รวมเรื่องต้องรู้ก่อนเลี้ยงสุนัขชิวาวา พ่อแม่มือใหม่คลิกเลย

ชิวาวาเป็นสุนัขที่จิ๋วแต่แจ๋ว เพราะเป็นสุนัขที่ฉลาดและซื่อสัตย์ต่อเจ้าของมาก ๆ สามารถฝึกได้ ให้ช่วยเฝ้าบ้านก็ได้ เลี้ยงง่าย ไม่ใช้พื้นที่เยอะ วันนี้ที่ JOMO เรารวบรวมวิธีดูแลน้องหมาชิวาวาตั้งแต่นิสัยไปจนถึงวิธีการดูแลอย่างถูกต้อง ให้เพื่อนใหม่ สดใส สุขภาพดี และอยู่เป็นครอบครัวเดียวกันไปนานๆ อย่างมีความสุข

เรื่องเล่า เจ้าชิวาวา มาไกลจากเม็กซิโก

ชิวาวาถือเป็นสัญลักษณ์ของประเทศเม็กซิโก แถมชื่อชิวาวาก็ยังถูกตั้งตามรัฐชิวาวาในประเทศเม็กซิโกด้วย เจ้าสุนัขตัวเล็กแต่ใจใหญ่นี้ มีบรรพบุรุษย้อนไปถึงยุคก่อนโคลัมบัสค้นพบทวีปอเมริกา พบชิวาวาในหลักฐานทางประวัติศาสตร์มากมาย เริ่มตั้งแต่ชาวโทลเท็คในเม็กซิโกเมื่อศตวรรษที่ 9 ที่นิยมเลี้ยงพันธุ์เตชีชีซึ่งเป็นสุนัขบรรพบุรุษที่มีขนาดใหญ่กว่าชิวาวา ก่อนที่ชาวแอซเท็คจะมายึดครองในศตวรรษที่ 12 แล้วเพาะพันธุ์ชิวาวาให้มีขนาดเล็กลง ชื่อชิวาวาก็มาจากภาษา Nahuatl (นาวัตล์) ของชาวแอซเท็ค นี่แหละ แปลว่า “จุดที่แม่น้ำมาพบกัน” ซึ่งอาจจะหมายความถึงการผสมสุนัขหลายสายพันธ์ุจนออกมาเป็นเจ้าตัวจิ๋วใจกล้านี้ก็ได้

เจ้าชิวาวาเริ่มได้รับความสนใจจากชาวอเมริกันในช่วงกลางของยุค 1800s โดยสุนัขตัวแรกที่บันทึกไว้กับสมาคมผู้เพาะพันธุ์สุนัขแห่งสหรัฐฯ หรือ American Kennel Club (AKC) คือ Beppie ในปี 1908 หลังจากนั้นชิวาวาก็มีบทบาทในสื่อต่าง ๆ มากมาย มีภาพยนต์เป็นของตัวเอง และเป็นหนึ่งในสุนัขที่คนไทยนิยมรับมาเป็นเพื่อนคู่ใจมากที่สุด

ข้อมูลที่น่ารู้เกี่ยวกับสุนัขชิวาวา

อายุเฉลี่ย: 14-16 ปี

น้ำหนักเฉลี่ย: 0.5-3 กิโลกรัม 

ส่วนสูงเฉลี่ย: 13-20 เซนติเมตร

ชิวาวามีกี่แบบ?

โดยทั่วไปชิวาว่าจะแบ่งออกได้เป็น 2 แบบหลักๆ คือแบบขนสั้น และแบบขนยาว

ชิวาวาขนสั้น โดยจะขนนิ่ม นุ่มลื่น เงางาม ขนจะปกคลุมทั้งร่างกายโดยมีขนหยาบบริเวณคอ และจะสั้นลงบริเวณหัวและหู ขนบริเวณหางจะนุ่มฟู ดูแลง่าย แต่น้องจะขี้หนาว

ชิวาวาขนยาว จะมีขนยาวนุ่ม อาจเรียบหรือหยัก ขนที่บริเวณหูจะเป็นพู่ สำหรับที่หางจะยาวและฟูเหมือนขนนก และมีขนคลุมที่เท้าและขาด้วย ต้องใส่ใจดูแลขนเจ้าตัวเล็กมากกว่าแบบขนสั้น

ทั้งสองแบบมีหลากหลายสีไม่ว่าจะเป็นดำ น้ำตาล แดง ขาว โดยอาจมีสีผสมกันได้หลายสีเช่นกัน

นิสัยของชิวาวา

ชิวาวาคือสุนัขพันธุ์เล็กที่สง่างาม ตื่นตัว สนุกสนาน เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วด้วยท่าทางทะเล้น โดยมีลักษณะนิสัยคล้ายพันธุ์เทอร์เรียที่มีความมั่นใจในตัวเองมาก มีเอกลักษณ์ของพันธุ์คือหัวรูปทรงแอปเปิ้ล หูตั้งตรง ดวงตาเป็นประกายที่แสดงออกอย่างมั่นใจ มีสีขนหลากหลายและอาจสั้นหรือยาวก็ได้

ชิวาวาเป็นสุนัขที่ซื่อสัตย์ มีเสน่ห์ และถึงแม้จะตัวเล็กแต่ก็ใจใหญ่ สามารถช่วยเฝ้าบ้านได้ เนื่องจากมันจะสนิทกับคนในบ้านและสุนัขในบ้าน แต่ไม่ชอบคนแปลกหน้าเอามาก ๆ 

นี่คือสุนัขที่เหมาะมากๆ กับการเลี้ยงในเมืองหรือในบ้านที่มีขนาดเล็ก ชิวาวาชอบอยู่ใกล้ชิดกับมนุษย์ เช่นนอนบนตักเจ้าของ ด้วยถิ่นฐานจากเม็กซิโกและขนไม่หนาจึงไม่ค่อยมีปัญหากับสภาพอากาศร้อนแรงในประเทศไทย แต่ถ้าหน้าหนาว หรืออยู่แอร์ตลอด ก็อาจจะต้องดูแลเจ้าตัวเล็กเป็นพิเศษหน่อยด้วยการ หาเสื้อและผ้าห่มอุ่น ๆ ให้ โดยเฉพาะชิวาว่าขนสั้น

เจ้าของถือสุนัขชิวาวาสีขาวน้ำตาลที่ใส่เสื้อกันหนาว
Photo by Tamara Bellis on Unsplash

ปัญหาสุขภาพและปัญหาที่มักพบในการเลี้ยงชิวาวา

โดยปกติแล้วชิวาวาเป็นสุนัขเล็กที่มีสุขภาพดี แต่อาจมีปัญหาทางพันธุกรรมบางอย่างเช่นปัญหาด้านหัวใจ อย่างภาวะหลอดเลือดหัวใจเกินและโรคลิ้นหัวใจรั่ว, โรคตา, โรคสะบ้าเคลื่อน และโรคลมชัก ซึ่ง ในการเลือกซื้อสุนัข ควรเลือกซื้อจากฟาร์มที่ได้คุณภาพ และมีการตรวจเช็คสุขภาพด้านพันธุกรรมอย่างสม่ำเสมอ สำหรับเจ้าของใหม่เมื่อรับสุนัขมาเลี้ยง ควรนำไปตรวจสุขภาพเช่น ข้อเข่า, ตรวจสมรรถภาพหัวใจ และตรวจตา 

วิธีดูแลขนชิวาวา

ชิวาวาขนสั้นและขนยาวนั้นต้องการการดูแลขนที่แตกต่างกัน สำหรับพันธุ์ขนสั้นนั้นไม่ต้องการอะไรมากนอกจากการหวีขนและอาบน้ำเป็นประจำเพื่อให้ดูเรียบร้อย แต่สำหรับพันธุ์ขนยาวจำเป็นจะต้องแปรงขนอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งเพื่อไม่ให้ขนพันกัน แต่ไม่ว่าจะพันธุ์ไหนก็ควรตัดเล็บอย่างสม่ำเสมอ ควรดูแลสุขภาพฟัน เช่นการแปรงฟัน และการให้ขนมบำรุงฟัน นอกจากนี้ก็ควรทำความสะอาดใบหู เช็ดขี้หูและเศษต่าง ๆ ออกอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการติดเชื้อ 

ที่ JOMO เราเลือกทำอาหารสุนัขที่เม็ดเล็ก 8 มม ให้เจ้าชิวาว่าทานง่าย เคี้ยวเพลิน แถมยังมีส่วนผสมที่เป็นน้ำมันปลาแซลมอนซึ่งอุดมไปด้วย Omega 3 และ Omega 6 ช่วยบำรุงให้น้องหมาชิวาว่ามีขนสวย สุขภาพดี สั่งซื้ออาหารสุนัขชิวาว่าวันนี้ส่งฟรีทั่วประเทศไทย

ชิวาวาฝึกได้หรือเปล่า?

ชิวาวาเป็นสุนัขเล็กที่พลังงานล้นเหลือและฉลาดมาก ๆ ชอบเอาใจมนุษย์ ทำให้สามารถตอบสนองต่อการฝึกได้อย่างดี น้องหมาเหล่านี้รู้ตัวดีว่าตัวเองน่ารักขนาดไหน และเรียนรู้ที่จะได้รับการตอบแทน โดยสำหรับการฝึก คุณต้องเริ่มทำให้พวกเขารู้ว่าคุณคือผู้นำ อย่าปล่อยให้ลูกสุนัขชิวาวาทำนิสัยแย่ ๆ  ควรจะฝึกให้เรียบร้อยก่อนโตเป็นผู้ใหญ่ พวกเขาจะมีนิสัยเหมือนสุนัขเทอร์เรีย ดังนั้นให้ใช้ภาษามือแบบมั่นใจ แต่ก็อ่อนโยน อย่าลืมว่าทั้งคุณและเจ้าหมาต่างก็กำลังเรียนรู้ภาษาของกันและกัน

ต้องพาชิวาวาออกกำลังกายยังไง?

ชิวาวาชอบวิ่งและเล่น และด้วยขนาดตัวที่เล็กก็ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่มากนัก เจ้าหมาสามารถออกกำลังกายในพื้นที่เล็ก ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นสวนหย่อมหรือพื้นที่ส่วนกลางในอพาร์ทเมนต์ การได้วิ่งเหยาะๆ ตามคนไปรอบบ้านก็ถือเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับพวกเขาแล้ว จะพาไปเดินหรือว่ายน้ำก็ได้เช่นกัน แต่ระวังอย่าออกกำลังกายจนเหนื่อยเกินไป ถ้าหอบก็ควรพักทันที เพราะอาจจะเป็นอันตรายได้

อย่างไรก็ดีไม่แนะนำให้พาเจ้าตัวเล็กไปสวนสาธาณะสำหรับสุนัข เนื่องจากขนาดที่เล็กกว่าสุนัขอื่น ๆ และนิสัยสุดซ่าไม่กลัวใคร ทำให้อาจจะไปเห่าท้าทายสุนัขตัวที่ใหญ่กว่าจนเกิดการต่อสู้โดนงับหัวขึ้นมาได้

สุนัขชิวาวาสีขาวน้ำตาล ยืนอยู่บนหญ้า
Photo by Jairo Alzate on Unsplash

การเลือกอาหารสำหรับชิวาวา

ควรให้อาหารคุณภาพดีตามอายุของสุนัข โดยเลือกเป็นอาหารสำหรับสุนัขเล็กโดยเฉพาะเนื่องจากพวกมันมีฟันและกรามที่เล็กทำให้ไม่สามารถกินอาหารทั่วไปได้ถนัด ชิวาวาอาจน้ำหนักเกินได้ง่าย ดังนั้นให้ดูแลอาหารการกินของสุนัขและดูแลน้ำหนักอย่างสม่ำเสมอ ควรให้ขนมในการฝึกแต่พอดี และไม่ควรให้อาหารเหลือจากคน 

ชิวาวามีลิสต์อาหารต้องห้ามหลายเนื่องจากลักษณะของพันธุ์ เช่น นมและผลิตภัณฑ์จากนม อาหารที่มีน้ำตาลมาก อาหารที่มีโซเดียมสูง อาหารมัน เป็นต้น 

ไม่ว่าจะฝึกสุนัขหรือให้เป็นของรางวัล ขอแนะนำให้เลือกขนมสุนัขที่มีประโยชน์ต่อน้องหมาอย่าง JOMO TREATS ด้วยวัตถุดิบที่ปลอดภัย และมีประโยชน์ต่อสุนัข พร้อมคอลลาเจน ที่ช่วยบำรุงกระดูกและข้อ ตีต่อสุขภาพไขข้อของชิวาวา นอกจากนี้ยังมี OMEGA 3 และ 6 ที่ช่วยบำรุงขนและผิวหนังน้องหมาให้มีสุขภาพที่ดีอีกด้วย สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ทั้งทาง Line@, Shopee และ Lazada

ข้อมูลที่ควรรู้ก่อนรับเลี้ยงชิวาวา

ด้วยความนิยมในสายพันธุ์ ทำให้ในปัจจุบันมีการเพาะพันธุ์ชิวาวาจากฟาร์มอย่างแพร่หลาย ซึ่งด้วยความชอบในสุนัขตัวเล็ก ๆ ก็ทำให้ฟาร์มหันมาเพาะพันธุ์ให้สุนัขตัวเล็กลงเรื่อย ๆ จนเกิดปัญหากับสุขภาพของสุนัข เช่นกะโหลกผิดรูป ดวงตาโปน กะโหลกบางหรือบางครั้งก็ปิดไม่สนิท ซึ่งทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงถึงชีวิตได้เช่นเมื่อของตกใส่ อาจมีปัญหาที่ข้อเข่า กระดูกไม่แข็งแรง นอกจากนี้ยังมีปัญหาด้านหัวใจ การซื้อมาเลี้ยงควรเลือกจากฟาร์มที่ไว้ใจได้ เพาะพันธุ์อย่างมีจริยธรรม และผ่านการตรวจสุขภาพของน้องอย่างครบถ้วน 

ถ้าเป็นไปได้ ที่ JOMO เราสนับสนุนการ ‘adopt, don’t shop’ หรือการเลือกรับอุปการะสุนัขแทนการซื้อ เพื่อหยุดวงจรการเพาะพันธุ์สุนัขที่ตามมาด้วยปัญหาสุขภาพที่ทำให้น้องหมาต้องเจ็บปวดไปตลอดชีวิต มีเจ้าหมาน่าเอ็นดูที่พร้อมส่งมอบความรักให้คุณอย่างเต็มที่แบบที่ไม่ต้องเสียเงินสักบาทรออยู่นะ 🙌

สุนัขชิวาวาสีน้ำตาล นอนอยู่บนเบาะสีน้ำตาล มองมาทางกล้อง
Photo by David Vives on Unsplash

สรุปเรื่องเจ้าหมาชิวาว่า

ชิวาวาเป็นสุนัขที่จิ๋วแต่แจ๋ว มีต้นกำเนินมาจากประเทศเม็กซิโก ก่อนได้รับความนิยมจากชาวอเมริกันและชาวโลก มีอายุขัยเฉลี่ย 14-16 ปี น้ำหนักเฉลี่ย 0.5-3 กิโลกรัม ส่วนสูงเฉลี่ย 13-20 เซนติเมตร ชิวาว่ามีทั้งแบบขนสั้นและขนยาว มีหลายสี ร่าเริง และตื่นตัวตลอดเวลา เหมาะกับการเลี้ยงในพื้นที่เล็ก ๆ เช่น คอนโดในเมือง สามารถช่วยเฝ้าบ้านได้ ฝึกได้ ดูแลง่าย แต่ไม่ค่อยถูกกับอากาศหนาว อย่าลืมพาเจ้าตัวเล็กไปตรวจสุขภาพตั้งแต่แรก และคอยดูแลความสะอาด พาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอในรูปแบบที่เหมาะสมกับสายพันธุ์ เพื่อจะเป็นบ้านที่ดีที่สุดให้กับอีกชีวิตที่อยู่เป็นเพื่อนเราไปตลอด

เลือกซื้ออาหารสุนัขชิวาว่า กับ JOMO กลูเต็นฟรี มีแต่ส่วนผสมดีๆ ที่ช่วยบำรุงขนและสมอง แถมเม็ดเล็กแค่ 8 มม ทานง่าย อร่อยกันได้ต่อได้กับ JOMO TREATS ให้ดูแลสุขภาพของสุนัข มีให้เลือกทั้งแบบสติ๊กและมินิแซนวิช ทำจากเนื้อปลา หมาแพ้ไก่ทานได้ ช่วยบำรุงขน ผิวหนัง ข้อกระดูกให้มีสุขภาพที่ดี รสชาติอร่อย น้องหมาติดใจ สั่งซื้อวันนี้พร้อมอาหารสุนัข JOMO รับโปรโมชั่นพิเศษมากมาย

ชิวาวานิสัยเสียต้องฝึกอย่างไร?

สำหรับชิวาวานิสัยเสีย ต้องฝึกตั้งแต่เล็ก อย่าปล่อยให้ลูกสุนัขชิวาวาทำนิสัยแย่ ๆ  ควรจะฝึกให้รู้เรื่องจนเป็นนิสัยก่อนโตเป็นผู้ใหญ่ ใช้สัญญาณมือด้วยความมั่นใจและอ่อนโยน ทั้งเราและเจ้าหมาต่างก็กำลังเรียนรู้ที่จะสื่อสารกันให้ดีที่สุด

อาหารที่ชิวาวาห้ามกินมีอะไรบ้าง?

อาหารที่ชิวาวาห้ามกินนั้นเหมือนกับสุนัขอื่น ๆ และมีอาหารพิเศษที่ควรต้องระวังอย่าง  นมและผลิตภัณฑ์จากนม ชีส อาหารที่มีน้ำตาลมาก อาหารที่มีโซเดียมสูง อาหารมัน พืชตระกูลส้ม แอปเปิ้ลหมัก พืชตระกูลองุ่น และหนังดิบ