10 อาหารคนที่สุนัขชิวาวาห้ามกิน เด็ดขาด

สำหรับสุนัขพันธุ์เล็กอย่างชิวาวาแล้ว เจ้าของต้องระวังในการให้อาหารมากเป็นพิเศษเนื่องจากน้องหมาสามารถป่วยได้ง่าย และด้วยขนาดตัวที่เล็กกว่าสุนัขอื่นทำให้มีโอกาสแพ้อาหารหลายอย่างมากกว่าพันธุ์ทั่วไป วันนี้เราเลยขอชวนมาเปิดลิสต์อาหารต้องห้ามสำหรับลูกรักของคุณ เพื่อที่จะได้ดูแลได้อย่างถูกต้อง

10 อาหารที่ชิวาว่าห้ามกิน เสี่ยงอันตรายแบบไม่เคยนึกถึงมาก่อน

ชิวาวานั้นมีปัญหาทางสุขภาพตามสายพันธุ์อยู่บ้างแล้ว เช่น ปัญหาทางการหายใจ และ น้ำหนักเกินได้ง่าย และด้วยความที่ตัวเล็กจึงแพ้ง่ายขึ้นไปอีก อาหารคนที่ควรเลี่ยงเด็ดขาดจึงมีหลายอย่าง ตั้งแต่ นม ชีส กระดูก อาหารหมักดอง รวมไปถึงผลไม้บางประเภท

นมและผลิตภัณฑ์จากนม

สุนัขชิวาวาควรเลี่ยงการทานนม เพราะด้วยสายพันธุ์ส่วนมากจะมีอาการแพ้น้ำตาลแลคโตส (Lactose Intolerant) ซึ่งหากน้องหมาได้ทานอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัวเข้าไปก็ทำให้มีโอกาสท้องเสียได้ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ โกโก้ ช็อกโกแลต ชาเขียว ไอติมนม เนย ครีม ชีส เวย์โปรตีน โยเกิร์ต คัสตาร์ด และอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้นควรระวังในการให้ขนมที่มีนมเป็นส่วนผสมกับน้องหมา

ชีส โดยเฉพาะบลูชีส

นอกจากนมวัวโดยตรงแล้ว ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จากนมวัวรวมถึงชีสก็เป็นอันตรายต่อน้องหมาเช่นเดียวกัน เจ้าของควรหลีกเลี่ยงการให้น้องหมาทานบลูชีสทุกชนิด เนื่องจากในบลูชีสจะมีสาร roquefortine C ซึ่งทำให้น้องหมาไม่สบายได้ เช่นท้องเสียและอาเจียน ซึ่งหากตัวไหนแพ้หนักมาก ๆ ก็อาจชักและสั่นหากกินเข้าไปเป็นจำนวนมาก 

อาหารที่มีน้ำตาลมาก

น้ำตาลส่งผลเสียต่อสุขภาพสุนัขเช่นเดียวกับสุขภาพคน ซึ่งสำหรับชิวาวา น้ำตาลอาจส่งผลเสียหลายอย่างเช่น การก่อโรคเบาหวาน น้ำหนักขึ้น สร้างปัญหาต่อฟันและเหงือก รวมไปถึงทำให้ปวดท้องด้วย สุนัขชิวาวาจึงไม่ควรทานน้ำตาลมากเกินไป นอกจากนี้ยังไม่ควรทานลูกอมเนื่องจากจะเสี่ยงในการสำลักและอาจติดในระบบทางเดินอาหารได้ 

อาหารที่มีโซเดียมสูง

อาหารที่มีโซเดียมสูงสามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพน้องหมาได้ ไม่ว่าจะเป็นมันฝรั่งทอด ถั่วอบเกลือ ขนมถุงต่าง ๆ น้ำซุป น้ำเกลือ และที่สำคัญคืออาหารของคน โดยหากบริโภคเข้าไปจะทำให้หิวน้ำ ตามมาด้วยการปัสสาวะที่มากผิดปกติ หากสุนัขกินอาหารที่มีโซเดียมมากจนเกินที่ร่างกายรับไหว จะมีอาการอาเจียนอย่างมาก ท้องเสีย ซึมเศร้า สั่น ตัวร้อน และอาจชักได้ โดยทั่วไปจะแนะนำให้งดเว้นการให้อาหารคนกับสุนัขอย่างเด็ดขาด 

อาหารมัน

อาหารมัน ๆ อย่างไส้กรอก เบคอน เบอร์เกอร์ มันเนื้อ น้ำมันหมู และอาหารทอดที่อุดมไปด้วยมันเยิ้มสามารถทำให้น้องหมาปวดท้องได้แต่ไม่ได้ถึงกับเป็นอันตรายในทันที อย่างไรก็ดีหากสุนัขได้ทานอาหารเหล่านี้เป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดอาการตับอ่อนอักเสบและน้ำหนักเกินได้

อาหารที่มีขนาดใหญ่เกินไป

เนื่องจากสุนัขเล็กอย่างชิวาวามีปากที่เล็ก และฟันซ้อนเป็นแผงติดกัน จึงควรเลือกอาหารที่ไม่ใหญ่จนเกินไป ถ้าเป็นอาหารสุนัขก็ให้เลือกขนาดเม็ดเล็ก นอกจากจะช่วยให้สุนัขทานได้ง่ายแล้ว ยังช่วยเข้าไปทำความสะอาดซอกฟันเพื่อฟันที่แข็งแรงอีกด้วย 

JOMO อาหารสุนัขเกรดพรีเมียมสูตรแกะและข้าว ผลิตมาอย่างตั้งใจด้วยอาหารเม็ดเล็กขนาด 8 มม. ให้เจ้าชิวาวาทานง่าย นอกจากนี้อุดมไปด้วยประโยชน์ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน Omega 3 Omega 6  โอลิโกแซคคาร์ไรด์ และยัคคา ช่วยบำรุงขน สมอง และระบบลำไส้ เหมาะสำหรับน้องหมาอายุ 1 ปีขึ้นไป สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ ส่งฟรีทั่วไทย หรือแอดไลน์ @jomopetfood 

สุนัขชิวาวาสีขาว นั่งอยู่บนเก้าอี้ ด้านข้างเป็นคนที่ถือน้ำผลไม้อยู่ในมือ
Photo by Tamara Bellis on Unsplash

แอลกอฮอล์

เครื่องดื่มสำหรับคนที่ไม่เหมาะสำหรับสัตว์เลยแม้แต่น้อย ทั้งนี้ก็เพราะสุนัขไม่ว่าจะพันธุ์ไหนก็ไม่สามารถย่อยแอลกอฮอล์ได้ ไม่ว่าจะเป็นไวน์ เหล้า เบียร์ อาหารต่าง ๆ ที่ผสมแอลกอฮอล์ ยีสต์ทำขนมปัง รวมไปถึงสารทำความสะอาดต่าง ๆ ที่มีส่วนผสมของแอลกฮอล์ อย่างสเปรย์แอลกอฮอล์ล้างมือ น้ำยาทำความสะอาดบ้าน (ดังนั้นหากจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดก็ควรเลือกสำหรับสุนัขโดยเฉพาะ หรือเลือกแบบธรรมชาติที่ไม่มีสารอันตราย)

เมื่อบริโภคแอลกอฮอล์เข้าไปสุนัขจะมีอาการง่วงซึม ปวดท้อง ท้องเสีย อาเจียน มีปัญหาด้านการหายใจ การเต้นของหัวใจช้าลงอย่างผิดปกติ หัวใจวาย อุณหภูมิร่างกายต่ำลง รวมถึงความดันต่ำลงอย่างผิดปกติ หากสุนัขมีอาการดังกล่าวให้พาไปคลินิกสัตวแพทย์ที่ใกล้ที่สุดทันที  

อาหารหมักดอง

มีบางเว็บไซต์แนะนำให้สุนัขทานแอปเปิ้ลหมักเพื่อสุขภาพลำไส้ที่ดี แต่จริง ๆ แล้วแอปเปิ้ลหมักนั้นอันตรายมากเนื่องจากแอปเปิ้ลที่เริ่มเน่าจะมีการเปลี่ยนเป็นแอลกอฮอล์และเป็นพิษต่อสุนัข ซึ่งสำหรับสุนัขเล็กอย่างชิวาวาอาจเกิดอาการแอลกอฮอล์เป็นพิษจนทำให้เสียชีวิตได้เลย

อย่างไรก็ดีสุนัขสามารถทานอาหารหมักดองได้บางชนิดเพื่อช่วยในการทำงานของลำไส้ สามารถเลือกซื้อได้ตามร้านขายอาหารสัตว์ เช่นซาวร์เคราต์ (กะหล่ำปลีหมัก), ขิงหมัก, แครอทหมัก, กิมจิ และบีทรูท โดยสำหรับน้องหมาที่ไม่มีอาการแพ้น้ำตาลแลคโตสในนม ก็สามารถทานอาหารจำพวกคีเฟอร์ (นมเปรี้ยวชนิดหนึ่ง), โยเกิร์ตและหางนมได้ อย่างไรก็ดีหากต้องการให้สุนัขทานอาหารหมัก ควรปรึกษาสัตวแพทย์ถึงปริมาณและชนิดอาหารที่เหมาะสม

อาหารสุนัขชิวาว่าจาก JOMO มีส่วนผสมของยัคคา และจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ช่วยบำรุงลำไส้
ลดกลิ่นตัว อุจจาระ และคราบน้ำตาได้ง่ายๆ ทุกวัน ผ่านการรับรองจาก AAFCO จากอเมริกา ว่าปลอดภัย ได้คุณภาพ

กระดูกสุก

โดยทั่วไป สุนัขสามารถกินกระดูกดิบได้ แต่ต้องระวังในเรื่องความแข็งของกระดูก หากกระดูกแข็งเกินไป ฟันของสุนัขอาจแตกได้ ซึ่งค่ารักษาฟันของสุนัขนั้นราคาแพงมาก ๆ โดยสำหรับสุนัขเล็กอย่างชิวาวา ควรปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนให้กระดูกดิบกับสุนัข แต่ไม่ว่าจะสุนัขพันธุ์ไหนก็ห้ามให้กระดูกสุกโดยเด็ดขาด เนื่องจากด้วยความเปราะหลังต้ม ทันทีที่สุนัขบริโภคเข้าไปกระดูกจะแตกเป็นเศษ เข้าไปขวางในระบบทางเดินอาหาร ทำให้ท้องผูก หรือรุนแรงจนทำให้กระเพาะทะลุได้เลย ดังนั้นต้องลบภาพจำว่าสุนัขชอบกินกระดูกออกไปให้หมด เพื่อสุขภาพที่ดีของน้องหมา

หนังดิบ

ไม่ควรให้สุนัขทานหนังดิบเนื่องจากหนังดิบนั้นแข็งมาก และจะยิ่งแข็งขึ้นในกระบวนการผลิต ทำให้อาจติดคอ สำลัก ติดในทางเดินอาหาร ยิ่งไปกว่านี้บางแบบอาจมีสารเคมีอันตรายที่เคลือบอยู่ได้ สำหรับสุนัขบางตัวต้องรีบไปผ่าตัดออกเพื่อช่วยชีวิตน้องไว้ ถ้าหากอยากให้ขนมสำหรับขบเคี้ยว ควรให้ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาเพื่อสุนัข ซึ่งจะได้มาตรฐาน และปลอดภัยมากกว่า

สุนัขชิวาวาสีน้ำตาล ยืนอยู่กลางทุ่งหญ้า
Photo by Jairo Alzate on Unsplash

ผลไม้บางอย่างก็ทานได้ บางอย่างก็อันตรายและเป็นพิษ

ผลไม้บางอย่าง เช่น ตระกูลองุ่น ส้ม หรือมะเขือเทศนั้นอาจอันตรายกับเจ้าตัวเล็กได้ หรือบางอย่างก็ทานได้แต่ต้องระวังเช่น แอปเปิ้ล หรือ แตงโม ที่เมล็ดมีไซยาไนด์อยู่ ตัวผลไม้นี้รายละเอียดเยอะ หลายอย่างก็มีน้ำตาลสูงจนส่งผลกับระดับน้ำตาลในเลือดของเจ้าจิ๋ว ให้เป็นขนมได้แต่ต้องศึกษาก่อนและไม่ควรให้บ่อย ไม่งั้นจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

คลิกไปอ่าน 10 ผลไม้ที่ชิวาวากินได้ & 5 ผลไม้อันตรายต้องเลี่ยง

ทำอย่างไรเมื่อชิวาวากินอาหารต้องห้ามเข้าไป

ก่อนอื่นเลยเมื่อสุนัขทานอาหารต้องห้ามเข้าไป เจ้าของต้องตั้งสติเป็นอย่างแรก และดูว่าน้องหมาทานเข้าไปเยอะแค่ไหน หากเป็นจำนวนไม่มาก และไม่ใช่อาหารที่มีผลร้ายแรงต่อชีวิต ก็ให้สังเกตอาการของสุนัขไปเรื่อย ๆ ก่อน หากมีอาการเล็กน้อยอาจโทรปรึกษาสัตวแพทย์สำหรับการดูแลที่ถูกต้อง แต่หากสุนัขมีอาการแพ้อย่างรุนแรง เช่นชัก น้ำลายฟูมปาก หมดสติ ไอเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ให้พาไปพบสัตวแพทย์ที่ใกล้ที่สุดทันที 

สรุปเรื่องอาหารที่ชิวาวาห้ามทาน

มีอาหารหลายชนิดที่ชิวาวาไม่ควรกิน เนื่องจากเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก จึงทำให้มีโอกาสแพ้โอกาสหลายชนิดมากกว่าสุนัขพันธุ์อื่น ๆ เจ้าของควรทำความเข้าใจกับลิสต์อาหารต้องห้ามของชิวาวาและให้อาหารอย่างเหมาะสม รวมถึงป้องกันไม่ให้น้องหมาสามารถกินอาหารต้องห้ามได้เอง และไม่ให้คนอื่นมาให้อาหารน้องหมาแบบผิด ๆ สุดท้ายแล้วอาหารที่สบายใจได้มากที่สุดก็เป็นอาหารเม็ดและขนมที่ผลิตมาเพื่อสุนัขนั่นเอง 

อาหารและขนมสุนัขของ JOMO ออกแบบมาเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุดของเจ้าตัวเล็ก ใช้ส่วนผสมจากเนื้อสัตว์แท้ๆ อาหารทะเล ข้าว มันหวาน และวิตามินต่างๆ ปราศจากกลูเตน แพ้ไก่ทานได้ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมายที่ช่วยบำรุงลำไส้ ลดกลิ่นตัว อุจจาระ และคราบน้ำตา สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ทั้งทาง Line@, Shopee และ Lazada ส่งฟรีทั่วไทย

ชิวาวากินข้าวได้ไหม?

สามารถให้ชิวาวากินข้าวได้ เนื่องจากจัดอยู่ในหมวดคาร์โบไฮเดรต ซึ่งปลอดภัย ไม่มีไขมัน เกลือ และมีแคลอรีต่ำ ทั้งนี้ข้าวช่วยทำให้สุนัขรู้สึกสบายท้องและขับถ่ายคล่อง อย่างไรก็ดีสุนัขที่มีปัญหาเบาหวานไม่ควรกินข้าว เพราะอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มได้

ชิวาวากินไข่ต้มได้ไหม?

ชิวาวาสามารถกินไข่ต้มได้ เพราะไข่ต้มเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ยิ่งไปกว่านี้ยังมีสารอาหารและแร่ธาตุที่สำคัญมากมายไม่ว่าจะเป็นกรดอะมิโน ทองแดง โพแทสเซียม และสังกะสี แต่ห้ามใส่เครื่องปรุงเด็ดขาด เนื่องจากเป็นผลเสียกับสุขภาพสุนัข และควรรอให้ไข่ต้มเย็นก่อนถึงจะเอาให้สุนัขทาน