โรคไตในสุนัข ภัยเงียบที่เจ้าของไม่ควรมองข้าม

หลาย ๆ คนที่มีสัตว์เลี้ยง แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากให้สัตว์เลี้ยงเจ็บป่วย โดยเฉพาะ “โรคไต” ที่เป็นภัยที่เกิดขึ้นได้ไม่เพียงแต่เฉพาะในคน แต่ยังสามารถเกิดขึ้นได้ในสัตว์เลี้ยงอีกด้วย วันนี้เราเลยจะพาเพื่อนๆ ทุกคนมาทำความรู้จักกับโรคไตในน้องหมา ที่เรียกได้ว่าเป็นภัยเงียบที่เจ้าของหลายๆ คนไม่ควรมองข้าม จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง เราลองไปดูกันเลยค่ะ

รู้จัก “โรคไตในสุนัข” ภัยร้ายอันตรายถึงชีวิต

สุนัขซึมเศร้าเพราะเป็นโรคไต

“ไต” เป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญในร่างกายเพราะทำหน้าที่ในการกำจัดของเสียในร่างกาย รวมไปถึงช่วยปรับความสมดุลให้กับของเหลวและแร่ธาตุภายในร่างกาย  ดังนั้นหากเกิดความเสียหายกับไตเมื่อไรก็อาจจะส่งผลกระทบต่อชีวิตของสุนัขได้เลยทีเดียว โดยหนึ่งในโรคที่เจ้าของหลาย ๆ คนมองข้ามก็คือ “โรคไตในสุนัข” ภัยเงียบที่มักจะไม่แสดงอาการจนกว่าการทำงานของไตจะเสียหายไปแล้วมากกว่า 75 % โดยสามารถแบ่งออกได้เป็นสองประเภทด้วยกันดังนี้

โรคไตในสุนัขแบบเฉียบพลัน

เกิดจากการที่สุนัขได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงแบบฉับพลัน รวดเร็ว เช่น เครียดจากการผ่าตัด, ขาดน้ำอย่างฉับพลัน, ได้รับสารพิษที่มีผลต่อไต, เสียเลือดมาก, ช็อค เป็นต้น มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตสูง แต่มีโอกาสรักษาหายได้

โรคไตในสุนัขแบบเรื้อรัง

เกิดจากระบบในร่างกาย ทำให้ไตเกิดความเสียหายที่ละเล็กน้อย หรือเกิดขึ้นหลังจากเกิดภาวะไตวายเฉียบพลันที่ไม่ได้รับการรักษา หากเป็นแล้วเป็นเลย ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้

สาเหตุโรคไตในสุนัข

สุนัขป่วยมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคใต้ร่วมด้วย

สาเหตุของโรคไตนั่นการเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็น การติดเชื้อ ได้รับสารพิษและ มะเร็ง โดยทั่วไปแล้วความเสียหายเหล่านี้จะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ปัจจัยสำคัญที่ทำให้สุนัขเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตมีด้วยกัน 4 ปัจจัยด้วยกันดังนี้

 • อายุ: สุนัขพันธุ์เล็กส่วนใหญ่จะพบได้ในช่วงอายุ 10-14 ปี และพันธุ์ใหญ่มากกว่า 7 ปี 
 • อาหาร: รับประทานอาหารที่มีโซเดียม ฟอสฟอรัส (Phosphorus) และโปรตีนสูงจนเกินไป
 • สายพันธุ์: สุนัขพันธุ์อย่าง Shar Pei, Bull Terrier, English Cocker Spaniel, Cavalier King Charles Spaniel, West Highland White Terrier, Boxer, Samoyed, German Shepherd และ Bull Terrier
 • ยาบางชนิด: ในกรณีที่ได้รับยาบางชนิดในปริมาณที่ไม่เหมาะสมหรือได้รับต่อเนื่องยาวนาน มีผลต่อการพัฒนาของโรคไตวายเรื้อรังในสุนัขได้ โรคมะเร็ง โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น
 • โรคและความผิดปกติของร่างกาย : โรคและความผิดปกติของร่างกายบางอย่าง ทำให้เกิดการพัฒนาของโรคไตวายได้

น้องหมาเป็นโรคไตสังเกตได้อย่างไร

ในระยะแรกสุนัขที่เป็นโรคไตจะไม่แสดงอาการปกติใด ๆ ให้เห็น แต่สุนัขจะเริ่มมีอาการก็ต่อเมื่อไตได้รับความเสียหายไปแล้ว โดยอาการที่แสดงให้เห็นมีดังนี้ 

 • มีอาการซึมเศร้า ไม่ค่อยร่าเริง 
 • เบื่ออาหาร อาเจียน น้ำหนัดลดลงมากกว่าปกติ
 • กินน้ำเยอะและปัสสาวะมากกว่าปกติ
 • อุจจาระมีสีดำสนิทหรืออุจจาระมีเลือดปน 
 • มีกลิ่นปาก หรือมีแผลในช่องปาก
 • ความดันโลหิตสูงมากว่าปกติ เสี่ยงต่อภาวะชักหรือตาบอด

ถ้าหากมีอาการดังกล่าวเหล่านี้แนะนนำให้พาไปหาสัตวแพทย์โดยทันทีเพื่อตรวจสอบและหาสาเหตุ ด้วยการตรวจปัสสาวะ การตรวจเลือดจะตรวจหาค่า BUN (Blood urea nitrogen) และ ค่า Creatinine โดยก่อนตรวจควรงดน้ำและอาหารอย่างน้อย 12 ชั่วโมง 

น้องหมาเป็นโรคไตดูแลอย่างไร

ถึงแม้ว่าโรคไตวายเฉียบพลันมีโอกาสที่จะเสียชีวิตค่อนข้างสูง แต่ถ้าหากรักษาอย่างใกล้ชิดและทันท่วงที ก็จะสามารถควบคุมความรุนแรงของโรคและมีโอกาสที่จะหายได้ แต่สำหรับไตวายเรื้อรังในสุนัขหากเกิดขึ้นแล้ว จะไม่สามารถกลับมาทำงานได้ปกติ แต่เจ้าของนั้นสามารถดูแล รักษาประคองอาการอย่างใกล้ชิดเพื่อให้สัตว์เลี้ยงมีชีวิตอยู่ได้นานได้ โดยเราสามารถทำได้ด้วยการรักษาดูแลอย่างใกล้ชิดจากสัตวแพทย์ ร่วมกับการรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงดูแลเรื่องโภชนาการด้วยการลดปริมาณโปรตีน ฟอสฟอรัส และเกลือในอาหาร

ห่างไกลโรคไต ได้ด้วยโภชนาการที่ดี

ดูแลสุขภาพน้องหมาให้พ้นโรคไตด้วยอาหาร

อย่างที่เราได้กล่าวกันไปแล้วว่าโภชนาการที่ดีก็มีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีในภาพรวมของสุนัข ดังนั้นเพื่อป้องกันให้น้องหมาแสนรักของคุณห่างไกลจากโรคร้าย ก็ควรให้อาหารสุนัขที่มีคุณภาพดี และ โภชนาการครบถ้วนอย่างผลิตภัณฑ์ อาหารสุนัขเกรดพรีเมียม อย่าง JOMO ที่มีโปรตีนในปริมาณที่พอเหมาะ จากแหล่งโปรตีนที่ดีอย่าง “เนื้อแกะออสเตรเลีย” ซึ่งเป็นโปรตีนคุณภาพดี มีไขมันต่ำ ไม่มีสารเติมแต่งหรือฮอร์โมนเร่งโต ที่สำคัญรสชาติไม่เค็มรับรองว่าน้องหมาของเพื่อนๆ จะห่างไกลโรคไตอย่างแน่นอนค่ะ

✅ แหล่งโปรตีนหลักมาจากเนื้อแกะออสเตรเลีย โปรตีน 23%
✅ กลูเตนฟรี
✅ มีส่วนผสมที่เป็นน้ำมันปลาแซลมอนที่อุดมไปด้วย Omega 3 และ Omega 6 ทำให้น้องหมามีสุขภาพผิว และขนที่ดี
✅ มีส่วนผสมที่เป็นโอลิโกแซคคาร์ไรด์ ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมพัฒนาการทางสมอง และการทำงานของระบบประสาท
✅ มีส่วนผสมจากยัคคา ซึ่งเป็นพืชธรรมชาติ ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดกลิ่นตัว อุจจาระ และคราบน้ำตา

สั่งซื้อ JOMO ได้แล้ววันนี้ จัดส่งไว ส่งฟรี ให้น้องหมาสุขภาพดีในทุกวัน

โรคไตในสุนัข คืออะไร?

เกิดจากอวัยวะภายในอย่าง “ไต” ได้รับความเสียหาย ทำให้ไม่สามารถกำจัดของเสียในเลือด และปรับความสมดุลให้กับของเหลวและแร่ธาตุภายในร่างกายได้ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตของสุนัขได้หากไม่รีบรักษา

ภาวะโรคไตในสุนัข มีกี่ประเภท?

ภาวะโรคไตในสุนัขสามารถแบ่งออกได้เป็นสองประเภทด้วยกันคือ โรคไตแบบเฉียบพลัน เกิดจากความผิดปกติของไตเฉียบแบบพลันหรือทันทีทันใดจากการป่วย หรือได้รับสารพิษ และแบบโรคไตแบบเรื้อรังที่มาจากกรรมพันธุ์และสายพันธุ์ ควบคู่ไปกับข้อบกพร่องด้านปัจจัยทางโภชนาการและระบบภูมิคุ้มกัน

รู้ได้อย่างไรว่าน้องหมาเป็นโรคไต?

ในระยะแรกจะไม่แสดงอาการ แต่จะเริ่มแสดงอาการเมื่อไตได้รับความเสียหายไปแล้วมากกว่า 75 % โดยอาการที่แสดงให้เห็นก็คือเริ่มมีอาการมีอาการซึมเศร้า ไม่ค่อยร่าเริง เบื่ออาหาร อาเจียน น้ำหนัดลดลงมากกว่าปกติ กินน้ำเยอะและปัสสาวะมากกว่าปกติ อุจจาระมีสีดำสนิทหรืออุจจาระมีเลือดปน มีกลิ่นปาก หรือมีแผลในช่องปาก ความดันโลหิตสูงมากว่าปกติ เสี่ยงต่อภาวะชักหรือตาบอด หากมีอาการดังกล่าวเหล่านี้ควรรีบพาไปหาสัตวแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุโดยด่วน


Credit:
Dog photo created by user18526052 – www.freepik.com
Background photo created by suksao – www.freepik.com
Photo by Isabela Kronemberger on Unsplash