สรุป 13 อาการน้องหมาไม่สบาย คู่มือดูแลสุนัขป่วยแบบครบถ้วน

อาการหมาไม่สบายนั้นมีหลากหลาย โดยปัญหาหลักคือน้องหมาก็ไม่สามารถพูดบอกเราได้ ทำให้เจ้าของต้องกังวลทุกครั้งที่น้องหมาร้องด้วยความเจ็บปวด เราเลยรวบรวมอาการไม่สบายที่น่าเป็นห่วงของน้องหมา เพื่อให้เจ้าของสามารถพาพวกเขาไปรักษาได้อย่างทันท่วงที

สุนัขสีน้ำตาลนอนอยู่บนเตียงอย่างห่อเหี่ยว
Photo by Ryan Stone on Unsplash

13 อาการ เมื่อน้องหมาไม่สบาย

อาการไม่สบายของสุนัขมีมากมาย ตั้งแต่อาการเบา ๆ อย่างเห็บหมัดกัดที่เจ้าของสามารถจัดการได้ด้วยตัวเอง ไปจนถึงอาการไม่สบายหนักที่ต้องส่งให้ถึงมือหมอทันที ซึ่งการทำความรู้จักกับอาการป่วยของน้องหมา ก็จะทำให้เจ้าของสามารถพาไปพบสัตวแพทย์ได้อย่างทันท่วงที อย่างไรก็ดีเนื่องจากสุนัขพูดกับเราไม่ได้ เราจึงต้องสังเกตพวกมันอย่างสม่ำเสมอ โดยอาการป่วยหลัก ๆ สามารถแบ่งได้ดังนี้

1. ท้องเสียหรือท้องผูก

หากสุนัขมีอาการท้องเสียหรือท้องผูกต่อเนื่องนานกว่า 48 ชั่วโมง หรือมีอาการผิดปกติที่พบได้ในมูลสุนัข อย่างเลือด หรือเมือก ก็ควรนำสุนัขไปพบแพทย์ โดยถ้าเป็นไปได้ก็นำมูลสุนัขไปด้วย

2. อาการปัสสาวะลำบาก

สุนัขมีอาการฉี่ลำบาก ร้องครางเวลาปัสสาวะ เกร็งหลัง หรือมีเลือดในฉี่ 

3. กระหายน้ำและปัสสาวะบ่อย

หากคุณไม่ได้เพิ่งเปลี่ยนยี่ห้ออาหาร อาการกระหายน้ำมากผิดปกติ หรือการปัสสาวะบ่อย เป็นสัญญาณหลักของอาการป่วยในสุนัข ไม่ว่าจะเป็นเบาหวานหรือโรคไต โดยปกติต่อวันสุนัขจะดื่มน้ำประมาณ 20-70 มิลลิลิตรต่อกิโลกรัมของน้ำหนักตัว

4. อาเจียน สำลัก จาม หรือไอ

อาการป่วย หรือสำลักทุกครั้งที่ทานข้าวนั้นเป็นอาการที่อันตรายมาก การอาเจียนเป็นสัญญาณของอาการภูมิแพ้ และการติดเชื้อที่รุนแรงโดยเฉพาะในสุนัขอายุมาก ส่วนการไอเป็นสัญญาณของโรคติดต่อร้ายแรงในสุนัข

5. ไม่กินอาหารมามากกว่า 24 ชั่วโมง

สาเหตุที่น้องหมาไม่ยอมกินอาหารนั้นมีมากมาย แต่หากสุนัขไม่ยอมกินมากกว่าหนึ่งวัน ควรปรึกษาสัตวแพทย์ทันที

6. เหงือกบวมแดง

อาการเหงือกบวม, แดง รวมไปถึงอาการปากเหม็นเป็นอาการบ่งชี้ปัญหาโรคเหงือก โดยหากอาการหนักมาก ๆ อาจถึงขั้นสูญเสียฟัน อาหารร่วงจากปาก และน้ำหนักลดเนื่องจากกินอาหารไม่ได้

7. น้องหมาเลียอย่างผิดปกติ

การเลียกรงเล็บ สะโพก หรือบริเวณหางอาจบ่งบอกอาการแพ้ แต่หากสุนัขเลียพื้นหรือปากไม่หยุด อาจเป็นสัญญาณของอาการผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร ควรนำไปพบสัตวแพทย์เพื่อความมั่นใจ

8. น้ำตาไหล น้ำมูกไหล

อาการจาม หอบ น้ำมูกน้ำตาไหล หายใจลำบาก หรืออาการป่วยอื่น ๆ อาจเป็นจุดเริ่มต้นของโรคทางเดินหายใจ 

9. คันและเป็นรังแค

อาการทางผิวหนังเป็นข้อบ่งชี้ที่ชัดของสุขภาพสุนัข โดยผิวหนังของน้องหมาควรจะลื่นนิ่ม มีสีชมพูไม่ก็ดำ โดยอาการคัน มีแผล มีตุ่ม และอาการด้านผิวหนังอื่น ๆ อาจแสดงถึงอาการแพ้เห็บ ซึ่งการแพ้เห็บอาจเป็นหนึ่งในแมลงที่อาจก่อให้อาการแพ้ และอาจก่อให้เกิดโรคได้หลายโรค

10. น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน

การเปลี่ยนแปลงน้ำหนักไม่ว่าจะเพิ่มหรือลดอย่างฉับพลันภายใน 2-4 สัปดาห์ หรือการเพิ่ม/ลดน้ำหนักเรื่อย ๆ ตลอดในช่วงระยะเวลาหนึ่ง อาจเป็นสัญญาณของอาการป่วย

11. สุนัขแสดงอาการเหนื่อย หมดแรง หรือดูสุขภาพย่ำแย่

หากสุนัขมีอาการผิดแปลกไปจากเดิม ซึมลง เจ้าของควรดูแลอย่างใกล้ชิด โดยหากอาการยังไม่หายไป ควรรีบพาสุนัขไปพบแพทย์

12. น้องหมาซึม ไม่ยอมเล่นด้วย

ถ้าหากเดิมสุนัขจะวิ่งมาทักทายตั้งแต่เราเปิดประตูบ้าน แต่ตอนนี้กลายเป็นไปนอนหลบอยู่ใต้เก้าอี้ นั่นอาจเป็นสัญญาณว่าน้องต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ซึ่งคุณต้องถามตัวเองก่อนว่า คุณมีส่วนในการทำให้เขาหรือเธอเป็นแบบนั้นหรือเปล่า อาจมีการย้ายบ้าน มีคนมาอยู่ใหม่ หรืออาจเครียดงานจนไม่ยอมเล่นกับสุนัข อย่างไรก็ดีหากทุกอย่างปกติเช่นเดิมแต่น้องหมายังซึมไม่หาย ต้องปรึกษาสัตวแพทย์ พวกเขาอาจกำลังเผชิญกับอาการป่วยที่คุณมองไม่เห็น

13. สุนัขดุขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

หากอยู่ ๆ น้องหมาก็เกิดดุร้ายขึ้นมาจากที่ปกตินิ่งสงบเสงี่ยม จะเกาหัวก็กลายเป็นขู่เรา ให้ลองศึกษาพฤติกรรมดูว่ามีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นหรือเปล่า และพาไปพบสัตวแพทย์หากอาการไม่ดีขึ้น

วิธีการดูแลสุนัขป่วย

เมื่อสัตวแพทย์ตรวจพบอาการป่วยและได้ทำการรักษาเป็นที่เรียบร้อย เจ้าของอาจจะต้องมีการป้อนยา ทำแผล หรือพาไปฉีดยาที่คลินิกบ่อย ๆ ซึ่งไม่ว่าจะขั้นตอนไหนก็เป็นเรื่องน่าหนักใจสำหรับทั้งสุนัขและเจ้าของ โดยวิธีการดูแลพวกเขาในยามเจ็บไข้ได้ป่วยมีดังนี้

ปฏิบัติตามคำสั่งของสัตวแพทย์อย่างเคร่งครัด

เพราะคุณหมอจะเข้าใจอาการป่วยของน้องหมามากที่สุด หากสัตวแพทย์สั่งยาอะไรก็ตาม ก็ควรให้น้องหมากินอย่างครบถ้วนตามมื้ออาหาร หรือเวลาที่กำหนด เพื่อให้ยาออกฤทธิ์ได้ดีที่สุด และงดให้อาหาร/ขนมที่สัตวแพทย์สั่งห้าม ถึงแม้น้องหมาจะทำท่างอแงก็ตาม

ให้น้องหมาพักผ่อนให้เพียงพอ

เมื่อน้องหมาป่วย พวกเขาต้องการการพักผ่อนที่มากกว่าปกติ ควรจัดที่ส่วนตัวให้พักผ่อน ห่างไกลจากเสียงดัง สัตว์อื่น และเด็ก ๆ ที่จะมากวนการนอน โดยสุนัขที่ป่วยด้วยโรคบางโรคอาจสามารถออกกำลังกายได้ตามปกติเพื่อให้ได้ขยับตัว แต่บางโรคก็ควรนอนพักอย่างเดียว ให้ปรึกษาสัตวแพทย์ทุกครั้งเพื่อการดูแลที่ถูกต้อง

ป้องกันอาการติดเตียง

หากสัตวแพทย์ไม่ได้สั่งห้ามการออกกำลังกาย และน้องหมาสามารถลุกเดินได้ ควรพาไปเดินเบา ๆ ระยะไม่ไกลมากทุกวัน เนื่องจากการนอนนิ่ง ๆ ในท่าเดิมอาจทำให้เกิดแผลกดทับได้ แถมการได้สูดอากาศนอกบ้านบ้างก็ยังช่วยให้รู้สึกสดชื่น และช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ โดยเจ้าของก็อาจนำเอาเบาะนอนของน้องหมาไปทำความสะอาดในช่วงเวลานี้ อย่างไรก็ดีหากน้องหมาเป็นหวัด ก็ไม่ควรพาออกไปเดินเล่นในช่วงอากาศหนาวหรือฝนตก

ดูแลการเข้าห้องน้ำของสุนัข

พวกอาจไม่สามารถไปเข้าห้องน้ำได้อย่างเดิม อาจมีการขับถ่ายบนที่นอน ซึ่งเจ้าของก็ควรจะเปลี่ยนที่นอนและทำความสะอาดทุกวัน โดยหากระหว่างทางไปเข้าห้องน้ำน้องหมาอั้นไม่อยู่ ก็อย่าดุพวกเขาเหมือนเวลาปกติ เพราะอาจทำให้น้องหมาเครียดได้

ดูแลอาหารการกินให้ดี

หากสัตวแพทย์สั่งให้ทานอาหารเฉพาะโรค ก็ควรจัดให้ทานครบตามมื้อ กันไม่ให้สุนัขได้กินอาหารปกติของน้องหมาตัวอื่น ๆ และควรปรึกษาสัตวแพทย์หากจะให้อาหารอื่น ๆ นอกเหนือไปจากอาหารเฉพาะโรค โดยควรแจ้งสมาชิกในบ้านอย่างชัดเจนถึงวิธีการดูแลน้องหมา เพราะแม้แต่ขนมชิ้นเดียวก็อาจส่งผลให้เกิดอาการป่วยหรือส่งผลเสียได้

เลือก JOMO ช่วยบำรุงสุขภาพน้องหมายามเจ็บไข้ได้ป่วย ด้วยวัตถุดิบสุดพรีเมียมเพื่อเพื่อนรักสี่ขา อาหารเม็ดของ JOMO เลือกใช้ส่วนผสมนำเข้า โปรตีนหลักจากเนื้อแกะออสเตรเลีย ไร้ by-product อย่างเนื้อไก่หรือข้าวโพด พร้อมสารอาหารที่จำเป็นสำหรับสุนัข ซึ่งด้วยเม็ดเล็ก ทานง่าย และปราศจากกลูเต็น ก็ช่วยลดความเสี่ยงที่ทำให้น้องหมาแพ้อาหาร คัน ขนร่วง โรคภูมิแพ้ ลำไส้อักเสบ และปัญหาด้านโภชนาการอื่น ๆ หมดกังวลน้องหมาแพ้อาหาร แพ้เนื้อไก่ สั่งซื้อเลย

ดูแลอย่าให้น้องหมาขาดน้ำ

เช่นเดียวกันกับคน สุนัขป่วยก็ต้องการน้ำมากกว่าปกติ โดยเฉพาะสุนัขที่กำลังต่อสู้กับโรคจากแบคทีเรียหรือปรสิต ซึ่งอาจทำให้น้องหมารู้สึกขาดน้ำและอ่อนแรงได้ ดังนั้นควรวางชามน้ำสะอาดไว้ใกล้ ๆ พวกเขาเมื่อไม่สบาย

การดูแลหลังผ่าตัด

หากสุนัขต้องได้รับยาสลบ พวกเขาต้องใช้เวลาในการฟื้นกลับมาเดินได้ปกติอย่างเดิม ควรหาที่สงบปลอดภัยให้นอน และดูแลพาเดินเมื่อฟื้น หากสัตวแพทย์แนะนำให้พักผ่อน งดการวิ่งเล่น ก็ควรทำตามนั้นเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจตามมา โดยหากมียาก็ควรดูแลป้อน ทา หยอดยาให้ครบถ้วน และอ่านฉลากทำความเข้าใจก่อนให้ยา หรือหากต้องทำแผลก็ควรทำตามที่สัตวแพทย์แนะนำ สังเกตอาการบวม แดง ทุกวัน หากต้องใส่คอลลาร์, ปลอกคอกันเลีย ก็ต้องดูแลไม่ให้หลุด

ทำความสะอาดขนสุนัข

เมื่อน้องหมาป่วย พวกเขาจะไม่สามารถเลียทำความสะอาดตัวเองได้เช่นเดิม ซึ่งสำหรับสุนัขที่รักสะอาดแล้ว อาจเป็นความอึดอัดอย่างหนึ่งได้ แน่นอนว่าเราไม่ควรพาน้องหมาไปอาบน้ำ แต่เราสามารถใช้ผ้าเปียกเช็ดหน้า เช็ดตัวน้องหมาได้ นี่จะช่วยให้พวกเขารู้สึกดีขึ้นเยอะเลย

สังเกตอาการผิดปกติอื่น ๆ 

หากสุนัขต้องทานยา ให้เฝ้าระวังผลข้างเคียงจากยาที่อาจเกิดขึ้น รวมไปถึงเฝ้าดูการขับถ่าย หากยังไม่กลับคืนสู่ปกติหลังการรักษา ให้นำไปพบสัตวแพทย์ และสังเกตอาการผิดปกติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเสมอ 

การวินิจฉัยอาการป่วยของน้องหมา

เมื่อสุนัขมีอาการป่วย สัตวแพทย์จะมีขั้นตอนการตรวจวินิจฉัยเพื่อจำแนกโรคต่าง ๆ รวมไปถึงการตรวจโรคประจำปีเพื่อป้องกันไว้แต่เนิ่น ๆ ดังนี้ 

การตรวจสารเคมี แร่ธาตุและสารละลายในร่างกาย

เพื่อประเมินสภาพอวัยวะภายในของสุนัข เพื่อตรวจว่าสุนัขไม่ได้มีอาการขาดน้ำ และเพื่อตรวจสอบความสมดุลของแร่ธาตุในร่างกาย 

การตรวจหาโรคติดต่อ

ตรวจหาพยาธิหนอนหัวใจ กลุ่มโรคที่เกิดจากเห็บ และอาการติดเชื้ออื่น ๆ 

การตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด 

เพื่อตรวจหาอาการป่วยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเลือดสุนัข อย่างโรคโลหิตจาง ติดเชื้อ เป็นต้น

การตรวจปัสสาวะ

เพื่อตรวจหาการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ และโรคอื่น ๆ รวมไปถึงการประเมินสุขภาพของไตในการขับปัสสาวะ

การตรวจไทรอยด์

เพื่อตรวจว่าต่อมไทรอยด์นั้นผลิตฮอร์โมนไทรอยด์มากเกินไปหรือเปล่า

การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ

หากตรวจพบการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ อาจเป็นข้อบ่งชี้ถึงโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ

การตรวจหาโรคอื่น ๆ 

สัตวแพทย์อาจแนะนำการตรวจประเภทอื่น ๆ นอกเหนือจากที่กล่าวมา เพื่อให้ตรงกับอาการป่วยของสุนัขมากที่สุด

การป้องกันอาการป่วยของสุนัข

แน่นอนว่าไม่มีเจ้าของคนไหนอยากให้สุนัขของตัวเองต้องป่วย เพราะนอกจากจะสงสารเพื่อนซี้แล้ว ยังเกิดค่าใช้จ่ายขึ้นไม่ว่าจะค่าหมอหรือค่ายา ดังนั้นหากไม่อยากให้น้องหมาต้องนอนซม ต้องทำตามขั้นตอนดังนี้

พาน้องหมาไปพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ

การพาสุนัขไปพบแพทย์สม่ำเสมอนอกจากจะช่วยให้พบอาการป่วยตั้งแต่เนิ่น ๆ แล้ว ยังสามารถช่วยลดอาการป่วยหนักได้อย่างมาก ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคเมื่ออาการหนักขึ้น และที่สำคัญคือการที่น้องหมามีสุขภาพดี จะทำให้คุณรู้อาการป่วยของสุนัขได้ไวกว่าสุนัขที่มีโรคต่าง ๆ ดังนั้นสุนัขควรพบแพทย์อย่างน้อยปีละครั้งเพื่อตรวจสุขภาพ

ดูแลสุขภาพของสุนัข

อย่าให้น้องหมานอนอุดอู้อยู่ในบ้าน พาไปออกกำลังกาย วิ่งเล่นบ้าง จะช่วยให้สุนัขมีความสุขที่ได้ใช้เวลาร่วมกับเจ้าของ และยังเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยควบคุมน้ำหนักไม่ให้อ้วนจนเกินไป ซึ่งอาจนำมาสู่โรคร้ายได้ในภายหลัง

ทานอาหารที่มีประโยชน์

อาหารที่ดีและมีประโยชน์กับน้องหมา จะช่วยให้พวกเขามีอายุที่ยืนยาวและไม่เจ็บป่วย โดยหลัก ๆ ควรจะมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน แร่ธาตุ และน้ำ เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่เพียงพอในแต่ละวัน น้องหมาควรได้รับอาหารที่เหมาะสมตามช่วงอายุ และพันธุ์ โดยเฉพาะวัยเด็กกับวัยแก่ที่ต้องการการบำรุงด้านอาหารเป็นพิเศษ และยังมีอาหารต้องห้ามที่สุนัขไม่ควรทานอย่างเช่น ช็อกโกแลต ลูกเกด ผลไม้รสเปรี้ยว เป็นต้น

เลือก JOMO ช่วยดูแลสุขภาพของสุนัขของคุณ ด้วยวัตถุดิบสุดพรีเมียมเพื่อเพื่อนซี้สี่ขา อาหารเม็ดของเรามีส่วนผสมที่เป็นน้ำมันปลาแซลมอนซึ่งอุดมไปด้วย Omega 3 และ Omega 6 ช่วยบำรุงให้น้องหมามีสุขภาพผิว และขนที่ดี จบปัญหาน้องหมาขนร่วง นอกจากนี้ยังปราศจากกลูเต็น ลดความเสี่ยงที่ทำให้น้องหมามีขนร่วง คัน เกิดโรคภูมิแพ้ ลำไส้อักเสบ และปัญหาด้านโภชนาการ สั่งซื้อวันนี้ ส่งฟรีทั่วประเทศ

สรุปเรื่องอาหารหมาไม่สบาย

อาการไม่สบายของสุนัขนั้นหลากหลายมาก เจ้าของต้องหมั่นสังเกตอาการของน้องหมาเพราะพวกเขาพูดไม่ได้ โดยหากมีอาการอะไรผิดแปลกออกไปจากเดิม เช่น ไม่กินอาหารมากกว่า 24 ชั่วโมง ปัสสาวะลำบาก อาเจียน สำลัก กระหายน้ำผิดปกติ เหงือกบวมแดง และอื่น ๆ ก็ควรปรึกษาสัตวแพทย์ทันที ซึ่งคุณหมอก็จะช่วยแนะนำการตรวจวินิจฉัยตามอาการของโรค เช่นตรวจปัสสาวะ ตรวจไทรอยด์ ตรวจหาโรคติดต่อ เป็นต้น หลังจากได้รับการรักษาที่ถูกต้องแล้ว เจ้าของก็ต้องนำมาดูแลต่อที่บ้านตามที่สัตวแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนหรืออาหารการกิน และคอยดูอาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นตลอดเวลา อย่างไรก็ดีอาการป่วยทั้งหมดสามารถป้องกัน และทุเลาได้ด้วยสุขภาพที่ดีของน้องหมา ดังนั้นการพาไปพบแพทย์ประจำ ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง และทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็ช่วยทำให้น้องหมามีสุขภาพที่แข็งแรง

อยากดูแลน้องหมาที่รักให้ดีที่สุด สุขภาพแข็งแรง อยู่กับเราไปนาน ๆ เลือก JOMO อาหารสุนัขเกรดพรีเมียม ซึ่งมีโปรตีนสูง 23% จากเนื้อแกะออสเตรเลีย ช่วยบำรุงผิวและขนสุนัขให้เงางามสุขภาพดี ลดกลิ่นตัว อุจจาระ และคราบน้ำตา เม็ดเล็กทานง่ายทุกสายพันธุ์ ปราศจากส่วนผสมของเนื้อไก่ สัตว์ปีก By-Product และ ข้าวโพด ลดอาการแพ้ของสุนัข นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยเสริมพัฒนาการทางสมอง และการทำงานของระบบประสาท สั่งซื้อวันนี้ส่งฟรีทั่วประเทศไทย เพื่อสุขภาพที่ดีของน้องหมา

อาการป่วยในสุนัขแบบไหนที่จำเป็นต้องไปพบแพทย์

อาการที่ผิดปกติเกิน 24 ชั่วโมง และไม่ว่าเราจะเปลี่ยนวิธีการดูแล เปลี่ยนอาหาร พาไปเดินเล่น น้องหมาก็ยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาสัตวแพทย์ทันที

การตรวจวินิจฉัยโรคในสุนัขทำอย่างไรบ้าง

สามารถทำได้หลากหลายวิธีขึ้นอยู่กับอาการป่วยของน้องหมา เช่นตรวจปัสสาวะ ตรวจไทรอยด์ ตรวจหาโรคติดต่อ เป็นต้น

ทำอย่างไรให้น้องหมาแข็งแรง ไม่ป่วย

การพาไปพบแพทย์ประจำ ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง และทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็ช่วยทำให้น้องหมามีสุขภาพที่แข็งแรงห่างไกลโรค และมีอายุที่ยืนยาว