สุนัขถ่ายเป็นเลือดทำยังไงดี? รวมสิ่งที่เจ้าของควรรู้

เมื่อสัตว์เลี้ยงแสนรักของเรามีสุขภาพแข็งแรงเราก็ย่อมมีความสุขไปด้วย แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เขาเริ่มป่วย เราก็ต้องกระวนกระวายกันทั้งนั้น เพราะสุนัขไม่สามารถสื่อสารออกมาให้เราได้รับรู้ได้โดยตรง แม้ว่าเขาจะป่วยหนักขนาดไหน ดังนั้นเราต้องเป็นเจ้าของที่ช่างสังเกตอาการต่างๆ ของน้องหมาได้ทันที หนึ่งในการสังเกตว่าน้องหมาสุขภาพดีหรือไม่ เราสามารถสังเกตได้จากอึของน้องหมา เพราะอาการผิดปกติของร่างกายจะแสดงออกชัดเจนที่การขับถ่าย เช่น เวลาที่สุนัขถ่ายเป็นเลือดอาจจะหมายถึงมีการติดเชื้ออย่างรุนแรงนั่นเอง

ประเภทของ อึน้องหมา / อุจจาระสุนัข

โดยทั่วไป อึของน้องหมา แบ่งออกได้หลายประเภท ซึ่งสิ่งที่ใช้ในการจำแนกอึนั้น มักจะมีเกณฑ์ต่างๆ คือ สี ขนาด รูปร่าง ปริมาณและเนื้อสัมผัส เพื่อใช้ในการสังเกตสุขภาพของสุนัขในช่วงนั้นๆ  ว่าสุนัขของคุณกำลังมีปัญหาสุขภาพอะไรอยู่หรือเปล่า โดยประเภทของอึแบ่งออกได้ดังนี้

อึเป็นก้อน แบบปกติ

อึของสุนัขโดยปกติจะเป็นก้อน เรียงตั้ว ไม่อ่อนหรือแข็งจนเกินไป ไม่มีกลิ่นรุนแรงหรือกลิ่นเหม็นเน่า โดยทั่วไปจะเป็นสี เหลือง – เขียวแก่ – น้ำตาล ขึ้นอยู่กับชนิดของอาหารที่สุนัขกินเข้าไป เป็นอึที่บ่งบอกว่าสุนัขของคุณสุขภาพดี

อึเป็นก้อนแข็ง ไม่จับตัว

อึของสุนัขที่มีเนื้อแข็ง มีสีดำหรือสีเข้ม ลักษณะแบบนี้ เป็นตัวบ่งชี้ได้ว่าสุนัขอาจมีอาการท้องผูก หรือ อาหารที่กินในช่วงนั้นมีกากใยน้อยไป หรือ หมายถึงอาการขาดน้ำ สามารถแก้ไขได้ด้วยการปรับอาหารของสุนัขและเพิ่มน้ำให้สุนัขได้ดื่มบ่อยขึ้น

อึเหลว เป็นน้ำ ไม่จับตัว

อึลักษณะนี้ เป็นตัวบ่งชี้ว่าสุนัขมีอาการท้องเสีย ซึ่งเป็นสัญญาณว่าสุขภาพไม่ดีนัก โดยอาการท้องเสียในสุนัขเกิดได้จากหลายสาเหตุ ตั้งแต่อาหาร สภาพแวดล้อม พยาธิต่างๆ รวมไปถึงความเครียด หากสุนัขมีอาการถ่ายเหลวต่อเนื่องกันเกิน 2 วัน ควรปรึกษาสัตวแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม

อึเหลว มีเมือกเคลือบ

การมีเมือกใสติดออกมาจากอึของสุนัข โดยทั่วไปมักจะเกิดจากการอักเสบ หรือ การติดเชื้อในระบบย่อยอาหาร ซึ่งเกิดจากพยาธิ หรือ เชื้อพาร์โวไวรัส ทำให้ลำไส้และระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ ในกลุ่มที่อาการไม่หนัก สามารถหายได้หลังจากถ่ายแบบมีเมือกใน 1 – 2 วัน แต่หากสุนัขถ่ายมีเมือก เกิน 2 วัน ควรปรึกษาสัตวแพทย์

อึมีกลิ่นฉุน อึปริมาณมาก

หากสุนัขของคุณ ได้รับอาหารสำเร็จรูปที่ไม่เหมาะกับสายพันธุ์และมีปริมาณแป้งมากเกินไป จะส่งผลให้ระบบย่อยอาหารของสุนัขทำงานไม่เต็มที่ และ ไม่ค่อยได้ขับถ่าย ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการให้อาหารสุนัข สลับกับการให้อาหารปรุงสุกในบางมื้อ เพิ่มน้ำสะอาดและเปลี่ยนน้ำให้สุนัขอย่างสม่ำเสมอ

อึเป็นเลือดปน / ถ่ายเป็นเลือด

สุนัขที่มีอึเป็นเลือด เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงอาการป่วยที่รุนแรง ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ โดยทั่วไปเกิดจากการอักเสบหรือเป็นแผลในลำไส้ กระเพาะอาหาร หรือแม้แต่การมีเนื้องอกในระบบย่อยอาหารร่วมด้วย ซึ่งหากพบว่าสุนัขขับถ่ายเป็นเลือด ให้เก็บตัวอย่างของอึจำนวนหนึ่ง แล้ว พาสุนัขไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจอาการทันที ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ 

ถ้าน้องหมายังมีอาการไม่มากแต่มีปัญหาการขับถ่ายบ่อยๆ ลองเปลี่ยนอาหารปกติมาเป็น อาหารสุนัขเกรดพรีเมียม JOMO มีส่วนผสมของยัคคาธรรมชาติ ช่วยปกป้องผนังลำไส้ และขจัดเชื้อโรคในลำไส้ ลดความผิดปกติของลำไส้ อาการท้องอืด ท้องเสีย และแก๊สในลำไส้ และยังช่วยให้มูลสุนัขมีกลิ่นน้อยลง นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของ แมนแนนโอลิโกแซคคาไรด์ (MOS) ช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ไม่ดีในลำไส้อย่างเป็นธรรมชาติ และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ร่างกายของสุนัขแข็งแรงขึ้น พิเศษ!! สั่งซื้อวันนี้จัดส่งฟรีทั่วประเทศไทย

สุนัข อารมณ์ดี มีความสุข
Photo by Ja San Miguel on Unsplash

ที่มาและสาเหตุของอาการถ่ายเป็นเลือดในสุนัข

จริงๆ แล้ว อาการอึเป็นเลือดของสุนัข นั้นคือการแสดงออกของร่างกายสุนัขที่ชัดเจนว่าตอนนี้กำลังแย่แล้ว โดยทั่วไปนอกจากการอึเป็นเลือด สุนัขจะมีอาการซึม มีการอาเจียนและเบื่ออาหารควบคู่ไปด้วย โดยที่มาของการป่วยนั้นแบ่งได้เป็น

เกิดจากเชื้อไวรัส แบคทีเรีย

พาร์โวไวรัส หรือ อาการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียอย่าง ซัลโมเนลล่า (Salmonella)คลอสตริเดียม  (Clostridium) ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อเยื่อบุลำไส้ของสุนัข ทำให้เกิดเป็นแผลและมีเลือดออกตกค้างในกระเพาะอาหาร ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้น้อยลง และขับถ่ายออกมาเป็นเลือด

ความผิดปกติของตับและไต ของสุนัข

สุนัขที่มีภาวะยูเรียในเลือดสูง เนื่องจากสภาวะไตวาย จะส่งผลให้ยูเรียเป็นพิษกับร่างกาย เกิดเป็นแผลในระบบทางเดินอาหาร และ ในสุนัขที่มีอาการตับอ่อนอักเสบ ก็ทำให้ร่างกายอ่อนแอลง เกิดปัญหากับการแข็งตัวของเลือด อาการเหล่านี้ล้วนส่งผลให้สุนัขขับถ่ายเป็นเลือด

ลำไส้อุดตัน หรือ การทำงานผิดปกติในลำไส้

สุนัขที่มีอาการลำไส้อุดตัน อันเนื่องมาจากเนื้องอก กินสิ่งของแปลกปลอมหรือมีพยาธิในลำไส้ จะส่งผลให้เกิดภาวะ ลำไส้กลืนกัน (Intussusception) เกิดเป็นบาดแผลในกระเพาะอาหาร เมื่อทิ้งไว้นานเข้า ส่งผลให้อักเสบและมีเลือดออกตกค้างในกระเพาะอาหาร

อาหารและการกินสิ่งแปลกปลอม

อย่างที่ทราบกันในหมู่คนรักสุนัขว่าการให้สุนัขแทะกระดูก ไม่เพียงจะส่งผลต่อปากและฟันเท่านั้น การที่กระดูกสัตว์แตกหรือหักแล้วเกิดความแหลมคม เมื่อสุนัขกลืนเข้าไป จะไปทิ่มกระเพาะอาหารได้อีกด้วย นอกจากนี้ หากสุนัขกลืนสิ่งแปลกปลอม หรือสารพิษเช่น สารหนู ยาเบื่อ ในกลุ่ม Warfarin ก็ส่งผลให้กระเพาะเป็นแผล เกิดการอักเสบรุนแรงได้ 

JOMO เลือกสรรวัตถุดิบคุณภาพดี มีส่วนผสมของแมนแนนโอลิโกแซคคาไรด์ (MOS) ซึ่งเป็นสารพรีไบโอติกส์จากธรรมชาติ เสริมความแข็งแกร่งจากภายในให้น้องหมาแสนรักของคุณ ช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ไม่ดีในลำไส้อย่างเป็นธรรมชาติ เพิ่มจำนวนเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในระบบทางเดินอาหาร และมีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ร่างกายของสุนัขแข็งแรงขึ้น สั่งซื้ออาหารสุนัขเกรดพรีเมียมจาก JOMO ได้แล้ววันนี้ พิเศษ!! ส่งฟรีทั่วประเทศ

สุนัขพันธุ์เล็ก เสี่ยงต่อความเจ็บป่วยมากกว่า
Photo by Matthew Henry on Unsplash

สุนัขกลุ่มเสี่ยง ที่อาจเกิดอาการถ่ายเป็นเลือด

สุนัขแต่ละสายพันธุ์ มีภูมิคุ้มกัน และ ระบบภายในร่างกายที่แตกต่างกัน ซึ่งในกลุ่มสุนัขที่มีความเสี่ยงนั้น ถูกพิจารณาจากปัจจัยเหล่านี้

สายพันธุ์

สุนัขพันธุ์เล็ก มีความเสี่ยงต่อการถ่ายเป็นเลือดมากกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่ ด้วยขนาดของร่างกาย ตั้งแต่กรามในการบดเคี้ยวไปจนถึงระบบย่อยอาหาร สุนัขพันธุ์เล็กจะมีภูมิคุ้มกันที่น้อยกว่าและสามารถเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่างๆ ได้มากกว่า

ช่วงวัย อายุของสุนัข

จากที่กล่าวว่า พาโวร์ไวรัส เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของอาการถ่ายเป็นเลือด ไวรัสชนิดนี้ และ แบคทีเรียกลุ่มเสี่ยง จะพบได้บ่อยในสุนัขช่วงอายุ 1 – 6 เดือน ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่สุนัขจะเริ่มรับวัคซีน และ ยังไม่มีภูมิคุ้มกัน รวมถึงร่างกายยังพัฒนาไม่เต็มที่

อาการแรกเริ่ม ก่อนเกิดสภาวะถ่ายเป็นเลือด ในสุนัข

สำหรับอาการถ่ายเป็นเลือดนั้น ถือเป็นภาวะที่รุนแรงและเสี่ยงต่อการชีวิต เราจึงมีวิธีการสังเกตอาการป่วยในช่วงแรกเริ่มของสุนัข มาให้ทุกท่านได้ลองสังเกตดู เพื่อที่จะได้พาสุนัขไปรับการรักษาได้ทันท่วงที 

1. สุนัขจะเริ่มอาเจียน แบบเฉียบพลันโดยไม่ได้เป็นการอาเจียนหลังทานอาหารอะไรเข้าไป ให้สังเกตสีของสิ่งที่ออกมาจากการอาเจียนนั้นๆ ว่ามีลิ่มเลือดหรือเลือดปนออกมาด้วยหรือเปล่า

2. มีอาการซึม เบื่ออาหาร เป็นสภาวะทั่วไปทั้งอาการป่วยเล็กน้อย ไปจนถึงป่วยรุนแรง สุนัขจะไม่ทานอาหารหรือทานน้อยกว่าปกติมาก บางตัวอาจมีการร้องในลำคอเป็นระยะๆ 

3. ขับถ่ายมีเลือดปนเล็กน้อย การอักเสบในช่วงแรกจะยังไม่มีเลือดออกมามากนัก แต่หากสีของอึสุนัขเริ่มเข้มขึ้น ให้ลองสังเกตให้ถี่ถ้วนว่ามีเลือดปนออกมาด้วยหรือไม่ หากมีควรรีบพาสุนัขไปรับการรักษา

โดยทั่วไปสุนัขจะไม่แสดงอาการป่วยได้ชัดเจนนัก อาการเหล่านี้นับเป็นอาการเฉียบพลัน หากตรวจพบช้า อาจส่งผลให้เกิดอาการช็อคและเสียชีวิตลงได้

สุนัข มีอาการซึม เบื่ออาหาร
Photo by Ryan Stone on Unsplash

สุนัขขับถ่ายเป็นเลือด รักษายังไง? ต้องทำอะไรบ้าง?

หากตรวจพบว่าสุนัขถ่ายเป็นเลือด สิ่งที่ต้องทำคือการเก็บตัวอย่างอึและไปพบสัตวแพทย์ทันที เนื่องจากเป็นกลุ่มอาการที่รุนแรง หลังจากพบสัตวแพทย์ ควรให้สุนัขได้พัก ทานยาครบตามกำหนด งดน้ำและอาหารจนกว่าสุนัขจะมีสุขภาพที่ดีขึ้นในระดับหนึ่ง จากนั้นจึงปรับให้เป็นน้ำ และอาหารอ่อน ที่มีไขมันน้อยเพื่อให้ร่างกายของสุนัขพักฟื้นได้ดีขึ้น อาจปั่นอาหารเพื่อช่วยในการย่อยและดูดซึมของสุนัขก็ได้เช่นกัน

สรุปอาการถ่ายเป็นเลือดของสุนัข

การถ่ายเป็นเลือดหรืออึเป็นเลือดของสุนัข โดยทั่วไปเราสามารถดูและปกป้องก่อนได้ จากการหมั่นสังเกตท่าทาง อาการ ความอยากอาหาร และตรวจลักษณะของอึสุนัข เป็นประจำ 

นอกจากนี้ การได้ให้สุนัขของคุณทานอาหารที่มีประโยชน์ และ ตรงกับสายพันธุ์ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางป้องกันจากอาการเจ็บป่วยต่างๆ  ให้น้องหมาของคุณ ได้อิ่มอร่อยไปกับ Jomo อาหารสุนัขคุณภาพพรีเมี่ยม ที่มีไขมันน้อย โปรตีนสูง ดีต่อร่างกาย มีส่วนผสมของแมนแนนโอลิโกแซคคาไรด์ (MOS) ซึ่งเป็นสารพรีไบโอติกส์จากธรรมชาติ ที่ช่วยเสริมความแข็งแกร่งจากภายใน มีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ร่างกายของสุนัขแข็งแรงขึ้น ช่วยเพิ่มจำนวนเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในระบบทางเดินอาหาร และ กำจัดแบคทีเรียที่ไม่ดีในลำไส้อย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมจากยัคคา ซึ่งเป็นพืชธรรมชาติ ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดกลิ่นตัว ลดกลิ่นอุจจาระจากตัวของน้องหมา ส่งผลให้สภาวะแวดล้อมในการเลี้ยงดีขึ้นอีกด้วย สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ส่งฟรีทั่วประเทศไทย

สุนัขสุขภาพดี ลดปัญหาการขับถ่าย

สุนัขถ่ายเป็นเลือด อันตรายหรือเปล่า?

การที่สุนัขถ่ายเป็นเลือด เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ เช่น แผลในลำไส้ เนื้องอก การติดเชื้อ ฯลฯ ซึ่งเป็นอาการที่รุนแรง ควรเก็บตัวอย่างแล้วพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์ทันที

สุนัขต้องกินยาถ่ายพยาธิไหม?

จริงๆ แล้ว สุนัขสามารถขับถ่ายพยาธิออกมาได้เองบางส่วน แต่พยาธิบางชนิดจำเป็นต้องได้รับยาถ่ายพยาธิสุนัข เพื่อใช้ในการกำจัดออกมาด้วย โดยสุนัขสามารถกินยาถ่ายพยาธิได้ สามารถสอบถามคลินิคสัตวแพทย์เพื่อศึกษาข้อมูลการใช้ยาในปริมาณที่เหมาะสม

สุนัขถ่ายไม่ออก ทำอย่างไร?

หากพบว่ามีอึติดอยู่ที่ก้นของสุนัข สามารถใช้สำลีชุบน้ำช่วยดึงออกมาได้ หรือให้ดื่มน้ำเพิ่มมากขึ้นจะช่วยให้ขับถ่ายได้ดีขึ้น หรือให้สวนทวารสุนัขด้วยน้ำเปล่า / น้ำผสมสบู่อ่อนๆ ก็ได้เช่นกัน หากพบว่า 3 – 4 วัน สุนัขยังอึกไม่ออก ท้องเริ่มป่อง ควรพาไปพบสัตวแพทย์ทันที

Image Credit:

Photo by Jackson Simmer on Unsplash