สุนัขแพ้อาหารอาจอันตราย วิธีสังเกตและดูแลน้องหมาแพ้อาหาร

โดยปกติแล้ว สุนัขสามารถเกิดอาการแพ้ขึ้นได้ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการแพ้นั้นสามารถมีได้หลายชนิด ทั้งน้ำลายเห็บ หมัด สภาพอากาศ น้ำ ที่อยู่อาศัย และ แพ้อาหาร ซึ่งทำให้สุนัขเกิดอาการเจ็บป่วยเล็กน้อยไปจนถึงขั้นรุนแรง ขึ้นอยู่กับความหนักเบาของอาการแพ้นั้นๆ

วันนี้เราจะมาดูกันว่าอาการแพ้อาหารของสุนัข เกิดขึ้นได้อย่างไร เจ้าของสามารถสังเกตและดูแลน้องหมาเมื่อมีอาการแพ้อาหารอย่างไรบ้าง การแพ้อาหารแบบต่างๆ รวมไปถึงอาหารที่มีความเสี่ยงให้เกิดอาการแพ้ เพื่อให้เจ้าของดูแลน้องหมาได้เต็มที่มากยิ่งขึ้น

สุนัขสีน้ำตาลนอนหงายหลังอยู่บนพื้นสีดำ
Photo by Stephen Andrews on Unsplash

สุนัขแพ้อาหารได้อย่างไร สาเหตุของอาการแพ้อาหารในสุนัข

สุนัขแพ้อาหาร (Dog Food Allergy) เป็นอาการทั่วไปที่พบได้ในสุนัขทุกสายพันธุ์ โดยสาเหตุหลักของการแพ้มักจะมาจากโปรตีนในอาหารที่สุนัขกินเข้าไป เมื่อเกิดอาการแพ้โปรตีนเหล่านี้จะไปกระตุ้นสารเอมีนในร่างกายสุนัข ที่ชื่อ ฮีสตามีน(Histamine) ซึ่งอยู่ในเซลล์ร่างกายของสุนัข โดยเจ้าฮีสตามีนนี้เอง เมื่อถูกกระตุ้นก็จะทำให้เกิดอาการแพ้ทั่วๆ ไป อย่างการคัน ไอ จาม หรือ ทำให้เซื่องซึม ไม่สบายตัวในสุนัขนั่นเอง  

จากการแพ้โปรตีนนี้เอง จึงทำให้การแพ้อาหารของสุนัขสามารถเกิดขึ้นได้จากการกินเนื้อสัตว์หรือการกินพืช อาหารสุนัขจึงมีส่วนสำคัญต่อสุขภาพ ซึ่งเจ้าของต้องหมั่นสังเกตอาการแพ้ที่เกิดขึ้นเมื่อสุนัขกินอาหารต่างๆ หรือพาสุนัขไปตรวจสอบอาการแพ้อาหารกับสัตวแพทย์เพื่อระบุชนิดของอาหารที่แพ้และให้อาหารน้องหมาได้ถูกชนิด

นอกจากนี้ ยังมีจากการศึกษาสาเหตุของอาการภูมิแพ้ในสุนัข พบว่าการแพ้อาหารเกิดขึ้นมากเป็นลำดับที่ 3 ของภาวะภูมิแพ้ทั้งหมด เป็นรองจาก การแพ้น้ำลายหมัด และ ภูมิแพ้ผิวหนัง มีอัตราการเกิดขึ้น 10% ในสุนัข 

ซึ่งสุนัขที่มีอาการแพ้แล้วเกิดการเกาตามตัวหรือคันไม่หยุด  พบว่ามีโอกาสสูงถึง 20% ที่จะเป็นผลมาจากการแพ้อาหาร และมีสาเหตุที่พบการแพ้เพิ่มเติมดังนี้

1. สุนัขมีอายุน้อย หรือ มากเกินไป 

สุนัขตั้งแต่วัยแรกเกิด ถึง 1 ปี มีรายงานว่าพบการป่วยด้วยการแพ้อาหารสูงถึง 30% นอกจากนี้ยังสามารถพบได้ในสุนัขอายุมากที่มีอายุ 6 ปี ขึ้นไป ซึ่งการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของสุนัขจะทำงานได้น้อยลง  

2. สาเหตุจากสายพันธุ์สุนัข

อาการแพ้อาหารในสุนัขเกิดขึ้นได้เท่าๆ กันทั้งกับสุนัขเพศผู้และเพศเมีย แต่กับสายพันธุ์ที่มีรายงานการแพ้ที่นิยมเลี้ยงทั่วไป เช่น ปั๊ก ดัชชุน ลาบาดอร์รีทริฟเวอร์ โกลเด้นรีทริฟเวอร์ พุดเดิ้ล ดัลเมเชี่ยน เป็นต้น

3. เกิดจากการกินอาหารเดิมๆ เป็นเวลานาน

สุนัขที่เกินอาหารเดิมๆ ติดต่อกันเป็นเวลานานพบว่าเกิดอาหารภูมิแพ้ขึ้นได้ ซึ่งพบได้ในสุนัขที่กินอาหารแบบเดิมติดต่อกันนานเกิน 1-2 ปี นอกจากนี้อาหารเม็ดสำหรับน้องหมาทั่วไปอาจมีเนื้อไก่เป็นส่วนผสม ซึ่งเนื้อไก่เป็นหนึ่งในเมนูที่มีรายงานการแพ้อาหารสูงถึง 15% ดังนั้นอย่าลืมตรวจสอบส่วนผสมของอาหารน้องหมาหลังจากทานว่ามีอาการแพ้เกิดขึ้นหรือไม่ เพราะอาจเกิดอันตรายต่อตัวสุนัข

ส่วนผสมของอาหารสุนัขมีผลต่อสุขภาพอย่างมาก ด้วยความสำคัญในข้อนี้ JOMO อาหารสุนัขเกรดพรีเมี่ยม จึงใช้โปรตีนหลักจากเนื้อแกะออสเตรเลีย ไม่มี by-product อย่างเนื้อไก่และข้าวโพดที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และไม่มีกลูเต็น ลดความเสี่ยงในการแพ้อาหาร ให้น้องหมาสดใสสุขภาพดีในทุกวัน

5 อาการแพ้อาหารของสุนัข ที่สังเกตพบบ่อย

สุนัขแต่ละตัวจะมีอาการแพ้อาหารแตกต่างกันออกไป โดยอาการที่เราสามารถพบได้เมื่อสุนัขแพ้อาหาร จะมีดังนี้ 

1.  สุนัขมีอาการคันตัว

อาการคันเป็นอาการทั่วไปที่พบได้ง่ายและบ่อย เมื่อเกิดภูมิแพ้  ความแตกต่างของอาการคันจากการแพ้อาหาร มักจะเกิดขึ้นทันทีที่สุนัขกินอาหารชนิดนั้นๆ เข้าไป โดยสุนัขจะคันรอบตัว ใบหู และ อุ้งเท้า ซึ่งสุนัขมักจะเอาตัวไปถูกับเฟอร์นิเจอร์ ขอบเสา หรือบริเวณขาของเจ้าของ อาการอาจไม่รุนแรงมาก แต่หากเกิดขึ้นบ่อยๆ จะทำให้ผิวหนังอักเสบและเป็นแผล มีรอยถลอก ซึ่งเสี่ยงต่อการอักเสบและติดเชื้อได้ 

2.  สุนัขมีอาการซึม เบื่ออาหาร

สุนัขที่แพ้อาหาร บางครั้งจะมีอาการเซื่องซึม เมื่อต้องเห็นหรือรู้ว่าอาหารที่กินนั้นเป็นอาหารที่แพ้ หากเกิดขึ้นบ่อยเข้า จะทำให้สุนัขมีอาการเบื่ออาหาร ส่งผลให้น้ำหนักลดและมีสุขภาพร่างกายที่ย่ำแย่ลงได้ อาการเซื่องซึมโดยส่วนมากจะเกิดขึ้นกับสุนัขที่อายุมากที่ต้องกินอาหารที่รู้ว่าทำให้เกิดอาหารแพ้ 

3. สุนัขมีผื่น มีตุ่มแดงที่ผิวหนังหรือขนหลุดร่วง

สุนัขแต่ละตัว แต่ละสายพันธุ์มีอาการแพ้อาหารที่มีความรุนแรงต่างกัน บางตัวจะมีตุ่มและผื่นขึ้นตามผิวหนัง (Hot Spot) ทำให้เกิดขนหลุดร่วงเป็นหย่อมๆ สุนัขที่มีอาการเหล่านี้หากไม่รีบรักษาจนกลายเป็นโรคผิวหนังที่รุนแรงขึ้นและส่งผลให้มีอาการเซื่องซึมด้วย 

4. สุนัขมีอาการตาแดง มีขี้ตาจำนวนมาก

อาการแพ้อาหารทำให้สุนัขมีการจาม คัน และเกิดอาการตาแดงได้ ให้หมั่นสังเกตว่าสุนัขมีขี้ตาติดเยอะกว่าปกติหรือไม่ อาการเหล่านี้เป็นอีกหนึ่งลักษณะของการแพ้อาหารในสุนัขด้วยเช่นกัน ซึ่งสามารถสังเกตได้ง่าย และ ดูว่าปริมาณขี้ตาเหล่านี้มีเยอะติดต่อกันนานแค่ไหน แล้วเปรียบเทียบปริมาณขี้ตาหลังจากเปลี่ยนชนิดของอาหารที่ให้

5. สุนัขมีอาการท้องเสีย ถ่ายเหลว หรือ สำรอกอาหาร

อาการแพ้อาหารบางครั้งรุนแรง ส่งผลต่อระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายของสุนัข ทำให้เกิดอาการลำไส้อักเสบขึ้นได้ แม้ว่าอาการอักเสบของการแพ้อาหารจะไม่รุนแรง แต่สามารถส่งผลต่อสุขภาพ และเพิ่มความเสี่ยงของการติดเชื้อต่างๆ ของสุนัข การสำรอก หรือ อุจจาระมีเมือก จะไม่เกิดขึ้นทันทีที่กินอาหาร แต่จะเป็นอาการจากการแพ้อาหารเรื้อรังที่ไม่ได้รับการดูแลและปรับอาหารให้ ทำให้เกิดการป่วยสะสม

สุนัขสีน้ำตาลจมูกสีขาวกำลังคาบอาหารอยู่ในปาก
Photo by James Lacy on Unsplash

5 อาหารกลุ่มเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ในสุนัข

จากข้อมูลงานวิจัยทางสัตววิทยา (BMC Veterinary Research) ได้มีการรวบรวมข้อมูลการรายงาน อาหารที่มักจะก่อให้เกิดอาการแพ้อาหารในสุนัข ซึ่งเราจะยกตัวอย่างเมนูที่สุนัขมักจะเกิดอาการแพ้ที่พบได้ทั่วไป เช่น 

1. เนื้อวัว มีรายงานการแพ้อาหาร 34% 

เนื้อวัวอุดมไปด้วยโปรตีนหลายชนิด ซึ่งจากรายงานส่วนนี้ พบว่ามีสุนัขจำนวนไม่น้อยมีอาการแพ้เมื่อต้องทานเนื้อวัว ทั้งที่มีผ่านการแปรรูปในรูปแบบอาหารต่างๆ เช่น อาหารเม็ด ฮอทดอก และอื่นๆ ล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้อาหารในสุนัข

2. ผลิตภัณฑ์จากนม มีรายงานการแพ้อาหาร 17% 

ผลิตภัณฑ์จากนม (Dairy Product) สำหรับสุนัขที่กินอาหารที่มีนม ครีม หรือ มัน-เนย เป็นส่วนประกอบ มีการรายงานการพบอาการแพ้อาหารค่อนข้างสูง ดังนั้นอย่าลืมตรวจสอบอาหารที่ให้สุนัขว่ามีสิ่งเหล่านี้เป็นส่วนประกอบหรือไม่ เพราะสามารถทำให้เกิดอาการแพ้และอาการท้องเสียในสุนัขได้เช่นกัน

3.  เนื้อไก่ มีรายงานการแพ้อาหาร 15%

อีกแหล่งโปรตีนสำคัญและหาซื้อได้ง่าย เนื้อไก่ มีการรายงานการแพ้อาหารสูงเป็นลำดับที่สาม นอกจากนี้ เมนูอย่างกระดูกไก่ยังมีความเสี่ยงที่ต้องเลี่ยงเพราะอาจติดคอหรือมีความแหลมคม ไม่ควรให้สุนัขกินเพราะอาจเกิดอันตรายกับกระเพาะอาหารและระบบย่อยอาหารได้ 

เลือก อาหารสุนัขเกรดพรีเมียมสำหรับน้องหมาแพ้เนื้อไก่ จาก JOMO เราเข้าใจปัญหาของน้องหมา ต่อให้แพ้เนื้อไก่น้องก็ควรได้ทานของดีที่สุด เราจึงเลือกใช้วัตถุดิบนำเข้าคุณภาพดี โปรตีนหลักจากเนื้อแกะออสเตรเลีย ไม่มี by-product อย่างเนื้อไก่ และข้าวโพดเป็นส่วนผสม กลูเต็นฟรี ลดความเสี่ยงในการเกิดอาการแพ้ของสุนัข ให้น้องหมาอิ่ม อร่อย สุขภาพดี ได้อย่างสบายใจ 

4.  ข้าวสาลี มีรายงานการแพ้อาหาร 13%

ธัญพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหารอย่างข้าวสาลี พบว่ามีรายงานการแพ้อาหารในสุนัขที่ค่อนข้างสูง เพราะการย่อยแป้งหรือน้ำตาลธรรมชาติบางอย่าง สุนัขไม่มีเอนไซม์ที่ช่วยย่อยได้มากพอ จึงทำให้เกิดอาหารแพ้ในสุนัขบางตัว

5.  ถั่วเหลือง มีรายงานการแพ้อาหาร 6%

ธัญพืชอีกชนิดที่มักจะนำมาใช้ในอาหารและอาหารแปรรูปต่างๆ มีรายงานการแพ้อาหารสุนัขให้พบเช่นกัน แต่ไม่สูงมากและไม่นิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมของอาหารสุนัขในปริมาณที่มากนัก

ตามที่รายงานข้างต้นจะพบว่ามีการรายงานการแพ้อาหารหลายชนิด ซึ่งส่วนสำคัญอย่างที่แจ้งไปนั่น ไม่ได้เกิดจากชนิดของอาหารเป็นหลัก แต่เกิดจาก “โปรตีน” ที่อยู่ในอาหารชนิดนั้นๆ ไปเป็นตัวกระตุ้นฮีสตามีนในร่างกายสุนัขทำให้เกิดอาการแพ้ 

ปัจจุบันข้อมูลการแพ้อาหารสุนัขจากงานวิจัยยังคงต้องศึกษาเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และ ต้องดูกระบวนการแปรรูปและทดสอบอาหารสุนัขเพื่อใช้อ้างอิงให้ดียิ่งขึ้น เจ้าของต้องหมั่นสังเกตอาการของสุนัขหลังจากทานอาหารว่ามีอาการแพ้อย่างไรบ้าง และปรับอาหารให้เหมาะสมกับสุนัขแต่ละตัว เพื่อสุขภาพที่ดีของน้องหมานั่นเอง 

การดูแลและป้องกันสุนัขจากการแพ้อาหาร 

สุนัขที่มีอาการแพ้อาหารโดยทั่วไปจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ดังนั้นสิ่งที่เจ้าของสามารถทำได้เพื่อดูแลน้องหมาที่แพ้อาหาร มีดังนี้ 

1. ตรวจสอบอาหารที่สุนัขแพ้ กับสัตวแพทย์

ปัจจุบัน นอกเหนือจากการสังเกตอาการแพ้อาหารของสุนัขด้วยตัวเองแล้ว เรายังสามารถพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสอบการแพ้อาหาร โดยสามารถทำได้ด้วยการตรวจเลือด (RAST Testing) เพื่อตรวจสอบสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ในสุนัข หรือ การตรวจสอบผื่นแพ้ (Patch Tests) ก็สามารถทำได้และมีความแม่นยำอีกด้วย

2. เลี่ยงการให้อาหารที่สุนัขแพ้ 

หลังจากตรวจพบการแพ้อาหาร หรือ ชนิดของอาหารที่แพ้ เจ้าของควรเลี่ยงหรือปรับเมนูอาหารให้น้องหมาได้กินอาหารอย่างมีความสุข ไม่ให้อาหารที่มีส่วนผสมของเมนูที่แพ้ เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพของสุนัขให้ดียิ่งขึ้น

สรุป ความเข้าใจเรื่องสุนัขแพ้อาหาร 

การแพ้อาหารไม่สามารถรักษาให้หายได้ สุนัขแต่ละตัว แต่ละสายพันธุ์ มีร่างกายแตกต่างกัน การแพ้อาหารจึงมีความแตกต่างกันทั้งอาการและความรุนแรง เจ้าของต้องดูแลและหมั่นสังเกตอาการที่เกิดขึ้นหลังจากทานอาหาร โดยทั่วไปสุนัขจะมีอาการคัน จาม และมีน้ำมูก หรือ น้ำตา ในปริมาณที่มากกว่าปกติ หากสงสัยว่าสุนัขกำลังแพ้อาหารให้ลองปรับเมนู และสังเกตอาการว่าดีขึ้นหรือเป็นปกติมากขึ้นหรือไม่ นอกจากนี้เจ้าของสามารถพาน้องหมาไปพบสัตวแพทย์เพื่อ ตรวจภูมิแพ้ ให้การรักษาและดูแลอาการป่วย ให้เหมาะสมตามอาการ 

น้องหมาของคุณอาจจะกำลังกินอาหารเม็ดที่อาจมีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย อย่าลืมตรวจสุขภาพของน้องหมาหลังมื้ออาหารต่างๆ ว่ามีอาการแพ้หรือไม่ หรือเพื่อความสบายใจจะเลือกเป็น JOMO อาหารสุนัขเกรดพรีเมี่ยม ที่ใช้เนื้อแกะออสเตรเลียเป็นโปรตีนหลัก ไม่มีส่วนผสมของ by-product อย่าง เนื้อไก่ กลูเตน หรือ ข้าวโพด ลดความเสี่ยงของอาการแพ้ พร้อมส่วนผสมจากธรรมชาติ  สารอาหารครบถ้วน ให้น้องหมาอร่อย มีสุขภาพดี ในทุกวัน สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ส่งฟรีทั่วประเทศไทย

สุนัขแพ้อาหาร สามารถหายได้ไหม?

อาการแพ้อาหารไม่สามารถรักษาให้หายได้ เพราะสุนัขแต่ละตัวมีร่างกายที่แตกต่างกัน แต่สามารถทำการตรวจเพื่อหาชนิดอาหารที่แพ้ และ เลี่ยงการให้อาหารชนิดนั้นๆ เพื่อสุขภาพที่ดีของน้องหมานั่นเอง

หมาแพ้อาหาร มีอาการอย่างไร?

โดยทั่วไป อาการแพ้อาหารมักจะแสดงออกด้วยการคัน จาม เกา และถูข้างลำตัว หากสุนัขมีอาการหลังจากทานอาหารได้ไม่นาน ให้สังเกตอาการและเปลี่ยนชนิดอาหารเพื่อดูว่าสุนัขยังมีอาการหรือไม่ เพื่อระบุชนิดของอาหารที่สุนัขแพ้

สุนัขแพ้อาหารอันตรายหรือไม่?

การแพ้อาหารโดยทั่วไปไม่ได้ก่อให้เกิดอันตราย แต่บางครั้งจะเกิดการแพ้อาหารสะสม และ ก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนตามมา เช่นการคันต่อเนื่องและเกาจนเกิดแผล ทำให้เกิดการติดเชื้อได้ หรือในเคสหายาก มีสุนัขที่มีอาการท้องเสีย สำรอกอาหารจากอาการแพ้ได้เช่นกัน