10 ผลไม้ที่ชิวาวากินได้ & 5 ผลไม้อันตรายต้องเลี่ยง

ด้วยความที่ชิวาวาเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก เมื่อทานผลไม้ที่ไม่คุ้นเคยอาจทำให้อาจมีโอกาสแพ้อาหารรุนแรงได้ เจ้าของจึงควรระวังในการให้อาหารเป็นอย่างมาก วันนี้เราขอรวม 10 ลิสต์ผลไม้ที่ชิวาวาสามารถทานได้และมีประโยชน์ต่อสุขภาพน้องหมา จะมีอะไรบ้างตามมาอ่านกันเลย

10 ผลไม้ที่ชิวาวากินได้อย่างปลอดภัย แถมประโยชน์เพียบ

ผลไม้ที่อันตรายกับชิวาวานั้นมีหลายอย่าง เช่น องุ่น ผลไม้ตระกูลส้ม อะโวคาโด้ แต่ผลไม้ที่เจ้าจิ๋วทานได้ก็มีเยอะเช่นกัน ทั้ง กล้วย แอปเปิ้ล มะละกอ มะพร้าว มะม่วง แคนตาลูป สัปปะรด แตงโม จนถึง บลูเบอร์รี่ และ สตรอว์เบอร์รี่

กล้วยปลอกเปลือก
Photo by Alexey Demidov on Unsplash

กล้วย

ชิวาวาสามารถกินกล้วยได้ เพราะกล้วยนั้นเป็นผลไม้ที่ดีต่อระบบขับถ่าย มีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหารของสุนัข นอกจากนี้ยังมีโพแทสเซียม แมงกานีส ทองแดง สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี แมกนีเซียม และวิตามินอื่น ๆ มากมาย โดยเมื่อป้อนกล้วยให้สุนัขควรหั่นและปอกเปลือกออกก่อน และไม่ควรให้เป็นประจำเนื่องจากกล้วยมีน้ำตาลมาก

แอปเปิล

ชิวาวาสามารถทานแอปเปิลได้ โดยแอปเปิลนั้นช่วยทำความสะอาดฟันสุนัขซึ่งจะช่วยลดกลิ่นปากของน้องหมา นอกจากนี้ก็มีไฟเบอร์ วิตามินเอและวิตามินซี แต่สำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงเมล็ดเนื่องจากอาจมีไซยาไนด์ได้ ดังนั้นจึงไม่ควรป้อนแอปเปิลทั้งลูกให้สุนัข

บลูเบอร์รี่ และ สตรอว์เบอร์รี่

บลูเบอร์รี่และสตรอว์เบอรี่นั้นชิวาวาทานได้และถือเป็นซูเปอร์ฟู้ดสำหรับสุนัขเลยทีเดียว เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการป้องกันการเสื่อมของเซลล์ นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์​ วิตามินซี ไฟโตนิวเทรียนท์ที่มีประโยชน์ ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ระบบภูมิคุ้มกัน ลดการเสื่อมของสมอง และช่วยสู้กับมะเร็ง อย่างไรก็ให้ระวังผลเวลาป้อน เนื่องจากผลบลูเบอร์รี่อาจติดคอสุนัขได้

ส่วนราสป์เบอร์รี่นั้นเป็นผลไม้ที่ควรเลี่ยง เนื่องจากมีไซลิทอล ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคตับและภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตหากไม่ได้รักษา 

ชิวาวานั่งตรงกลาง ล้อมรอบด้วยแอปเปิ้ล บลูเบอรี่ และสตรอว์เบอรี่

มะละกอ

มะละกอนั้นชิวาวาทานได้ เปี่ยมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ซึ่งช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยบำรุงขนและผิวหนัง และช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังมีเอนไซม์ช่วยย่อยอย่างปาเปน ที่ช่วยในการย่อยอาหารและเสริมสร้างการทำงานของลำไส้ นอกจากนี้ยังมีแคลอรีต่ำและไฟเบอร์สูง  

มะพร้าว

สุนัขสามารถทานมะพร้าวได้ ซึ่งในมะพร้าวก็อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างไฟเบอร์ซึ่งช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหาร มีไขมันดีที่ช่วยบำรุงขนและผิวหนัง นอกจากนี้ยังมีกรดลอริกซึ่งช่วยต่อต้านแบคทีเรียและไวรัส ดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน อย่างไรก็ดีไม่ควรให้มากเกินไปเพราะมีไขมันและแคลอรีสูง 

มะม่วง

ชิวาวาสามารถกินเนื้อมะม่วงได้ แต่ต้องระวังเมล็ดเนื่องจากอาจมีไซยาไนด์เช่นเดียวกับแอปเปิล และด้วยขนาดของเมล็ดอาจติดคอสุนัขได้

แคนตาลูป

แคนตาลูปเป็นผลไม้ที่อุดมด้วยสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี 3 วิตามินบี 6 วิตามินเอ วิตามินซี โฟเลต และโพแทสเซียม โดยเป็นแหล่งของน้ำและไฟเบอร์ชั้นดี แต่ก็ควรจำกัดปริมาณให้การให้เช่นเดียวกับกล้วยเนื่องจากเป็นผลไม้ที่น้ำตาลสูง

สับปะรด

ชิวาวาสามารถกินเนื้อสับปะรดได้ แต่เช่นเดียวกับผลไม้มีเปลือกอื่น ๆ คือห้ามให้ทานแกน โดยสับปะรดมีไฟเบอร์ วิตามินซี วิตามินบี 2, 3, 6 ไทอามีน และโฟเลต นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุอีกมากมาย อย่างไรก็ดีต้องระวังการให้สุนัขทานสับปะรดกระป๋อง เนื่องจากอาจมีส่วนผสมของไซลิทอลที่เป็นพิษต่อสุนัข

แตงโม

ชิวาวากินแตงโมได้ เพราะเป็นผลไม้แคลอรีต่ำ และมีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย อย่างโพแทสเซียม เบต้า-แคโรทีน และแมกนีเซียม นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ วิตามินบี 6 และวิตามินซี ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน เหมาะมากๆ สำหรับสุนัขที่ไม่ชอบกินน้ำและในหน้าร้อน เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะ แต่ไม่ควรให้กินทั้งเปลือกและเมล็ดเพราะอาจติดคอหรืออุดตันลำไส้ได้

ชิวาว่าล้อมรอบด้วยแตงโม แคนตาลูป สัปปะรด มะม่วง และมะละกอ

ข้อควรระวังในการให้ผลไม้กับชิวาวา

  • ระวังผลไม้ติดคอ เจ้าจิ๋วของเราอาจจะอร่อยเพลิน จึงต้องคอยดูอยู่เสมอเวลาชิวาวากินผลไม้ ไม่ให้กินเปลือกผลไม้หนาๆ อย่างแตงโมหรือกล้วย และระวังเป็นพิเศษกับของชิ้นเล็ก อย่างบลูเบอรี่
  • เอาเมล็ดออก นอกจากจะมีโอกาสไปขวางในคอและลำไส้แล้ว เมล็ดผลไม้บางอย่างยังเป็นพิษกับชิวาว่าได้ เช่น เมล็ดแอปเปิ้ลและมะม่วงที่มีไซยาไนด์ จึงต้องเอาเมล็ดและแกนผลไม้ออกก่อน
  • ควบคุมปริมาณให้พอสมควร แคลลอรี่เกินอาจจะส่งผลให้เจ้าชิวาว่าน้ำหนักเกิน จนมีปัญหาทางการหายใจตามมา โดยเฉพาะผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงอย่าง กล้วย แคนตาลูป หรือมะม่วงสุก น้ำตาลมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดปัญหาน้ำตาลในเลือดของเจ้าชิวาวาได้ และไฟเบอร์ที่มากเกินไปจากผลไม้ไฟเบอร์สูงเช่นมะพร้าวอาจจะทำให้เกิดปัญหาในการย่อยอาหารได้

การให้ผลไม้กับสุนัขนั้นไม่ควรทำเป็นประจำทุกวัน อาจจะให้เป็นขนมในโอกาสพิเศษได้ แต่ก็ต้องใส่ใจรายละเอียดเพื่อสุขภาพที่ดีของเจ้าจิ๋วด้วย ถ้าอยากเอาให้ชัวร์ เลือกซื้อขนมสำหรับสุนัขโดยเฉพาะจะดีที่สุด ที่ JOMO เรามีขนมที่นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังช่วยบำรุงสุขภาพขนและผิวหนัง ทำจาก แซลมอนและปลาเนื้อขาว อุดมด้วย OMEGA 3 และ 6 สั่งซื้อขนม JOMO ได้ที่นี่ หรือแอดไลน์ @jomopetfood 

5 ผลไม้ที่ชิวาวาห้ามกิน เสี่ยงอันตราย

แน่นอนว่านอกจากผลไม้ที่ชิวาวากินได้แล้ว ก็ยังมีผลไม้ที่เจ้าจิ๋วไม่ควรกิน เช่น ส้ม องุ่น อโวคาโด มะเขือเทศ เชอรี่ และ ราสป์เบอร์รี่ ซึ่งบางอย่างอาจจะอันตรายถึงชีวิตได้ โดยเฉพาะในสุนัขพันธุ์เล็กอย่างชิวาวา

พืชตระกูลส้ม

ชิวาวาควรเลี่ยงผลไม้ตระกูลส้ม เช่น เลมอน มะนาว ส้ม มะกรูด ผลฟิก พาร์สลีย์ เนื่องจากมีกรดมาก และอาจมี psoralen ซึ่งส่งผลเสียต่อระบบย่อยอาหารของน้องหมา

พืชตระกูลองุ่น

ไม่ว่าจะเป็น ลูกเกด องุ่น กูสเบอร์รี่ แบลคเคอร์แรนท์ ฯลฯ ล้วนมีสารที่เป็นอันตรายต่อสุนัข โดยในปัจจุบันยังหาข้อสรุปไม่ได้ชัดเจนว่าทำไม แต่อาจเป็นสาร mycotoxin หรือ salicylate ในพืช เมื่อสุนัขทานอาหารกลุ่มนี้เข้าไป จะทำให้ไตล้มเหลวอย่างรุนแรง สัญญาณความผิดปกติอาจเกิดได้ตั้งแต่ 30 นาทีไปจนถึงหลายชั่วโมงหลังกินเข้าไป เช่นอาเจียน ท้องเสีย ปวดท้อง สั่น ชัก ส่วนอาการไตล้มเหลวอาจเกิด 1-3 วันหลังทาน แต่หากไม่รีบรักษา ตับของสุนัขอาจล้มเหลวจนเสียชีวิตได้ 

อะโวคาโด

ชิวาวาควรเลี่ยงไม่ทานอโวคาโด เนื่องจากในเมล็ด เปลือก และใบมีสารพิษอย่างเพอร์ซินที่เป็นพิษกับสุนัข เมื่อทานเข้าไปจะอาเจียน ท้องเสีย หัวใจล้มเหลวและอาจเสียชีวิตได้

เชอรี่ และ ราสป์เบอร์รี่

เชอรี่ และ ราสป์เบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่เจ้าหมาชิวาว่าควรจะต้องเลี่ยง เนื่องจากเมล็ดของเชอรี่มีไซยาไนด์ซึ่งเป็นพิษกับสุนัขอาจทำให้น้องหมาหายใจลำบากและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ส่วนราสป์เบอร์รี่นั้นเป็นผลไม้ที่ควรเลี่ยง เนื่องจากมีไซลิทอล ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคตับและภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตหากไม่ได้รักษา 

ถ้าเป็นผลไม้ตระกูลเบอรี่แล้ว บลูเบอรี่และสตรอว์เบอร์รี่เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับเจ้าจิ๋ว

มะเขือเทศ 

สุนัขเล็กอย่างชิวาว่า ไม่ควรทานมะเขือเทศ โดยเฉพาะหากทานมะเขือเทศที่ยังไม่สุก (ลูกสีเขียว) เข้าไป สุนัขอาจได้รับสารพิษอย่างโซลานีน ซึ่งจะทำให้สุนัขปวดท้อง ท้องเสีย อาเจียน และซึมลงได้

อ่านเพิ่มเติม: 10 อาหารคนที่สุนัขชิวาวาห้ามกิน

สรุปเรื่องผลไม้ กับเจ้าหมาชิวาวา

ชิวาวาสามารถทานผลไม้ได้หลายอย่าง ทั้งกล้วย บลูเบอรี่ มะม่วง หรือ แตงโม แต่ด้วยความที่เป็นสายพันธุ์เล็กจึงมีเรื่องที่ควรระวังทั้งปริมาณที่พอดีเพื่อคุมน้ำหนัก รวมไปถึงไฟเบอร์และน้ำตาลที่ต้องดูแลเพื่อไม่ให้ส่งผลเสียทางสุขภาพ จนถึงต้องระวังเมล็ดและเปลือกที่อาจจะติดคอได้ ผลไม้บางอย่างก็ควรเลี่ยงเพราะเป็นพิษ การให้ผลไม้กับชิวาวานั้นจึงไม่ควรทำเป็นประจำทุกวัน และต้องใส่ใจรายละเอียดถึงสิ่งที่ควรและไม่ควรทานด้วย

สำคัญที่สุดคือการให้อาหารที่หลากหลาย เต็มไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ ที่ JOMO เรามีอาหารสุนัขเม็ดเล็กเพียง 8 มม.​ ทานง่ายสำหรับเจ้าชิวาวา อร่อยแบบสุนัขทานยากก็กวาดจนหมดถุง เต็มไปด้วยสารอาหารที่ช่วยบำรุงสมอง ระบบประสาท และลำไส้ ได้มาตรฐาน AAFCO จากประเทศสหรัฐอเมริกา คลิกสั่งซื้อได้วันนี้ส่งฟรีทั่วประเทศ หรือแอดไลน์มาคุยกันที่ @jomopetfood 

คนกำลังป้อนอาหารให้สุนัขชิวาวาสีขาวน้ำตาล ที่ใส่เสื้อสีน้ำเงิน
Photo by Tamara Bellis on Unsplash

ชิวาวากินสาลี่ได้ไหม

สุนัขชิวาว่ากินสาลี่ได้ โดยในสาลี่นั้นอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์อย่างวิตามินเค วิตามินซี และใยอาหารอีกด้วย อย่างไรก็ดีในเมล็ดสาลี่นั้นมีไซยาไนด์ ดังนั้นต้องปอกเอาแต่เนื้อให้สุนัขกิน

สุนัขชิวาวากินชมพู่ได้ไหม

เจ้าหมาชิวาวากินชมพู่ได้ โดยในชมพู่มีสารอาหารอย่างวิตามินเอ วิตามินซี และไฟเบอร์ แต่ไม่ควรให้เมล็ดและใบเนื่องจากมีไฮโดรไซยานิกซึ่งเป็นพิษต่อสุนัข โดยเฉพาะพันธุ์เล็กอย่างชิวาวา ดังนั้นจึงไม่ควรให้กินทั้งลูก แต่ให้ปอกเปลือกก่อน