หมาเป็นหวัดต้องดูแลอย่างไร คลายทุกความกังวลที่นี่

หมาเป็นหวัดนั้นเป็นมีสาเหตุมาจากโรคติดต่อทางเดินหายใจที่สามารถเกิดได้กับสุนัขทุกเพศทุกวัย พบได้ตลอดทั้งปีโดยเฉพาะในช่วงเปลี่ยนฤดูกาล น้องหมาจะมีอาการไอ มีเสมหะ น้ำมูกไหล จาม หรือในบางเคสอาจรุนแรงถึงขั้นปอดบวม หายใจลำบาก และเสียชีวิต ดังนั้นเจ้าของไม่ควรปล่อยผ่านอาการเหล่านี้ และรีบนำไปรักษาให้เร็วที่สุด ซึ่งการดูแลรักษาจะต้องทำอย่างไรบ้าง ตามเรามาอ่านได้เลย

สาเหตุที่ทำให้หมาเป็นหวัด

อาการหมาเป็นหวัด คืออาการของโรคติดต่อทางเดินหายใจที่เกิดจากไวรัส canine influenza ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับไวรัสในคน แต่ไม่ติดต่อมายังคน อาการของโรคนั้นมักไม่รุนแรงถึงชีวิต แต่อย่างไรก็ดีเจ้าของควรเตรียมตัว และทำความเข้าใจการอาการ เพื่อดูแลน้องหมาได้ถูกหากเกิดเป็นขึ้นมา ซึ่งปัจจุบันมีสองสายพันธุ์คือ H3N8 ที่มีต้นกำเนิดในม้า และ H3N2 มีต้นกำเนิดในเอเชีย พบในเกาหลีใต้ จีน รวมถึงไทย โดยนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าติดต่อจากนกสู่สุนัข เชื้อไวรัสสามารถติดต่อในสุนัขได้ด้วยสาเหตุดังนี้

เชื้อหวัดกระจายในอากาศ

เนื่องจากเป็นเชื้อที่สามารถแพร่ทางอากาศได้ ทำให้สุนัขอาจได้รับเชื้อผ่านทางการไอ การเห่า และการจามของน้องหมาตัวอื่น ซึ่งเมื่อสูดดมเข้าไปก็ทำให้ได้รับเชื้อ

สัมผัสเชื้อหวัดบนสิ่งของ

เชื้อหวัดก็อาจตกค้างอยู่บนสิ่งของ อย่างเช่นชามน้ำ คอลล่าร์ พื้นที่อยู่อาศัยของสุนัข รวมไปถึงการสัมผัสกับคนที่ไปคลุกคลีกับสุนัขป่วย

อาการหมาเป็นหวัด

เมื่อสุนัขป่วยด้วยโรคหวัด ก็จะมีระยะฟักเชื้อประมาณ 2-4 วัน โดยสุนัข 20-25% ไม่แสดงอาการของโรค ซึ่งอาการของโรคหวัดมีดังนี้ 

อาการทั่วไป

สุนัขจะมีอาการไอ (ทั้งไอแห้งๆและไอแบบมีเสมหะ) จาม มีน้ำมูก น้ำตาไหล มีไข้ ไม่อยากอาหาร  ไปจนถึงอ่อนเพลียไม่มีแรง โดยมักหายได้ใน 2-3 สัปดาห์

อาการหนัก

สำหรับอาการหวัดที่หนัก อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่นำไปสู่อาการรุนแรง อย่างการหายใจลำบาก ปอดบวม ไข้สูง ซึ่งอาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้ ดังนั้นหากมีอาการหวัดที่กล่าวมาข้างต้น ควรนำไปพบสัตวแพทย์ทันที

อย่างไรก็ดี ถึงแม้สุนัขจะมีอาการข้างต้น แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเป็นหวัดเสมอไป เจ้าของจึงควรหมั่นสังเกตอาการ และปรึกษาสัตวแพทย์ทุกครั้งที่น้องหมามีอาการผิดปกติ 

วิธีรักษาเมื่อหมาเป็นหวัด

เช่นเดียวกันโรคหวัดในคน วิธีการรักษาหวัดในสุนัขนั้นเป็นการรักษาตามอาการ ซึ่งสัตวแพทย์จะสามารถช่วยตรวจเพื่อบอกว่าสุนัขกำลังป่วยด้วยไวรัสสายพันธุ์ไหน และสามารถแนะนำวิธีช่วยดูแลสุนัขระหว่างพักฟื้นได้ โดยวิธีการรักษาและดูแลดังนี้

การดูแลทั่วไป

การพักผ่อนที่เพียงพอ และการอยู่ในที่อบอุ่นเพื่อรักษาหวัดนับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการดูแลสุนัขป่วย โดยเจ้าของควรจัดหาน้ำให้สุนัขไม่ให้ขาด ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันของน้องหมาช่วยไปต่อสู้กับโรคนั่นเอง

การใช้ยา

สำหรับบางตัวอาจต้องการยาแก้อักเสบ เพื่อลดอาการไข้ และน้ำเกลือเพื่อช่วยให้สุนัขไม่ขาดน้ำ โดยสัตวแพทย์จะแนะนำอาหารที่จำเป็นในการพักฟื้น รวมไปถึงยาปฏิชีวนะหากมีอาการติดเชื้อแบคทีเรีย

เลือก JOMO อาหารสุนัขเกรดพรีเมียมให้ดูแลสุนัขของคุณทั้งยามแข็งแรงและยามป่วย เพราะมีถึง 5 คุณประโยชน์ในถุงเดียว ซึ่งล้วนเป็นคุณประโยชน์ที่ดีกับร่างกายน้องหมา ทำให้น้องหมาสุขภาพแข็งแรง ร่าเริง คล่องแคล่ว กระฉับกระเฉง สมวัย ด้วยแหล่งโปรตีนหลักมาจากเนื้อแกะออสเตรเลีย โปรตีนสูงถึง 23% ช่วยให้น้องหมามีพลังงานเพียงพอในแต่ละวัน พิเศษ!! คลิกสั่งซื้อวันนี้ ส่งฟรีทั่วประเทศไทย

การกักโรค

โดยเมื่อหายจากอาการหวัดแล้ว สุนัขอาจแพร่เชื้อได้อีก ทำให้สัตวแพทย์แนะนำให้แยกสุนัขป่วยออกจากตัวอื่นเป็นระยะเวลา 21 วัน ก่อนที่จะกลับไปอยู่ร่วมกันได้ โดยควรทำความสะอาดพื้นที่อาศัยให้เรียบร้อยหลังจากสุนัขกักโรคจนครบแล้ว

วิธีป้องกันไม่ให้หมาเป็นหวัด

เนื่องจากเชื้อหวัดในสุนัขสามารถแพร่กระจายได้ง่ายเหมือนกับเชื้อหวัดในคน ทำให้หากน้องหมามีปัญหาเรื่องระบบทางเดินหายใจเป็นทุนเดิม หรือมักจะป่วยง่าย ทำให้เจ้าของควรระวังเป็นพิเศษ ดังนี้

หลีกเลี่ยงสถานที่แออัดเพื่อป้องกันโรคหวัด

พื้นทีที่มีสุนัขรวมตัวกันอยู่เยอะเช่นคอกสุนัข ร้านตัดขน ศูนย์เดย์แคร์ สวนสาธารณะ ฯลฯ เนื่องจากเป็นแหล่งรวมเชื้อ canine influenza 

งดอยู่ใกล้สุนัขตัวอื่น

การติดเชื้อนั้นเกิดขึ้นได้ง่ายมาก เพียงสัมผัสกับละอองในอากาศจากการเห่า ไอ หรือจามของสุนัขที่ติดเชื้อ ทำให้เจ้าของควรระวังเป็นพิเศษเมื่อต้องพบปะกับสุนัขตัวอื่นๆทั้งนี้เป็นเพราะว่าสุนัขที่อยู่ในระยะฟักเชื้อจะสามารถแพร่เชื้อได้มากกว่าตอนที่แสดงอาการของโรคเสียอีก ดังนั้นหากสุนัขของคุณมีอาการของโรค ก็ไม่ควรนำไปพบกับสุนัขตัวอื่น

ล้างมือก่อนเล่นกับน้องหมา

หากคุณได้สัมผัสกับสุนัขป่วยหรือสุนัขที่มีอาการคล้ายหวัด ให้ทำการล้างมือ แขน และเปลี่ยนชุดก่อนเล่นกับน้องหมาที่บ้าน นี่จะช่วยให้คุณไม่เป็นผู้แพร่เชื้อให้กับสุนัข

ฉีดวัคซีนไข้หวัดให้กับสุนัข

ปัจจุบันมีวัคซีนสำหรับเชื้อไวรัสสายพันธุ์ H3N8 และ H3N2 โดยสัตวแพทย์จะแนะนำวัคซีนให้ตามไลฟ์สไตล์ของคุณและสุนัข หากมีการเดินทางบ่อย โดยเฉพาะเดินทางไปประกวด หรืออยู่ร่วมกับสุนัขตัวอื่นเยอะๆคุณหมอก็จะแนะนำให้ทำการฉีดวัคซีนไว้ก่อนเพื่อป้องกันการเกิดโรค 

ทานอาหารที่มีประโยชน์

การทานอาหารที่มีคุณภาพดีและมีประโยชน์ นอกจากจะทำให้น้องหมามีความสุขแล้ว ยังทำให้มีสุขภาพกายที่ดีตามมาด้วย เพราะมีส่วนช่วยให้น้องหมามีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี ไม่ป่วยง่าย

เลือก JOMO อาหารสุนัขเกรดพรีเมียมให้ดูแลน้องหมาของคุณ เพราะใน JOMO อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่จำเป็นของสุขภาพของน้องหมา โดยหนึ่งนั้นก็มี แมนแนนโอลิโกแซคคาไรด์ (MOS)  ซึ่งเป็นสารพรีไบโอติกส์จากธรรมชาติ ที่ช่วยเสริมความแข็งแกร่งจากภายในให้น้องหมาแสนรักของคุณ และยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ร่างกายของสุนัขแข็งแรงขึ้น พิเศษ!! คลิกสั่งซื้อวันนี้ ส่งฟรีทั่วประเทศไทย

สรุปเรื่องหมาเป็นหวัด

น้องหมาสามารถเป็นหวัดได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงเปลี่ยนผ่านของฤดูกาล ซึ่งจะติดได้จากเชื้อในอากาศ จากการเห่า ไอ และจามของหมาที่มีเชื้อ หรือการสัมผัสเชื้อหวัดที่ตกค้างอยู่ตามพื้นผิวต่างๆ โดยเมื่อได้รับเชื้อก็จะมีอยู่ประมาณ 2-3 สัปดาห์ เช่นไอ จาม น้ำมูก มีไข้ ไม่อยากอาหาร อ่อนเพลีย แต่ในบางเคสอาจอาการหนักถึงขั้นหายใจลำบาก ปอดบวม และเสียชีวิต ซึ่งหากเจ้าของสังเกตพบอาการดังกล่าว ก็ควรนำไปพบสัตวแพทย์ทันที ซึ่งคุณหมอจะให้น้องหมาพักผ่อนเยอะๆ ก็จะสามารถหายได้เอง แต่ในบางตัวก็อาจต้องให้ยาหรือให้น้ำเกลือเพื่อช่วยต่อสู้กับโรค หลังจากหายแล้วก็จะต้องทำการกักโรคโดยแยกน้องหมาป่วยออกจากตัวอื่น เพื่อไม่ให้ติดโรคกัน ทั้งนี้เจ้าของสามารถป้องกันไม่ให้สุนัขป่วยได้ด้วยการหลีกเลี่ยงสถานที่แออัด ล้างมือก่อนเข้าใกล้สุนัข ฉีดวัคซีน และให้ทานอาหารที่มีประโยชน์

ดูแลน้องหมาให้แข็งแรงอยู่เสมอด้วย JOMO อาหารสุนัขเกรดพรีเมี่ยม ที่มีโปรตีนหลักมาจากเนื้อแกะออสเตรเลีย โปรตีนถึง 23% ทำให้ได้โภชนาการที่มากกว่า เสริมด้วยแมนแนนโอลิโกแซคคาไรด์ (MOS) ซึ่งเป็นสารพรีไบโอติกส์จากธรรมชาติ ที่ช่วยเสริมความแข็งแกร่งจากภายในให้น้องหมาแสนรักของคุณไม่มีส่วนผสมของ By-product อย่างเนื้อไก่และข้าวโพด ไม่เสี่ยงแพ้ ทำให้น้องหมาสุขภาพแข็งแรง ร่าเริง และยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคต่างๆเช่นโรคกระดูกพรุน โรคอ้วน และโรคหัวใจ พิเศษ!! คลิกสั่งซื้อวันนี้ ส่งฟรีทั่วประเทศไทย

สุนัขเป็นหวัดกี่วันหาย?

หากอาการไม่หนัก โดยทั่วไปสุนัขจะหายจากอาการหวัดได้เองภายใน 2-3 สัปดาห์ แต่หากว่าน้องหมามีอาการหนัก หรือมีอาการเรื้อรัง ให้รีบปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อความปลอดภัย

หมาเป็นหวัดได้อย่างไร?

หมาเป็นหวัดได้เพราะเชื้อไวรัส canine influenza ซึ่งสามารถแพร่เชื้อได้ทางอากาศ โดยปัจจุบันมีสองสายพันธุ์คือ H3N8 ที่มีต้นกำเนิดในม้า และ H3N2 ที่มีต้นกำเนิดในนก

อาการหมาเป็นหวัดรุนแรงถึงชีวิตได้มั้ย?

อาการเป็นหวัดในสุนัขมีโอกาสน้อยมากที่จะรุนแรงถึงชีวิต แต่อย่างไรก็ดีหากเจ้าของพบอาการผิดปกติ ก็ควรนำไปพบสัตวแพทย์ทันที

คนติดโรคหวัดหมาได้มั้ย?

ปัจจุบันยังไม่มีรายงานว่ามีคนติดหวัดสุนัข อย่างไรก็ดีหากเชื้อไวรัสเกิดกลายพันธุ์ก็เป็นไปได้ที่จะมีคนติดหวัดจากสุนัขได้ในอนาคต