สุนัขอาหารไม่ย่อย ท้องอืด ทำยังไง? เข้าใจระบบย่อยอาหารน้องหมา

รู้หรือไม่ว่าไม่ใช่แค่คนเท่านั้นที่มีอาการอาหารไม่ย่อย แต่สุนัขก็สามารถมีอาการอาหารไม่ย่อยได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะในน้องหมาพันธุ์เล็กที่มีระบบย่อยอาหารไม่ดีนัก แล้วเราจะสามารถสังเกตอาการเมื่อสุนัขอาหารไม่ย่อยได้อย่างไรบ้าง? เมื่อเป็นแล้วจะต้องรักษาอย่างไร เลื่อนลงมาอ่านได้เลย

ผู้หญิงกำลังโทรศัพท์ขณะที่กอดสุนัขสีขาวเอาไว้
Photo by RODNAE Productions from Pexels

4 สาเหตุที่น้องหมาอาหารไม่ย่อย

เช่นเดียวกับคน สุนัขก็มีอาการอาหารไม่ย่อยได้ นี่เกิดจากการที่สุนัขกลายพันธุ์จากหมาป่ามาเป็นหมาบ้าน และการเพาะพันธุ์สุนัขเพื่อให้ได้สุนัขพันธุ์สวยงามทำให้พวกเขามีกระเพาะอาหารที่อ่อนแอกว่ายุคที่ยังอาศัยอยู่ในป่า โดยมีสาเหตุดังนี้

กรดเกินในกระเพาะ

โดยปกติแล้ว กรดในกระเพาะมีหน้าที่ช่วยย่อยอาหารให้เหลือเพียงสารอาหาร จำแนกของเสีย รวมไปถึงช่วยการย่อยอาหาร ซึ่งบางครั้งอาการอาหารไม่ย่อยก็เกิดจากการที่ในกระเพาะน้องหมาสร้างกรดออกมามากเกินไปจนเกิดแรงดันในระบบทางเดินอาหาร ทำให้เกิดอาการปวดท้อง อึดอัด ท้องบวม ซึ่งร่างกายก็จะพยายามขับเอาแรงดันออกมาทั้งทางปากและทางก้น

กระเพาะอาหารอักเสบ

นี่จะทำให้กล้ามเนื้อบีบตัว จนทำให้คลื่นไส้ อาเจียน โดยมักจะเกิดจากการกินอาหารที่คุณภาพต่ำซ้ำ ๆ การกินอาหารที่สุนัขไม่ควรกิน การใช้ยาบางชนิด เป็นต้น 

ลำไส้อักเสบ

อาการนี้ทำให้กล้ามเนื้อภายในลำไส้บีบตัว ทำให้อาหารเดินทางเร็วเกินไปจนลำไส้ไม่สามารถดูดซึมน้ำได้ทัน นี่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย

อาการลำไส้อักเสบในสุนัขเป็นอาการที่พบได้ทั่วไปในน้องหมา โดยอาการอาจรุนแรงถึงชีวิตได้ ดังนั้นเจ้าของควรหมั่นสังเกตอาการอาเจียนและสำรอกของสุนัข หากมีอาการบ่อยครั้งก็ควรนำไปพบสัตวแพทย์ทันที ซึ่งโรคนี้สามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนและการทานอาหารที่เหมาะสมกับสุนัข

กินอาหารที่ไม่ควรกิน

มีอาหารหลากหลายอย่างที่สุนัขไม่ควรกิน เนื่องจากย่อยไม่ได้ แพ้ เป็นพิษ และอื่น ๆ ซึ่งเมื่อสุนัขทานเข้าไปก็อาจส่งผลให้เกิดอาการอาหารไม่ย่อยได้ 

หมาห้ามกินอาหารหลายอย่าง เช่น อาหารไม่สุก, หัวหอมและกระเทียม, ชีสหรืออาหารที่มีส่วนประกอบของนมวัว เป็นต้น โดยหากน้องหมากินไปแล้ว มีอาหารผิดแปลกไปจากเดิม อาเจียน ท้องเสีย ให้นำไปพบสัตวแพทย์ทันที 

รู้จัก 8 อาการเมื่อสุนัขอาหารไม่ย่อย

น้องหมาพูดไม่ได้ ดังนั้นพวกเขาไม่สามารถมาสะกิดบอกเราได้ว่ากำลังรู้สึกปวดท้อง แต่เจ้าของก็สามารถทำการสังเกตอาการผิดปกติของสุนัขได้ โดยพวกเขาจะมีอาการดังนี้

1. ท้องบวม

หากท้องของสุนัขดูบวม เหมือนมีอากาศอัดอยู่แน่น น้องหมาส่งเสียงร้องหงิง  ๆ นี่เป็นสัญญาณว่ากำลังมีอะไรผิดปกติในท้องของสุนัข โดยในบางครั้งอาจไม่ได้สังเกตได้ด้วยตา แต่จะรู้สึกได้เมื่อใช้มือลองสัมผัส หากสุนัขมีทีท่าเจ็บปวด นั่นแปลว่าน้องหมากำลังมีปัญหาในช่วงท้อง

2. อาเจียนและ/หรือท้องเสีย

ทั้งสองอาการคือวิธีจัดการกับอาการท้องไส้ปั่นป่วนของน้องหมา ซึ่งสุนัขจะพยายามขับเอาต้นเหตุของความทรมานออกมาให้ได้ไวที่สุด 

3. ปากเหม็น

ทั้งการอาเจียน, น้ำดีไหลย้อน และกรดเกินในกระเพาะอาหารล้วนทำให้น้องหมาปากเหม็นผิดปกติ แน่นอนว่าเดิมพวกเขาก็ไม่ได้ปากหอมเหมือนอย่างเรา ๆ แต่เจ้าของจะรู้ได้ทันทีเพราะกลิ่นเหม็นเปรี้ยวรุนแรง

4. พฤติกรรมเปลี่ยน

เมื่อสุนัขมีอาการอาหารไม่ย่อย พวกเขามักจะเซื่องซึมและดูเหนื่อยกว่าเดิม เนื่องจากความอึดอัดที่กำลังเกิดในช่องท้อง และการขาดสารอาหารเนื่องจากระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ

5. กินหญ้า

ในบางครั้ง สุนัขอาจกินหญ้าเมื่อรู้สึกไม่สบายท้อง โดยการกินหญ้าจะไปช่วยเรื่องการอาเจียนเอาอาหารที่ไม่ย่อยออกมา รวมถึงยังช่วงให้ขับถ่ายได้ดีขึ้นเนื่องจากมีไฟเบอร์

อย่างไรก็ดี การกินหญ้าไม่ได้หมายถึงสุนัขกำลังป่วยเสมอไป พวกเขาอาจแค่กำลังเบื่อหรือชอบกินหญ้า แต่หากสุนัขมีอาการต่าง ๆ ที่กล่าวไว้ด้านบนร่วมกับการกินหญ้า ให้นำไปพบสัตวแพทย์ทันที มีความเป็นไปได้ที่พวกเขาจะมีปัญหาในระบบย่อยอาหาร, โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง, โรคตับอ่อนอักเสบ ฯลฯ

6. ผายลมมากผิดปกติ

การผายลมนับเป็นเรื่องธรรมดาในสุนัขโดยเฉพาะในบางพันธุ์ที่ปล่อยแก๊สออกมาเยอะกว่าเพื่อน แต่การผายลมมากผิดปกติในสุนัขนั้นก็นับเป็นอาการที่อาจชี้ให้เห็นว่าสุนัขกำลังพยายามปล่อยแรงดันในท้องออกมา

7. น้ำหนักลด

เมื่อสุนัขปวดท้องเป็นเวลาหลายวันต่อเนื่องกัน ความเจ็บปวดจะส่งผลต่อการกิน โดยอาจจะมีอาการสำลักขณะกำลังพยายามกลืนอาหาร รวมถึงไม่อยากอาหาร ซึ่งเมื่อเกิดปัญหานี้ติดต่อกันนาน ๆ น้องหมาจะกินน้อยลง รวมไปถึงหมดสิ้นความอยากอาหารไปเลย นี่ทำให้สุนัขน้ำหนักลงในภายหลัง

8. กลืนน้ำลายและเสียปากเสียงดัง

นี่เป็นสัญญาณที่บอกว่าสุนัขกำลังจะอาเจียน โดยเกิดจากการผลิตน้ำลายออกมาเพื่อช่วยลดความรุนแรงของการอาเจียน เพราะความเป็นกรดนั้นจะสร้างผลเสียให้กับคอ ปาก และฟันของสุนัขได้

สุนัขพันธุ์เล็กสีขาวกำลังนอนหลับ
Photo by Christian Domingues from Pexels

6 วิธีรักษาอาการน้องหมาอาหารไม่ย่อย

หากน้องหมาเกิดอาการอาหารไม่ย่อยขึ้นมา ควรปรึกษาสัตวแพทย์ถึงวิธีการดูแล หากคุณหมอแนะนำให้ดูแลที่บ้านด้วยตัวเอง มีวิธีการรักษาให้น้องหมารู้สึกดีขึ้นดังนี้

ให้อาการอาหารไม่ย่อยของน้องหมาดีขึ้นเอง

ในบางครั้งอาการอาหารไม่ย่อยในสุนัขนั้นเกิดจากสิ่งแปลก ๆ ที่สุนัขกินเข้าไป ซึ่งทำให้วิธีการจัดการที่ดีที่สุดคือการให้เป็นไปตามธรรมชาติ เพื่อดูว่าน้องหมาจะหายได้เองหรือเปล่า ในกรณีนี้ให้งดอาหารสุนัขเป็นเวลา 12-24 ชั่วโมงเพื่อให้มั่นใจว่าคุณไม่ได้ไปเพิ่มปัญหาให้กับท้องไส้ของสุนัข แต่หากเป็นสุนัขพันธุ์เล็กก็ควรปรึกษาสัตวแพทย์ให้แน่ใจ เพราะพวกเขาจะทนอดอาหารได้ไม่นานนัก

ให้กินน้ำแข็งแทนน้ำ

เมื่อน้องหมาอาเจียนและท้องเสีย เจ้าของก็มักจะให้น้องหมากินน้ำมากเป็นพิเศษ แต่จริง ๆ แล้วนี่เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เนื่องจากจะทำให้มีน้ำในกระเพาะมากเกินไป โดยควรเปลี่ยนมาให้น้ำแข็งก้อนเพื่อให้น้องหมาเคี้ยวเล่นแทน หากอาการดีขึ้นแล้วถึงกลับมาให้น้ำได้ตามปกติ

ให้กินฟักทองกระป๋อง

หนึ่งในยารักษาชั้นดีสำหรับอาการอาหารไม่ย่อย เนื่องจากฟักทองเป็นเป็นอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำทำให้ร่างกายจะค่อย ๆ ดูดซึมสารอาหาร ช่วยให้อาการปวดท้องและอาหารไม่ย่อยดีขึ้นได้ สุนัขพันธุ์เล็กให้ทาน ½ ช้อนชา สุนัขพันธุ์ใหญ่ให้ทาน 1 ช้อนโต๊ะ

เปลี่ยนอาหารของน้องหมา

หากปัญหาอาหารไม่ย่อยเกิดจากอาการกรดเกิน เจ้าของควรเปลี่ยนอาหารเพื่อช่วยให้การย่อยอาหารดีขึ้น โดยให้งดอาหารก่อน หลังจากนั้นก็เริ่มให้อาหารมื้อเล็ก ๆ ที่ประกอบไปด้วยอาหารไขมันต่ำและโปรตีนต่ำ เพราะสองสารอาหารนี้เป็นตัวทำให้เกิดกรดในระบบย่อยอาหาร

เลือก JOMO อาหารสุนัขเกรดพรีเมียมให้ดูแลสุขภาพน้องหมาของคุณ JOMO ดีต่อระบบย่อยอาหารของสุนัข เพราะมีส่วนผสมของสารสกัดจาก “ยัคคา” พืชธรรมชาติที่มีคุณประโยชน์ดี ๆ มากมาย ช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเสีย และแก๊สในลำไส้  ช่วยปกป้องผนังลำไส้ ขจัดเชื้อโรคในลำไส้ ลดความผิดปกติของลำไส้ ช่วยให้มูลสุนัขมีกลิ่นน้อยลง ช่วยให้น้องหมาขับถ่ายเป็นก้อน และยังช่วยลดกลิ่นตัวรวมไปถึงคราบน้ำตาอีกด้วย สั่งซื้อวันนี้ จัดส่งฟรีทั่วไทย

ให้กินซุปกระดูก

หนึ่งในวิธีที่ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องและช่วยให้น้องหมายังได้รับน้ำมากพอนั่นคือการให้กินซุปกระดูก ซึ่งเจ้าของสามารถทำได้เอง โดยเคี่ยวทิ้งไว้ให้ได้ที่ และแบ่งเก็บเข้าฟรีซ นำออกมาใช้เท่าที่ต้องการ อย่าลืมว่าให้น้องหมาทานได้เฉพาะน้ำซุปเท่านั้น เนื่องจากการกินกระดูกเป็นอันตรายต่อน้องหมา

พาไปพบสัตวแพทย์

หากเจ้าของได้ทำทุกขั้นตอนแล้ว แต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้น แถมน้องหมาเริ่มแสดงอาการอ่อนเพลีย ท้องเสียและอาเจียนมากกว่า 2 ครั้ง มีอาการผิดแปลกไปจากเดิมจนน่าเป็นห่วง ล้มพับลงไป ให้นำไปพบสัตวแพทย์ทันที เนื่องจากสุนัขอาจป่วยด้วยอาการที่มากไปกว่าอาหารไม่ย่อย โดยอาจจะต้องมีการตรวจอาเจียนและอุจจาระของน้องหมาเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเลือดหรือสิ่งแปลกปลอมปนอยู่ หลังจากนั้นสัตวแพทย์จะทำการตรวจเพื่อหาโรคต่อไป ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่น้องหมาไม่ได้เพียงอาหารไม่ย่อย แต่เป็นโรคร้ายแรงเช่นโรคตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน, ท้องอืด, อาการแพ้รุนแรง หรือพยาธิภายใน

คนอุ้มสุนัขสีขาวดำที่กำลังหลับ
Photo by freestocks.org from Pexels

สรุปเรื่องสุนัขอาหารไม่ย่อย

อาการอาหารไม่ย่อยในสุนัขนั้นเกิดจากหลายสาเหตุเช่น กรดเกินในกระเพาะ, กระเพาะอาหารอักเสบ, สำไส้อักเสบ และ กินอาหารที่ไม่ควรกิน ซึ่งจะทำให้เกิดอาการอาหารไม่ย่อย โดยสุนัขจะแสดงอาการดังนี้ ท้องบวม, อาเจียน ท้องเสีย, ปากเหม็น, พฤติกรรมเปลี่ยน เซื่องซึมลง, กินหญ้า, ผายลมมากผิดปกติ, น้ำหนักลด กลืนน้ำลายและเลียปากเสียงดัง เมื่อพบว่าสุนัขมีอาการดังนี้ ให้ปรึกษาสัตวแพทย์ ซึ่งคุณหมออาจจะแนะนำให้รักษาด้วยตัวเองที่บ้านหรือนำมาพบแพทย์แล้วแต่อาการ เช่น ให้น้องหมาหายเอง โดยงดอาหาร 12-24 ชั่วโมงก่อนให้ทานอาหารอีกครั้ง, ให้กินน้ำแข็งแทนน้ำ ป้องกันไม่ให้มีน้ำในกระเพาะมากเกินไป, ให้กินฟักทองกระป๋อง ช่วยลดอาการปวดท้อง, ลองเปลี่ยนอาหารของสุนัขที่ไขมันต่ำและโปรตีนต่ำ, ให้กินซุปกระดูก ช่วยลดอาการปวดท้องและช่วยให้ได้รับน้ำเพียงพอ และหากมีอาการหนักเช่น อาเจียน ท้องเสียมากว่าสองครั้ง มีเลือดและสิ่งแปลกปลอมในอุจจาระกับอาเจียน อ่อนเพลียมากผิดปกติ ให้นำไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไป

เลือก JOMO [โจโม่] อาหารสุนัขเกรดพรีเมียมสูตรแกะและข้าวให้ดูแลสุขภาพของสุนัข เพราะอุดมไปด้วยประโยชน์ ทำให้น้องหมาแข็งแรง และสุขภาพดี มีโปรตีนหลักจากเนื้อแกะออสเตรเลียนำเข้า ไร้ by-product อย่างเนื้อไก่หรือข้าวโพด พร้อมเสริมวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นสำหรับสุนัข นอกจากนี้ยังเม็ดเล็ก ทานง่าย และปราศจากกลูเต็น ลดความเสี่ยงที่ทำให้น้องหมาแพ้อาหาร คัน ขนร่วง โรคภูมิแพ้ ลำไส้อักเสบ และปัญหาด้านโภชนาการ สั่งซื้อสินค้าวันนี้ ส่งฟรีทั่วประเทศ และมีบริการจัดส่งด่วนฟรีในกทม. สำหรับการสั่งซื้อทางไลน์

รู้ได้อย่างไรว่าสุนัขอาหารไม่ย่อย?

สุนัขจะมีอาการท้องบวม, อาเจียน ท้องเสีย, ปากเหม็น, พฤติกรรมเปลี่ยน เซื่องซึมลง, กินหญ้า, ผายลมมากผิดปกติ, น้ำหนักลด กลืนน้ำลายและเลียปากเสียงดัง เมื่อพบอาการดังนี้ควรปรึกษาสัตวแพทย์ทันที

วิธีลดแก๊สในกระเพาะสุนัข

เจ้าของสามารถช่วยลดแก๊สในกระเพาะสุนัขได้ด้วยการงดอาหาร 12-24 ชั่วโมงก่อนให้ทานอาหารอีกครั้ง, ให้กินน้ำแข็งแทนน้ำ, ให้กินฟักทองกระป๋อง และให้กินซุปกระดูก ช่วยลดอาการปวดท้องและช่วยให้ได้รับน้ำเพียงพอ

ทำไมสุนัขพันธุ์เล็กถึงมีปัญหาในระบบย่อยอาหาร?

เพราะสุนัขพันธุ์เล็กมีปากและฟันที่เล็ก ส่งผลให้เคี้ยวอาหารได้ไม่ละเอียด และระบบย่อยอาหารก็อ่อนไหวมาก ๆ ทำให้อาหารไม่ย่อยได้ง่าย