หมาตาแฉะ หมามีขี้ตา แบบไหนต้องกังวล? วิธีรักษา & ป้องกัน

อาการหมาตาแฉะ หมามีขี้ตา นับเป็นโรคฮิตในสุนัข โดยเฉพาะสุนัขพันธุ์หน้าสั้น ซึ่งมีสาเหตุได้หลากหลายตั้งแต่ภูมิแพ้ไปจนต้อหิน โดยหากน้องหมากำลังเผชิญอาการนี้ก็ไม่ต้องกังวลไป หากตรวจพบเร็วก็สามารถรักษาได้ไม่ยาก แล้วจะวิธีการดูแลรักษาอย่างไรบ้าง ตามมาอ่านกันได้เลย

หมาตาแฉะ มีขี้ตา แบบไหนที่อาจอันตราย?

อาการตาแฉะ มีขี้ตา ตาแดง ฯลฯ นั้นมีได้หลายระดับ ดูอาการด้านดวงตาของสุนัขที่อาจเป็นสัญญาณอันตรายที่ควรพาสุนัขไปพบแพทย์ทันที ดังนี้

น้ำตาไหลมากผิดปกติ

อาการน้ำตาไหลมากผิดปกติ หากเกิดจากภูมิแพ้ หรือฝุ่นผงเข้าตาอาจหายไปได้ในเวลาไม่นาน แต่หากสุนัขมีรอยเปียกอยู่บริเวณใต้ดวงตาตลอดเวลา เป็นคราบสีน้ำตาล และบริเวณขนส่งกลิ่นเหม็น มีร่องรอยของผิวหนังติดเชื้อ ถือว่าเป็นสัญญาณอันตราย 

มีขี้ตา

การมีขี้ตาถือเป็นเรื่องปกติโดยเฉพาะในตอนเช้า โดยขี้ตาควรสามารถเช็ดออกด้วยผ้าได้โดยง่าย และมีสีน้ำตาล แต่หากพบว่าสุนัขมีขี้ตาสีเหลืองอมเขียว สีแดง หรือเป็นหนอง มีอาการไม่สบายตา แสบตา ให้พาไปพบสัตวแพทย์ทันที 

สุนัขมีเมือกในตา

สุนัขมีเมือกสีขาวขุ่นปกคลุมตา และตามีอาการแดง นี่เกิดจากอาการตาแห้ง ซึ่งหากปล่อยไว้อาจส่งผลให้ตาบอดได้เลย

หนังตาที่ 3 โผล่ออกมา

สุนัขจะมีหนังตาที่ 3 ซ่อนอยู่ด้านในดวงตา ทั้งนี้เกิดจากวิวัฒนาการเพื่อเอาไว้ป้องกันดวงตาเวลาสู้กับศัตรู 

แต่ในบางพันธุ์อาจเกิดปัญหา Cherry Eye ที่ทำให้หนังตาที่ 3 นี้ไม่ปิดกลับเข้าที่ โดยเป็นหนังสีแดงคาอยู่ที่ด้านล่างของดวงตา ต้องให้สัตวแพทย์ช่วยทำการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน

น้องหมาหรี่ตามอง หรือหลับตาตลอด

การหรี่ตา หยีตา ตาแดง แห้ง ตาสู้แสงไม่ได้ พยายามหลับตาตลอดเวลา สุนัขเกาตาด้วยขาหน้า มีฟิล์มบาง ๆ เคลือบที่ดวงตา และมีขี้ตา อาจเกิดจากปัญหาด้านกระจกตา สุนัขจะมีความเจ็บปวดเป็นอย่างมาก ควรพาไปพบแพทย์ทันที

ตาดำมีขนาดผิดปกติ

หากตาดำของสุนัขมีขนาดไม่เท่ากัน กระจกตาดูขุ่นมัว มีขี้ตา ตาแดง สุนัขเกาตาตลอด และรอบดวงตาขยายใหญ่ขึ้น อาจเกิดจากภาวะรูม่านตาขนาดไม่เท่ากัน

สุนัขสีน้ำตาลนอนอยู่บนพื้นตากลมโตกำลังมองขึ้นด้านบน

10 สาเหตุที่ทำให้หมาตาแฉะ หมามีขี้ตา

น้องหมาสามารถมีอาการตาแฉะ มีขี้ตานั้นมาได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้ 

อาการภูมิแพ้ทำให้ตาแฉะ ตาแดง

สุนัขอาจมีอาการตาแฉะ ตาแดงเนื่องจากภูมิแพ้ได้ อย่างเช่นการสูดดมหญ้า หรือละอองเกสรของพืชบางชนิดเข้าไป

มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอยู่ในตา

สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้หมาตาแฉะ โดยอาจเกิดจากฝุ่นผง ขนตา ควัน หรือลมพัดแรง ๆ เข้าในตาน้องหมา อาการนี้อาจทำให้เกิดน้ำตาไหล หรือมีเมือกที่ตาได้ 

ขี้ตาที่เกิดจากการติดเชื้อที่ตา

การติดเชื้อที่ตาจะทำให้เกิดขี้ตาสีเหลืองอมเขียว หรือเป็นหนอง ซึ่งนี่เป็นหนึ่งในอาการที่ค่อนข้างอันตรายควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อหาต้นตอของปัญหาทันที เพราะนี่อาจส่งผลให้สุนัขตาบอดและสูญเสียดวงตาได้หากไม่ได้รักษา โดยอาจมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อที่ดวงตา ภายในเปลือกตา การอักเสบของกระจกตา ปัญหาเกี่ยวกับต่อมน้ำตา ปัญหาเกี่ยวกับเปลือกตา และจุดอื่น ๆ ในดวงตา

ต้อหินทำให้ตาแฉะ

ต้อหินเกิดจากแรงดันที่มากเกินไปในดวงตา ซึ่งจะมีอาการอย่างตาปูดโปน อาจเกิดข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง ตาขุ่นมัว มีน้ำตาไหล อาการนี้จะทำให้เกิดความเจ็บปวดอย่างมาก 

สุนัขมีขี้ตาเพราะตาแห้ง

หากสุนัขมีขี้ตาแบบข้นเหนียว ก็เป็นไปได้ที่สุนัขกำลังมีอาการตาแห้ง ซึ่งเกิดมาจากการที่ไม่สามารถสร้างน้ำตาออกมาได้เพียงพอ โดยอาจมีเมือกและอาการอักเสบที่ตาด้วย อาการนี้มีสาเหตุมาจากโรคหัด อาการบาดเจ็บ การถูกกระแทกที่ศีรษะใกล้กับบริเวณต่อมน้ำตา หรืออาจเป็นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายไปทำร้ายต่อมน้ำตา โดยอาการตาแห้งนั้นอาจส่งผลเสียให้กับดวงตาของสุนัข ทำให้ดวงตาติดเชื้อ และมีอาการเจ็บปวด การมีแผลเปื่อยบริเวณกระจกตา ก็อาจเป็นอีกหนึ่งสัญญาณอันตราย เพราะหากไม่มีน้ำตาช่วยหล่อลื่นดวงตาแล้ว การกะพริบตาก็อาจส่งผลต่อกระจกตาได้

ภาวะน้ำตาไหลมากผิดปกติ

หรือ Ephiphora โดยน้องหมาจะมีอาการตาแฉะ มีน้ำตาอยู่ตลอดเวลา ทำให้มีคราบน้ำตา มีกลิ่นเหม็น และอาจมีผิวหนังติดเชื้อ อาการนี้อาจเกิดได้จากหลากสาเหตุตั้งแต่ขนตาผิดปกติ อักเสบ ภูมิแพ้ มีแผลที่กระจกตา อาการเจ็บที่ตา และอื่น ๆ 

สุนัขมีแผลที่กระจกตา

อาการนี้จะทำให้น้องหมามีความรู้สึกเจ็บปวดเป็นอย่างมาก อาจเกิดจากอาการบาดเจ็บที่กระจกตา โรค น้ำตาแห้ง สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในตา และอาการบาดเจ็บอื่น ๆ การมีแผลที่กระจกตาทำให้ตาแดงและแห้ง ไวต่อแสง ตาหยี เกาตาด้วยขาหน้า มีฟิล์มบาง ๆ เคลือบที่ดวงตา และมีขี้ตา หากมีอาการดังนี้ ให้นำไปพบสัตวแพทย์ทันที

ปัญหาจากสายพันธุ์

สุนัขบางสายพันธุ์จะมีโอกาสมีขี้ตา ตาแฉะได้มากกว่าสายพันธุ์อื่น อย่างเช่นปั๊ก ปักกิ่ง และบูลด็อก ทั้งนี้ก็เป็นเพราะใบหน้าที่สั้นและแบน ทำให้เบ้าตาจะเล็กกว่าและตาโปนกว่าสุนัขทั่วไป โดยมีศัพท์ทางการแพทย์เรียกว่า brachycephalic (พันธุ์หน้าสั้น) ซึ่งอาจมีอาการตาแฉะ เปลือกตาม้วนเข้า (entropion) ระคายเคืองขนตาตัวเอง และเปลือกตาปิดไม่สนิท ที่ควรผ่าตัด

นอกจากสายพันธุ์หน้าสั้นแล้ว ยังมีพันธุ์ที่หน้าย่น อย่างบลัดฮาวด์ ค็อกเกอร์สแปนเนียล บีเกิ้ล เซนต์เบอร์นาร์ด และเทอเรียร์บางสายพันธุ์ จะมีภาวะเปลือกตาม้วนออก (ectropion) รวมไปถึงอาการ Cherry Eye ที่เกิดขึ้นเมื่อหนังตาที่ 3 ไม่ปิดกลับเข้าที่

เลือกอาหารสุนัขเกรดพรีเมียม JOMO ให้ดูแลสุขภาพดวงตาสุนัขตัวโปรดของคุณ ด้วยส่วนผสมจากยัคคา ซึ่งเป็นพืชธรรมชาติ ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดคราบน้ำตา ลดกลิ่นตัว และลดกลิ่นอุจจาระ โดย JOMO ทำมาจากแหล่งโปรตีนที่ครบถ้วน และเป็นแหล่งอาหารจากธรรมชาติ จะช่วยลดคราบน้ำตาและป้องกันการเกิดคราบน้ำตาได้ สั่งซื้อวันนี้ ส่งฟรีทั่วไทย พร้อมรับ JOMO Points ใช้เป็นส่วนลดในการสั่งซื้อครั้งต่อไป

อาการตาแดง

สุนัขอาจมีอาการหลากหลายทั้งเมือกในตา ขี้ตาสีเหลืองอมเขียว น้ำตาไหล ตาแดง อักเสบ กะพริบตาถี่ผิดปกติ เกาตา รวมไปถึงหลับตาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งตาแดงก็เกิดได้จากหลายสาเหตุทั้งภูมิแพ้ อาการบาดเจ็บ อาการผิดปกติแต่กำเนิด ท่อน้ำตาอุดตัน มีสิ่งแปลกปลอมในตา ตาแห้ง โรคหัดสุนัข หรืออาจเป็นเนื้องอก 

ทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุหลัก ๆ ของอาการตาแฉะ มีขี้ตาในสุนัข แต่ในบางครั้งอาการเหล่านี้ก็เป็นสัญญาณของอาการบาดเจ็บทางสมองหรือระบบประสาท ติดเชื้อ และอาการรุนแรงอื่น ๆ ถ้าเป็นไปได้ควรให้สัตวแพทย์ทำการตรวจตาของน้องหมาเพื่อวินิจฉัยโรคที่อาจแอบแฝงอยู่

ภาวะรูม่านตาขนาดไม่เท่ากัน

อาการนี้ไม่ได้เป็นอาการที่รุนแรงถึงชีวิต แต่ความอันตรายที่แอบแฝงอยู่คือสาเหตุของมัน ซึ่งอาจจะเกิดจากสาเหตุอย่างอาการบาดเจ็บ ปัญหาความผิดปกติด้านสมอง แผลที่กระจกตา ต้อหิน กลุ่มอาการฮอร์เนอร์ (อาการที่ทำให้กล้ามเนื้อบางกลุ่มบนใบหน้าไม่สามารถหดตัวได้อย่างปกติ) โรคเรื้อรังเนื่องจากอวัยวะเสื่อมสภาพ การได้รับสารเคมี เป็นต้น

วิธีรักษาหมาตาแฉะ มีขี้ตา

การรักษาอาการตาแฉะ มีขี้ตาในสุนัขนั้นขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เป็น ดังนี้

อาการตาแฉะจากภูมิแพ้

หากสุนัขมีอาการตาแฉะเกิดจากอาการภูมิแพ้ สัตวแพทย์จะมีการสั่งยาแก้แพ้เพื่อทำการรักษา

สิ่งแปลกปลอมเข้าไปอยู่ในตา

สำหรับสุนัขที่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในตา สัตวแพทย์จะทำการเอาออกให้โดยอาจต้องให้ยาซึมหรือยาสลบ

การติดเชื้อที่ตา

สัตวแพทย์จะมีการวินิจฉัยอาการและสั่งยาตามสาเหตุของการติดเชื้อ เช่นหากเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีการสั่งยาปฏิชีวนะ และยาหยอดตา หรือหากเกิดจากสิ่งแปลกปลอมที่ขวางท่อน้ำตา จะมีการผ่าตัดและให้ยาหยอดตา รวมถึงยาปฏิชีวนะ เป็นต้น

ตาแฉะ ขุ่นมัวจากต้อหิน

สัตวแพทย์จะมีการรักษาเรื่องแรงดันในลูกตาด้วยยา แต่ในกรณีที่รุนแรงอาจต้องทำการผ่าตัด 

รักษาอาการตาแห้งจนมีขี้ตา

การรักษาอาการตาแห้งจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ โดยอาจต้องหยอดตาควบคู่ไปด้วยสำหรับอาการตาแห้งแบบไม่รุนแรง สำหรับการติดเชื้อทุติยภูมิจะมีการใช้ยาปฏิชีวนะแบบหยอดตา และอาจมีการให้ยากดภูมิคุ้มกันเพื่อลดการทำงานของภูมิคุ้มกัน รวมไปถึงการผ่าตัด

รักษาภาวะน้ำตาไหลมากผิดปกติ

การรักษาจะขึ้นอยู่กับสาเหตุของอาการ โดยสัตวแพทย์อาจมีการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะหรือสเตียรอยด์สำหรับอาการที่เกิดจากท่อน้ำตาอุดตัน หากเกิดจากแผลที่กระจกตา จะใช้ยาปฏิชีวนะและยาป้าย ส่วนอาการที่เกิดจากมีสิ่งอุดตันท่อน้ำตา แผลเปื่อย และขนตาผิดปกติ จะรักษาด้วยการผ่าตัด

รักษาแผลที่กระจกตาที่ทำให้เกิดขี้ตา

วิธีรักษาแผลที่กระจกตา อาจต้องมีการผ่าตัด ใช้ยาปฏิชีวนะ หรือยาแก้อักเสบ 

รักษาอาการตาแฉะและขี้ตาเมื่อปัญหาจากสายพันธุ์

หากเป็นอาการจากสายพันธุ์ สัตวแพทย์จะมีการใช้ยาปฏิชีวนะและสเตียรอยด์เพื่อทำการรักษา รวมไปถึงผ่าตัดในบางกรณี 

รักษาตาแดง

สำหรับการรักษาอาการตาแดง สัตวแพทย์จะทำการวินิจฉัยและรักษาตามต้นเหตุของอาการ ดังนี้

  • อาการบาดเจ็บหรือระคายเคือง จะมีการใช้ยาแก้ปวด 
  • อาการติดเชื้อ จะมีการให้ยาปฏิชีวนะและน้ำเกลือฆ่าเชื้อ
  • อาการท่อน้ำตาอุดตันและอาการผิดปกติแต่กำเนิด จะมีการผ่าตัดรักษา
  • อาการแพ้ จะมีการให้ยารักษา

ภาวะรูม่านตาขนาดไม่เท่ากัน

เนื่องจากมีสาเหตุที่หลากหลาย ทำให้วิธีการรักษาก็จะแตกต่างออกไปตามสาเหตุ โดยหากเกิดเพราะการได้รับสารเคมี ก็จะมีการล้างพิษออกจากดวงตา/ร่างกาย อย่างหากเกิดจากกลุ่มอาการฮอร์เนอร์ ก็อาจหายได้เอง ส่วนปัญหาด้านอวัยวะเสื่อมสภาพ ก็อาจจะไม่สามารถรักษาได้ ทำได้เพียงประคองอาการ โดยสัตวแพทย์จะเป็นผู้แนะนำวิธีในการรักษาให้

สุนัขพันธุ์บีเกิ้ลสีน้ำตาลโผล่มาครึ่งหัวตากลมโตจ้องมาข้างหน้า
Photo by Lum3n from Pexels

วิธีการใช้ยาหยอด/ยาป้ายตาสุนัข

ยารักษาโรคตาในสุนัขมักจะมาเป็นยาหยอด/ขี้ผึ้งป้ายตา โดยมีคำแนะนำในการให้ยาดังนี้

  • เตรียมยาไว้ให้พร้อม ก่อนทำความสะอาดตาของสุนัขด้วยน้ำอุ่น ๆ และสำลี 
  • สำหรับยาหยอด ให้จับสุนัขเงยหน้าเล็กน้อย วางมือบนหน้าของน้องหมาเพื่อป้องกันไม่ให้ปลายหลอดยาทิ่มตาสุนัข หยอดยาลงด้านบนของดวงตาสุนัข
  • สำหรับขี้ผึ้งป้ายตา ให้ดึงเปลือกตาล่างของสุนัขลงมา วางมือบนหน้าของสุนัข เช่นเดียวกับยาหยอด จากนั้นป้ายยาตามปริมาณที่แนะนำลงไปในเปลือกตาล่าง และเปิด-ปิดตาของสุนัขสองสามครั้งเพื่อให้ขี้ผึ้งเคลือบไปทั่วดวงตา

วิธีป้องกันปัญหาหมาตาแฉะ หมามีขี้ตา

ปัญหาต่าง ๆ เกี่ยวกับดวงตาของสุนัขสามารถป้องกันได้ด้วยการหมั่นตรวจดูความผิดปกติที่ตาของสุนัข เริ่มที่การดูตาดำของน้องหมาว่ามีขนาดเดียวกันทั้งสองข้างหรือเปล่า โดยควรจะใส ไม่มีคราบขี้ตา และตาขาวไม่มีความปกติ สำหรับน้ำตาควรมีเพียงนิดเดียว ไม่มีการหรี่ตาเพื่อมอง และหนังตาที่ 3 ไม่โผล่ออกมา เมื่อดึงหนังตาล่างลงมา ด้านในควรเป็นสีชมพู หากเป็นสีแดงหรือขาวนับว่าผิดปกติ 

นอกจากนี้เจ้าของยังสามารถช่วยดูแลให้ตาของสุนัขปลอดภัยจากสิ่งแปลกปลอมด้วยการตัดขนรอบ ๆ ดวงตา ไม่ให้แหย่เข้าตาได้ อาจให้ร้านอาบน้ำตัดขนช่วยตัด หากอาบน้ำเอง ก็ระวังไม่ให้แชมพู สบู่ และยาฆ่าเห็บเข้าตาสุนัขได้ และอย่าลืมสังเกตอาการผิดปกติอย่างตาแดง สุนัขเกาตา ฯลฯ

สุนัขสีน้ำตาลนอนอยู่บนพื้น ตามีอาการแดง อักเสบ
Photo by Ryk Porras on Unsplash

สรุปเรื่องหมาตาแฉะ หมามีขี้ตา

อาการตาแฉะ มีขี้ตาในสุนัขนับเป็นอาการที่พบได้บ่อย เจ้าของควรหมั่นสังเกตความผิดปกติเพื่อทำการรักษาให้ได้ทันท่วงที โดยมีสาเหตุที่เป็นไปได้มากมายเช่น ภูมิแพ้ สิ่งแปลกปลอมเข้าไปอยู่ในดวงตา ติดเชื้อที่ตา ต้อหิน ตาแห้ง ภาวะน้ำตาไหลมากผิดปกติ มีแผลที่กระจกตา เป็นปัญหาแต่กำเนิด เนื่องมาจากสายพันธุ์สุนัข ตาแดง เป็นต้น ซึ่งวิธีการรักษาก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้สุนัขมีปัญหาด้านดวงตา สำหรับภูมิแพ้จะเป็นการให้ยาแก้แพ้ หากมีสิ่งแปลกปลอมก็ทำการเอาออก ปรับความดันในลูกตาสำหรับกรณีต้อหิน ให้ยาหยอดตาสำหรับกรณีตาแห้ง และอาจมีการผ่าตัดสำหรับกรณีที่รุนแรง หรือเป็นแต่กำเนิด โดยการใช้ยาหยอดตาและยาป้ายตาต้องระวังเรื่องความสะอาด และระวังไม่ให้หลอดยาทิ่มตาสุนัข ให้ทำความสะอาดดวงตาก่อนหยอด/ป้ายยาทุกครั้ง และเอามือวางไว้บนในหน้าน้องหมา ป้องกันอุบัติเหตุ โดยเจ้าของสามารถช่วยป้องกันไม่ให้ปัญหาดวงตาสุนัขลุกลามได้ เพียงหมั่นสังเกตความผิดปกติที่อาจเกิดกับดวงตาน้องหมา และป้องกันไม่ให้ขน หรือสารเคมีเข้าตาสุนัข

เลือก JOMO อาหารสุนัขเกรดพรีเมี่ยมให้ดูแลสุนัขภาพสุนัขของคุณ ด้วยส่วนผสมจาก “ยัคคา” พืชธรรมชาติที่มีคุณประโยชน์ดี ๆ มากมาย ทั้งช่วยลดกลิ่นตัวและคราบน้ำตา ช่วยลดความผิดปกติของลำไส้ อาการท้องอืด ท้องเสีย และแก๊สในลำไส้ ทำให้น้องหมาขับถ่ายเป็นก้อน แถมยังช่วยให้มูลสุนัขมีกลิ่นน้อยลง ซึ่งด้วยส่วนจากแกะออสเตรเลียที่มีโปรตีนสูงถึง 23% ก็จะช่วยดูแลสุขภาพของน้องหมาให้แข็งแรง กระฉับกระเฉงสมวัย สั่งซื้อวันนี้ พร้อมรับ JOMO Points สำหรับสั่งซื้อครั้งต่อไป 

หมาตาแฉะรักษายังไง

วิธีการรักษาจะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เป็น โดยควรปรึกษาสัตวแพทย์ทุกครั้ง ทำความสะอาดก่อนหยอด/ป้ายตาน้องหมา และห้ามใช้ยาคนเด็ดขาดหากสัตวแพทย์ไม่ได้สั่ง

หมามีขี้ตาสีเขียว มีหนอง ต้องทำยังไง

สุนัขอาจเกิดการติดเชื้อที่ตา ควรปรึกษาสัตวแพทย์ทันที เพราะนี่อาจส่งผลให้สุนัขตาบอดและสูญเสียดวงตาได้หากไม่ได้รักษา

เทคนิคหยอดตาหมา

เตรียมยาไว้ใกล้มือ ก่อนทำความสะอาดรอบดวงตาสุนัข วางมือบนหน้าสุนัขทุกครั้งเพื่อป้องกันไม่ให้หลอดยาทิ่มตาน้อง สำหรับยาหยอดให้จับหน้าสุนัขหงาย ส่วนยาป้ายตาให้ดึงเปลือกตาล่างของสุนัขลงมาก่อนป้ายยาลงไป