สุนัขขนร่วงแก้ยังไง? 6 สาเหตุสุนัขขนร่วง & วิธีรักษาให้หายขาด

เมื่อสุนัขขนร่วงปลิวว่อนไปทั่วบ้านคุณอาจคิดได้ใน 2 กรณี คือ สุนัขกำลังผลัดขนซึ่งถือเป็นอาการปกติที่ไม่นานขนของสุนัขสุดรักก็จะกลับคืนมาเหมือนเดิม หรือสุนัขกำลังขนร่วงจากอาการที่ผิดปกติทางร่างกายซึ่งนั่นจำเป็นจะต้องหาสาเหตุกันต่อไป ดังนั้นก่อนที่จะตื่นตกใจไปนักเรามาเข้าใจการผลัดขน และอาการขนร่วงของสุนัขกันก่อนดีกว่าค่ะ

อาการสุนัขผลัดขน

สุนัขขนร่วงจากการผลัดขนแบบไหนที่ปกติ?

การผลัดขนของสุนัขเป็นอาการปกติที่สุนัขทุกตัวจะต้องมีการผลัดเซลล์ที่ตายแล้วเพื่อให้กำเนิดขนใหม่ขึ้นมาทดแทน ซึ่งการผลัดขนของสุนัขขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ และช่วงวัยโดยทั่วไปจะอยู่ที่ช่วงอายุ 3-4 เดือน และ 9-10 เดือน สุนัขตัวผู้จะผลัดขนปีละ 1 ครั้ง ส่วนสุนัขตัวเมียจะผลัดขนปีละ 2 ครั้ง 

ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่สุนัขของคุณเริ่มผลัดขนแล้ว การจดบันทึกช่วงเวลาไว้จะช่วยได้มาก เพราะหากครั้งต่อไปสุนัขมีอาการขนร่วงอีก อาจสันนิษฐานได้เลยว่าสุนัขกำลังมีอาการขนร่วงจากสาเหตุอื่นๆ และควรรีบหาวิธีดูแลรักษา

อาการผิกปกติที่อาจจะบ่งบอกว่าน้องหมาของกำลังขนร่วงอย่างผิดปกติเช่น

  • ระยะเวลาขนขึ้นใหม่ช้าลง ใช้เวลางอกใหม่เกิน 1-2 เดือนหลังจากเริ่มผลัดขน
  • ขนร่วงเป็นหย่อมๆ วงๆ แทนที่จะร่วงทั้งตัวเหมือนการผลัดขนปกติ
  • มีแผล ตุ่ม แดง คัน ตกสะเก็ดตรงขนที่ร่วง คล้ายมีอาการโรคผิวหนังร่วมด้วย

6 สาเหตุสุนัขขนร่วง

น้องหมาขนร่วงผิดปกติ เกิดจากอะไร?

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณสังเกตเห็นว่าสุนัขมีอาการขนร่วงที่ผิดปกติ ก่อนที่จะหาวิธีรักษาจะต้องค้นหาสาเหตุที่แท้จริงก่อนเพื่อการรักษาได้อย่างถูกจุด ซึ่งคำถามที่ว่าทำไมสุนัขขนร่วงผิดปกติจะสามารถหาคำตอบได้ ดังนี้

1. สุนัขร่วงจากอาการแพ้

หากสุนัขเริ่มมีอาการขนร่วงผิดปกติควรเริ่มต้นจากการสำรวจว่าช่วงดังกล่าวคุณเปลี่ยนแชมพู อาหาร หรือยาหรือไม่ เพราะอาจเริ่มจากสาเหตุใกล้ตัวดังกล่าว เช่น สุนัขขนร่วงจากการแพ้อาหาร แพ้น้ำลายเห็บหมัด แพ้แชมพู แพ้สิ่งที่สัมผัส เป็นต้น

2.สุนัขขนร่วงจากอาการเจ็บป่วยทางกาย

สาเหตุทางสุขภาพร่างกายทำให้สุนัขเกิดอาการขนร่วงได้ง่าย เพราะ เมื่อสุนัขร่างกายไม่สบายระบบภูมิคุ้มกันใน หรือการไหลเวียนเลือดก็เสื่อมประสิทธิภาพลงทำให้ส่งผลต่อเส้นขนที่ร่วงโรยอย่างผิดปกติ

3. สุนัขขนร่วงจากการเจ็บป่วยทางจิตใจ

สุนัขอาจจะเกิดความเครียด หรือการเจ็บป่วยทางจิตใจ ที่ส่งผลให้เกิดความเจ็บป่วยทางร่างกาย เช่น อาการขนร่วงตามมาได้ ไม่ต่างอะไรจากความเครียดที่ทำให้คนเราผมร่วงหรือป่วยเลย

4. สุนัขขนร่วงจากภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล

สาเหตุเกี่ยวกับฮอร์โมนสุนัขไม่สมดุลจนทำให้เกิดอาการขนร่วง ส่วนใหญ่มาจากฮอร์โมนสืบพันธุ์ เช่น  ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งอาจจะมากเกินไปทำให้สุนัขขนร่วงโกร๋นได้ นอกจากนี้ยังรวมถึงความไม่สมดุลของฮอร์โมนอื่น ๆ อย่างฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ, ฮอร์โมนคอร์ติซอลสูงเกินไป ซึ่งจะต้องผ่านการวินิจฉัยจากสัตวแพทย์เพื่อปรับสมดุลฮอร์โมนให้กลับมาปกติ

5. สุนัขขนร่วงจากการขาดสารอาหาร

พฤติกรรมการกินอาหารที่ไม่ครบถ้วนครบ 5 หมู่ ส่งผลต่อสุขภาพขนและผิวหนังที่ไม่แข็งแรง และอาการขนหลุดร่วงของสุนัข ดังนั้นเมื่อการอาการขนร่วงผิดปกติอย่าลืมที่จะสำรวจอาหารที่น้องหมาทานว่ามีโภชนาการเหมาะสมหรือไม่ หรือกินอาหารที่อันตรายต่อร่างกายสุนัขหรือเปล่า

6. สุนัขขนร่วงจากผิวหนังติดเชื้อ

การติดเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราบนผิวหนังสุนัขเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ขนสุนัขร่วง มีผื่นแดงคัน รวมถึงมีกลิ่น และในบางครั้งการติดเชื้อแบคทีเรียก็ทำให้เกิดตุ่มหนองคล้ายสิว ซึ่งแบคทีเรียและยีสต์เดิมทีเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ตามปกติของผิวหนังสุนัข แต่ในบางครั้งก็สามารถเจริญเติบโตอย่างควบคุมไม่ได้จนทำให้เกิดการติดเชื้อของผิวหนังนำมาสู่อาการขนร่วงอย่างผิดปกติในท้ายที่สุด

หมาชิสุนอนป่วยบนเตียงแพทย์สีขาว
Dog photo created by user18526052 – www.freepik.com

วิธีรักษาอาการสุนัขขนร่วง ทำยังไง?

วิธีแก้สุนัขขนร่วงให้อยู่หมัดจากเจ้าของสุนัขตัวจริง

เมื่อสำรวจแล้วพบว่าอาการของสุนัขขนร่วงมาจากสาเหตุใดกันแน่ ขั้นตอนต่อไป คือ วิธีการรักษา และดูแลให้ขนของสัตว์เลี้ยงสุดรักกลับมาเป็นปกติดังเดิม ซึ่งจะมีตั้งแต่การดูแลรักษาเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง และส่งให้ผู้เชี่ยวชาญรักษาให้ได้ ดังต่อไปนี้

1. ลดความเสี่ยงที่ทำให้เกิดอาการแพ้

เมื่อสุนัขเริ่มมีอาการขนร่วงผิดปกตินอกฤดูกาลผลัดขน ควรเริ่มจากการมองหาปัจจัยที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้จนขนร่วงได้ เช่น หากช่วงนั้นคุณเปลี่ยนแชมพู หรือเปลี่ยนอาหารการกินใหม่ ๆ ให้ทดลองค่อย ๆ หยุดพักไปทีละอย่างเพื่อสังเกตอาการว่ามีปัจจัยไหนที่ส่งผลต่ออาการสุนัขขนร่วงได้บ้าง

2. ดูแลความสะอาดของผิวหนัง ควบคุมเห็บหมัด

วิธีนี้คือการดูแลความสะอาดอยู่เสมอ เพราะอาการระคายเคืองผิวหนังอันมาจากเห็บหมัด หรือแบคทีเรีย ส่งผลต่ออาการขนร่วงจึงควรควบคุมการสะสมของเชื้อโรคบนผิวหนังต่างๆ ซึ่งอาจใช้แชมพูสำหรับป้องกันขนร่วงโดยเฉพาะ วิธีการ คือ เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่อ่อนโยน รักษาความชุ่มชื้น และไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนังของสุนัข หรือควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ตามที่สัตวแพทย์แนะนำ รวมไปถึงดูแลความสะอาดด้วยการอาบน้ำและแปรงขนให้น้องหมาเป็นประจำ

3. ดูแลโภชนาการเพื่อการบำรุงผิวหนังและเส้นขน

การให้สุนัขทานสารอาหารที่ครบถ้วน สะอาด เลี่ยงอาหารที่ย่อยยาก หรือเลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นขน โดยเฉพาะที่มีสารอาหารที่อุดมไปด้วย Omega 3  Omega 6  ไบโอตินและธาตุสังกะสี สามารถช่วยในการรักษาและป้องกันอาการขนร่วง โรคผิวหนังอักเสบและโรคผิวหนังต่างๆ ได้เป็นอย่างดี และอย่าลืมดูแลเปลี่ยนน้ำให้สะอาดเหมือนกับอาหาร

4. พบสัตวแพทย์เพื่อปรับฮอร์โมน

การรักษาอาการสุนัขขนร่วงด้วยการปรับฮอร์โมน เมื่อสุนัขเกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนการกินอาหารเสริมสามารถช่วยหยุดการร่วงของเส้นขนได้ รวมถึงช่วยให้สุนัขของคุณมีขนขึ้นใหม่ได้ โดยวิธีการรักษาขนร่วงด้วยฮอร์โมนนี้จะต้องอยู่ในความดูแลของสัตวแพทย์อย่างใกล้ชิดเพื่อทำการทดสอบการรักษาด้วยฮอร์โมนว่าจะสามารถช่วยแก้ปัญหาสุนัขขนร่วงได้หรือไม่

5. พบสัตวแพทย์เพื่อใช้ยาปฏิชีวนะ หรือดูแลปัญหาทางจิตใจ

การใช้ยาปฏิชีวนะช่วยในการรักษาเมื่อผ่านการวินิจฉัยจากสัตวแพทย์ช่วยรักษาการติดเชื้อที่ทำให้สุนัขขนร่วง นอกจากนี้ยังรวมถึงหากมีอาการป่วยกายและใจอื่น ๆ ที่เป็นปัจจัยทำให้ขนร่วงด้วยการอยู่ในความดูแลของสัตวแพทย์ถือว่าอุ่นใจได้มากที่สุด

สุนัขสีน้ำตาลขนสวยเงางาม
Photo by Henar Langa on Unsplash

สุนัขขนร่วง กินอะไรดี?

การป้องกันอาการสุนัขขนร่วงสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงดูแลโภชนาการซึ่งจะส่งผลดีรอบด้านต่อตัวสุนัขเองไม่ว่าจะร่างกาย จิตใจ และแน่นอนว่ารวมไปถึงความสวยความงามของเส้นขนเหล่าสุนัขแสนรักอีกด้วย วิธีป้องกันสุนัขขนร่วงด้วยโภชนาการทำได้ ดังนี้

1. ป้องกันสุนัขขนร่วงด้วยอาหารมีโปรตีน

อาหารสำหรับสุนัขควรจะประกอบด้วยโปรตีน เพราะหากสุนัขได้รับโปรตีนคุณภาพดี และได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอจะช่วยให้รากขนแข็งแรง ป้องกันปัญหาขนหลุดร่วง หยาบแห้ง และเปราะบางได้

2. ลดสุนัขขนร่วงด้วยอาหารมีโอเมก้า 3

สุนัขควรจะกินอาหารที่มีกรดไขมันจำเป็นชนิดโอเมก้า 3 เพราะถือเป็นสารอาหารที่ช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง ไปจนถึงการบำรุงผิวหนังของสุนัขให้แข็งแรงโดยตรง

3. บำรุงขนสุนัขด้วยอาหารมีโอเมก้า 6

กรดไขมันจำเป็นชนิดโอเมก้า 6 นอกจากจะช่วยทำให้ผิวหนังชุ่มชื่น ไม่แห้งหยาบอันเป็นสาเหตุของโรคผิวหนังในสุนัขแล้ว ยังมีส่วนช่วยเสริมให้สีขนของสุนัขสวยเงางาม พร้อมกับเส้นขนที่แข็งแรง

4. ลดอาการแพ้จนสุนัขขนร่วงด้วยอาหารไม่มีกลูเต็น

แม้แต่คนเราเองกลูเต็นก็ส่งผลเสียต่อร่างกายและเพิ่มความเสี่ยงต่อร่างกายหากมีอาการแพ้กลูเตน สุนัขก็เช่นกันการไม่ให้อาหารที่เจือปนกลูเต็นจะช่วยลดความเสี่ยงในการแพ้อาหาร รวมถึงอาการคัน และขนร่วงของสุนัขได้

5. อาหารไม่มี By-product ช่วยลดการแพ้ ขนร่วง

By-product คือ ผลิตภัณฑ์ที่เป็นผลพลอยได้จากสัตว์ เช่น เครื่องใน เศษเนื้อ ฯลฯ การให้สุนัขกินอาหารที่ไม่มี By-product นอกจากรสชาติ สี และกลิ่นจะดีกว่าแล้ว ยังดีต่อสุขภาพโดยรวมของสุนัข เพราะแน่นอนว่าลดความเสี่ยงการปนเปื้อนเชื้อโรคได้คุณค่าทางโภชนาการมากกว่าเพราะโปรตีนที่ได้เนื้อสัตว์โดยตรงคุณภาพดีกว่า และเมื่อสุขภาพดีสุนัขได้กินอาหารที่ถูกใจอาการขนร่วงก็จะไม่ถามหาง่าย ๆ แน่นอน

สรุปสาเหตุและวิธีแก้ปัญหาสุนัขขนร่วง

จะเห็นแล้วว่า ปัญหาขนร่วงของสุนัขเกิดได้จากหลายสาเหตุ ตั้งแต่ปัจจัยภายนอกอย่างแชมพูที่ใช้ จนไปถึงปัญหาด้านฮอร์โมนและจิตใจ การแก้ปัญหาขนร่วงให้น้องหมาได้ถูกต้องนั้นจึงต้องอาศัยการสังเกตสาเหตุและอาการ เพื่อให้เราจัดการกับปัญหาได้อย่างถูกวิธี อีกหนึ่งวิธีที่สำคัญในการดูแลปัญหาขนร่วงของสุนัขได้ด้วยตัวคุณเองก็คือการเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพของสุนัข จบปัญหาสุนัขขนร่วงเริ่มต้นได้ตั้งแต่วันนี้ ด้วยอาหารการกิน อาหารบำรุงขนสุนัขสูตรพรีเมียม บำรุงขนให้เงางาม ลดอาการสุนัขขนร่วง ปราศจากกลูเต็น ไม่มี by-product เนื้อไก่ สัตว์ปีก หรือข้าวโพด ลดความเสี่ยงที่ทำให้น้องหมามีอาการคัน ขนร่วง โรคภูมิแพ้ ลำไส้อักเสบ และปัญหาด้านโภชนาการ เพราะ JOMO เลือกสรรวัตถุดิบสุดพรีเมียมเพื่อเพื่อนรักของเรา เพื่อผิว และขนที่ดีที่คุณเลือกให้เขาได้ คลิกสั่งซื้ออาหารสุนัขลดขนร่วงสูตรพรีเมียม JOMO ได้แล้ววันนี้ ส่งฟรีทั่วประเทศ

Omega 3 & 6 ช่วยบำรุงผิวหนังและขนให้กับน้องหมา

สุนัขมีอาการคัน และขนร่วงเกิดจากอะไร?

สาเหตุของขนร่วง และคันในสุนัขที่พบได้บ่อยที่สุดมาจากปรสิตบนผิวหนัง เช่น ไรฝุ่น เหา หรือหมัด ถ้าสุนัขขนร่วงบริเวณรอบคอและหางอาจสันนิษฐานได้ว่าอาการขนร่วงอาจเกิดขึ้นจากหมัด ปรสิตซึ่งนำไปสู่อาการคันหรือการเกาที่รุนแรงยิ่งขึ้น

สุนัขขนร่วงแบบไหนที่ผิดปกติ?

เมื่อคุณรู้ว่าสุนัขผลัดขนตามช่วงวัยที่ควรจะเป็นไปแล้ว แต่มีอาการขนร่วงอีกครั้ง นั่นอาจเป็นสัญญาณว่าสุนัขขนร่วงโดยไม่ปกติ ซึ่งนอกจากนี้ยังสังเกตอาการอื่นๆ ได้จาก

  • สุนัขขนร่วงเป็นหย่อมๆ ก่อนกระจายทั่วทั้งตัว
  • สุนัขขนร่วงโกร๋นจนมองเห็นผิวหนังใต้ขน
  • สุนัขขนร่วงมาสักระยะแต่ยังไม่มีขนใหม่ขึ้นมาแทนที่
  • สภาพของขนไม่สลวยเหมือนที่เคยเป็น
  • สุนัขมีอาการเซื่องซึมไม่อยากอาหารร่วมด้วย

สุนัขขนร่วงเป็นโรคร้ายแรงไหม?

อาการขนร่วงมีปัจจัยมาจากทั้งอาการแพ้ การไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ การติดเชื้อบนผิวหนัง ไปจนถึงร่างกายไม่แข็งแรง ในกรณีโรคร้ายแรงเกิดขึ้นได้ที่มีสัญญาณขนร่วงเป็นตัวบ่งชี้  อาทิ เนื้องอกในรังไข่หรือลูกอัณฑะ อาจทำให้ขนร่วงได้เช่นกัน ดังนั้นหากสุนัขขนร่วงประกอบกับภาวะร่างกายอ่อนแอจึงควรพาไปพบสัตวแพทย์ดีที่สุด