไอศครีม
 19. ไข่ดิบ
 20. ของหวาน
 21. ยีสต์
 22. ยา/อาหารเสริมของคน
 23. อาหารแมว
 24. ปวยเล้ง
 25. เห็ด
 26. พีช
 27. เชอร์รี่
Photo by Jessica Lewis on Unsplash

รายละเอียด 27 อาหารอันตรายที่สุนัขห้ามกิน

ช็อกโกแลต กาแฟ และอาหารที่มีกาเฟอีน

ใช่แล้วค่ะ น้องหมาไม่สามารถทานช็อกโกแลต กาแฟ และอาหารที่มีกาเฟอีน (Caffeine) ได้ เพราะอาหารเหล่านี้มีส่วนประกอบของสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “เมทิลแซนธีน” (Methylxanthines) ซึ่งเป็นพิษกับสุนัข หากน้องหมาทานเข้าไปอาจทำให้อาเจียน หัวใจเต้นผิดปกติ จนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

อาหารหรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

อาหารหรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวประกอบไปด้วยกรดซิตริก (Citric Acid) หากสุนัขได้รับในปริมาณที่มากเกินไปทำให้น้องหมาเป็นโรคซึมเศร้าได้นะคะ

อาหารที่มีรสเค็มจัด

การที่ร่างกายได้รับโซเดียมในปริมาณมากเป็นพิษต่อสุนัขเช่นกัน ทำให้น้องหมากระหายน้ำ ขับปัสสาวะมากกว่าปกติ อาเจียน สั่น มีไข้สูง อาจมีอาการชัก และนำไปสู่โรคไตในสุนัขได้

อาหารไม่สุก

อาหารไม่สุกเป็นอาหารต้องห้ามสำหรับน้องหมาที่เราต้องให้ความสำคัญเช่นกันค่ะ เพราะในอาหารกลุ่มนี้จะมีแบคทีเรียปนเปื้อนทำให้น้องหมาอาหารเป็นพิษ

อะโวคาโด

สารอันตรายอย่างเพอร์ซิน (Persin) ที่อยู่ในอะโวคาโดไม่ดีต่อน้องหมาเลยนะคะเพราะเป็นสาเหตุให้น้องหมามีอาการหายใจติดขัดและท้องเสียได้

หัวหอมและกระเทียม

ประเภทนี้ส่งผลให้เกิดปฏิกิริยาที่เรียกว่า “ออกาโนซัลฟอกไซด์”  (Organosulfoxides) เป็นกระบวนการเข้าทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดงในร่างกาย ทำให้น้องหมามีอาการอาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย และระบบการเคลื่อนไหวของร่างกายทำงานผิดปกติ ร้ายกาจมากๆ เลยค่ะ

ชีสหรืออาหารที่มีส่วนประกอบของนมวัว

อาหารประเภทนี้อาจทำให้เกิดปัญหาในระบบทางเดินอาหารของสุนัข เพราะน้องหมาบางตัวไม่สามารถย่อยแลคโตส (Lactose) น้ำตาล และไขมันบางประเภทจากชีสและนมวัวได้

ไซลิทอล

ตัวร้ายถัดมาคือ “ไซลิทอล” (Xylitol) หรือสารให้ความหวานในอาหารของมนุษย์ เป็นตัวการทำลายตับของน้องหมา อาจส่งผลร้ายแรงถึงขั้นภาวะตับล้มเหลวได้เลยทีเดียว

ขนมปัง

ในขนมปังมีจุลินทรีย์ขนาดเล็กเรียกว่ายีสต์ (Yeast) ที่ยังคงเจริญเติบโตได้ในลำไส้ของสุนัข ที่จะทำให้น้องหมาปวดท้องอย่างรุนแรง และหากได้รับในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้เกิดภาวะลำไส้และกระเพาะอาหารฉีกขาดเลยทีเดียว

ลูกเกดหรือองุ่น

อาหารกลุ่มนี้เป็นอันตรายต่อสุนัขอย่างมาก เนื่องจากทำให้น้องหมาเกิดภาวะไตวายเฉียบพลันได้เลยค่ะ ต้องระวังให้มากๆ เลยนะคะ

ถั่วแมคคาเดเมีย

ถั่วแมคคาเดเมียมีสารพิษที่อาจส่งผลต่อกล้ามเนื้อและระบบประสาทของสุนัข ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง แขนขาบวม และหอบหายใจ

ถั่วอัลมอนด์

ถั่วอัลมอนด์ไม่ได้มีผลเสียต่อสุนัขมากเท่าถั่วแมคคาเดเมีย แต่สุนัขก็ไม่ควรกินอัลมอนด์เพราะอาจไปอุดหลอดลม หรือทำให้หลอดลมฉีกขาดได้หากสุนัขเคี้ยวไม่ละเอียด โดยสำหรับอัลมอนด์อบเกลือไม่ควรให้ทานอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้สุนัขบวมน้ำ ซึ่งเป็นอาการที่อันตรายสำหรับสุนัขที่เป็นโรคหัวใจ

ข้าวโพดทั้งฝัก

สุนัขสามารถกินข้าวโพดได้ ไม่มีปัญหา แต่หากให้สุนัขกินข้าวโพดทั้งฝัก อาจเข้าไปขวางทางเดินอาหารได้

แอลกอฮอล์

แม้จะเพียงปริมาณนิดเดียว แอลกอฮอล์ก็จัดเป็นเครื่องดื่มที่อันตรายสำหรับสุนัข โดยหากน้องหมาเผลอกินเข้าไป ก็อาจป่วย ท้องเสีย หรือมีผลร้ายแรงต่อระบบประสาทได้เลย

กระดูกสุก

สุนัขสามารถกินกระดูกดิบได้ แต่ห้ามให้กระดูกสุกโดยเด็ดขาด เนื่องจากเมื่อบริโภคเข้าไป กระดูกจะแตกเป็นเศษ เข้าไปขวางในระบบทางเดินอาหาร ทำให้ท้องผูก หรืออาจทำให้กระเพาะทะลุได้เลย

ไขมันเนื้อ

บางบ้านมีการอาจหั่นไขมันเนื้อออกจากสเต๊กให้สุนัขกิน โดยไขมันเนื้อไม่นับเป็นอาหารที่อันตรายต่อสุนัข แต่การทานอาหารไขมันสูง หรือไขมันที่ยังไม่ได้ปรุง อาจส่งผลให้น้องหมาอาเจียน ท้องเสีย ตับอ่อนอักเสบ ไปจนถึงติดเชื้อในกระแสเลือด

อบเชย

ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้สุนัขทานอบเชย เนื่องจากน้ำมันในอบเชยอาจไปสร้างความระคายเคืองให้กับปากของสุนัข จนรู้สึกไม่สบายตัว รวมไปถึงอาจลดระดับน้ำตาลของสุนัขจนทำให้ท้องเสีย อาเจียน หัวใจเต้นผิดปกติ และอาจมีปัญหาโรคตับได้ หากสุนัขหายใจเอาผงอบเชยเข้าไป ก็อาจทำให้หายใจลำบาก ไอ และสำลักได้

ไอศกรีม

ไอศกรีมมีน้ำตาลสูงมาก แถมยังมีส่วนผสมของนม ซึ่งสำหรับสุนัขที่มีอาการแพ้น้ำตาลแลคโตสก็อาจปวดท้อง ท้องเสียได้ หากอยากให้สุนัขทานขนมเย็น ๆ หันมาให้สตรอว์เบอร์รี่ ราสป์เบอร์รี่ แอปเปิล สับปะรด แช่เย็นแทน

ไข่ดิบ

สุนัขสามารถกินไข่ได้ แต่ต้องเป็นไข่สุก ซึ่งจะเป็นโปรตีนที่ดี และช่วยบรรเทาอาการปวดท้องได้ แต่การกินไข่ขาวดิบนั้นอาจทำให้มีอาการขาดไบโอติน ซึ่งทำให้หมดเรี่ยวแรง ผมร่วง มีอาการทางระบบประสาทได้

ของหวาน

น้ำตาลมีผลต่อร่างกายสุนัขเช่นเดียวกับคน คือทำให้เป็นโรคอ้วน มีปัญหากับฟัน และทำให้มีโอกาสเป็นเบาหวานได้ 

ยีสต์

หากสุนัขทานยีสต์ในแป้งโด (dough) เข้าไป ยีสต์อาจเข้าไปเติบโตและสร้างแก๊สในระบบย่อยอาหารของสุนัข นี่ทำให้น้องหมาปวดท้อง ท้องอืด จนอาจเกิดอาการกระเพาะบิดซึ่งเป็นโรคที่อันตรายถึงชีวิต นอกจากนี้ยีสต์ยังผลิตเอทานอล ซึ่งทำให้สุนัขที่กินแป้งขนมปังดิบอาจเมาได้ 

ยา/อาหารเสริมของคน

การเผลอกินยาคนนับเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้สุนัขได้รับสารพิษ เจ้าของควรเก็บยาไว้ในที่ปลอดภัย และห้ามให้ยาเองเด็ดขาด ต้องรอสัตวแพทย์สั่งเท่านั้น ยาแก้ไข้ธรรมดา ๆ อาจส่งผลถึงชีวิตสุนัขได้เลย

อาหารแมว

การให้อาหารแมวเป็นครั้งคราวนั้นไม่ได้อันตรายนัก แต่หากทานอาหารแมวในระยะยาว สุนัขอาจเผชิญกับอาการตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันและปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ในอนาคต ทำให้อวัยวะล้มเหลวจนอาจเสียชีวิตได้ 

ปวยเล้ง

ปวยเล้งเป็นผักที่มีกรดออกซาลิก หากนาน ๆ กินทีไม่มีปัญหา แต่หากบริโภคเข้าไปเป็นปริมาณมาก ก็จะส่งผลต่อการดูดซับแคลเซียมของสุนัข ซึ่งส่งผลต่อไตได้

เห็ด

สุนัขสามารถทานเห็ดที่มีขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตได้ แต่เห็ดที่เติบโตตามธรรมชาติอาจเป็นเห็ดพิษ ถ้าคุณมีเห็ดงอกที่สวนหลังบ้าน อย่าลืมแวะมาเด็ดทิ้งตลอด และสอนให้สุนัขไม่กินสิ่งแปลกปลอมนอกบ้าน

พีช

เนื้อของพีชนั้นไม่ได้ส่งผลเสียต่อสุนัข แต่สิ่งที่อาจทำร้ายพวกเขาได้คือเมล็ด ซึ่งมีสารอะมิกดาลิน (พบได้ในเมล็ดแอปเปิลและเชอร์รี่ด้วย) ซึ่งปล่อยไซยาไนด์ออกมา อย่างไรก็ดี เจ้าของไม่ต้องกังวลมากนักเนื่องจากในแต่ละเมล็ดมีปริมาณไม่มาก แต่ก็ให้ระวังในการกินเยอะ ๆ ในครั้งเดียว นอกจากนี้เมล็ดยังอาจติดคอน้องหมาได้ด้วย

เชอร์รี่

เชอร์รี่มีสารอะมิกดาลินเช่นเดียวกับแอปเปิลและพีช โดยเชอร์รี่อาจส่งผลร้ายแรกได้มากกว่าพีชเพราะขนาดของมันเล็กกว่า ทำให้สุนัขอาจเผลอกินได้ง่าย ๆ นอกจากนี้ เนื้อเชอร์รี่ก็ทำให้สุนัขปวดท้องได้

หมาห้ามกินอะไร…คุณรู้ แต่คนอื่นอาจไม่รู้

สุนัขอาจเดินซนไปกินอาหารต้องห้ามจากที่อื่นได้เช่นกันนะคะ หรืออาจมีคนที่ไม่รู้ว่าน้องหมาห้ามกินอะไรบ้างหลงมาป้อนอาหารให้น้องแบบผิดๆ กรณีนี้เป็นอันตรายกับน้องหมาแน่นอนค่ะ นอกจากจะป้องกันด้วยการหลีกเลี่ยงอาหารอันตรายแล้วก็อย่าลืมหมั่นสังเกตอาการของสุนัขแสนรักเป็นประจำสม่ำเสมอด้วยนะคะ หากพบว่าน้องมีอาการเซื่องซึมไป ไม่ร่าเริง ไม่ยอมกินข้าวหรือดื่มน้ำในปริมาณที่มากขึ้น มีลักษณะการหายใจที่ผิดไปจากปกติ อุณหภูมิร่างกายของน้องแปลกไปจากเดิม มีอาการไอ อาเจียนหรือท้องเสีย ไม่ต้องรอช้า ให้รีบพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์ทันทีเลยค่ะ

อาหารสุนัขเพื่อสุขภาพที่ดี

เลี่ยงอาหารต้องห้ามและเสริมด้วยโภชนาการที่เหมาะสม

หลังจากได้ข้อมูลกันแบบจัดเต็มไปแล้ว คุณก็เลี่ยงจากอาหารอันตรายที่น้องหมาห้ามกินได้แบบสบายหายห่วงแล้วค่ะ ที่สำคัญคุณยังสามารถเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้กับสุนัขแสนรักด้วยคุณค่าโภชนาการที่ครบถ้วนจากอาหารสุนัขเกรดพรีเมียมอย่าง JOMO เพิ่มเติมได้ด้วยนะคะ 

 • JOMO อาหารสุนัขแบบกลูเตนฟรี
 • มีแหล่งโปรตีนชั้นดีจากเนื้อแกะออสเตรเลีย
 • ผสมน้ำมันปลาแซลมอนที่อุดมไปด้วย Omega 3 และ Omega 6 ช่วยให้น้องหมามีสุขภาพผิวและขนที่ดี 
 • มีโอลิโกแซคคาร์ไรด์ ช่วยเสริมพัฒนาการทางสมองและการทำงานของระบบประสาท
 •  มีส่วนผสมจากยัคคา เป็นพืชธรรมชาติ ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดกลิ่นตัว อุจจาระ และคราบน้ำตา 

สั่งซื้อ JOMO เพื่อสุนัขของคุณได้แล้ววันนี้ ส่งฟรี ส่งไว เราห่วงใย อยากให้น้องหมาของคุณมีสุขภาพแข็งแรงในทุก ๆ วัน

สุนัขกินเกาลัดได้ไหม?

ได้ค่ะ เกาลัดมีประโยชน์กับสุนัข เช่น มีแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันของน้องหมาให้แข็งแรง มีแร่ธาตุและวิตามินบีช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท ทำให้น้องหมาร่าเริง อีกทั้งยังลดความเสี่ยงจากการเป็นซึมเศร้าได้ค่ะ แต่อย่าลืมแกะเปลือกก่อนและควบคุมให้น้องหมาทานในปริมาณที่เหมาะสมนะคะ หากทานมากเกินไปก็เป็นอันตรายได้เช่นกันค่ะ

สุนัขกินเงาะได้ไหม?

ไม่มีงานวิจัยที่พูดถึงเงาะกับสุนัขเป็นพิเศษ แต่โดยทั่วไปแล้วเป็นที่ยอมรับว่าสุนัขสามารถทานเนื้อของเงาะได้ ไม่มีสารพิษ แต่เจ้าของจะต้องระวังไม่ให้ปริมาณมากเกินไป เนื่องจากเงาะมีรสหวาน มีปริมาณน้ำตาลเยอะ นอกจากนี้ยังต้องระวังไม่ให้สุนัขกินเปลือกหรือเม็ดของเงาะ เนื่องจากอาจจะติดคอ และส่งผลกระทบต่อระบบย่อยอาหารได้

สุนัขกินมะระได้ไหม?

น้องหมาสามารถกินมะระได้โดยไม่อันตราย แต่จะทานได้เฉพาะส่วนเนื้อเท่านั้น และในปริมาณน้อย นอกจากนี้โดยทั่วไปน้องหมามักจะไม่ชอบอาหารรสขมอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องให้สุนัขกินมะระ ที่สำคัญอย่าลืมเช็กกับสัตวแพทย์ก่อน โดยเฉพาะถ้าเป็นมะระพันธุ์ที่ไม่คุ้นเคย

สุนัขกินอาหารปลาได้ไหม?

ไม่ได้ค่ะ อาหารปลามีค่าความเค็มที่สูงกว่าปกติสำหรับสุนัข ซึ่งเป็นอันตรายต่อระบบการทำงานของตับและไต อาจส่งผลให้น้องหมาเป็นโรคไตได้เลยทีเดียว

สุนัขกินอาหารทะเลได้ไหม?

ได้ค่ะ แต่ต้องเป็นอาหารทะเลที่ผ่านกรรมวิธีการปรุงจนสุกแล้วเท่านั้น และสามารถให้สุนัขทานได้ในปริมาณที่พอเหมาะค่ะ

ผลไม้ที่สุนัขกินได้มีอะไรบ้าง?

ผลไม้ที่น้องหมากินได้ไม่อั้น จัดไปหนักๆ ได้เต็มที่ ได้แก่ แอปเปิ้ล กล้วย แตงโม ลูกแพร มะม่วง บลูเบอร์รี แครอท ฟักทอง แตงกวา ซูกินี และบล็อกโคลี่ค่ะ

หมากินกุ้งได้ไหม?

หมาสามารถกินกุ้งนาน ๆ ทีได้ แต่ต้องเป็นกุ้งสุกที่แกะแล้วเท่านั้น เนื่องจากอาหารทะเลดิบนั้นอาจมีแบคทีเรียปนเปื้อนอยู่ โดยกุ้งนั้นมีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน B-12 ฟอสฟอรัส และไขมัน แคลอรี คาร์โบไฮเดรตต่ำ

หมากินหอยได้ไหม?

หมากินหอย และสัตว์น้ำมีเปลือกได้ โดยควรปรุงให้สุกและสะอาดเสมอ ในปริมาณที่ไม่มากเกินไปจนเป็นอาหารหลัก โดยอาหารเหล่านี้มีทั้งโปรตีน โอเมก้า 3 กรดไขมัน และแร่ธาตุอย่างสังกะสี, เหล็ก และแมกนีเซียม

หมากินปูได้ไหม?

หมากินปูได้ เพราะเป็นแหล่งโปรตีน โอเมก้า 3 กรดไขมัน และแร่ธาตุอย่าง แร่ธาตุสังกะสี, เหล็ก และแมกนีเซียม โปรตีนนั้นยังช่วยให้กล้ามเนื้อของสุนัขแข็งแรงอีกด้วย แต่ต้องดูให้ปรุงสุก สะอาด เสมอ

สุนัขกินงาได้ไหม?

สุนัขกินงาทุกชนิดได้ งาไม่มีผลต่อสุขภาพสุนัข อย่างไรก็ดี ควรทานแต่พอดี ในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น

หมากินชีสได้ไหม?

สุนัขกินชีสได้ หากไม่ได้มีอาการแพ้น้ำตาลแลคโตส โดยชีสจัดเป็นขนมที่ดี แต่ชีสมันจะมีไขมันสูง หากจะให้ทานควรเลือกชีสที่มีไขมันต่ำอย่างค็อตเทจชีสหรือมอสซาเรลล่า

สุนัขกินปลาหมึกได้ไหม?

สุนัขกินปลาหมึกได้และจัดเป็นของรางวัลเคี้ยวหนึบที่ดี นอกจากนี้ปลาหมึกยังมีสารอาหารและแร่ธาตุมากมาย รวมถึงยังอุดมด้วยโปรตีนอีกด้วย

สุนัขกินข้าวได้ไหม?

สุนัขกินข้าวได้ เพราะเป็นคาร์โบไฮเดรต มีแคลอรีต่ำ ไม่มีไขมัน เกลือ หรือคอเรสเตอรอล โดยข้าวยังช่วยทำให้สุนัขรู้สึกสบายท้อง ทำให้ขับถ่ายคล่อง อย่างไรก็ดีสุนัขที่มีปัญหาเบาหวานไม่ควรกินข้าว เพราะอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มได้

สุนัขกินข้าวเหนียวได้ไหม?

สุนัขกินข้าวเหนียวได้ เพราะเป็นอาหารที่มีฟอสฟอรัสต่ำ เหมาะสำหรับสุนัขที่เป็นโรคตับ และข้าวเหนียวสามารถใช้รักษาอาการปวดท้องได้เช่นเดียวกับข้าวขาว แต่ห้ามให้ข้าวเหนียวกับสุนัขที่แพ้กลูเตน

สุนัขห้ามกินตับใช่ไหม?

สุนัขสามารถกินตับได้ ตราบใดที่สุกและไม่มีการปรุงรส โดยในตับยังมีสารอาหารมากกว่าเนื้อทั่วไปกว่า 10-100 เท่า มีทั้งโปรตีน ธาตุเหล็ก วิตามินบี วิตามินเอ CoQ10 และกรดไขมันที่จำเป็น

สุนัขกินฟักทองได้ไหม?

สุนัขกินฟักทองได้ เพราะมีไฟเบอร์สูง เพื่อช่วยดูแลระบบทางเดินอาหารให้ทำงานได้ดี ลดอาการต่าง ๆ ของลำไส้เช่นท้องผูก ท้องเสีย

สุนัขกินปลากระป๋องได้ไหม?

สุนัขสามารถกินปลากระป๋องได้ แต่ต้องเป็นปลาในน้ำแร่เท่านั้น ไม่มีซอส และไม่เค็มเกินไป เนื่องจากการทานอาหารเค็มนั้นไม่ดีต่อสุขภาพของสุนัข

สุนัขห้ามกินผลไม้อะไร?

ห้ามกินผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เพราะประกอบไปด้วยกรดซิตริก (Citric Acid) หากสุนัขได้รับในปริมาณที่มากเกินไปทำให้น้องหมาเป็นโรคซึมเศร้าได้ และยังห้ามกินแอปเปิล พีช และเชอร์รี่ เพราะในเมล็ดมีสารซึ่งปล่อยไซยาไนด์ออกมา

Image Credit:
Photo by Marek Szturc on Unsplash