ทำอย่างไรเมื่อสุนัขท้องเสีย สรุปวิธีดูแลและป้องกัน

ท้องเสียในสุนัขเป็นอาการที่เกิดได้ทุกช่วงอายุและทุกสายพันธุ์ เจ้าของไม่ต้องตกใจเมื่อพบว่าสุนัขถ่ายเหลว เพราะหากเป็นแค่โรคนี้ ก็สามารถจัดการได้ไม่ยาก ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมวิธีการดูแล รักษา รวมถึงอธิบายความรุนแรงว่าเมื่อไหร่ถึงควรนำสุนัขไปพบสัตวแพทย์ รวมไปถึงการป้องกัน สำหรับใครที่น้องหมากำลังท้องเสีย เลื่อนลงมาอ่านบทความนี้และเตรียมตัวดูแลน้องหมาได้เลย  

9 สาเหตุที่ทำให้สุนัขท้องเสีย

ท้องเสียในสุนัขเกิดจากการที่อุจจาระเคลื่อนที่ผ่านลำไส้เร็วเกินไป รวมไปถึงการขาดน้ำ สารอาหารและเกลือแร่ ทำให้ถ่ายไม่เป็นก้อน ถ่ายเยอะหรือถ่ายบ่อย โดยอาจเกิดจากสาเหตุเช่น

ท้องเสียเนื่องจากอาการติดเชื้อ

สุนัขอาจท้องเสียเนื่องจากอาการติดเชื้อจากแบคทีเรีย เช่น ซัลโมเนลลา หรือไวรัส เช่น พาร์โวไวรัส โรคไข้หัดสุนัข และไวรัสโคโรนา

สุนัขกินอาหารที่ร่างกายรับไม่ไหว 

สุนัขท้องเสียจากการทานอาหารที่ร่างกายรับไม่ไหว หรือสิ่งแปลกปลอมที่ไม่ใช่อาหาร เช่น อะโวคาโด หัวหอมและกระเทียม แอลกอฮอล์ ไขมันเนื้อ อบเชย ไอศกรีม ขยะ อาหารที่เน่าเสีย อาหารที่มีพิษ พืชมีพิษ หรือสิ่งแปลกปลอมอย่างถุงเท้า ของเล่น เชือก

อาหารคนหลายอย่างควรหลีกเลี่ยงเพราะเป็นพิษต่อร่างกายสุนัข เจ้าของควรทำการศึกษาอาหารที่สุนัขไม่ควรกิน และเก็บให้พ้นจากระยะที่น้องหมาจะสามารถคาบไปกินเองได้

สุนัขท้องเสียจากการแพ้อาหาร

สุนัขสามารถเกิดอาการท้องเสียจากการแพ้อาหารบางอย่างได้  อย่างเช่น ภาวะแพ้น้ำตาลแลคโตสในนม  แพ้โปรตีน แพ้เนื้อวัว หรือ เนื้อไก่ เจ้าของควรสังเกตพฤติกรรมของน้องหมาหลังมื้ออาหาร โดยเฉพาะหลังเปลี่ยนอาหารใหม่

เลือกอาหารสุนัขเกรดพรีเมียมอย่าง JOMO ให้ได้ดูแลสุขภาพของน้องหมา ใช้โปรตีนหลักจากเนื้อแกะออสเตรเลีย ไร้ by-product อย่างเนื้อไก่และข้าวโพด ให้น้องหมาอิ่ม อร่อย สุขภาพดีได้อยากสบายใจ แถมยังมีพรีไบโอติกส์จากธรรมชาติ ช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในระบบทางเดินอาหาร และกำจัดแบคทีเรียไม่ดีในลำไส้ สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ทั้งทางเว็บไซต์ ไลน์ ลาซาด้าและช็อปปี้

อาการท้องเสียจากการเปลี่ยนอาหาร 

เนื่องจากสุนัขต้องใช้เวลาปรับตัวกับอาหาร ก่อนเปลี่ยนอาหารจึงต้องค่อย ๆ เพิ่มปริมาณอาหารใหม่ลงไปในอาหารเก่า อย่างที่แนะนำไว้ข้างถุงอาหาร หากทำการเปลี่ยนอาหารเร็วเกินไปอาจส่งผลให้ท้องเสียได้

หากคุณกำลังเปลี่ยนอาหารเพราะน้องหมามีอาการเบื่ออาหาร ให้ลองศึกษาสาเหตุที่ทำให้น้องหมามีอาการนี้ ใบบางครั้งอาจไม่ได้เกิดจากการเบื่ออย่างเดียว แต่อาจเกิดจากโรคเช่นปัญหาช่องปากและฟัน หรือปัญหาจากการย้ายที่อยู่ใหม่ เป็นต้น

ความเครียดทำให้ท้องเสีย 

อาการท้องเสียมักพบได้บ่อยหลังเหตุการณ์ที่ทำให้น้องหมาเครียดมากกว่าปกติ เช่นการเดินทาง ท่องเที่ยวเที่ยว เมื่อสิ่งแวดล้อมเดิม ๆ เปลี่ยนแปลงไป 

พยาธิทำให้ท้องเสีย 

พยาธิเป็นสาเหตุของหลายโรคในสุนัขรวมไปถึงท้องเสีย โดยอาจทำให้เกิดอาการท้องเสียจากการมีพยาธิลำไส้อย่างพยาธิปากขอ, พยาธิตัวกลม, พยาธิตัวตืด, พยาธิแส้ม้า สำหรับสุนัขที่มีปรสิตภายในจะมีอาการอย่าง ท้องเสีย (ที่อาจมีเลือดหรือเมือกปนด้วย), คลื่นไส้ อาเจียน, น้ำหนักลด, เบื่ออาหาร, ช่องท้องบวม, นิ่งเฉยผิดปกติ, นั่งแล้วไถตัวไปกับพื้น โดยเฉพาะเมื่อมีพยาธิตัวตืดจะสามารถมองเห็นได้ที่รูก้น, พบปรสิตในอุจจาระ, ไอ, หายใจลำบาก เป็นต้น

ท้องเสียเนื่องจากอาการป่วย

สุนัขอาจมีอาการท้องเสียหลังจากต้องเผชิญกับโรคอย่าง โรคตับ โรคไต ลำไส้อักเสบ ลำไส้อักเสบเรื้อรัง และมะเร็ง ซึ่งหากสุนัขเริ่มมีอาการผิดปกติ ให้ปรึกษากับสัตวแพทย์ทันที

ท้องเสียเพราะผลข้างเคียงจากยา

ผลข้างเคียงจากการใช้ยาปฏิชีวนะและยาอื่น ๆ โดยยาปฏิชีวนะเป็นตัวช่วยสำคัญในการรักษาการติดเชื้อ แต่การกำจัดเอาแบคทีเรียทั้งดีและไม่ดีออกจากร่างกายเพื่อสู้กับโรค ก็จะตามมาด้วยผลข้างเคียงเช่นท้องเสียหรือท้องผูกเซื่องซึม คลื่นไส้ และไม่อยากอาหาร

ท้องเสียเนื่องจากโรคบิด

โรคบิดเป็นปัญหาจากโปรโตซัวที่ปนเปื้อนในอาหารหรือแหล่งน้ำที่น้องหมากิน เมื่อโปรโตซัวเกาะในกระเพาะอาหาร ลำไส้ ก็จะมีการแบ่งตัว จากนั้นทำการดูดซึมสารอาหารที่สุนัขได้กิน สุนัขจะมีอาการอาเจียน ท้องเสีย 

สุนัขอาจมีอาการท้องเสียจากโรคทางระบบทางเดินอาหารอื่น ๆ ได้อีก เช่นอาการท้องอืด การดูดซึมของร่างกายผิดปกติ และภาวะจุลินทรีย์ในลำไส้เล็กเจริญเติบโตมากผิดปกติ เป็นต้น

ทำความรู้จักอาการท้องเสีย

อาการท้องเสียในสุนัขไม่ได้เป็นเรื่องที่น่ากังวลมากนัก โดยสามารถแบ่งเป็นอาการปกติ และอาการที่น่ากังวลดังนี้

อาการท้องเสียทั่วไป

อาการท้องเสียธรรมดาในสุนัข จะเป็นการท้องเสียเพียง 1-2 ครั้ง ในระยะเวลาไม่เกิน 48 ชั่วโมงโดยที่น้องหมาไม่ได้มีอาการผิดปกติทางร่างกาย ไม่มีอาการป่วยหรืออ่อนเพลีย ไม่มีเมือกหรือเลือดปนในอุจจาระ ไม่มีพยาธิปนออกมา หรือไม่มีพยาธิที่สังเกตได้ 

อาการท้องเสียที่น่ากังวล

ถึงแม้อาการท้องเสียหรือถ่ายเหลวในสุนัขจะไม่ได้เป็นอาการที่อันตรายนัก แต่หากมีอาการท้องเสียอย่าง

ต่อเนื่อง รวมไปถึงมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย อาจเป็นอันตรายได้ ให้พบสัตวแพทย์ทันที อาการที่น่ากังวลมีดังนี้

 • มีอาการป่วย เช่น อ่อนเพลีย เป็นไข้ อาเจียน มีอาการเจ็บปวดบริเวณช่องท้อง ไม่อยากอาหาร
 • มีภาวะขาดน้ำร่วมด้วย เนื่องจากเป็นอาการหนึ่งของการติดเชื้อพาร์โวไวรัส ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต
 • ถ่ายเหลวมีเลือดปน
 • ถ่ายเหลวมาเป็นน้ำจำนวนน้อย เพราะอาจเกิดจากสิ่งของไปติดขัดลำไส้
 • มีอาการท้องเสียติดต่อกันหลายวัน เพราะจะทำให้ขาดน้ำและเกลือแร่
 • น้ำหนักลด
 • มีอาการท้องเสียหลังจากได้รับยาหรือวัคซีน

ทำอย่างไรหากสุนัขถ่ายเป็นเลือด? อาการนี้นับเป็นอาการอันตรายที่ต้องนำไปพบสัตวแพทย์ทันที โดยควรเก็บตัวอย่างอุจจาระของน้องหมาไปด้วยเพื่อทำการวินิจฉัย

อาการท้องเสียในลูกสุนัข

อาการท้องเสียในลูกสุนัขถือเป็นอาการอันตรายเนื่องจากพวกเขายังไม่แข็งแรงเท่าสุนัขโต ทำให้อาจเกิดการป่วยและเสียชีวิตจากการติดเชื้อได้ ซึ่งสาเหตุของการท้องเสียก็คล้าย ๆ สุนัขโต เช่นการแพ้อาหารและการกินของแปลกปลอม แต่โรคที่ต้องระวังคือการติดเชื้อไวรัส ทั้งพาร์โวไวรัส โรคไข้หัดสุนัขและโคโรน่าไวรัส ซึ่งเป็นโรคที่อันตรายถึงชีวิต และจะยิ่งอาการหนักในลูกสุนัขที่ยังไม่ได้รับวัคซีน หรือรับวัคซีนไม่ครบ นอกจากนี้ก็ยังมีการติดเชื้อแบคทีเรียและการได้รับพยาธิชนิดต่าง ๆ เช่นเดียวกับสุนัขโต 

เมื่อลูกสุนัขมีอาการดังนี้ร่วมกับอาการท้องเสียให้นำไปพบสัตวแพทย์ทันที

 • ถ่ายเหลวเป็นเลือด
 • ถ่ายเหลวสีดำ หรือสีถ่าน
 • มีไข้ร่วมด้วย
 • เหงือกสีซีด
 • มีอาการไม่สบายตัวและเจ็บปวด
 • อาเจียน
 • เดาว่าลูกสุนัขอาจกลืนสิ่งของแปลกปลอมเข้าไป
 • มีอาการท้องเสียยาวนานกว่า 1 วัน

การวินิจฉัยอาการท้องเสีย

การที่คุณหมอจะวินิจฉัยว่าสุนัขมีเพียงอาการท้องเสีย หรือมีโรคอื่นร่วมด้วย ก็ต้องอาศัยข้อมูลต่าง ๆ จากเจ้าของ โดยจะมีขั้นตอนการวินิจฉัยดังนี้

ตรวจลักษณะของอุจจาระ

คุณหมอจะทำการตรวจสอบลักษณะของอุจจาระ อย่างเช่นสี ความหนืด กลิ่น สอบถามจำนวนครั้งที่ถ่ายเหลว รวมไปถึงคำถามอื่น ๆ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องนำตัวอย่างอุจจาระของน้องหมาไปด้วย 

ทำการตรวจร่างกายสุนัข

หากมีอาการถ่ายเหลวเพียงอย่างเดียว สัตวแพทย์จะทำการตรวจร่างกาย รวมไปถึงการตรวจตัวอย่างเพียงไม่กี่รายการ เพื่อตรวจหาปรสิตและการติดเชื้อ แต่หากมีอาการอื่น อาจมีการตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุของการท้องเสียครั้งนี้ เพื่อทำให้สามารถทำการรักษาสุนัขได้อย่างถูกต้อง เช่นการตรวจอุจจาระผ่านกล้องจุลทรรศน์, เอกซเรย์, ตรวจเลือด, เพาะเชื้อ หรือตรวจ DNA, ตรวจตัวอย่างเนื้อเยื่อจากลำไส้, ส่องกล้อง, อุลตร้าซาวด์ และการผ่าตัดช่องท้องเพื่อตรวจวินิจฉัย

การรักษาอาการสุนัขท้องเสีย

การรักษาจะเกิดขึ้นหลังจากสัตวแพทย์ทำการวินิจฉัยสาเหตุของโรคเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยอาจมีการรักษาด้วยยาและการรักษาผ่านการปรับอาหาร

การรักษาที่บ้านสำหรับสุนัขที่มีอาการท้องเสียเฉียบพลัน

หากเป็นสุนัขโตที่แข็งแรง สัตวแพทย์อาจแนะนำวิธีการรักษาแบบดั้งเดิมที่ไม่ต้องใช้ยา ซึ่งนี่สามารถลองทำได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่สุนัขถ่ายเหลว โดยการให้อดอาหารเป็นเวลา 12-24 ชั่วโมง หรือให้อาหารปริมาณน้อย ๆ ที่ย่อยง่ายบ่อย ๆ แต่เน้นให้สุนัขทานน้ำตลอด ซึ่งอาหารที่ให้ทานจะเป็นอาหารสูตรพิเศษที่ย่อยง่ายแต่ก็มีพรีไบโอติกที่ช่วยฟื้นฟูลำไส้จากสิ่งที่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย หรืออาจเป็นอาหารสูตรบ้าน ๆ ที่มีส่วนผสมอย่างข้าว พาสต้า ไก่ต้ม และฟักทองบด วิธีนี้เป็นการให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเอง โดยเจ้าของต้องเฝ้าสังเกตอุจจาระของน้องหมาว่ากลับเป็นปกติหรือยัง เมื่อกลับเป็นปกติก็สามารถให้อาหารปกติผสมกับอาหารสูตรรักษาโรคได้ อย่างไรก็ดีอาจมีการให้ยาแก้ท้องเสีย ยาถ่ายพยาธิ หรือโพรไบโอติกในบางกรณี 

การรักษาสำหรับสุนัขที่มีอาการท้องเสียติดต่อกันหลายวัน

การท้องเสียติดต่อกันนาน ๆ จะส่งผลให้เกิดภาวะขาดน้ำ และเกิดความปกติในระบบเผาผลาญเนื่องจากสูญเสียน้ำปริมาณมาก สุนัขอาจต้องนอนที่โรงพยาบาลหรือคลินิกเพื่อให้น้ำเกลือและยา นอกจากนี้อาจต้องมีการตรวจวินิจฉัยเพิ่ม รวมไปถึงการรักษาที่เข้มข้นมากขึ้น 

การป้องกันอาการท้องเสียในสุนัข

การป้องกันอาการท้องเสียในสุนัขสามารถทำได้โดยการเตรียมสภาพร่างกายน้องหมาให้แข็งแรง และป้องกันสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย ดังนี้

ป้องกันอาการติดเชื้อ

ป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัสให้กับน้องหมาด้วยการฉีดวัคซีน เช่นวัคซีนไข้หัดสุนัข, พาร์โวไวรัส และ พาราอินฟลูเอนซา (ไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดและโรคระบบทางเดินหายใจในสุนัข) นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกายสุนัขและระบบทางเดินอาหาร รวมไปถึงทำความสะอาดบริเวณที่น้องหมาอยู่อาศัยอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ก็ควรทำการถ่ายพยาธิอย่างเป็นประจำ เพื่อลดการติดเชื้อจากพยาธิ ปรสิตชนิดต่าง ๆ และยังช่วยให้ห่างไกลจากโรคบิดอีกด้วย

สร้างความแข็งแรงให้กับระบบทางเดินอาหารของสุนัขด้วยพรีไบโอติกส์จากธรรมชาติในอาหารสุนัขของ JOMO ซึ่งจะช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในระบบทางเดินอาหาร กำจัดแบคทีเรียไม่ดีในลำไส้ ช่วยสร้างสมดุล ลดอาการท้องเสีย และช่วยคุมน้ำหนักอย่างเป็นธรรมชาติ สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ 

เลือกอาหารที่เหมาะสมให้กับน้องหมา

ศึกษาอาหารที่สุนัขควรกินและควรหลีกเลี่ยง โดยสำหรับอาหารที่อันตรายสำหรับสุนัขเช่นอาหารคนบางชนิดและยาคน ให้ทำการเก็บขึ้นที่สูงในกล่องหรือในตู้ที่มิดชิด อย่าลืมทำการสังเกตพฤติกรรมการทานอาหารของน้องหมา หากมีการแพ้อาหารใด ๆ ให้ทำการเปลี่ยนสูตรอาหาร แต่อย่าลืมว่าต้องค่อย ๆ เปลี่ยน เนื่องจากลำไส้ของสุนัขต้องใช้เวลาในการปรับตัวเข้ากับอาหารใหม่ การเปลี่ยนอาหารที่เร็วไปจะส่งผลให้เกิดอาการท้องเสีย

ลดความเครียดของสุนัข

สุนัขบางตัวอาจมีความเครียดจากการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อม หรือเป็นสุนัขที่มีความเครียดสูง ควรป้องกันไม่ให้สุนัขเครียดและกังวล แต่หากจำเป็นต้องเกิดการเปลี่ยนแปลง ควรให้อาหารที่มีไฟเบอร์สูงไว้ล่วงหน้าเพื่อช่วยลดอาการท้องเสียของสุนัข

สังเกตอาการสุนัขอย่างสม่ำเสมอ

บางครั้งอาการท้องเสียก็ไม่ได้เกิดจากปัญหาในระบบทางเดินอาหารอย่างเดียว แต่อาจเกิดจากโรคต่าง ๆ ที่น้องหมากำลังเผชิญ ซึ่งหากเจ้าของสังเกตความผิดปกติตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะสามารถรักษาทั้งอาการท้องเสียและโรคได้อย่างทันท่วงที สำหรับการท้องเสียเนื่องจากการได้รับยาปฏิชีวนะ การได้รับพรีไบโอติกส์ในปริมาณที่เหมาะสมก็จะช่วยบรรเทาการท้องเสียเนื่องจากยาปฏิชีวนะได้

JOMO อาหารสุนัขเกรดพรีเมียมคือคำตอบสำหรับการดูแลลำไส้น้องหมา เพราะไม่ใช่เพียงมีประโยชน์จากเนื้อแกะออสเตรเลียแล้ว ยังอุดมไปด้วยพรีไบโอติกส์ที่ช่วยเพิ่มสมดุลให้กับลำไส้และรักษาอาการท้องเสียทั้ง แมนแนนโอลิโกแซคคาไรด์ ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ ที่จะมาเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและทางเดินอาหารให้แข็งแรงขึ้น สั่งซื้อได้แล้วทางเว็บไซต์

สรุปอาการสุนัขท้องเสีย

อาการท้องเสียในสุนัขเกิดจากการที่อุจจาระเคลื่อนที่ผ่านลำไส้เร็วเกินไป รวมไปถึงการขาดน้ำ สารอาหาร และเกลือแร่ โดยอาจเกิดจากสาเหตุอย่าง ไม่ว่าจะเป็นอาการติดเชื้อ การกินอาหารที่ร่างกายรับไม่ไหว ของแปลกปลอมที่ไม่ใช่อาหาร การแพ้อาหาร การเปลี่ยนอาหาร ความเครียด การติดเชื้อพยาธิ อาการป่วยต่าง ๆ  ผลข้างเคียงจากยา และท้องเสียจากโรคบิด ซึ่งอาการท้องเสียไม่ใช่สิ่งที่น่ากังวล สามารถรักษาได้เองที่บ้าน แต่หากมีอาการอื่นร่วมด้วยอย่าง มีอาการป่วย อ่อนเพลีย เป็นไข้ อาเจียน มีอาการเจ็บปวดบริเวณช่องท้อง ไม่อยากอาหารมีภาวะขาดน้ำร่วมด้วย ถ่ายเหลวมีเลือดหรือมูกปน ถ่ายเหลวติดต่อกันมากกว่า 48 ชั่วโมง ให้นำไปพบสัตวแพทย์ทันที สำหรับลูกสุนัขให้ดูแลเป็นพิเศษเนื่องจากอาจท้องเสียจากการติดเชื้อไวรัสซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต หากถ่ายเหลวมีเลือดปนหรือถ่ายเป็นสีถ่าน ให้นำไปพบสัตวแพทย์อย่างเร่งด่วน โดยสัตวแพทย์จะให้นำตัวอย่างอุจจาระมาเพื่อทำการตรวจวินิจฉัย รวมถึงสอบถามอาการ และตรวจร่างกายสุนัข สำหรับการรักษา จะมีการให้งดอาหารก่อน ต่อด้วยการให้อาหารอ่อนเช่นข้าว ไก่ ฟักทอง แต่หากยังไม่ดีขึ้น อาจต้องให้น้ำเกลือและยา สามารถป้องกันอาการท้องเสียในสุนัขได้ด้วยการป้องกันที่สาเหตุ อย่างเช่นป้องกันการติดเชื้อด้วยการรับวัคซีนและถ่ายพยาธิ เลือกอาหารที่เหมาะสมให้กับสุนัข หลีกเลี่ยงอาหารที่แพ้ ลดความเครียดของสุนัข และสังเกตอาการสุนัขอย่างสม่ำเสมอ 

สุนัขท้องเสียอันตรายไหม?

สุนัขท้องเสียไม่อันตราย สามารถรักษาได้เองที่บ้าน แต่หากมีอาการผิดปกติร่วมด้วยอย่างอ่อนเพลีย เป็นไข้ ไม่อยากอาหาร ขาดน้ำ หรือถ่ายเหลวมีเลือดปน ให้นำไปพบสัตวแพทย์ทันที

เปลี่ยนอาหารแล้วสุนัขถ่ายเหลวต้องทำอย่างไร?

หากเปลี่ยนอาหารแล้วสุนัขท้องเสีย ให้ค่อย ๆ เพิ่มปริมาณอาหารใหม่ลงไปในอาหารเก่าตามที่แนะนำไว้ข้างถุงอาหาร ทั้งนี้ก็เพราะสุนัขต้องใช้เวลาในการปรับตัวกับอาหารใหม่

สุนัขถ่ายเหลว ไม่กินอาหารทำยังไง?

หากสุนัขถ่ายเหลวธรรมดานั้นไม่ต้องเป็นห่วง แต่หากไม่กินอาหารร่วมด้วย ให้ปรึกษาสัตวแพทย์ทันทีเพื่อทำการรักษาต่อไป

สุนัขถ่ายเหลวเป็นเลือดต้องทำยังไง?

สุนัขถ่ายเหลวเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่เป็นอาการที่ร้ายแรง หากสุนัขถ่ายเป็นเลือดให้เก็บตัวอย่างอุจจาระแล้วพาน้องหมาไปพบสัตวแพทย์ทันที