หมาห้ามกินอะไร? อาหารอันตรายที่คนรักสุนัขควรระวัง

มีอาหารที่หมาห้ามกินด้วยเหรอ? แย่แล้ว! เผลอให้อะไรที่อันตรายกับสุนัขไปบ้างหรือเปล่านะ? เห็นน้องหมาหิวโหยแล้วอดใจไม่ไหว มีอะไรอยู่ในมือเป็นต้องป้อนไปซะทุกอย่างเลย หยุดก่อนนะ! ถ้ามีพฤติกรรมแบบนี้ JOMO ขอให้คุณพักก่อน หากสุนัขกินอาหารอันตรายเข้าไปรับรองว่าส่งผลเสียต่อร่างกายแน่ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว มาดูกันว่าน้องหมาห้ามกินอะไรบ้าง? ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการป้องกันดูแล้วล่ะ

หมากินแตงโม

น้องหมาห้ามกินอะไรบ้างนะ?

การทำงานของระบบย่อยอาหารในร่างกายมนุษย์และสุนัขแตกต่างกัน โดยอาหารบางอย่างที่ดีต่อสุขภาพของเรา อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของสุนัข ซึ่งเป็นสาเหตุหลักให้น้องหมาทั้งหลายไม่สบายได้ง่ายๆ เลยค่ะ เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพที่แข็งแรงของสุนัขแสนรัก JOMO ได้นำรายการอาหารต้องห้ามที่ควรเลี่ยงสำหรับน้องหมามาฝาก โดยประเภทอาหารที่หมาห้ามกินมีดังนี้

 1. ช็อกโกแลต กาแฟ และอาหารที่มีกาเฟอีน
 2. อาหารหรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว
 3. อาหารที่มีรสเค็มจัด
 4. อาหารไม่สุก
 5. อะโวคาโด
 6. หัวหอมและกระเทียม
 7. ชีสหรืออาหารที่มีส่วนประกอบของนมวัว
 8. ไซลิทอล
 9. ขนมปัง
 10. ลูกเกดหรือองุ่น
Photo by Jessica Lewis on Unsplash

ช็อกโกแลต กาแฟ และอาหารที่มีกาเฟอีน

ใช่แล้วค่ะ น้องหมาไม่สามารถทานช็อกโกแลต กาแฟ และอาหารที่มีกาเฟอีน (Caffeine) ได้ เพราะอาหารเหล่านี้มีส่วนประกอบของสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “เมทิลแซนธีน” (Methylxanthines) ซึ่งเป็นพิษกับสุนัข หากน้องหมาทานเข้าไปอาจทำให้อาเจียน หัวใจเต้นผิดปกติ จนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

อาหารหรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

อาหารหรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวประกอบไปด้วยกรดซิตริก (Citric Acid) หากสุนัขได้รับในปริมาณที่มากเกินไปทำให้น้องหมาเป็นโรคซึมเศร้าได้นะคะ

อาหารที่มีรสเค็มจัด

การที่ร่างกายได้รับโซเดียมในปริมาณมากเป็นพิษต่อสุนัขเช่นกัน ทำให้น้องหมากระหายน้ำ ขับปัสสาวะมากกว่าปกติ อาเจียน สั่น มีไข้สูง อาจมีอาการชัก และนำไปสู่โรคไตในสุนัขได้

อาหารไม่สุก

อาหารไม่สุกเป็นอาหารต้องห้ามสำหรับน้องหมาที่เราต้องให้ความสำคัญเช่นกันค่ะ เพราะในอาหารกลุ่มนี้จะมีแบคทีเรียปนเปื้อนทำให้น้องหมาอาหารเป็นพิษ

อะโวคาโด

สารอันตรายอย่างเพอร์ซิน (Persin) ที่อยู่ในอะโวคาโดไม่ดีต่อน้องหมาเลยนะคะเพราะเป็นสาเหตุให้น้องหมามีอาการหายใจติดขัดและท้องเสียได้

หัวหอมและกระเทียม

ประเภทนี้ส่งผลให้เกิดปฏิกิริยาที่เรียกว่า “ออกาโนซัลฟอกไซด์”  (Organosulfoxides) เป็นกระบวนการเข้าทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดงในร่างกาย ทำให้น้องหมามีอาการอาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย และระบบการเคลื่อนไหวของร่างกายทำงานผิดปกติ ร้ายกาจมากๆ เลยค่ะ

ชีสหรืออาหารที่มีส่วนประกอบของนมวัว

อาหารประเภทนี้อาจทำให้เกิดปัญหาในระบบทางเดินอาหารของสุนัข เพราะน้องหมาบางตัวไม่สามารถย่อยแลคโตส (Lactose) น้ำตาล และไขมันบางประเภทจากชีสและนมวัวได้

ไซลิทอล

ตัวร้ายถัดมาคือ “ไซลิทอล” (Xylitol) หรือสารให้ความหวานในอาหารของมนุษย์ เป็นตัวการทำลายตับของน้องหมา อาจส่งผลร้ายแรงถึงขั้นภาวะตับล้มเหลวได้เลยทีเดียว

ขนมปัง

ในขนมปังมีจุลินทรีย์ขนาดเล็กเรียกว่ายีสต์ (Yeast) ที่ยังคงเจริญเติบโตได้ในลำไส้ของสุนัข ที่จะทำให้น้องหมาปวดท้องอย่างรุนแรง และหากได้รับในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้เกิดภาวะลำไส้และกระเพาะอาหารฉีกขาดเลยทีเดียว

ลูกเกดหรือองุ่น

อาหารกลุ่มนี้เป็นอันตรายต่อสุนัขอย่างมาก เนื่องจากทำให้น้องหมาเกิดภาวะไตวายเฉียบพลันได้เลยค่ะ ต้องระวังให้มากๆ เลยนะคะ

หมาห้ามกินอะไร…คุณรู้ แต่คนอื่นอาจไม่รู้

สุนัขอาจเดินซนไปกินอาหารต้องห้ามจากที่อื่นได้เช่นกันนะคะ หรืออาจมีคนที่ไม่รู้ว่าน้องหมาห้ามกินอะไรบ้างหลงมาป้อนอาหารให้น้องแบบผิดๆ กรณีนี้เป็นอันตรายกับน้องหมาแน่นอนค่ะ นอกจากจะป้องกันด้วยการหลีกเลี่ยงอาหารอันตรายแล้วก็อย่าลืมหมั่นสังเกตอาการของสุนัขแสนรักเป็นประจำสม่ำเสมอด้วยนะคะ หากพบว่าน้องมีอาการเซื่องซึมไป ไม่ร่าเริง ไม่ยอมกินข้าวหรือดื่มน้ำในปริมาณที่มากขึ้น มีลักษณะการหายใจที่ผิดไปจากปกติ อุณหภูมิร่างกายของน้องแปลกไปจากเดิม มีอาการไอ อาเจียนหรือท้องเสีย ไม่ต้องรอช้า ให้รีบพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์ทันทีเลยค่ะ

อาหารสุนัขเพื่อสุขภาพที่ดี

เลี่ยงอาหารต้องห้ามและเสริมด้วยโภชนาการที่เหมาะสม

หลังจากได้ข้อมูลกันแบบจัดเต็มไปแล้ว คุณก็เลี่ยงจากอาหารอันตรายที่น้องหมาห้ามกินได้แบบสบายหายห่วงแล้วค่ะ ที่สำคัญคุณยังสามารถเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้กับสุนัขแสนรักด้วยคุณค่าโภชนาการที่ครบถ้วนจากอาหารสุนัขเกรดพรีเมียมอย่าง JOMO เพิ่มเติมได้ด้วยนะคะ 

 • JOMO อาหารสุนัขแบบกลูเตนฟรี
 • มีแหล่งโปรตีนชั้นดีจากเนื้อแกะออสเตรเลีย
 • ผสมน้ำมันปลาแซลมอนที่อุดมไปด้วย Omega 3 และ Omega 6 ช่วยให้น้องหมามีสุขภาพผิวและขนที่ดี 
 • มีโอลิโกแซคคาร์ไรด์ ช่วยเสริมพัฒนาการทางสมองและการทำงานของระบบประสาท
 •  มีส่วนผสมจากยัคคา เป็นพืชธรรมชาติ ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดกลิ่นตัว อุจจาระ และคราบน้ำตา 

สั่งซื้อ JOMO เพื่อสุนัขของคุณได้แล้ววันนี้ ส่งฟรี ส่งไว เราห่วงใย อยากให้น้องหมาของคุณมีสุขภาพแข็งแรงในทุก ๆ วัน

สุนัขกินเกาลัดได้ไหม?

ได้ค่ะ เกาลัดมีประโยชน์กับสุนัข เช่น มีแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันของน้องหมาให้แข็งแรง มีแร่ธาตุและวิตามินบีช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท ทำให้น้องหมาร่าเริง อีกทั้งยังลดความเสี่ยงจากการเป็นซึมเศร้าได้ค่ะ แต่อย่าลืมแกะเปลือกก่อนและควบคุมให้น้องหมาทานในปริมาณที่เหมาะสมนะคะ หากทานมากเกินไปก็เป็นอันตรายได้เช่นกันค่ะ

สุนัขกินอาหารปลาได้ไหม?

ไม่ได้ค่ะ อาหารปลามีค่าความเค็มที่สูงกว่าปกติสำหรับสุนัข ซึ่งเป็นอันตรายต่อระบบการทำงานของตับและไต อาจส่งผลให้น้องหมาเป็นโรคไตได้เลยทีเดียว

สุนัขกินอาหารทะเลได้ไหม?

ได้ค่ะ แต่ต้องเป็นอาหารทะเลที่ผ่านกรรมวิธีการปรุงจนสุกแล้วเท่านั้น และสามารถให้สุนัขทานได้ในปริมาณที่พอเหมาะค่ะ

ผลไม้ที่สุนัขกินได้มีอะไรบ้าง?

ผลไม้ที่น้องหมากินได้ไม่อั้น จัดไปหนักๆ ได้เต็มที่ ได้แก่ แอปเปิ้ล กล้วย แตงโม ลูกแพร มะม่วง บลูเบอร์รี แครอท ฟักทอง แตงกวา ซูกินี และบล็อกโคลี่ค่ะ

Image Credit:
Photo by Marek Szturc on Unsplash