หมาฉี่เป็นเลือด สัญญาณอันตรายที่บอกสุขภาพสุนัข

เมื่อน้องหมาฉี่เป็นเลือด แน่นอนว่าเจ้าของต้องมีความกังวลใจเป็นอย่างมาก โดยอาการฉี่เป็นเลือดนั้นสามารถบ่งบอกปัญหาสุขภาพได้หลายประการ เช่นการติดเชื้อ อักเสบ นิ่ว โรคต่างๆ ในช่องทอง ฯลฯ ซึ่งจะมีอะไรบ้าง และมีวิธีการรักษาอย่างไร ตามเรามาอ่านกันเลย 

สุนัขสีครีมกำลังฉี่
Photo by Samson Katt from Pexels

เลือดในปัสสาวะของสุนัข

หลายๆ คนอาจจะเข้าใจว่านี่คืออาการที่เราจะเห็นเลือดสดๆ ปนออกมากับฉี่ของน้องหมา แต่ก็ไม่ใช่เสมอไป อาการฉี่เป็นเลือดนั้นแบ่งได้ 2 กรณี ดังนี้

มีเลือดปนออกมาตอนฉี่

หากเป็นอาการนี้ เจ้าของจะสามารถมองเห็นสีเลือดได้อย่างชัดเจนเมื่อสุนัขปัสสาวะลงบนพื้นสีอ่อน โดยอาจจะเห็นเป็นสีอำพัน สีส้ม แดง หรือน้ำตาล

ตรวจพบเซลล์เม็ดเลือดในปัสสาวะ

บางครั้งอาจไม่ได้มองเห็นด้วยตา แต่อาจพบเซลล์เม็ดเลือดแดงในปัสสาวะได้จากการตรวจวิเคราะห์ทางแล็ป 

สาเหตุที่ทำให้สุนัขฉี่เป็นเลือด

อาการฉี่เป็นเลือดในสุนัขเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งมีความน่ากังวลแตกต่างกันไป ดังนี้

1. มีสาเหตุจากทางเดินปัสสาวะส่วนบน

การที่หมาฉี่เป็นเลือดบางครั้งเกิดจากปัญหาในทางเดินปัสสาวะ โดยอาจรวมปัญหาจากไตด้วย ดังนี้ 

ไตติดเชื้อ

เมื่อไตของสุนัขหนึ่งข้าง หรือทั้งสองข้างติดเชื้อ

นิ่วในไต

ถึงแม้จะพบได้ไม่บ่อยนัก แต่การมีนิ่วในไตสุนัขไม่ว่าจะหนึ่งข้างหรือสองข้าง ก็ทำให้พบเลือดในปัสสาวะได้

ปัญหาจากไต

ภาวะ Idiopathic Renal Hematuria หรือ การมีเลือดออกในปัสสาวะที่เกิดจากไตแบบไม่ทราบที่มา โดยอาจเกิดจากการใช้ยา ไตติดเชื้อ และปัญหาในระบบภูมิคุ้มกัน

มะเร็งในไต

มะเร็งไตเป็นโรคที่ไม่ค่อยพบในสุนัข แต่ก็อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุของการมีเลือดในกระเพาะปัสสาวะ นี่เป็นมะเร็งชนิดที่สามารถลามไปได้ทั่วร่างกาย

2. มีสาเหตุจากทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง

ทางเดินปัสสาวะส่วนล่างประกอบไปด้วยกระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะ ที่ทำให้สามารถขับปัสสาวะออกจากร่างกายได้ โดยอาการฉี่เป็นเลือดที่เกิดจากทางเดินปัสสาวะส่วนล่างมีดังนี้

นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

นิ่วสามารถทำให้เกิดอาการติดเชื้อ, เลือดออก และอุดตันท่อปัสสาวะ โดยนิ่วเกิดจากหลายสาเหตุเช่นการกินอาหาร พันธุกรรมและการติดเชื้อเรื้อรัง 

การติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ

การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง หนึ่งในอาการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้หมาฉี่เป็นเลือด โดยมีสาเหตุหลากหลายตั้งแต่ภูมิแพ้ผิวหนัง, รูปทรงของท่อปัสสาวะและปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมนในสุนัขตัวเมียที่ทำหมันแล้ว ซึ่งมักจะเกิดในสุนัขที่มีอายุมากกว่า 7 ปี และมีโอกาสเป็นซ้ำได้ตลอด

มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

อาการของมะเร็งกระเพาะปัสสาวะในสุนัขนั้นคล้ายกับอาการของโรคติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ และสามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุกับน้องหมา, ฉี่เป็นเลือด และทำให้มีปัญหาในการฉี่ 

โรคเกี่ยวกับต่อมลูกหมาก

สุนัขเพศผู้ส่วนใหญ่มีโอกาสป่วยด้วยโรคเกี่ยวกับต่อมลูกหมาก โดยอาการต่อมลูกหมากโตและการติดเชื้อส่งผลให้น้องหมาฉี่เป็นเลือดได้

3. สาเหตุอื่นๆ 

นอกจากสาเหตุที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ยังมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้สุนัขฉี่เป็นเลือด

  • อาการติดเชื้ออย่างเช่นแบคทีเรีย, ไวรัสและโรคอื่นๆ
  • อาการบาดเจ็บ
  • การทำคีโม
  • การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ
  • ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ
  • มีอาการอักเสบหรือหลอดเลือดอักเสบ
  • เนื้องอก
  • ได้รับสารพิษ เช่นยาเบื่อ
  • อาการเป็นสัด
  • อาการที่ไม่ทราบสาเหตุ
สุนัขสีน้ำตาลยกขาหลัง
Photo by Blue Bird from Pexels

วินิจฉัยอาการฉี่เป็นเลือดในสุนัข

หากสุนัขฉี่เป็นเลือด ให้พาไปพบสัตวแพทย์ทันที หากเป็นไปได้ให้เก็บตัวอย่างปัสสาวะไปด้วย โดยคุณหมอจะตรวจวินิจฉัยอาการ ซักถามประวัติถึงโรคและอาการที่เคยเป็น โดยอาจมีการตรวจวิเคราะห์ปัสสาวะ, การเพาะเชื้อจากปัสสาวะ (ใช้ตรวจดูการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ), x-ray, ตรวจความดันเลือด, ส่องกล้องตรวจกระเพาะอาหารและลำไส้, การตรวจชื้นเนื้อ, อุลตร้าซาวด์ดูกระเพาะปัสสาวะและไต และในบางกรณีอาจต้องมีการผ่าตัดช่องท้อง โดยควรนำไปพบสัตวแพทย์ภายใน 24 ชั่วโมงเพื่อให้สามารถตรวจวินิจฉัยได้อย่างถูกต้อง 

4 วิธีรักษาอาการหมาฉี่เป็นเลือด

หลังจากทราบสาเหตุของการฉี่เป็นเลือดแล้ว คุณหมอจะทำการรักษาจากสาเหตุที่เป็น ดังนี้

การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ และอาการติดเชื้ออื่นๆ 

สุนัขจะได้รับยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาอาการ โดยเจ้าของต้องให้ยาตามที่คุณหมอสั่งอย่างเคร่งครัด ซึ่งสัตวแพทย์อาจสั่งโพรไบโอติกสำหรับสุนัขจะช่วยบรรเทาอาการท้องเสียและปัญหาในการย่อยอาหารอันเกิดจากยาปฏิชีวนะด้วย 

มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ, ทางเดินปัสสาวะและไต

อาจต้องทำการผ่าตัดเพื่อรักษา โดยสุนัขมีโอกาสเกิดมะเร็งทั้ง 3 ชนิดนี้น้อยมาก 

โรคต่อมลูกหมากโต

สัตวแพทย์อาจแนะนำการทำหมัน

นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

อาจต้องทำการผ่าตัดเพื่อรักษา รวมถึงอาจได้รับยาแก้ปวด แก้อักเสบ เพื่อลดความเจ็บปวด 

5 วิธีดูแลและป้องกันไม่ให้สุนัขฉี่เป็นเลือด

หลังจากได้รับการรักษาจากแพทย์แล้ว เจ้าของก็ควรดูแลสุนัขเป็นอย่างดีเพื่อไม่ให้เกิดอาการฉี่เป็นเลือดอีก ดังนี้ 

พาน้องหมาไปพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ

การพาสุนัขไปพบแพทย์และตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้น้องหมามีสุขภาพที่ดีและมีความสุข โดยสามารถตรวจปัสสาวะของสุนัขได้เพื่อให้รู้ว่าน้องหมามีอาการผิดปกติหรือไม่

สังเกตอาการของสุนัข

เจ้าของควรสังเกตน้องหมาอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะพฤติกรรมการปัสสาวะ หากพบว่าน้องหมาฉี่บ่อย มีอาการฉี่ลำบาก หรือฉี่เล็ดบ่อยๆ ให้ปรึกษาสัตวแพทย์ นี่อาจเป็นสัญญาณของอาการที่กล่าวมาข้างต้น

ปรับเปลี่ยนการกิน

การกินอาหารที่ถูกต้องจะช่วยลดการเกิดนิ่วและปรับปรุงค่า pH ในปัสสาวะของสุนัขได้

เลือกอาหารสุนัขสูตรพรีเมียม JOMO ให้ดูแลสุนัขของคุณ ด้วยโปรตีนสูง 23% จากเนื้อแกะออสเตรเลีย บำรุงผิวและขนสุนัขให้เงางามสุขภาพดี ลดกลิ่นตัว อุจจาระ และคราบน้ำตา เม็ดเล็กทานง่ายทุกสายพันธุ์ ปราศจากส่วนผสมของเนื้อไก่ สัตว์ปีก By-Product และ ข้าวโพด นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยเสริมพัฒนาการทางสมอง และการทำงานของระบบประสาท สั่งซื้อวันนี้ ส่งฟรีทั่วไทย

ให้สุนัขทานน้ำเยอะๆ 

การกินน้ำจะช่วยบรรเทาปัญหาฉี่เป็นเลือดของน้องหมาได้ โดยจัดจุดดื่มน้ำสะอาดไว้ให้น้องหมาสามารถเดินมากินได้ตลอดเวลา

ให้สุนัขฉี่บ่อย ๆ

สำหรับบ้านที่ให้สุนัขออกไปฉี่นอกบ้าน ก็ควรเพิ่มจำนวนครั้งที่ให้น้องหมาได้ออกไปฉี่ โดยเฉพาะเมื่อน้องหมากำลังรักษาอาการฉี่เป็นเลือด

สุนัขไซบีเรียนฮัสกี้ดื่มน้ำจากมือคน
Photo by Anna Tarazevich from Pexels

สรุปเรื่องหมาฉี่เป็นเลือด

ปัญหาหมาฉี่เป็นเลือดนั้นนอกจากเจ้าของจะมองเห็นเลือดได้ด้วยตาเปล่าแล้ว ยังสามารถตรวจพบได้เมื่อตรวจสุขภาพน้องหมา ซึ่งสาเหตุของการฉี่เป็นเลือดนั้นเกิดได้จาก 1. ทางเดินปัสสาวะส่วนบน เช่น ไตติดเชื้อ นิ่วในไต ปัญหาจากไต และมะเร็งไต ซึ่งพบไม่บ่อยนักในสุนัข 2. ทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง เช่น การติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักๆ ในการฉี่เป็นเลือด นอกจากนี้ก็ยังมีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และโรคเกี่ยวกับต่อมลูกหมาก 3. สาเหตุอื่นๆ อาการติดเชื้ออย่างเช่นแบคทีเรีย, ไวรัสและโรคอื่นๆ อาการบาดเจ็บ การทำคีโม การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ มีอาการอักเสบหรือหลอดเลือดอักเสบ เนื้องอก ได้รับสารพิษ เช่นยาเบื่อ อาการเป็นสัด และอาการที่ไม่ทราบสาเหตุ โดยเมื่อพบว่าน้องหมาปัสสาวะเป็นเลือด ให้นำไปพบแพทย์ภายใน 24 ชั่วโมง คุณหมอจะวินิจฉัยจากอาการภายนอก ประวัติอาการป่วย ตรวจปัสสาวะ ตรวจเลือด และอาจมีการผ่าเปิดช่องท้องในบางกรณี ซึ่งการป้องกันอาการฉี่เป็นเลือดนั้นสามารถทำได้หลายวิธี ตั้งแต่พาน้องหมาไปพบแพทย์สม่ำเสมอ สังเกตอาการของสุนัข โดยเฉพาะการปัสสาวะ ปรับเปลี่ยนการกิน ให้สุนัขทานน้ำเยอะๆ และให้ฉี่บ่อยๆ โดยเฉพาะในช่วงพักฟื้น

เลือก JOMO [โจโม่] อาหารสุนัขเกรดพรีเมี่ยมให้ดูแลสุขภาพสุนัขของคุณ เพราะเราใส่ใจสุขภาพของน้องหมา จึงเลือกแหล่งโปรตีนหลักมาจากเนื้อแกะออสเตรเลีย โปรตีนถึง 23% ทำให้ได้โภชนาการที่มากกว่า ไม่มีส่วนผสมของ By-product ทำให้น้องหมาสุขภาพแข็งแรง ร่าเริง และยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่นโรคกระดูกพรุน โรคอ้วน และโรคหัวใจ เป็นต้น สั่งซื้อวันนี้ ส่งฟรีทั่วไทย

หมาติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะต้องทำอย่างไร

ให้นำไปพบสัตวแพทย์ทันที โดยคุณหมอจะสั่งยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาอาการ และอาจให้โพรไบโอติกเพื่อป้องกันอาการปวดท้อง

ทำไมหมาฉี่เป็นเลือด

มีหลากหลายสาเหตุที่ทำให้สุนัขฉี่เป็นเลือด ตั้งแต่นิ่ว มะเร็ง และอาการติดเชื้อต่างๆ โดยเฉพาะอาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ซึ่งเป็นสาเหตุหลัก

วิธีรักษาสุนัขฉี่เป็นเลือด

เมื่อพบว่าสุนัขฉี่เป็นเลือด ให้นำไปพบสัตวแพทย์ทันที โดยคุณหมอจะจ่ายยาและทำการรักษาตามสาเหตุของอาการ เช่นทานยาปฏิชีวนะ ยาแก้อักเสบ ยาแก้ปวด ผ่าตัด และทำหมัน