14 วิธีแก้สุนัขป่วยเบื้องต้น ดูแลน้องหมาให้แข็งแรงปลอดภัย

บ่อยครั้งที่สุนัขเกิดอาการป่วยเล็กน้อยเช่นไม่สบาย หรือมีแผลตามร่างกาย ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่รุนแรงและหายได้เอง ทำให้เจ้าของควรเรียนรู้วิธีดูแลสุนัขไว้บ้างเผื่อมีกรณีเหล่านี้เกิดขึ้น เลื่อนลงมารู้จักกับวิธีแก้สุนัขป่วยเบื้องต้นได้เลย

สุนัขพันธุ์ปั๊กนอนอยู่บนเก้าอี้สีเทา
Photo by freestocks.org from Pexels

8 วิธีแก้สุนัขคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ท้องผูก ไม่ยอมกินข้าว

สำหรับสุนัขที่มีอาการด้านระบบทางเดินอาหาร มีวิธีแก้เบื้องต้น ดังนี้

งดอาหาร 24 ชั่วโมง

สำหรับสุนัขและลูกสุนัขที่สุขภาพแข็งแรง หากเกิดอาหารอาเจียนหรือท้องเสีย ให้ทำการงดอาหารเป็นเวลา 24 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้อาหารใหม่ไปเพิ่มปัญหาให้กับระบบย่อยอาหารของสุนัข และทำให้ได้กระเพาะได้พัก

ให้ทานอาหารอ่อน

หลังจากงดอาหารครบ 24 ชั่วโมง และสุนัขดูดีขึ้นแล้ว ให้เริ่มจากการทานอาหารอ่อน ย่อยง่ายเป็นเวลา 1-2 วัน หรือจนกว่าสุนัขจะดีขึ้น โดยอาหารจะเป็นแบ่งโปรตีนย่อยง่าย 1 ส่วน (อาจเป็นอกไก่ หรือเนื้อต้ม) และแป้งย่อยง่าย 2 ส่วน (อาจเป็นข้าวสวย) และแบ่งให้สุนัขกินทั้งหมด 4 มื้อ

ให้สุนัขกินน้ำเยอะ ๆ

น้ำเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่ดีในการหายจากอาการป่วย เจ้าของควรจัดน้ำสะอาดไว้ใกล้ ๆ น้องหมาตลอดเวลาเพื่อชดเชยน้ำที่เสียไปในกรณีอาเจียนและท้องเสีย แต่หากน้องหมาอาเจียนออกมาเป็นน้ำและ/หรือไม่ยอมกินน้ำมากกว่า 24 ชั่วโมง ให้ปรึกษาสัตวแพทย์ทันที

น้ำต้มกระดูกเพิ่มความอยากอาหาร

น้ำซุปกระดูกช่วยเพิ่มอยากอาหารให้กับสุนัข เนื่องจากช่วยเติมรสชาติเป็นอย่างดี วิธีทำก็เพียงต้มกระดูกทิ้งไว้ 1 วัน ก่อนจะกรองเอากระดูกออกและแช่เย็นให้กลายเป็นเยลลี่ เมื่อน้องหมามีอาการปวดท้อง ไม่อยากอาหารเมื่อไหร่ ก็เอาออกมาให้ทานได้เลย

กินขิงช่วยได้

หากสุนัขไม่ทานอาหารเพราะคลื่นไส้ ลองให้ทานขิงปริมาณเล็กน้อย ไม่ว่าจะเป็นขิงผง น้ำขิง หรือขิงสด ๆ ก็ช่วยได้ โดยให้ในปริมาณน้อย ๆ แต่ต้องระวังอาการแพ้ขิงในสุนัข

ฟักทองและมันหวาน

พืชทั้งสองชนิดช่วยบำรุงระบบย่อยอาหารได้อย่างดีเนื่องจากปริมาณไฟเบอร์ที่มาก เพียงนำไปต้มให้น้องหมาทานโดยไม่ต้องปรุงรส ก็จะช่วยกับการขับถ่ายได้อย่างดี โดยเฉพาะในสุนัขท้องผูก 

เปลี่ยนอาหาร

บางครั้งที่ไม่ยอมกินข้าว อาจแค่เพราะน้องหมาไม่ชอบอาหารที่ทาน เนื่องจากปุ่มรับรสที่มีเพียง 1,700 ปุ่ม (ต่างจากคนที่มีมากถึง 9,000 ปุ่ม) ทำให้หากอาหารปรุงรสมาจัด ก็จะทำให้น้องหมาไม่ชอบ รวมถึงหากเป็นอาหารเม็ดหยาบและคุณภาพแย่ ก็ส่งผลต่อความอยากอาหารด้วย ทดลองเปลี่ยนมาให้อาหารชนิดอื่น หรือยี่ห้ออื่น เพื่อให้น้องหมามีความสุขกับการกินมากขึ้น

เลือก JOMO อาหารสุนัขเกรดพรีเมี่ยมมาช่วยจัดการปัญหาทานยากของสุนัข เพราะเราเลือกสรรวัตถุดิบสุดพรีเมียมเพื่อเพื่อนรักสี่ขา อาหารเม็ดของ JOMO เม็ดเล็ก ทานง่ายทุกสายพันธุ์ รสชาติอร่อยจากวัตถุดิบนำเข้า โปรตีนหลักจากเนื้อแกะออสเตรเลีย อุดมไปด้วย Omega 3 และ Omega 6 จาก น้ำมันปลาแซลมอน เสริมวิตามินและสารอาหารที่จำเป็น ช่วยบำรุงให้สุนัขเบื่ออาหาร น้องหมาที่ไม่ยอมกินข้าว กลับมาสดใส สุขภาพดี ผิวและขนเงางาม สั่งซื้อวันนี้ ส่งฟรีทั่วไทย

อย่าดุน้องหมาที่กำลังป่วย

สุนัขไม่อาจห้ามการอาเจียนหรือท้องเสียได้ ดังนั้นไม่ควรดุพวกเขา เพราะยิ่งดุ น้องหมาจะยิ่งกลัว และแอบไปอยู่ให้ไกลจากคุณ ทำให้การดูแลทำได้ยากขึ้นอีก

เด็กเอาดอกไม้ให้สุนัขสีน้ำตาล
Photo by Mikhail Nilov from Pexels

3 วิธีแก้สุนัขไม่สบาย

เมื่อสุนัขไม่สบาย ไม่ว่าจะเป็นหวัด ไอจาม มีน้ำมูก หรือมีอาการเป็นไข้ ตัวร้อน เจ้าของก็สามารถทำการดูแลเบื้องต้นได้ ดังนี้

พักผ่อนเยอะ ๆ

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการหายจากโรคที่มาเยือน เจ้าของต้องจำกัดเวลาเล่นของสุนัข พยายามให้อยู่นิ่ง ๆ และนอนพักผ่อนให้ได้มากที่สุด

อยู่ในที่อบอุ่น

เช่นเดียวกับคน เมื่อเราเป็นหวัด ตัวร้อน ก็จะรู้สึกหนาวเป็นพิเศษ การปล่อยให้สุนัขอยู่นอกบ้าน ตากลมเย็น ๆ ยิ่งจะทำให้อาการแย่ลง ควรจัดพื้นที่อบอุ่นในบ้านให้สุนัขได้นอนพักผ่อน

เช็ดตัวสุนัข

หากน้องหมามีอาการตัวร้อน อุณหภูมิเกิน 39 องศาเซลเซียส ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดบริเวณอุ้งเท้า, หู และเช็ดย้อนขนขึ้นไป รวมถึงใช้ ice pack ประคบส่วนต่าง ๆ ของร่างกายสุนัข โดยวัดอุณหภูมิน้องหมาเรื่อย ๆ หากอุณหภูมิลดลงต่ำกว่า 39 องศาเซลเซียส ก็สามารถหยุดเช็ดได้

3 วิธีแก้สุนัขมีแผล มีปัญหาผิวหนัง

แน่นอนว่าสุนัขล้วนซนกันทุกตัว โดยเฉพาะสุนัขเด็ก ซึ่งหลาย ๆ ครั้งก็ทำให้เกิดแผล อาการบวมตามผิวหนัง หรือในบางตัวก็มีโรคผิวหนังแบบไม่รุนแรงที่เจ้าของสามารถรักษาได้ด้วยตัวเอง ดังนี้

ประคบร้อน

สำหรับอาการบวมต่าง ๆ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นมาประคบบริเวณแผล ระวังอย่าให้ร้อนเกินไป สำหรับสุนัขที่คุ้นเคยกับการอาบน้ำ ให้นำสุนัขมาแช่น้ำอุ่นเป็นเวลา 5-10 นาที 2 ครั้งต่อวัน เพื่อลดอาการบวม

ทาน้ำมันวิตามินอี

วิตามินอีช่วยดูแลผิวหนังที่แห้ง แตก และผิวแข็งของสุนัขให้กลับมามีสุขภาพดีได้ โดยสามารถทาบริเวณที่มีอาการได้เลย น้ำมันนี้ไม่มีผลข้างเคียงต่อสุนัข

ใช้สมุนไพรไทยดูแลผิวสุนัข

สมุนไพรไทยของเรามีประโยชน์หลากหลาย ซึ่งหลาย ๆ ชนิดก็สามารถนำมาดูแลผิวหนังของสุนัขได้ อย่างเช่น ว่านหางจระเข้ใช้วุ้นใสทาบรรเทาการอักเสบและช่วยทำให้ผิวหนังอ่อนตัวลง ช่วยแก้ปัญหาโรคที่เกิดจากเชื้อรา, ฟ้าทะลายโจร บดใบสด 250-300 มล. ชงกับน้ำร้อน 1 ฤทธิ์ให้สุนัขทาน 3 ครั้งต่อวัน มีฤทธิ์ลดการอักเสบ, น้ำมันมะพร้าวช่วยบำรุงและถนอมเส้นขน ช่วยรักษาโรคผิวหนังสุนัขที่เกิดจากเชื้อราหรือปัญหาขนร่วงต่างๆ และ ขมิ้นชันที่มีฤทธิ์ในการช่วยลดอาการอักเสบของผิวหนังและช่วยบำรุงผิวหนังได้ดี

สุนัขพันปั๊กนั่งอยู่บนพื้น ห่อตัวด้วยผ้าห่ม
Photo by Matthew Henry on Unsplash

วิธีแก้สุนัขป่วยด้วยอาการอื่น ๆ 

นอกจาก 3 อาการหลัก ๆ แล้ว น้องหมายังอาจมีอาการป่วยอื่น ๆ เช่น กระหายน้ำและปัสสาวะบ่อย, อาเจียน สำลัก จาม หรือไอ, เหงือกบวมแดง, เลียอย่างผิดปกติ, น้ำตาไหล น้ำมูกไหล, น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน, สุนัขแสดงอาการเหนื่อย หมดแรง หรือดูสุขภาพย่ำแย่, น้องหมาซึม ไม่ยอมเล่นด้วย, สุนัขดุขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และอีกมากมาย ให้เจ้าของสังเกตอาการน้องหมาอย่างใกล้ชิด และปรึกษาสัตวแพทย์ทันทีที่อาการน่าเป็นห่วง โดยแต่ละอาการก็จะมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค แต่หลัก ๆ ควรให้น้องหมาพักผ่อนให้เพียงพอ ลุกมาเดินออกกำลังกายแต่อย่าหักโหม ดูแลอาหารการกินและการขับถ่ายให้ดี และทำความสะอาดขนสุนัขเป็นประจำ

สรุปเรื่องวิธีแก้สุนัขป่วยเบื้องต้น

เจ้าของสามารถดูแลอาการป่วยของสุนัขเบื้องต้นได้ โดยแยกตามอาการป่วย คือ สำหรับอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ไม่ยอมกินข้าว ให้เริ่มจากการงดอาหาร 24 ชั่วโมง เพื่อให้กระเพาะได้พักจากอาการอาเจียนและท้องเสีย หลังจากงดอาหารให้ทานอาหารอ่อน ให้สุนัขกินน้ำเยอะ ๆ ให้น้องหมากินน้ำซุปกระดูกเพิ่มความอยากอาหาร นอกจากนี้ก็ยังมีอาหารบรรเทาอาการท้องไส้ปั่นป่วนเช่นขิง ฟักทองและมันหวาน (เพิ่มไฟเบอร์ สำหรับอาการท้องผูก) โดยอาจเปลี่ยนอาหาร หากน้องหมาแค่เบื่ออาหารเดิม ที่สำคัญคืออย่าดุน้องหมาที่กำลังป่วย ป้องกันการเครียด ส่วนสำหรับสุนัขที่มีอาการไม่สบาย เช่นเป็นหวัด ตัวร้อน ให้พักผ่อนเยอะ ๆ อยู่ในที่อบอุ่น ป้องกันโดนลมแล้วหนาว และเช็ดตัวสุนัขเพื่อลดอุณหภูมิ และสำหรับสุนัขที่มีแผลหรือปัญหาผิวหนัง ให้ลองประคบร้อน หรืออาบน้ำร้อนเพื่อช่วยลดอาการบวม ทาน้ำมันวิตามินอี ช่วยลดอาการผิวหนังแห้ง แตก และใช้สมุนไพรไทยอย่างฟ้าทะลายโจร ว่านหางจระเข้ น้ำมันมะพร้าว และขมิ้นชัน ช่วยบรรเทาอาการโรคผิวหนังได้ นอกจากนี้ยังมีอาการป่วยอื่น ๆ ซึ่งเจ้าของก็ควรดูแลอย่างใกล้ชิด และนำไปพบคุณหมอหากอาการรุนแรง 

เลือก JOMO อาหารสุนัขเกรดพรีเมี่ยมมาดูแลสุขภาพสุนัขของคุณ เพื่อให้พวกเขาได้อยู่กับเราไปนาน ๆ เราใช้เนื้อแกะเป็นแหล่งโปรตีน และเสริมแหล่งคาร์โบไฮเดรตจาก “ข้าว” เพื่อให้เจ้าตูบแสนรักของคุณได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ซึ่งข้าวก็เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่มีประโยชน์ ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับสุนัข โดยไม่มีโซเดียมและไขมัน ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคไตและโรคอ้วน เป็นกลูเตนฟรี (Gluten Free) ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้ รวมถึงมีใยอาหารทำให้ย่อยง่าย ช่วยลดอาการท้องอืด สั่งซื้อวันนี้ ส่งฟรีทั่วไทย

สุนัขไม่สบาย กินยาพาราได้ไหม

ไม่ได้เด็ดขาด เนื่องจากยาพาราเซตามอลของคนเป็นพิษต่อสุนัข หากสุนัขตัวเล็ก ๆ กินเข้าไปอาจถึงตายได้ ให้กินยาเฉพาะของสุนัข และดูแลตามที่สัตวแพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด

สมุนไพรรักษาสุนัขป่วย มีอะไรบ้าง

มีหลายชนิด อย่างเช่นขิง ก็สามารถบรรเทาอาการท้องอืดได้ ส่วน ฟ้าทะลายโจร ว่านหางจระเข้ น้ำมันมะพร้าว และขมิ้นชัน ก็ช่วยรักษาปัญหาผิวหนังของน้องหมาได้

สุนัขมีอาการซึม ไม่กินอาหารต้องทำอย่างไร

ก่อนอื่นต้องหาสาเหตุก่อนว่าเกิดจากอะไร หากเกิดจากท้องเสีย คลื่นไส้ ให้ทำการอดอาหาร 24 ชั่วโมงก่อนกลับมาให้อาการเปียก แต่ถ้าเบื่ออาหาร ก็ลองเปลี่ยนยี่ห้ออาหาร และให้น้ำซุปกระดูกเพิ่ม