สุนัขอาเจียนเป็นเลือด สัญญาณอันตรายที่เจ้าของต้องรีบดูแล

เพียงแค่สุนัขแสนรักอาเจียนก็ถือเป็นสัญญาณอย่างหนึ่งที่ไม่พึงประสงค์แล้ว แต่หากสุนัขเริ่มอาเจียนเป็นเลือด เราเชื่อว่าหลายคนจะเริ่มตื่นตกใจและทำอะไรไม่ถูกแน่ๆ วันนี้ JOMO จึงได้รวบรวมข้อมูลที่จะทำให้เจ้าของได้รู้ว่าอาการอาเจียนเป็นเลือดมีสาเหตุมาจากอะไร และเมื่อสุนัขเกิดอาการควรจะดูแลน้องอย่างไรให้ดีที่สุด

6 สาเหตุที่สุนัขอาเจียนเป็นเลือด

อาการอาเจียนเป็นเลือดในสุนัข (hematemesis) อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ในบางครั้งเป็นเลือดสีแดงสดหากออกมาจากปากหรือลำคอ แต่บางครั้งอาจเป็นสีคล้ำ เนื่องจากถูกย่อยมาแล้วในกระเพาะอาหาร ซึ่งส่วนใหญ่มีสาเหตุจากระบบทางเดินอาหาร ดังนี้

1. ภาวะเลือดออกในทางเดินอาหาร (Hemorrhagic Gastroenteritis) 

อาการอาเจียนเป็นเลือด มักมีสาเหตุมาจาก ภาวะเลือดออกในทางเดินอาหาร (Hemorrhagic gastroenteritis) นั่นหมายความว่าเกิดจากอาหารที่น้องหมากินเข้าไป ซึ่งอาจจะเป็นสิ่งแปลกปลอม สิ่งของขนาดใหญ่ไปติดในทางเดินอาหาร หรืออาหารที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคจนไปทำให้ทางเดินอาหารเกิดบาดแผลและเกิดการติดเชื้อจนทำให้มีเลือดออกภายในทางเดินอาหาร โดยอาจมีอาการถ่ายเป็นเลือดและอาเจียนเป็นเลือดในที่สุด 

2. โรคกระเพาะ

หากสุนัขมีอาการไม่อยากอาหาร รวมถึงคลื่นไส้อาเจียนโดยมีสิ่งแปลกปลอมปนเปื้อนออกมา อย่างเมือกหรือเลือดปน อาจมีสาเหตุอาจมาจากโรคกระเพาะอาหาร ซึ่งอาจมาจากการที่สุนัขกินอาหารที่ไม่เหมาะสม เช่น อาหารคุณภาพต่ำ อาหารที่เสียแล้ว ขึ้นรา อาหารที่สุนัขไม่ควรกิน กินอาหารเยอะเกินไป เป็นต้น

3. การอักเสบของตับอ่อน

การอักเสบหรือการติดเชื้อในตับอ่อน โดยสาเหตุที่อาจเป็นไปได้คือการให้อาหารที่มีไขมันสูงหรือการให้อาหารคนมากจนเกินไป นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการติดเชื้อโรคหรือมีการบาดเจ็บซึ่งสังเกตได้จากการอาเจียนซ้ำๆ ของน้องหมา

4. การทำงานของไตผิดปกติ (ไตวาย) 

อาการเบื่ออาหาร เซื่องซึม ปัสสาวะบ่อยหรือไม่ปัสสาวะเลย รวมถึงอาการอาเจียนและท้องเสียนั้น อาจสันนิษฐานเป็นไปได้อย่างหนึ่งคือไตวายเฉียบพลัน ส่วนใหญ่จะพบว่าเกิดจากปัญหาระบบเลือด เช่น ภาวะขาดน้ำอย่างรุนแรง ความดันต่ำ ช็อก ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงไตลดลง การกรองของเสียของร่างกายลดลงทำให้ไตเกิดความเสียหายได้

5. โรคมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร 

อาเจียนเป็นเลือดคือหนึ่งในอาการที่พบบ่อยเมื่อเกิดการลุกลามของมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร และระบบการย่อยอาหารรวมไปถึงหลอดอาหาร ส่วนมากมักจะเกิดกับสุนัขที่มีอายุมาก โดยเฉพาะในตัวผู้มากกว่าตัวเมีย

6. เลือดออกในปาก หรือทางเดินหายใจ

สุนัขอาจมีแผล เลือดออกในปาก หรือระบบทางเดินหายใจ เมื่อกลืนเลือดลงไปปริมาณมาก ก็เป็นไปได้ที่จะมีเลือดปนออกมากับอาเจียน 

นอกจากนี้การที่สุนัขอาเจียนเป็นเลือด ก็อาจเกิดจากการบาดเจ็บ, อาการระคายเคือง, ฮีทสโตรค, การผ่าตัด, อักเสบ ฯลฯ ซึ่งการถ่ายภาพของอาเจียน และแจ้งอาการผิดปกติของสุนัขให้กับสัตวแพทย์ทราบ ก็จะช่วยให้สามารถวินิจฉัยได้ง่ายขึ้น

สุนัขพันธุ์ปั๊กขนาดเล็กนอนอยู่บนเตียง
Photo by Neil Cooper on Unsplash

อาการอาเจียนเป็นเลือดแบบไหนอันตรายถึงชีวิต

การอาเจียนเป็นเลือดนั้นบ่งบอกถึงภาวะที่ไม่ปกติ ซึ่งหากน้องหมามีอาการ ไม่ว่าจะมีเลือดเพียงจุดเล็กๆ แค่ไหนก็ตาม เพราะจุดเล็ก ๆ ก็อาจนำไปสู่การอาเจียนเป็นเลือดที่มากกว่าเดิมได้ แนวทางที่แนะนำคือการพาไปพบแพทย์จะปลอดภัยที่สุด โดยอย่าลืมถ่ายรูปอาเจียนของสุนัขเพื่อให้สัตวแพทย์วิเคราะห์ แต่อย่างไรก็ดี หากสุนัขมีอาการเหล่านี้ร่วม ต้องนำสุนัขเข้ารับการรักษาฉุกเฉินทันที

 • อาเจียนเป็นเลือดปริมาณมาก หรือถ่ายเป็นเลือด
 • ท้องร่วง
 • มีไข้ เฉื่อยชา 
 • เบื่ออาหาร ไม่สามารถทานอาหารและดื่มน้ำได้ 

เนื่องจากอาการดังกล่าวอาจมีผลมาจากการสูญเสียเลือดอย่างรุนแรง ดังนั้นแล้วหากสุนัขมีอาการเหล่านี้ให้นำไปพบแพทย์โดยด่วนโดยเฉพาะหากเป็นลูกสุนัข เพราะมีแนวโน้มว่าจะติดเชื้อรุนแรง เช่น Parvovirus ซึ่งอาจถึงแก่ชีวิตได้

การรักษาเมื่อสุนัขอาเจียนเป็นเลือด 

เมื่อนำสุนัขไปพบสัตวแพทย์ จะมีการตรวจวินิจฉัยผ่านการตรวจเลือด ปัสสาวะและอุจจาระ รวมไปถึงการเอกซเรย์และอุลตร้าซาวด์ การรักษาเมื่อสุนัขอาเจียนเป็นเลือดนั้นจะขึ้นอยู่อาการและความรุนแรง สำหรับภาวะเลือดออกภายในอย่างรุนแรง แผลเป็นทะลุหรือการอาเจียนมากเกินไป สุนัขอาจต้องได้รับการรักษาอย่างใกล้ชิดเพื่อเฝ้าระวังการตกเลือดหรือช็อก ทั้งนี้อาจจำเป็นต้องให้เลือดหรือการรักษาทางหลอดเลือดดำเพื่อทดแทนของเหลวที่สูญเสียไปจากการอาเจียน

สำหรับอาการที่ไม่รุนแรงนัก เมื่อหยุดอาเจียนเป็นเลือดแล้ว จะเป็นการดูแลแบบประคับประคอง กล่าวคือ การรักษาตามอาการที่เกิดขึ้นโดยจะได้ยาที่สั่งโดยแพทย์ให้ไปรักษาอาการที่บ้าน เช่น

 • ยาลดกรด
 • สารป้องกันเยื่อบุกระเพาะอาหาร
 • ยาต้านอาการคลื่นไส้
 • ยารักษาแผลในกระเพาะอาหาร
 • สารอาหารสำหรับป้องกันการขาดน้ำ และเพิ่มสมดุลของเกลือแร่

เมื่อกลับมาที่บ้านแล้วน้องหมาจะต้องทานอาหารอ่อน หรืออาหารที่โดยแพทย์สั่งเท่านั้นเพราะกระเพาะอาหารยังอ่อนแออยู่ อย่างเช่นไก่ต้ม ข้าวขาว ซึ่งสามารถทำเองที่บ้านได้ง่าย ๆ รวมถึงทานอาหารที่มีไขมันและใยอาหารต่ำ เพื่อไม่ให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนัก ที่สำคัญคือห้ามให้ยาเองเด็ดขาด เนื่องจากยาคนบางชนิดเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

วิธีป้องกันอาการสุนัขอาเจียนเป็นเลือด

เนื่องจากอาการสุนัขอาเจียนเป็นเลือดนั้นมีสาเหตุจากการกลืนกินอาหาร, พืชที่เป็นพิษ ทำให้วิธีป้องกันที่ดีที่สุด คือ คอยสอดส่องดูแล เพื่อให้แน่ใจได้ว่าน้องหมาจะไม่ไปแตะต้องอาหารที่เป็นพิษหรือสารเคมีได้ รวมไปถึงศึกษาว่าการให้อาหารสุนัขที่ถูกต้องนั้นควรเป็นอย่างไร เพราะสุนัขแต่ละช่วงอายุ พันธุ์, ปัญหาสุขภาพนั้นมีวิธีการให้อาหารที่แตกต่างกันออกไปเล็กน้อย โดยควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือทำการในเรื่องเหล่านี้

 • ปริมาณอาหารที่เหมาะสม
 • จำนวนครั้งในการให้อาหาร
 • ชนิดอาหารที่ควรให้
 • การให้อาหารสุนัขโตเต็มวัย

สำหรับการป้องกันอาการสุนัขอาเจียนเป็นเลือด JOMO เองก็ได้มีผลิตภัณฑ์อาหารเม็ดสุนัขที่ตอบโจทย์เรื่องการลดความเสี่ยงที่ทำให้น้องหมาแพ้อาหาร ลำไส้อักเสบ และปัญหาด้านโภชนาการ รวมถึงหมดกังวลน้องหมาแพ้อาหาร แพ้เนื้อไก่ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการคัน ขนร่วง โรคภูมิแพ้ เพราะอาหารเม็ดของ JOMO เลือกใช้ส่วนผสมนำเข้า โปรตีนหลักจากเนื้อแกะออสเตรเลีย ไร้ by-product อย่างเนื้อไก่หรือข้าวโพด พร้อมเสริมวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นสำหรับสุนัข สั่งซื้อวันนี้ ส่งฟรีทั่วไทย

สรุปอาการสุนัขอาเจียนเป็นเลือด

สุนัขไม่มีทางรู้ว่าอะไรควรกินไม่ควรกิน ทำให้บ่อยครั้งที่เผลอกินสิ่งแปลกปลอมเข้าไปจนอาจเป็นสาเหตุของการอาเจียนเป็นเลือดได้ แต่เมื่อเกิดอาการแล้ว ไม่ว่าจะมีปริมาณเลือดน้อยแค่ไหน ก็ควรปรึกษาสัตวแพทย์โดยด่วนเพราะอาจลุกลามกลายเป็นปัญหาสุขภาพร้ายแรงได้ แต่ถึงอย่างนั้นแล้วการป้องกันไว้ย่อมดีกว่าแก้ไขภายหลัง ที่สำคัญอย่าลืมสอดส่องรอบตัวน้องหมา หรือดูแลอาหารการกินให้ถูกต้องเหมาะสมไม่มีสิ่งเจือปน และดีต่อสุขภาพ เพราะนั่นถือเป็นแนวทางในการป้องกันดูแลน้องหมาจากอาการไม่พึงประสงค์ดีที่สุด 

เลือกสรรอาหารที่ดีที่สุด วัตถุดิบระดับพรีเมียมดูแลน้องหมาให้แข็งแรงอยู่เสมอด้วย JOMO อาหารสุนัขเกรดพรีเมี่ยม ที่มีส่วนผสมของ ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ (FOS) สารพรีไบโอติกส์จากธรรมชาติ ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพของสุนัข โดยเฉพาะการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและทางเดินอาหารให้แข็งแรงขึ้น พิเศษ!! คลิกสั่งซื้อวันนี้ ส่งฟรีทั่วประเทศไทย

สุนัขอาเจียนเป็นเลือดต้องทำอย่างไร?

การอาเจียนเป็นเลือดนั้นบ่งบอกถึงภาวะที่ไม่ปกติ ซึ่งหากน้องหมามีอาการ ไม่ว่าจะมีเลือดเพียงจุดเล็กๆ แค่ไหนก็ตาม แนวทางที่แนะนำคือการพาไปพบสัตวแพทย์ทันที

สุนัขอาเจียนเป็นเลือดรักษาอย่างไร?

การรักษาเมื่อสุนัขอาเจียนเป็นเลือดนั้นจะขึ้นอยู่อาการและความรุนแรง หากภาวะเลือดออกภายในอย่างรุนแรง สุนัขอาจต้องได้รับการรักษาอย่างใกล้ชิด รวมถึงให้เลือดหรือการรักษาทางหลอดเลือดดำเพื่อทดแทนของเหลวที่สูญเสียไปจากการอาเจียน แต่หากไม่รุนแรง จะเป็นการรักษาแบบประคับประคอง