อาหารสุนัขเกรด Holistic สรุปครบถ้วนที่สุดเพื่อสุขภาพของน้องหมา

อาหารสุนัขนั้นมีหลายเกรด สามารถแบ่งคร่าว ๆ ได้เป็น เกรดธรรมดา, เกรด Premium, เกรด Holistic และเกรด Grain Free โดยแบ่งตามคุณภาพของวัตถุดิบที่ใช้ ซึ่งสำหรับเกรด Holistic นั้นใช้เนื้ออะไรเป็นหลัก มีคุณค่าทางสารอาหารมากแค่ไหน มีวิธีเลือกซื้ออย่างไร และน้องหมาจะชอบไหม เลื่อนลงมาอ่านข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับอาหารสุนัขเกรด Holistic ได้เลย

Photo by Chewy on Unsplash

ทำความรู้จักอาหารสุนัขเกรด Holistic

การจะเข้าใจว่าอาหารสุนัขเกรด Holistic นั้นแตกต่างจากอาหารเกรดอื่นอย่างไร และมีข้อดีอย่างไรบ้าง เราต้องเริ่มจากการทำความรู้จักอาหารเกรดต่าง ๆ กันก่อน

อาหารน้องหมาแบ่งเกรดอย่างไรบ้าง

อาหารสุนัขสามารถแบ่งออกได้เป็นหลายเกรดตามวัตถุดิบที่ใช้ โดยมีการแบ่งละเอียดได้หลายแบบ แต่สำหรับเกรดหลัก ๆ ของอาหารสุนัขมีดังนี้ ดังนี้

อาหารสุนัขเกรดธรรมดา (Economic Grade, Standard Grade)

อาหารน้องหมาคุณภาพมาตรฐาน ราคาสบายกระเป๋า สามารถหาซื้อได้ตามร้านอาหารสัตว์และซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป มักใช้วัตถุดิบเช่น ข้าวเจ้า, ข้าวสาลี, ข้าวโพด, ถั่วเหลือง, เนื้อไก่, เนื้อวัว, น้ำมันพืช หรือ วิตามินและแร่ธาตุ โดยอาจมีการเติมวิตามิน สารอาหาร และสารแต่งกลิ่นต่าง ๆ ข้อเสียคือสุนัขอาจไม่ได้รับสารอาหารในปริมาณที่เหมาะสมกับวัยของน้องหมา และสำหรับบางตัวอาจเกิดอาการแพ้คาร์โบไฮเดรตอย่างข้าวโพดและข้าวสาลี

อาหารสุนัขเกรด Premium

อาหารสุนัขที่ใช้วัตถุดิบคุณภาพ อย่างเช่นเนื้อไก่ เนื้อวัว และเนื้อแกะเกรดพรีเมียม โดยมีการเสริมวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นครบถ้วน แต่เพื่อความปลอดภัย จะไม่มีการแต่งสีและกลิ่น สำหรับอาหารเกรด Premium อาจต้องเลือกตามช่วงวัยของน้องหมาเพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนตามวัย 

อาหารสุนัขเกรด Holistic

อาหารสุนัขเกรดที่มีความลงตัวในด้านสารอาหาร ทำให้มีหลากหลายสูตรต่างกันไปตามความต้องการ และสุขภาพของสุนัข อย่างเช่นสุนัขแก่ อาจต้องการการดูแลข้อต่อและระบบขับถ่ายมากขึ้น โดยประกอบไปด้วยโปรตีนคุณภาพ เช่นเนื้อแกะ ไก่ หรือปลาแซลมอนปลอดสารเคมี ไขมันดี วิตามิน แร่ธาตุ โปรไบโอติกส์ รวมไปถึงอาหารเสริมช่วยบำรุงส่วนต่าง ๆ เช่นกระดูก ผิวหนัง ในบางสูตรอาจมีการใส่ผักและผลไม้เข้ามาเสริมด้วย

JOMO อาหารสุนัขเกรดพรีเมียม ที่ขอดูแลน้องหมาด้วยสารอาหารอย่างโอลิโกแซคคาไรด์ แมนแนนโอลิโกแซคคาไรด์และฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน มีเบต้ากลูแคนที่ช่วยดูแลภาพรวมของระบบภูมิคุ้มกัน มีโปรไบโอติกส์ที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหาร ซึ่งอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและสารอาหารจากข้าว ใช้โปรตีนหลักจากเนื้อแกะออสเตรเลีย นอกจากนี้ยังมียัคคา พืชที่มาพร้อมกับคุณประโยชน์มากมายทั้งการลดกลิ่นตัว กลิ่นอุจจาระ ลดคราบน้ำตา และน้ำมันปลาแซลมอนที่อัดแน่นด้วยโอเมก้า 3 และ 6 ซึ่งทำให้สุนัขมีผิวและขนสุขภาพดี สั่งซื้อ JOMO ได้แล้ววันนี้ ส่งฟรีทั่วไทย

อาหารสุนัขเกรด Grain Free

อาหารเกรดนี้เหมาะสำหรับน้องหมาที่แพ้ข้าวสาลีและข้าวโพด ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักของอาหารสุนัขเกรดธรรมดา โดยในเกรดนี้จะใช้ถั่วและมันฝรั่งเป็นส่วนผสมหลัก ป้องกันปัญหาด้านการย่อยอาหาร, แพ้อาหาร, โรคอ้วน ฯลฯ ในภายหลัง และทำให้สุนัขอิ่มนานขึ้น มีพลังงาน ขนสวย ไม่มีกลิ่นปาก อย่างไรก็ดีหากน้องหมาไม่ได้แพ้ส่วนผสมที่กล่าวไปข้างต้น ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนมาเป็น Grain Free เนื่องจากมีราคาที่สูง

สุนัขพันธุ์บูลด็อกกำลังก้มหน้าทานอาหารจากถาด
Photo by Kabo on Unsplash

ข้อดีของการให้สุนัขทานอาหารเกรด Holistic 

ด้วยวัตถุดิบที่ดีกว่า และสารอาหารที่เติมลงไป ก็จะส่งผลให้น้องหมามีสุขภาพกายและใจที่ดีตามไปด้วย โดยข้อดีของการให้สุนัขกินอาหารเกรดดี เช่น เกรดพรีเมียม หรือ Holistic มีดังนี้ 

ขนสวย 

น้องหมาจะมีขนที่สวย เงางาม รวมไปถึงขนร่วงน้อยลง ทั้งนี้ก็จากน้ำมันปลาในอาหารนั่นเอง 

ผิวหนังสุขภาพดี

ผิวหนังจะอิ่มน้ำ และไม่แห้ง สำหรับน้องหมาที่เคยมีสะเก็ด รังแคหรือปัญหาโรคผิวหนัง น้ำมันปลาและวิตามิน E ก็จะช่วยบำรุงได้

ที่ JOMO เราเลือกใช้ Omega 3 และ 6 จากน้ำมันปลาแซลมอน เพื่อช่วยบำรุงผิวและขน ช่วยลดขนร่วง ให้น้องหมามีผิวและขนสวย เงางาม สุขภาพดี

สายตาดี

สารต้านอนุมูลอิสระในอาหารจะช่วยดูแลสุขภาพโดยรวมของสุนัข โดยเฉพาะสุขภาพดวงตา เหมาะสำหรับบำรุงสุนัขในวัยผู้ใหญ่ เพื่อป้องกันไม่ให้สุขภาพสายตาแย่ลงในยามชรา

หัวใจแข็งแรง

การทานอาหารที่มีโปรตีนคุณภาพดีเป็นส่วนผสม ก็จะช่วยให้สุนัขมีสุขภาพดี น้ำหนักไม่เกินเกณฑ์ ส่งผลให้สุขภาพหัวใจแข็งแรงตามไปด้วย

ระบบย่อยอาหารดี

สำหรับน้องหมาที่ทานอาหารสูตรโปรไบโอติกส์ ก็จะมีลำไส้ที่ทำงานได้ดี ย่อยอาหารได้ตามปกติ ถ้าสุนัขเคยมีอาการท้องเสีย ท้องอืดบ่อย เมื่อเปลี่ยนมาทาน Holistic ก็จะเห็นผลอย่างชัดเจน 

ขับถ่ายน้อยลง

เมื่อสุนัขทานอาหาร Holistic หรือเกรด Grain Free ก็จะขับถ่ายน้อยลง เนื่องจากการทานอาหารที่มีคุณภาพ ก็จะลดการขับถ่ายกากอาหารที่ดูดซึมไม่ได้ 

สุขภาพการขับถ่ายดี

หากทานอาหารแบบเดิม น้องหมาอาจต้องเผชิญอาการท้องเสียหรือท้องผูกได้ แต่อาการนี้จะไม่เกิดกับการทานอาหารคุณภาพดี

อาหารสุนัขเกรดพรีเมียม JOMO มีเลือกใช้ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ (FOS) และ แมนแนนโอลิโกแซคคาไรด์ (MOS) เป็นสารพรีไบโอติกส์จากธรรมชาติ ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพของสุนัข โดยเฉพาะการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและทางเดินอาหารให้แข็งแรงขึ้น ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียดีในลำไส้ และยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียไม่ดี ทั้งช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่ายให้เป็นปกติ และป้องกันอาการท้องผูก

JOMO PET FOOD FEATURED IMAGE

มีพลังงาน

อาหารแบบเดิมจะต้องใช้พลังงานในการย่อยอาหาร และดูดซึมมากกว่า ซึ่งหากเปลี่ยนมาทานอาหารที่ย่อยง่ายและดูดซึมง่าย ก็จะทำให้น้องหมามีพลังงานเหลือเฟือมากขึ้น

การแพ้ลดลง

น้องหมาที่เคยแพ้อาหาร มีอาการผิวหนังแห้ง ขนร่วง มีรังแค ฯลฯ เมื่อเปลี่ยนมาทานอาหารที่อุดมไปด้วยน้ำมันปลาและวิตามิน E ก็จะช่วยลดอาการทางผิวหนัง ซึ่งเป็นผลจากการแพ้อาหาร อย่างเนื้อไก่ หรือข้าวโพด

ลดอาการป่วย 

ถึงแม้ราคาของอาหารเกรด Holistic นั้นจะสูงกว่าเกรดอื่น แต่การเปลี่ยนมาให้น้องหมาทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการไปหาสัตวแพทย์ เนื่องจากจะช่วยลดอาหารแพ้ และอาการต่าง ๆ ที่เกิดจากการทานอาหารที่คุณค่าทางสารอาหารน้อยนั่นเอง

เลือก JOMO ให้ดูแลน้องหมาของคุณ เพราะผลิตภัณฑ์ของเราคัดสรรวัตถุดิบสุดพรีเมียมเพื่อเพื่อนรักสี่ขา อย่างโปรตีนหลักจากเนื้อแกะออสเตรเลีย ไร้ by-product อย่างเนื้อไก่หรือข้าวโพด พร้อมเสริมวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นสำหรับสุนัข ลดความเสี่ยงที่ทำให้น้องหมาแพ้อาหาร คัน ขนร่วง โรคภูมิแพ้ ลำไส้อักเสบ สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ ส่งฟรีทั่วไทย

วิธีเลือกซื้ออาหารน้องหมาเกรด Holistic 

เนื่องจากอาหารเกรด Holistic นั้นมีหลากหลายสูตร เพื่อความต้องการที่ต่างกันของน้องหมา ดังนั้นเจ้าของควรปรึกษาสัตวแพทย์ และทำการเปรียบเทียบแต่ละแบรนด์ ดังนี้

สอบถามสัตวแพทย์ถึงสูตรอาหาร Holistic ที่เหมาะสม

ผู้ที่เข้าใจน้องหมาของเรามากที่สุดและมีประวัติการป่วยของน้องหมาทั้งหมด โดยสัตวแพทย์จะสามารถให้คำแนะนำได้ว่า น้องหมาควรทานอาหารสูตรไหน ยังขาดการบำรุงอะไรอีกบ้าง ควรเลือกอาหารที่มีวัตถุดิบอะไร และให้คำแนะนำอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ในการเลือกซื้ออาหาร อย่างเช่นสุนัขที่มีปัญหาเรื่องการย่อยอาหาร หากได้ทานอาหารสูตรโปรไบโอติกส์ ก็จะลดปัญหาท้องอืด ท้องเสียไปได้  

ลองเปรียบเทียบระหว่างอาหาร Holistic แต่ละยี่ห้อ

เนื่องจากเราต้องการประโยชน์สูงสุดจากการเปลี่ยนมาให้น้องหมาทานอาหารคุณภาพดี ดังนั้นเราต้องเปรียบเทียบแต่ละยี่ห้อเพื่อหายี่ห้อที่เหมาะสมและช่วยบำรุงสุนัขได้ดีที่สุด ซึ่งมีวิธีคัดเลือกดังนี้

ปัญหาการเรียกคืนสินค้า

การเรียกคืนสินค้าอาจเกิดขึ้นได้ในกรณีพิมพ์ฉลากสินค้าผิด มีส่วนผสมแปลกปลอม หรืออาจร้ายแรงถึงขั้นปัญหาด้านความปลอดภัยของอาหาร หากบริษัทไหนที่เกิดปัญหาขึ้นบ่อย ๆ ก็ควรนำออกจากตัวเลือก

การควบคุมคุณภาพสินค้า

ก่อนวางจำหน่ายสินค้า ทุกบริษัทต้องทำการตรวจสอบคุณภาพ ก่อนซื้อควรเช็กว่าบริษัทใช้วิธีตรวจสอบคุณภาพด้วยวิธีอะไร นี่จะทำให้มั่นใจได้ว่าอาหารนั้นได้มาตรฐานและไม่มีสิ่งเจือปน

สูตรอาหาร

สูตรอาหารที่ดี มีคุณภาพ ควรได้รับการรับรองจาก AAFCO​ (องค์กรที่กำหนดมาตรฐานทางโภชนาการสำหรับอาหารสัตว์เลี้ยงที่จำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกา) หรือสำหรับอาหารที่ผลิตในไทยก็ต้องได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์ 

การเปลี่ยนมาให้อาหารสุนัขเกรด Holistic 

เมื่อเหล่าเจ้านายตัดสินใจแล้วว่าจะเปลี่ยนมาให้อาหารเกรด Holistic ก็ไม่ควรเปลี่ยนทันที เนื่องจากสุนัขอาจไม่ชอบจนไม่ยอมทานอาหาร และมีปัญหาด้านการย่อยอาหารได้ โดยมีขั้นตอนการเปลี่ยนดังนี้

ค่อย ๆ เพิ่มอัตราส่วนอาหาร Holistic

แน่นอนว่าน้องหมาจะยังไม่คุ้นเคยกับอาหารแบบ Holistic ในทันที ดังนั้นควรเริ่มด้วยการให้อาหารยี่ห้อใหม่ ในอัตรา 1:3 กับยี่ห้อเดิม แล้วค่อย ๆ เพิ่มสัดส่วนขึ้นเมื่อเห็นว่าน้องหมาสามารถทานได้อย่างเอร็ดอร่อย จนในที่สุดก็จะสามารถให้สุนัขกินแต่อาหาร Holistic ได้ ซึ่งกระบวนการเปลี่ยนอาหารอาจใช้เวลานานนับสัปดาห์ ไม่ควรรีบจนเกินไป

ดูว่าสุนัขชอบทานอาหาร Holistic แบบไหน

หากสุนัขมีทีท่าว่าไม่ชอบอาหารชนิดใหม่ อาจลองหาอาหาร Holistic สูตรอื่นมาให้สุนัขลองชิมเปรียบเทียบ ด้วยการเทอาหาร 2 แบบลงในชามเดียวกัน เพื่อดูว่าน้องหมาชอบกลิ่นและรสของยี่ห้อไหนมากกว่า

ติดตามดูผลของการทาน Holistic 

เมื่อเรายอมลงทุนมากขึ้นเพื่อสุขภาพที่ดีของเพื่อนรักเรา เหล่าเจ้านายก็ควรติดตามดูผลของอาหารชนิดใหม่ ซึ่งจะเห็นได้ชัดจากมูลสุนัขที่สุขภาพดีขึ้น, ตาที่สดใส, ขนเงางาม รวมไปถึงดูสุขภาพดี แข็งแรง แต่หากน้องหมาเกิดอาหารท้องเสียหรือมีปัญหาในการย่อยอาหาร นั่นอาจแปลว่าคุณเปลี่ยนมาให้อาหารใหม่เร็วไป ค่อย ๆ เริ่มจากสัดส่วนน้อย ๆ ก่อนเสมอ 

สรุปเรื่องอาหารสุนัขเกรด Holistic

อาหารสุนัขนั้นมีหลายเกรด แบ่งได้เป็นเกรดธรรมดา, Premium, Holistic และ Grain Free โดยในแต่ละเกรดก็มีราคาและคุณภาพที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งสำหรับเกรด Holistic นั้น จะมีการใช้โปรตีนคุณภาพดี อย่างเนื้อแกะ ไก่ ปลาแซลมอน รวมไปถึงการเติมสารอาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพน้องหมา ทำให้สุขภาพดี แข็งแรง ขนสวยเงางาม ลดปัญหาในการย่อยอาหาร หัวใจแข็งแรง รวมไปถึงช่วยลดอาหารป่วย ทำให้ลดค่าใช้จ่ายในการไปหาสัตวแพทย์นั่นเอง แต่ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นอาหารสุนัขเกรด Holistic ก็ควรปรึกษาสัตวแพทย์​และเปรียบเทียบคุณภาพของแต่ละยี่ห้อก่อน ทั้งนี้ก็เพื่อประโยชน์ที่สูงสุดต่อน้องหมา และความคุ้มค่ากับเงินของเจ้านายนั้นเอง หลังจากเลือกยี่ห้อแล้วก็ไม่ควรเปลี่ยนให้ทานอาหาร Holistic เลยทันที แต่ควรค่อย ๆ เพิ่มสัดส่วน และติดตามดูว่าน้องหมาชอบไหม

อยากดูแลน้องหมาที่รักให้ดีที่สุด เลือก JOMO อาหารสุนัขเกรดพรีเมียม ซึ่งมีโปรตีนสูง 23% จากเนื้อแกะออสเตรเลีย ช่วยบำรุงผิวและขนสุนัขให้เงางามสุขภาพดี ลดกลิ่นตัว อุจจาระ และคราบน้ำตา เม็ดเล็กทานง่ายทุกสายพันธุ์ ปราศจากส่วนผสมของเนื้อไก่ สัตว์ปีก By-Product และ ข้าวโพด ลดอาการแพ้ของสุนัข นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยเสริมพัฒนาการทางสมอง และการทำงานของระบบประสาท สั่งซื้อวันนี้ส่งฟรีทั่วประเทศไทย เพื่อสุขภาพที่ดีของน้องหมา

หมาสีน้ำตาลกำลังกินอาหารอยู่บนพื้น

เลือกอาหารสุนัขเกรด Holistic อย่างไร?

ควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อรับคำแนะนำเกี่ยวกับความต้องการทางสุขภาพของน้องหมา และเปรียบเทียบคุณภาพอาหารแต่ละยี่ห้อ เพื่อให้ได้อาหารที่มีประโยชน์ต่อสุนัขมากที่สุด

อาหารสุนัขเกรด Grain Free เหมือนกับเกรด Holistic ไหม?

ไม่เหมือนกัน สำหรับอาหาร Holistic จะทำจากเนื้อสัตว์ที่ประกอบด้วยโปรตีนคุณภาพ แต่สำหรับเกรด Grain Free จะเหมาะสำหรับน้องหมาที่แพ้ข้าวสาลีและข้าวโพด โดยใช้ถั่วและมันฝรั่งเป็นส่วนผสมหลักแทน ดังนั้นหากน้องหมาไม่ได้มีอาการแพ้ ก็ไม่จำเป็นต้องทานอาหารเกรด Grain Free

น้องหมาแพ้ง่าย ควรทานอาหารเกรด Holistic ไหม?

ควรเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากอาหารเกรด Holistic จะมีแต่โปรตีนคุณภาพ รวมไปถึงเสริมคุณค่าทางสารอาหารด้วยน้ำมันปลาและวิตามิน E ซึ่งช่วยลดอาหารแพ้อาหารได้