สุนัขจมูกแห้ง อันตรายไหม? สรุปสาเหตุ & การดูแลน้องหมาจมูกแห้ง

มีความเชื่ออย่างหนึ่งที่ถูกบอกเล่าต่อกันมา จริงหรือไม่ถ้าหากต้องหมาจมูกแห้ง แปลว่าสุนัขป่วย อาการไม่ดี ? จากความเชื่อดังกล่าวซึ่งมีข้อมูลส่วนที่จริงและส่วนที่อาจจะเกินจริงไปบ้าง วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับจมูกของน้องหมา อาการจมูกแห้ง สาเหตุที่มาและการดูแล ถ้าวันหนึ่งเพื่อนสี่ขาคู่ใจของคุณมีอาการเหล่านี้ จะสามารถรับมืออย่างไรได้บ้าง พร้อมกับวิธีที่ช่วยให้สุนัขมีสุขภาพดี ร่าเริง แข็งแรงอยู่เล่นกับเราไปได้นานๆ เลย

สุนัขจมูกแห้งอาจจะเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพ

อย่างที่เราเข้าใจเป็นอย่างดี จมูกของสุนัขใช้เพื่อการรับกลิ่น ซึ่งมีความสำคัญสำหรับชีวิตของพวกมันอย่างมาก จมูกสุนัขจึงถูกพัฒนาและมีเซลล์รับกลิ่นมากถึง 300 ล้านเซลล์  ช่วยให้สุนัขสามารถแยกกลิ่นต่างๆ หรือได้กลิ่นจากระยะไกลกว่ามนุษย์เราหลายเท่าตัว ด้วยเหตุนี้เองทำให้ที่บริเวณจมูกของสุนัขต้องรักษาความชุ่มชื้น (Wet nose) เพราะความชุ่มชื้นเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการช่วยรับสารประกอบของกลิ่นต่างๆ ได้ดีกว่าสภาวะแห้ง จะสังเกตได้ว่าสุนัขมักจะเลียจมูก หรือ นำจมูกไปจุ่มน้ำอยู่บ่อยๆ เพื่อรักษาความชื้นและปัดเอาสิ่งสกปรกที่ติดจมูกของพวกมันออก 

โดยปกติ สุนัขจะรักษาความชื้นของจมูกตัวเองไว้ตลอดเวลา แต่สำหรับอาการจมูกแห้งนั้นสามารถเกิดขึ้นได้  ไม่ได้ผิดปกติหรือป่วยเสมอไป แต่บางครั้งสุนัขจมูกแห้งก็อาจหมายถึงอาการบางอย่างที่เจ้าของต้องสังเกตเพิ่มเติม สุนัขจมูกแห้งเกิดจากอะไรได้บ้าง? มาดูรายละเอียดกัน

สุนัขจมูกแห้งเกิดจากสาเหตุอะไร?

สุนัขจมูกแห้งสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ มีทั้งส่วนที่เป็นปกติไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และส่วนที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพของน้องหมาโดยตรง มาดูกันว่าจะมีสาเหตุได้บ้าง

1. สุนัขจมูกแห้งจากสภาพอากาศ

สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย ไม่ว่าจะเป็นอากาศหนาวจัด ร้อนจัด ล้วนแต่มีผลกับความชุ่มชื้นที่จมูกสุนัข ในต่างประเทศที่อากาศเย็นจัด สุนัขจะไปนั่งผิงไฟหรืออยู่ใกล้ฮีทเตอร์ ซึ่งส่งผลให้จมูกของพวกมันแห้งได้ไวขึ้น ในขณะที่อากาศร้อนหากสุนัขไม่ได้อยู่ในร่วมหรือได้รับน้ำเพียงพอก็จะทำให้จมูกแห้งได้ เป็นอาการปกติตามสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

2. สุนัขจมูกแห้งจากนอนหลับ 

ช่วงเวลานอนหลับพักผ่อนของเจ้าตูบ พวกมันจะไม่ได้เลียจมูกตามปกติ นั่นก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้จมูกแห้งได้ซึ่งไม่เป็นอันตรายอะไรต่อสุขภาพ

3. สุนัขจมูกแห้งจากอายุที่เพิ่มขึ้น

สุนัขที่อายุมากจะลดการวิ่งเล่น หรือ ไม่ค่อยมีเรี่ยวแรงอย่างที่เคย รวมไปถึงการที่ร่างกายทำงานได้ไม่ดีเท่าเดิม ทำให้ต่อมที่ผลิตความชื้นบริเวณจมูกทำงานได้น้อยลงด้วย จึงเป็นสาเหตุของอาการจมูกแห้งที่สามารถพบได้ทั่วไปในสุนัขที่มีอายุมากแล้ว 

4. สุนัขจมูกแห้งจากสรีระและสายพันธุ์

สายพันธุ์ของสุนัขส่งผลต่อสรีระของพวกมัน สุนัขหลายชนิดมีปัญหากับการเลียหรือรักษาความชื้นที่จมูก เช่น สุนัขสายพันธุ์บูลด็อกหรือปั๊ค ที่มีช่วงหน้าสั้น มีจมูกสั้นและมีปัญหาในการเลียจมูก ทำให้บ่อยครั้งที่สุนัขสายพันธุ์เหล่านี้จะมีจมูกแห้งได้ แก้ไขได้ด้วยการมีถาดน้ำไว้ให้พวกมันได้ทำความสะอาดจมูกของตัวเอง

5. สุนัขจมูกแห้งจากการขาดน้ำ 

สุนัขมีการแสดงออกทางร่างกายไม่ต่างจากเรา ในกรณีของการขาดน้ำ (Dehydration) สามารถพบได้ทั่วไป โดยสุนัขจะมีอาการหอบ เซื่องซึม ขอบตาแห้ง จมูกและปากจะแห้ง แก้ไขได้ด้วยการให้น้ำที่สะอาดก็จะกลับมาเป็นปกติ

6. สุนัขจมูกแห้งจากอาการภูมิแพ้

สำหรับอาการภูมิแพ้นั้นขึ้นอยู่กับสุนัขแต่ละตัวว่าจะมีอากาศมาจากสาเหตุใด ตั้งแต่แพ้อาหาร ไปจนถึง แพ้อากาศ สภาพแวดล้อม โดยอาการจมูกแห้งจากภูมิแพ้มักจะมีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมาทั้งการคัน มีผื่นตามตัว เป็นต้น

ในส่วนของการแพ้อาหารนั้น น้องหมาส่วนใหญ่มักมีอาการแพ้เนื้อไก่โดยเราไม่รู้มาก่อน และอาหารเม็ดส่วนใหญ่ก็จะมีส่วนผสมของเนื้อไก่อยู่ สามารถแก้ไขได้ด้วยการให้อาการที่ทำจากวัตถุดิบคุณภาพ อย่างอาหารสุนัข JOMO เกรดพรีเมียม ที่ใช้โปรตีนหลักจากเนื้อแกะออสเตรเลีย ไม่มีส่วนผสมของ by-product อย่างเนื้อไก่ ซึ่งเสี่ยงให้เกิดการแพ้อาหารในสุนัขได้

7. สุนัขจมูกแห้งจากโรคภูมิต้านทานเนื้อเยื่อตัวเอง

โรคภูมิต้านทานเนื้อเยื่อตัวเอง (Autoimmune disease) หนึ่งในอาการที่รุนแรงและสามารถเกิดขึ้นได้ในสุนัข โดยโรคนี้จะส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายของสุนัข ตั้งแต่เม็ดเลือดขาว ระบบภูมิคุ้มกันอื่นๆ ในร่างกายทำลายและกัดกินเนื้อเยื่อของตัวสุนัข เป็นหนึ่งในโรคที่มีความรุนแรงและอันตราย ขึ้นกับชนิดและความหนักเบาของอาการ โดยสุนัขจะมีอาการจมูกแห้ง เป็นแผลและอาจถึงขั้นเลือดออกที่จมูก ซึ่งควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจและหาทางรักษาต่อไป

จากสาเหตุต่างๆ ที่กล่าวมา จะเห็นได้ว่าอาการจมูกแห้งของสุนัข เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งสาเหตุที่ไม่อันตรายและสาเหตุที่มีผลต่อสุขภาพของสุนัข ซึ่งเจ้าของต้องหมั่นดูแล สังเกตว่าอาการจมูกแห้งนั้นเป็นบ่อยหรือเป็นติดต่อกันนานเกินไปหรือไม่  และสังเกตอาการอื่นๆ เพิ่มเติมเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีอะไรที่อันตรายต่อสุขภาพของน้องหมา

8. สุนัขจมูกแห้งจากการติดเชื้อจากยีสต์

สภาวะหนาตัวของชั้นผิวหนังจากยีสต์ (Nose Hyperkeratosis) เกิดจากการที่บริเวณจมูกสุนัขจะมีโปรตีนอย่าง เคราติน ซึ่งการติดเชื้อนี้ทำให้เคราตินเติบโตรวดเร็วมากขึ้น ทำให้จมูกหนา แข็ง และแห้งเป็นแผ่นติดอยู่ที่จมูก ยิ่งทิ้งไว้นาน ขนาดของแผ่นเคราตินจะยิ่งเพิ่มหนาและเกาะแน่นยิ่งขึ้นสร้างความรำคาญแก่สุนัขและเกิดการอักเสบได้ 

9. สุนัขจมูกแห้งจากการติดเชื้อแบคทีเรียบนผิวปลายจมูก

อีกหนึ่งอาการติดเชื้อแบคทีเรียที่พบได้ทั่วไปคือการติดเชื้อที่ผิวปลายจมูก (Mucocutaneous pyoderma) เป็นอาการที่เกิดจากการแบคทีเรีย Staphylococcus pseudintermedius ซึ่งทำให้ผิวปลายจมูกของน้องหมามีการแห้ง แตก และอักเสบรุนแรงขึ้นหากปล่อยไว้นาน ส่วนมากเกิดขึ้นกับสุนัขพันธุ์ใหญ่ พบได้บ่อยในสุนัขสายพันธุ์เยอรมัน เชพเพิร์ด 

สุนัขยืน สูดอากาศ ริมหน้าผา ธรรมชาติ
Photo by Kevin Noble on Unsplash

การดูแลเพื่อไม่ให้สุนัขจมูกแห้ง 

ในฐานะเจ้าของ เราสามารถดูและช่วยเหลือน้องหมาได้เพื่อไม่ให้เกิดอาการจมูกแห้ง โดยสามารถดูแลได้ครอบคลุมทั้งการกินอยู่และสุขภาพของน้องหมาดังนี้ 

1. เตรียมน้ำสะอาดไว้ให้สุนัข

เริ่มต้นง่ายๆ อย่างการเตรียมถาดน้ำสะอาดที่เปลี่ยนหรือล้างสัปดาห์ล่ะ 1-2 ครั้งเพื่อป้องกันแบคทีเรียและเชื้อโรค หมั่นเปลี่ยนและเติมน้ำสะอาดให้สุนัขเป็นประจำ เพื่อให้สุนัขได้ล้างจมูก ทำความสะอาดและป้องกันสภาวะขาดน้ำได้ด้วย

2. เตรียมโลชั่นทาจมูกสำหรับสุนัข

ในช่วงที่อากาศหนาวจัดหรือร้อนจัด จะทำให้สุนัขเกิดอาการจมูกแห้งได้ง่าย เจ้าของควรเตรียมโลชั่นสำหรับทาจมูกเพื่อให้สุนัข เพื่อป้องกันการแห้งจนตกสะเก็ดและเกิดแผลที่จมูก สามารถหาซื้อได้จากคลินิกสัตวแพทย์หรือร้านขายอาหารสัตว์ทั่วไป

3. ให้อาหารที่มีคุณภาพ เลี่ยงอาหารที่สุนัขแพ้

เมนูอย่างเนื้อไก่หรือแป้งที่มีส่วนผสมของกลูเตน สามารถทำให้สุนัขเกิดอาการแพ้อาหารได้ ดังนั้นควรเลือกอาหารที่มีประโยชน์ กลูเตนฟรีและมีโปรตีนจากเนื้อสัตว์อื่นๆ อย่างที่อาหารสุนัข JOMO เลือกใช้เนื้อแกะจากออสเตรเลียเป็นส่วนผสมหลัก เพื่อให้มั่นใจว่าสุนัขจะได้รับโปรตีนที่มีคุณภาพและไม่เกิดการแพ้อาหาร อร่อยและดีต่อสุขภาพของน้องหมา  

4. ตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ

สุนัขก็ควรได้รับการตรวจสุขภาพประจำปีเช่นกัน เพราะอาการหรือโรคภัยบางอย่างอาจเกิดขึ้นหลังจากสุนัขมีอายุมากขึ้น อาการเจ็บป่วยและสุขภาพของสุนัขบางครั้งไม่ได้แสดงออกในทันที การหมั่นพาสุนัขไปฉีดวัคซีน ตรวจสุขภาพกับสัตวแพทย์เป็นประจำทุก จะช่วยให้เจ้าของสามารถรับรู้และเข้าใจในการดูแลน้องหมาได้อย่างถูกต้องมากยิ่งขึ้น

สรุปอาการสุนัขจมูกแห้ง

สุนัขจมูกแห้งเป็นหนึ่งในอาการที่มีที่มาจากหลายสาเหตุ โดยมากไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่ก็มีสาเหตุที่สามารถก่อให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน ทั้งจากโรคภูมิแพ้และโรคภูมิต้านทานเนื้อเยื่อตัวเอง เจ้าของต้องหมั่นสังเกตจมูกของสุนัขอยู่เป็นประจำว่ามีอาหารแห้งต่อเนื่องหรือมีอาการอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย 

นอกจากนี้อาหาร ยังมีส่วนสำคัญกับสุนัขด้วย เพราะสุนัขแต่ละตัวมีความรุนแรงของอาการแพ้ต่างกัน เช่นเนื้อไก่ ที่สุนัขมีอาการแพ้มากที่สุดเป็นอันดับที่ 3 แต่อาหารเม็ดโดยทั่วไปกลับมีเนื้อไก่ผสมอยู่ด้วย โดยที่เราอาจจะไม่รู้มาก่อน จนทำให้น้องหมาสุขภาพไม่แข็งแรง ไม่สดใส มีการป่วย ซึม หรือเบื่ออาหาร การเลือกอาหารให้ดีต่อสุขภาพ ให้อาหารที่มั่นใจว่าไม่มีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดอาหารภูมิแพ้ย่อมเป็นทางเลือกที่ช่วยดูแลสุขภาพของสุนัขได้เช่นกัน 

ให้อาหารสุนัขเกรดพรีเมี่ยม JOMO เป็นทางเลือกสำหรับการดูแลมื้ออร่อยและดูแลสุขภาพสุนัขของคุณได้แล้ววันนี้ อาหารสุนัขเกรดพรีเมียมของ JOMO ใช้โปรตีนหลักจากเนื้อแกะออสเตรเลีย อุดมไปด้วยน้ำมันปลาแซลมอนเพื่อบำรุงขนและผิวของน้องหมา ไม่มี by-product อย่างเนื้อไก่และข้าวโพด ให้น้องหมาอิ่มอร่อยได้อย่างสบายใจ สั่งซื้อตอนนี้ส่งฟรีทั่วประเทศ

หมาสี่ตัวสี่สายพันธุ์นั่งมองมาที่กล้อง พร้อมกล่องข้อความ อาหารสุนัข JOMO ไม่มี By Product ไม่มีเนื้อไก่และข้าวโพด ไม่เสี่ยงแพ้อาหาร

สุนัขจมูกแห้งแปลว่าสุนัขกำลังป่วยอยู่ใช่หรือไม่?

สุนัขจมูกแห้งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ หลายปัจจัย มีทั้งสาเหตุที่ไม่อันตรายต่อสุขภาพและสาเหตุที่อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้นเจ้าของต้องสังเกตอาการแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น การคัน ผื่น แผลตกสะเก็ด เป็นต้น หากมีอาการเหล่านี้และมีความรุนแรงของอาการ ควรพาไปพบสัตวแพทย์

สุนัขบางสายพันธุ์จมูกแห้งตลอดเวลา จริงหรือเปล่า?

ความแตกต่างของสายพันธุ์และสรีระของสุนัขทำให้สุนัขบางสายพันธุ์มีอาการจมูกแห้งตลอดเวลา โดยเฉพาะสุนัขที่มีช่วงหน้าสั้นอย่างเช่น บูลด็อก หรือ ปั๊ค มักจะทำให้พวกมันเลียและทำความสะอาดจมูกได้ไม่ดี ดังนั้นควรมีถ้วยน้ำหรือดูแลเรื่องความชื้นที่จมูกมากเป็นพิเศษ

อาหารมีผลต่อการที่สุนัขจมูกแห้งไหม?

บางครั้งการให้น้ำน้อยเกินไปจะทำให้เกิดสภาวะขาดน้ำ ทำให้จมูกแห้งได้ หรือ ในบางกรณีที่สุนัขแพ้อาหารก็อาจทำให้เกิดอาการจมูกแห้ง และคันตัวอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นน้ำและอาหารมีส่วนสำคัญต่ออาการจมูกแห้งของสุนัข เจ้าของต้องหมั่นเปลี่ยนน้ำ เติมน้ำและเลือกอาหารที่ดี ไม่ใช้ส่วนผสมที่สุนัขแพ้มาเป็นส่วนประกอบ