7 วิธีจัดการน้องหมาเบื่ออาหาร ไม่ยอมกินข้าว พิสูจน์แล้วได้ผลจริง

หลายคนที่เลี้ยงน้องหมามา ย่อมรู้ดีว่าสุนัขของคนนั้นชอบกินอะไร เมนูไหน เวลาเล่นหรือฝึกก็ยังจะมีของกินอร่อยๆ เป็นรางวัลชั้นยอดแทนคำชมให้กับสุนัขตัวโปรด แต่อาจจะมีบางช่วงที่คุณสังเกตและเห็นว่าน้องหมาไม่ได้สนใจอาหารเมนูโปรดเหมือนเดิม ทำยังไงดีเมื่อสุนัขเบื่ออาหาร ไม่ยอมกินข้าว อาการเหล่านี้หมายความว่าอะไร วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการเบื่ออาหารของสุนัข ว่าอาการนี้มีที่มาจากอะไร ส่งผลอะไร และ เราจะช่วยให้น้องหมากลับมาร่าเริงสดใส กินอาหารได้ดีขึ้นได้อย่างไรบ้าง

หมาพันธุ์เล็กสีน้ำตาลกำลังกินไอศครีม
Photo by Christian Bowen on Unsplash

6 สาเหตุที่ทำให้น้องหมาเบื่ออาหาร

อาการสุนัขเบื่ออาหาร เป็นอาการทั่วไปอย่างหนึ่งที่สามารถพบได้ทั่วไป เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งจากการศึกษาและเก็บข้อมูลพบว่าสาเหตุของการเบื่ออาหารเกิดขึ้นได้ จาก 5 สาเหตุหลัก ดังนี้ 

1. เบื่ออาหารเพราะปัญหาช่องปากและฟัน

บางครั้งอาการเจ็บป่วยของสุนัขอาจไม่ได้รุนแรง ปัญหาเงือกและฟัน หรือแม้แต่อาการฟันผุของสุนัข ก็เป็นสาเหตุให้เจ้าตูบเลือกที่จะไม่กินข้าว เซื่องซึมลงได้ หมั่นตรวจสอบและดูแลสุขภาพช่องปาก เลือกอาหารที่เหมาะสมและเพิ่มน้ำสะอาด ดูแลด้วยการพาไปตรวจสุขภาพกับสัตวแพทย์เป็นการดูแลและป้องกันที่ดีที่สุด

2.  อาการหลังจากได้รับวัคซีน

การฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ ของสุนัขช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและยังป้องกันโรคร้ายแรงต่างๆ แต่ผลลัพธ์จากการฉีดวัคซีนในช่วงแรก อาจทำให้สุนัขเกิดอาการเบื่ออาหารชั่วคราว หลังจากที่ฉีดวัคซีนอาจถามสัตวแพทย์ เพื่อตรวจสอบอาการช่วงแรกหลังฉีดวัคซีนเพื่อความสบายใจ

3. ปัญหาจากการย้ายที่อยู่ใหม่

การเดินทางหรือย้ายที่อยู่ใหม่ เป็นสิ่งที่ทำให้สุนัขเกิดความไม่คุ้นเคย ไม่สบายตัวในช่วงแรกๆ สุนัขบางตัวอาจมีอาการเมารถ กลัวที่อยู่ใหม่ เรียกว่าเป็นอาการ Motion Sickness  ในสุนัข ทำให้ลดความอยากอาหาร กังวล หาว หรือไม่ร่าเริงมากนัก ซึ่งหากสุนัขไม่ยอมทานข้าวจากอาการเมารถก็สามารถหายได้เองในเวลาไม่นาน 

4. นิสัยเลือกกินของสุนัข จนไม่ยอมทานข้าว

สุนัขแต่ละชนิด แต่ละสายพันธุ์มีอุปนิสัยที่ไม่เหมือนกัน สุนัขบางตัวอาจมี นิสัยเลือกกิน (Pickiness) ซึ่งการให้อาหารเดิมๆ ซ้ำๆ มากไป อาจทำให้สุนัขเลือกที่จะเมิน ไม่ยอมกินข้าวที่เคยกินตามปกติ แต่ยังคงร่าเริงและเล่นด้วยได้เหมือนเดิม ซึ่งอาจต้องเปลี่ยนอาหารบ้างหรือเปลี่ยนวิธีการให้อาหาร

5. ปัญหาจากชนิดและรสชาติอาหาร ทำให้น้องหมาไม่ชอบอาหาร

ปัญหาหนึ่งคืออาหารที่ปรุงมากเกิน สุนัขมีปุ่มรับรสที่ลิ้นประมาณ 1,700 ปุ่ม (คนเรามีปุ่มรับรสประมาณ 9,000 ปุ่ม) รสชาติอาหารที่จัดเกินไปไม่เป็นผลดี นอกจากนี้อาหารเม็ดที่หยาบหรือคุณภาพแย่ก็ส่งผลต่อการกินอาหาร ทำให้สุนัขไม่อยากกินหรือกินน้อยผิดปกติ uihuiihio

อยากช่วยให้น้องหมาทานอาหารได้ดีขึ้น ลองเลือกอาหารคุณภาพดี รสชาติอร่อย แถมยังดีต่อสุขภาพอย่าง JOMO ที่คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพดี โปรตีนสูง 23% โดยใช้โปรตีนหลักจากเนื้อแกะออสเตรเลีย ลดกลิ่นตัว อุจจาระ และคราบน้ำตา ให้น้องหมาสดใสสุขภาพดีในทุกๆ วัน สั่งซื้ออาหารสุนัขเกรดพรีเมียม JOMO วันนี้ส่งฟรีทั่วประเทศ คลิกเลย!

6. สุนัขมีอาการป่วยจนเบื่ออาหาร

หากสุนัขเบื่อหรือไม่กินอาหารติดต่อกันเกิน 2-3 วัน มีอาการเซื่องซึม ไม่ร่าเริง อย่างแรกให้สังเกตสีและลักษณะของอุจจาระสุนัข สุนัขที่เบื่ออาการติดต่อกันอาจมีอาการรุนแรงถึงมะเร็งได้เช่นกัน ต้องดูระยะเวลาของการไม่กินอาหารและปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย 

โรคที่มีผลต่อการเบื่ออาหารของสุนัข

อาการเบื่ออาหารอาจเกิดขึ้นในระยะเวลาสั้นๆ แล้วสามารถหายไปเองได้ แต่ในกรณีที่เกิดขึ้นเรื้อรังนั่นอาจเป็นสัญญาณที่น้องหมากำลังบอกเราว่าป่วยอยู่ ซึ่งในสุนัขนั้นมีอาการเจ็บป่วยมากมายที่ส่งผลให้ลดความอยากอาหาร มาดูตัวอย่างโรคเหล่านี้ได้เลย

โรคเกี่ยวกับฟัน ปัญหาจากอาการฟันผุ เหงือกอักเสบ

ปัญหาสุขภาพลำดับแรกๆ ที่ไม่ร้ายแรงอย่างโรคเหงือกอักเสบและอาการฟันผุ ในส่วนนี้เจ้าของสามารถสังเกตได้จากปากและฟันของสุนัข รวมถึงกลิ่นของลมหายใจ สุนัขที่อายุมากอาจมีปัญหาเงือกที่ไม่แข็งแรงจนไม่ยอมทานอาหาร ซึ่งต้องปรับรูปแบบอาหารให้เหมาะสมกับช่วงวัยของสุนัขด้วยเช่นกัน 

โรคเกี่ยวกับการอาการอักเสบในกระเพาะอาหารและลำไส้

ไวรัสที่มักจะพบบ่อยอย่าง พาโวไวรัสในสุนัข หรือ ปรสิต ต่างๆ ในกระเพาะอาหาร ทำให้อาหารที่กินเข้าไปไม่ได้รับการย่อยและสำรอกออกมา สุนัขจะไม่มีความอยากอาหารจนกว่ากระเพาะอาหารจะหายดี อีกหนึ่งอาการอักเสบที่พบจาก โรตาไวรัส คือการอักเสบที่ลำไส้และระบบย่อยอาหาร ทำให้เกิดความเจ็บปวดและย่อยอาหารไม่ได้  ซึ่งต้องได้รับการตรวจกับสัตวแพทย์เพื่อให้ยาและรักษาให้เหมาะสม

โรคเกี่ยวกับอาหารเป็นพิษ

ท่านที่เลี้ยงสุนัขคงทราบดีว่า อาหารหรือขนมบางอย่างของมนุษย์ อาจส่งผลเสียและเป็นพิษร้ายแรงสำหรับสุนัข อาหารที่เป็นพิษต่อระบบย่อยของสุนัข มีหลายชนิด เช่น  ช็อกโกแลตที่มี ธีโอโบรมีน ซึ่งเป็นพิษที่ร้ายแรงต่อสนุก หรือองุ่นและลูกเกด ก็อันตรายไม่แพ้กัน นอกจากนี้ยังเป็นการระคายเคืองในกระเพาะอาหารอย่างการกินกระดูกไก่ หรือ การกลืนของเล่นเข้าไปแล้วทำให้กระเพาะไม่ย่อยด้วยเช่นกัน

โรคมะเร็ง

อีกหนึ่งโรคร้ายแรงที่ส่งผลต่อความอยากอาหาร คือ มะเร็ง  สุนัขสามารถเป็นมะเร็งได้หลากหลายจุด ตั้งแต่ปาก ไปจนถึง ต่อมลูกหมาก ไม่ว่าจะเกิดมะเร็งหรือเนื้องอก ในส่วนไหน หากปล่อยไว้นานจนเกิดการลุกลาม ย่อมส่งผลให้ระบบการทำงานของร่างกายเสียและล้มเหลวได้ ดังนั้นควรรีบพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสอบความรุนแรงและรักษาได้ทัน

หมาพันธุ์เล็กสีดำกำลังมองแตงโม
Photo by Hkyu Wu on Unsplash

3 สัญญาณและอันตรายจากการเบื่ออาหารของสุนัข 

ไม่ว่าสุนัขจะมีอาการเบื่ออาหารด้วยสาเหตุใดก็ตาม แต่หากสุนัขมีอาการเบื่ออาหารเกิน 2-3 วันขึ้นไป จะเป็นสัญญาณที่ส่งผลให้เห็นว่าตอนนี้น้องหมาเริ่มมีอาการไม่ดีแล้ว และผลจากการเบื่ออาหารของน้องหมา จะส่งผลอะไรบ้าง ลองดูกัน

1. สุนัขอาเจียน น้ำหนักลด

หากขาดอาหารสักระยะ ไม่ว่าจะทานอาหารอะไรเข้าไป สุนัขจะมีการอาเจียนออกอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักที่ลดลง ซึ่งหากสุนัขไม่ทานอาหารเกิน 2-3 มื้อ รวมถึงไม่กินน้ำ อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณของการเบื่ออาหารที่อาจนำไปสู่การเจ็บป่วยได้ 

2. สุนัขร่างกายอ่อนแอ ขาดสารอาหาร

การขาดอาหารของสุนัข ย่อมทำให้ร่างกายของสุนัขไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ทำให้สุนัขที่อายุมากหรือมีปัญหาสุขภาพเรื้อรัง มีอาการที่แย่ขึ้นกว่าเดิม  รวมไปถึงการที่ขาดสารอาหารบางชนิด อาจทำให้ร่างกายสุนัขผิดปกติ ถึงขั้นเกิดอาการป่วยและช็อกขึ้นมาได้ 

3.เชื้อโรค แบคทีเรีย และไวรัส เจริญเติบโตมากขึ้น 

เมื่อไม่มีสารอาหาร เข้าไปในร่างกาย ก็ทำให้เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียต่างๆ ที่ทำงาน โดยเฉพาะการอักเสบที่บริเวณกระเพาะอาหาร เชื้อโรคจะยิ่งเติบโตได้ดีขึ้นเมื่อร่างกายอ่อนแอลง อาการและความเสียหายจากกระเพาะอาหารจะยิ่งแย่ลงได้ 

7 วิธีแก้น้องหมาเบื่ออาหารแบบได้ผล! สุนัขเบื่ออาหารทำยังไง? 

หากสุนัขมีการเบื่ออาการทั้งที่ไม่ได้เจ็บป่วยอะไรรุนแรง เจ้าของสามารถแก้ไขพฤติกรรม ให้น้องหมากลับมา Enjoy Eating ได้ง่ายๆ ลองปรับ 5 วิธี ให้อาหารน้องหมา เพื่อแก้ปัญหาสุนัขเบื่ออาหารได้ง่ายๆ กันเลย

1. เปลี่ยนเมนูอาหารให้สุนัขบ้าง

แม้ว่าสุนัขจะไม่ได้ถนัดเรื่องการรับรส แต่หากเปลี่ยนให้อาหารมีกลิ่นหอมมากขึ้นดูบ้างละ? อาจเปลี่ยนเป็นเมนูปรุงสุกใหม่สลับกับอาหารเดิมๆ ดูบ้าง หรืออาจจะเป็นเนื้อสัตว์หลากหลายชนิดผสมกันทั้งหมู ปลา ไก่ แกะ โดยไม่ต้องเน้นเครื่องปรุงให้เยอะเกินไป หรือถ้าเป็นอาหารเม็ดก็ลองเปลี่ยนยี่ห้อ หรือสูตรดูบ้าง

ลองอาหารสุนัขสูตรพรีเมียมจาก JOMO เลือกใช้วัตถุดิบนำเข้า อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และ 6 ช่วยบำรุงขนและผิว โปรตีนหลักจากเนื้อแกะออสเตรเลีย ไม่เสี่ยงแพ้ อร่อย ให้น้องหมามีความสุข สุขภาพดี สั่งซื้ออาหารสุนัขสูตรพรีเมียมจาก JOMO วันนี้ส่งฟรีทั่วประเทศไทย

2. เปลี่ยนรูปแบบการให้อาหาร เป็นรางวัล

หากการเทอาหารแบบเดิมๆ ไม่ดึงดูดอีกต่อไป เจ้าของอาจต้องมาเล่นกับน้องหมาสักหน่อย อาจเป็นการสั่งให้นั่ง คาบลูกบอล แล้วค่อยให้อาหารกับน้องเป็นรางวัลตอบแทน ทำแบบนี้น้องหมาจะได้ไม่เบื่อเวลาทานอาหารและกระตือรือร้นมากยิ่งขึ้นในการกินอาหารแต่ละมื้อ

3. พาสุนัขไปวิ่งเล่น ออกกำลังกาย ให้รู้สึกหิว

บางครั้งการอยู่ในที่แคบๆ ก็เป็นสาเหตุให้สุนัขเกิดความเครียด เบื่อและเหนื่อย การได้ออกไปใช้แรง ใช้พลัง วิ่งเล่นในพื้นที่กว้าง ไปออกกำลังกายกับเจ้าของ จะเป็นการทำให้สุนัขได้ใช้พลังงานมากขึ้น เรียกความหิวและช่วยให้สุนัขอยากจะรีบกินอาหารมื้อที่จะมาถึงอย่างเต็มที่เลย

4. เพิ่มลูกเล่นให้เมนูอาหารเม็ดแบบเดิมๆ

หากคุณให้สุนัขกินอาหารเม็ดเป็นประจำ บางครั้งสุนัขอาจเกิดอาการเบื่อขึ้นมาได้ การเพิ่มลูกเล่น เพิ่มทั้งเนื้อสัตว์ ผลไม้หรือธัญพืช เพื่อให้รสชาติของอาหารเม็ดไม่น่าเบื่อจำเจ หรือแบบง่ายๆ คือการผสมน้ำอุ่นเล็กน้อยในอาหารเม็ด เพื่อเพิ่มกลิ่นและรสสัมผัสให้ดียิ่งขึ้น

5. เพิ่มอาหารใหม่ ด้วยการผสมสูตร

น้องหมาอาจจะเบื่ออาหารเม็ด แต่ก่อนที่เราจะเปลี่ยนอาหารไปเลย ลองเอาอาหารใหม่มาผสมให้น้องหมาก่อน โดยอาจจะผสมทีละ 25% แล้วก็ค่อยๆ เพิ่มปริมาณไปเรื่อยๆ แล้วดูการเปลี่ยนแปลงว่าน้องหมาชอบหรือเปล่า

6.  ฝึกให้อาหารน้องหมาเป็นเวลา

อีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจคือการฝึกให้อาการสุนัขเป็นเวลา วิธีนี้คือการวางถาดอาหารและเมื่อถึงเวลาไม่ว่าสุนัขจะกินหรือไม่กิน ก็จะเก็บถาดอาหารทันที ทำแบบนี้ 3-4 วัน สุนัขจะเรียนรู้ว่าหากต้องกินอาหารจะได้กินเวลานี้เท่านั้น และจะมีความหิวและกระตือรือร้นในการกินอาหารมากขึ้น

7. อุ่นอาหารก่อน

การอุ่นอาหารจะช่วยให้กลิ่นของอาหารโชยรุนแรงขึ้น หรืออาจจะเอาน้ำอุ่นใส่อาหารเม็ดสักนิดแล้วอุ่นสักหน่อยก็ได้ น้องหมาอาจจะตื่นเต้นกับการทานมากขึ้นได้

สุนัขเฟรนช์บูลด็อกสีดำยกมือแตะเจ้าของเพื่อรอรับอาหารเป็นรางวัล
Photo by Kabo on Unsplash

สรุปอาการสุนัขเบื่ออาหาร และวิธีจัดการเมื่อสุนัขไม่ยอมทานข้าว

อาการเบื่ออาหารของสุนัข เป็นอาการทั่วไปพบได้เป็นช่วงๆ แต่หากเป็นการเบื่ออาหารเพราะป่วยให้สังเกตที่บริเวณปาก ฟันและลักษณะอุจจาระ เพื่อดูตัวบ่งชี้ถึงอาการป่วยที่อาจเกิดขึ้นได้ หากสุนัขมีอาการเบื่ออาหารติดต่อกัน 1-2 วัน ควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสอบอาการทั่วไป


ในส่วนของการแก้ไขทำได้ง่ายๆ ทั้งกับการปรับเปลี่ยนเมนูอาหาร เปลี่ยนวิธีการให้อาหารและที่สำคัญคือการเลือกอาหารที่มีรสชาติดี กลิ่นหอม จะยิ่งช่วยให้สุนัขไม่เบื่อได้ ให้อาหารสุนัข JOMO สูตรแกะและข้าว ที่อร่อย มีประโยชน์จากโปรตีนที่มากถึง 23% พร้อมกลิ่นหอมเนื้อแกะออสเตรเลีย รับรองว่าสุนัขจะต้องกินได้อร่อยและถูกใจในรสชาติอย่างแน่นอน

สุนัขเฟรนช์บูลด็อก

สุนัขเบื่ออาหาร อันตรายหรือเปล่า?

หากสุนัขที่เบื่ออาหารมีอาการเซื่องซึม ไม่ค่อยขยับไปไหน และ มีความผิดปกติของการขับถ่าย ลักษณะอุจจาระ ที่เหลวหรือมีสีดำ มีกลิ่น เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าตอนนี้สุนัขกำลังป่วยและควรไปพบสัตวแพทย์โดยเร็ว

สุนัขเบื่ออาหารเม็ดทำยังไง?

กรณีที่ให้อาหารเม็ดเป็นประจำแนะนำให้ ลองเติมน้ำอุ่น หรือ เพิ่มเนื้อปลาเป็นส่วนเสริม เพราะสุนัขจะเน้นการกินอาหารที่มีกลิ่นหอมมากกว่า การเติมน้ำอุ่นจะเป็นการทำให้เนื้อสัมผัสและกลิ่นของอาหารเม็ดดียิ่งขึ้น

ทำไมน้องหมาไม่ยอมกินข้าว?

สุนัขบางชนิดเบื่ออาหารเป็นนิสัยปกติ อาจมีการเลือกกินและชอบกินอะไรใหม่ๆ อยู่บ้าง  ซึ่งเป็นปกติของการเลี้ยงสุนัขด้วยอาหารเม็ดหรืออาหารแบบเดิมๆ ต่อเนื่องกัน ซึ่งปกติสุนัขจะเบื่ออาหารแค่ 1-2 มื้อแล้วกลับมากินได้ตามปกติ หากไม่มีอาการป่วยรุนแรง