ทำอย่างไรหากสุนัขเดินไปเดินมาไม่ยอมนอน เรามีคำตอบ

หากสุนัขมีอาการนอนไม่หลับ เดินไปเดินมา กระวนกระวาย ทำท่าทางแปลก ๆ ไม่ยอมนอน จนรบกวนเจ้าของให้ไม่ได้นอนไปด้วยอีกคน นั่นอาจเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นอาการทางกายหรืออาการทางจิตใจ วันนี้เรามีคำตอบมาให้ว่าเป็นเพราะอะไร และจะทำการรักษาอย่างไรได้บ้าง 

อาการสุนัขเดินไปเดินมาไม่ยอมนอน

เมื่อสุนัขไม่ยอมนอน เดินวนไปมานั้นเกิดได้หลายแบบ ซึ่งเกิดจากสาเหตุที่ต่างกัน สามารถสังเกตุอาการเพื่อช่วยให้เข้าใจสถานการณ์และแก้ไขปัญหาได้ดีขึ้น ดังนี้

 • เดินไปเดินมา หอน และเห่า: อาการนี้อาจเกิดจากสิ่งรบกวนในยามค่ำคืน เช่น เสียง กลิ่น สัตว์เล็กที่วิ่งไปมา
 • เจ้าหมาอยู่ไม่นิ่ง เดินวน: อาการนี้อาจเกิดจากการไม่สบายกายใจ เช่น ที่นอนไม่สบาย อยากไปเข้าห้องน้ำ ตื่นเต้น มีพลังงานเหลือล้นจนนอนไม่ได้
 • หอบและเดินไปมา: อาการนี้เกิดจากความวิตกกังวลหรือเครียด หากสุนัขเดินวนพร้อมหายใจหอบ ส่งเสียงแปลกๆ อาจหมายถึงสุนัขไม่สบายและเจ็บปวดอยู่

สุนัขไม่ยอมนอน ต้องพาไปหาหมอหรือเปล่า?

หากสุนัขมีอาการนอนไม่หลับหลายคืนติดกัน หรือดูมีอาการเจ็บปวด ให้ปรึกษาสัตวแพทย์ทันที อาจเป็นสัญญาณอาการป่วย การนอนไม่พอยังจะทำให้สุนัขมีฮอร์โมนความเครียดเพิ่มขึ้น มีพฤติกรรมรุนแรง ก้าวร้าว ทำให้ภูมิคุ้มกันตก เพิ่มโอกาสในการติดเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น หรือเกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้

สุนัขสีน้ำตาลนอนอยู่บนเบาะสีน้ำเงิน
Photo by Jamie Street on Unsplash

ทำไมสุนัขถึงเดินไปเดินมาไม่ยอมนอน 

โดยปกติแล้วสุนัขโตจะนอนวันละ 12-14 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งการที่สุนัขไม่ยอมนอนในตอนกลางคืนนั้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพกายหรือสุขภาพใจ ดังนี้

สุนัขมีปัญหาด้านพฤติกรรมหรือด้านอารมณ์

บางครั้ง การไม่ได้เล่นอย่างเต็มที่ในตอนกลางวันก็ทำให้น้องหมาหลับยากในตอนกลางคืน เพราะน้องหมายังมีพลังงานเหลือล้นที่ไม่ได้ใช้ ยิ่งหากเจ้าของออกไปทำงานทั้งวัน สุนัขก็มีโอกาสที่จะหลับยาวจนเจ้าของกลับมา เวลาหลังเลิกงานของเจ้าของจึงควรเป็นเวลาสำหรับให้น้องได้เล่นอย่างเต็มที่ ทั้งนี้แนะนำให้ติดกล้องวงจรปิดเพื่อดูและพูดคุยกับสุนัขได้ในตอนกลางวัน จะได้สามารถย้อนดูพฤติกรรมของน้องหมาตอนที่อยู่ตัวเดียวด้วย

นอกจากนี้การนอนไม่หลับยังอาจเกิดจากสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป เช่นการย้ายบ้าน หรือการมีสมาชิกใหม่ในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นคนและสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ นี่อาจทำให้น้องหมาไม่ยอมนอนในตอนกลางคืนได้ 

สุนัขเป็นโรคผิดปกติด้านการนอนหลับ

สุนัขสามารถเป็นโรคด้านการนอนได้เช่นเดียวกับคน หากสุนัขนอนไม่ได้ ก็จะส่งผลต่อสุขภาพ โดยหากพบว่าน้องหมามีปัญหาด้านการนอนให้ปรึกษาสัตวแพทย์ทันที ไม่ควรปล่อยไว้ ซึ่งสุนัขอาจมีโรคด้านการนอน อย่าง

 • สุนัขเป็นโรคหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea): โรคหายากในสุนัข โดยมักเกิดในสุนัขหน้าสั้นอย่างปั๊ก, อิงลิช บูลด็อก และบอสตัน เทอร์เรียส์ ซึ่งทางเดินหายใจของน้องหมาจะเล็กลง หรือมีสิ่งกีดขวางในขณะที่หลับ ทำให้สุนัขต้องตื่นบ่อยกลางดึกจนหลับไม่สนิท อาการนี้อันตรายถึงชีวิต หากคุณไม่แน่ใจว่าน้องหมากำลังเผชิญอาการนี้หรือไม่ ให้ลองฟังเสียงกรนที่ดังต่อเนื่อง โดยเมื่อนำไปพบสัตวแพทย์แล้ว ก็ควรลดน้ำหนักน้องหมา ติดตั้งเครื่องเพิ่มความชื้น หรือทำการผ่าตัดเพื่อป้องกันอาการเหล่านี้
 • สุนัขละเมอ (REM Behavior Disorder): โรคนี้ทำให้น้องหมามีการขยับร่างกายในขณะที่นอนหลับ ทำให้สุนัขไม่ได้นอนหลับอย่างเพียงพอและตื่นมาเพลีย จะสังเกตได้ว่าน้องหมามีอาการขยับตัวในขณะที่หลับ เช่นไล่งับบางสิ่ง หรือตัวกระตุก อาการนี้อาจรุนแรงถึงขั้นทำให้สุนัขวิ่งชนสิ่งของในขณะหลับ สำหรับอาการนี้ต้องพบสัตวแพทย์เพื่อรับยาในการรักษาอาการ

ที่นอนของสุนัขไม่เหมาะสม

ในบางครั้งสุนัขอาจไม่ได้มีอะไรรบกวนจากภายใน แต่สิ่งที่กวนใจกลับเป็นอากาศหนาว เบาะยวบเกิน ผ้าเน่าที่ทำให้คัน ซึ่งในบางครั้งอาจทำให้สุนัขหาท่านอนสบาย ๆ ไม่ได้ หากเป็นกรณีนี้ให้เจ้าของลองจัดแจงที่นอนให้น้องหมาใหม่ดู

สุนัขถูกรบกวนจากนอกบ้าน

เนื่องจากจมูกและหูของสุนัขนั้นดีกว่าของคุณ ทำให้ในขณะที่คุณกำลังหลับสบาย สุนัขอาจกำลังถูกรบกวนจากเสียงหรือกลิ่นนอกบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นจากข้างบ้าน เสียงทีวี เสียงกระดิ่งลม เสียงเปิดปิดประตู หรือแม้กระทั่งเสียงพูดคุยก็อาจรบกวนการนอนของน้องหมาได้ นอกจากนี้ยังมีผู้ไม่ได้รับเชิญอย่างค้างคาว หนู กระรอก ฯลฯ ซึ่งสุนัขจะมีอาการเดินวนไปมา เห่า และหอน เมื่อได้ยินเสียงรบกวนหรือได้กลิ่นสิ่งแปลกปลอม

เป็นผลข้างเคียงจากยา

หากสุนัขกำลังทานยาบางอย่างอยู่ มีความเป็นไปได้ที่อาการนอนไม่หลับจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาเหล่านั้น ลองพลิกดูฉลากยาหรือปรึกษาสัตวแพทย์ว่ายาที่น้องหมากินหรือใช้อยู่มีผลข้างเคียงด้านการนอนหรือไม่

สุนัขกำลังเจ็บปวด

หากจู่ ๆ น้องหมาก็ไม่ยอมนอน และที่บ้านก็ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมใด ๆ นี่อาจเกิดจากปัญหาสุขภาพของน้องหมา โดยอาจเกิดจากการเจ็บปวดกล้ามเนื้อ ไขข้อ มีแผล มีปัญหาในการย่อยอาหาร อาจจะคันจากแมลงหรือจากเบาะจนนอนไม่ได้ เจ้าของต้องสังเกตอาการผิดปกติของน้องหมา และหากเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง หรือดูรุนแรงมากขึ้น ให้รีบนำสุนัขไปที่คลินิกหรือโรงพยาบาลเพื่อหาสาเหตุ

เลือกขนมสุนัข JOMO TREATS ให้ดูแลสุขภาพน้องหมาของคุณ มีให้เลือกทั้งแบบสติ๊กและแบบมินิแซนวิช ผลิตจากเนื้อปลา หมาแพ้ไก่ทานได้ รสชาติอร่อย แถมยังช่วยดูแลน้องหมา ทั้งขน ข้อกระดูก ให้น้องหมาสุขภาพแข็งแรง ลดอาการป่วยที่กระทบกับการนอนหลับ สั่ง JOMO TREATS วันนี้ ส่งฟรีทั่วไทย  

สุนัขสีน้ำตาลกำลังเดินออกมาจากพุ่มไม้มีของเล่นในปาก
Photo by Mitchell Orr on Unsplash

ทำอย่างไรให้สุนัขนอนหลับตอนกลางคืน

เมื่อรู้สาเหตุว่าทำไมสุนัขถึงไม่ยอมนอนแล้ว เราก็ควรมาดูแลน้องหมาเพื่อให้หลับได้เต็มอิ่ม ดังนี้ 

 1. กำหนดเวลานอนให้สุนัข: ให้น้องหมาเข้านอนเป็นเวลาทุก ๆ วัน เพื่อให้สุนัขรู้ตัวว่าตอนไหนควรเริ่มเตรียมตัวพักผ่อน ไม่วิ่งไปมา
 2. เลือกเวลาให้อาหารเย็นที่เหมาะสม: อย่าให้อาหารเย็นเร็วเกินไปจนสุนัขหิวในเวลานอน และอย่าช้าเกินไปจนสุนัขต้องออกไปเข้าห้องน้ำกลางดึก 
 3. พาน้องหมาไปออกกำลังกาย: การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้สุนัขหมดแรง และเข้านอนได้ตามเวลา รวมถึงทำให้คุณสนิทกับน้องหมามากขึ้น
 4. ดูแลที่นอนของสุนัขให้หลับสบาย: ตรวจดูให้ที่นอนน้องหมาเป็นพื้นที่แห่งความสุข สะอาด อุณหภูมิกำลังดี ไม่มีแสง เสียง กลิ่นรบกวน
 5. พาไปพบสัตวแพทย์เป็นประจำ: การทำวัคซีนให้ครบและพบสัตวแพทย์เป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับน้องหมา ซึ่งการรักษาโรคอย่างไตและเบาหวานก็จะช่วยลดการไปเข้าห้องน้ำกลางดึกของน้องหมา หรือรักษาโรคเกี่ยวกับไขข้อก็จะช่วยให้สุนัขหลับสบาย
 6. ให้สุนัขทานอาหารที่มีประโยชน์: สำหรับสุนัขสูงวัยที่มีปัญหาสมองเสื่อมจนวงจรการนอนหลับและขับถ่ายผิดปกติ การได้กินอาหารที่มี OMEGA 3 สูงก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสมอง

JOMO TREATS ไม่ได้อร่อยถูกใจน้องหมาอย่างเดียว แต่ยังอุดมด้วย OMEGA 3 และ 6 ช่วยบำรุงขน และผิวหนังน้องหมาให้มีสุขภาพที่ดี ช่วยบำรุงการทำงานของสมอง ให้น้องหมาหลับง่าย สบายกายใจพุง สามารถให้สุนัขทานได้ตั้งแต่อายุ 3 เดือน สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ทาง Line@ Lazada และ Shopee

หมาง่วงหาวบนเตียงสะอาด
Photo by charlesdeluvio on Unsplash

สรุปเรื่องเจ้าหมานอนไม่หลับ เดินวนไปมา

สุนัขไม่ยอมนอนในตอนกลางคืนมีหลายสาเหตุ ถ้าเจ้าหมาเดินไปเดินมา หอน เห่าไม่หยุด อาจเกิดจากสิ่งรบกวนในยามค่ำคืน เช่นเสียง กลิ่น จากรอบบ้าน ถ้าเดินวนอยู่ไม่นิ่ง อาจเกิดจากการไม่สบายตัว ที่นอนไม่สบาย ป่วย ปวดตัว ต้องการไปเข้าห้องน้ำ หรือตื่นเต้น พลังงานเหลือล้นจนนอนไม่หลับ แต่ถ้าหอบและเดินไปเดินมา แบบนี้สุนัขอาจกำลังไม่สบาย เจ็บปวด ด้วยเกิดจากความวิตกกังวลและเครียด ซึ่งหากมีอาการติดต่อกันหลายคืนควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อป้องกันโรคร้ายที่อาจตามมาในภายหลัง

สำหรับการดูแลให้น้องหมานอนตามปกติ เจ้าของต้องฝึกเวลานอนให้สุนัข ให้อาหารเย็นในเวลาที่เหมาะสม พาน้องหมาไปออกกำลังกายเพื่อใช้พลังงานให้เต็มที่ ดูแลที่นอนของน้องหมาให้สบาย พาไปพบสัตวแพทย์สม่ำเสมอและให้สุนัขทานอาหารที่มีประโยชน์ เสริมสารอาหารต่าง ๆ ที่จำเป็นตามอายุ 

เลือกขนมสุนัข JOMO TREATS เป็นขนมหลักในการดูแลสุขภาพน้องหมา ด้วยสารอาหารอย่าง OMEGA 3 และ 6 มีคอลลาเจน ช่วยบำรุงกระดูกและข้อ ทำให้น้องหมามีแรงวิ่งเล่นได้ทั้งวัน กลางคืนหลับสบาย สร้างความสุขให้ทั้งครอบครัว พิเศษ สั่งซื้อผ่านเว็บครั้งแรก รับ JOMO Points มูลค่า 50 บาท

คำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการนอนของสุนัข

วิธีปลอบสุนัขที่ไม่ยอมนอน

หากสุนัขยังไม่ยอมนอนตอนกลางคืน หลังจากได้ดูแลสภาพแวดล้อมและที่นอนแล้ว ให้ลองปรึกษาสัตวแพทย์ โดยจะมีทั้งอาหารและยาที่สามารถช่วยกล่อมน้องหมาให้หลับได้

ทำอย่างไรหากลูกสุนัขไม่ยอมนอน

เตรียมเบาะนอนที่นุ่มสบาย อาจหาของเล่นหรือผ้าที่มีกลิ่นของแม่หรือพี่น้องมาไว้ใกล้ ๆ ลูกสุนัข ทำบรรยากาศห้องนอนให้เงียบสงบมากที่สุด และให้สุนัขเล่นรวมถึงเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยก่อนนอน โดยค่อย ๆ ทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป หากลูกสุนัขตื่นมาเข้าห้องน้ำกลางดึกก็ไม่ต้องดุหรือว่าเพราะจะเพิ่มความเครียด 

สุนัขแก่ไม่ยอมนอน ต้องทำยังไง

สำหรับสุนัขแก่ เจ้าของต้องช่วยทำให้สุนัขหลับได้สบาย ไม่ว่าจะเป็นเบาะนุ่ม ๆ ที่ไม่ต้องปีนขึ้น พื้นที่เงียบปราศจากการรบกวน นอกจากนี้ก็ควรจะพาสุนัขทำกิจกรรมต่าง ๆ ตามความเหมาะสมเช่นเดินรอบบ้านหรือเล่นเกมกับสุนัขเพื่อให้ได้ใช้พลังงาน และไม่นอนตลอดวัน ส่วนสุนัขที่หลับยาก เจ้าของอาจปรึกษาสัตวแพทย์ให้จ่ายยาตามความเหมาะสม

วิธีช่วยไม่ให้หมาเห่าตอนกลางคืน

ช่วยปลอบสุนัขที่เห่าตอนกลางคืนด้วยการทำให้ที่นอนเป็นพื้นที่สงบ พามานอนใกล้ ๆ กับคุณ หรือไปอยู่ใกล้ ๆ สุนัข ลูบตัวช้า ๆ เอาของเล่นโปรดให้กอดเพื่อให้สุนัขสงบลง