การเลือกของเล่นสุนัขแบบไหนถึงปลอดภัย & ถูกใจน้องหมา?

การเลือกของเล่นสุนัข

ของเล่นสุนัขมีให้เลือกหลากหลายแบบ ขึ้นอยู่กับขนาดตัว อายุ และความต้องการของเจ้าของ ซึ่งควรซื้อแบบไหนถึงจะดีและปลอดภัยต่อน้องหมามากที่สุด? ควรเปลี่ยนของเล่นตอนไหน? เล่นของเล่นยังไงให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด มาหาคำตอบได้ในบทความนี้เลย

ของเล่นสุนัขมีแบบไหนบ้าง

ของเล่นสุนัขมีหลากหลายแบบขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของและสุนัข โดยมีประเภทของเล่นที่น่าสนใจดังนี้

ของเล่นที่มีเสียง

สุนัขบางตัวชอบของเล่นที่ส่งเสียงได้ เพราะมันเลียนแบบเหยื่อในชีวิตจริง ช่วยกระตุ้นความอยากเล่นและเพิ่มความสนุกของสุนัข โดยของเล่นแบบนี้มีให้เลือกหลากหลายทั้งขนาด รูปทรง และวัสดุ อย่างไรก็ดีควรระวังของเล่นประเภทนี้ที่ทำจากวัสดุบอบบาง ราคาถูก เนื่องจากสุนัขอาจกัดจนขาดได้ สำหรับสุนัขแรงเยอะ ให้เลือกเป็นของเล่นที่ทำจากลูกบอลยางแบบหนาแทน

ของเล่นที่ทำจากผ้า

สุนัขส่วนมากชอบตุ๊กตาผ้า พวกเขาจะคาบไปรอบๆ เหมือนเป็นลูก แต่สำหรับบางตัวก็อาจจะกัดจนขาดก็ได้ ซึ่งสำหรับตุ๊กตาที่มีเสียงก็จะถูกกัดจนขาดและไม่มีเสียงออกมาอีก หลังจากนั้นน้องหมาก็จะคาบตุ๊กตาที่พวกเขาคิดว่าตายไปรอบๆ และเขย่าเล่น

ของเล่นโยน-รับ

ของเล่นชนิดนี้เหมาะมากๆ กับสุนัขที่ชอบเล่น ซึ่งนอกจากสุนัขจะสนุกแล้ว คุณและน้องหมาสุดที่รักก็ยังได้ใช้เวลาร่วมกัน แถมยังช่วยให้น้องหมาได้ออกกำลังกายด้วย โดยมีของเล่นในประเภทนี้หลากหลาย เช่นลูกบอลซึ่งเป็นของเล่นที่เหมาะมากๆ โดยลูกบอลสำหรับสุนัขมีให้เลือกหลากหลายตั้งแต่ลูกเทนนิสธรรมดา ลูกบอลยาง ลูกบอลเรืองแสงในความมืด ฯลฯ นอกจากนี้ก็ยังมีจานฟริสบี้ และของเล่นลอยน้ำ สำหรับเล่นในน้ำ โดยให้ลองเล่นหลายๆ ชนิด เพื่อดูว่าน้องหมาชอบของเล่นชิ้นไหนมากที่สุด 

ของเล่นดึงยื้อ

ของเล่นชนิดนี้ช่วยเพิ่มความสนิทสนมระหว่างเจ้าของและสุนัข และระหว่างสุนัขด้วยกัน โดยการเล่นประเภทนี้อาจช่วยให้น้องหมาได้สัมผัสสัญชาตญาณสัตว์ป่าในการล่าอีกครั้ง นอกจากนี้ยังช่วยให้น้องหมาได้ออกกำลังกายและฝึกสมองไปด้วยกัน ของเล่นชนิดนี้จะมีแบบเชือก และแบบมือจับทำจากยางซึ่งคุณจะเล่นกับสุนัข หรือสุนัขสองตัวจะเล่นดึงยื้อกันไปกันมาก็ได้

ของเล่นฝึกสมอง 

ของเล่นชนิดนี้จะช่วยให้น้องหมาได้ฝึกสมอง ช่วยให้คุณกับน้องหมาใกล้ชิดกันมากขึ้น และเป็นของเล่นทั่วไปที่สามารถให้สุนัขเล่นได้เหมือนกับตุ๊กตาหรือลูกบอล โดยจะมีการซ่อนของรางวัลหรืออาหารไว้เพื่อฝึกน้องหมา โดยพวกเขาต้องหาวิธีให้ได้ว่าทำอย่างไรของรางวัลถึงจะออกมา

วิธีเลือกของเล่นที่ปลอดภัยให้กับสุนัข

แน่นอนว่าของเล่นต้องเล่นแล้วสนุก แต่ถ้าสนุกอย่างเดียวแล้วอันตรายต่อสุขภาพของน้องหมาแบบนี้ก็ไม่ถูกต้อง เวลาเลือกซื้อของเล่น เราควรเลือกที่ไม่สร้างอันตรายด้วย ดังนี้

ไม่มีของแหลมยื่นออกมา

อย่างของเล่นที่ให้สุนัขกดเพื่อแลกกับขนม บางครั้งก็จะมีส่วนที่แหลม หรือชี้ออกมา นี่อาจเป็นอันตรายต่อดวงตาของน้องหมาได้

ไม่มีสิ่งของที่น้องหมาเผลอกินเข้าไปได้

ควรระวังโบ ริบบิ้น กระดุม มือตุ๊กตา จมูกตุ๊กตา ของเล่นเด็ก และสิ่งของอื่นๆ ที่อาจเป็นอันตรายหากสุนัขเผลอเล่นแล้วกลืนลงไป โดยสำหรับของเล่นผ้าที่มีกระดิ่งอยู่ข้างใน ก็ควรดูอย่างใกล้ชิดเพื่อไม่ให้น้องหมากัดจนขาดแล้วเผลอกินกระดิ่งเข้าไป 

เลือกของเล่นที่เหมาะสมกับขนาดของสุนัข

ของเล่นสุนัขควรจะมีขนาดที่พอดีกับขนาดตัวและพฤติกรรมการเล่น ดังนี้

ของเล่นสุนัขเล็ก

สำหรับสุนัขเล็กที่มีพฤติกรรมเล่นของเล่นไม่รุนแรง เพียงคาบไปคาบมา เขี่ยเล่น ฯลฯ ก็สามารถเลือกของเล่นนุ่มนิ่ม ตุ๊กตาหมี ผ้า ฯลฯ ได้ ซึ่งเจ้าของก็ควรซักตุ๊กตาเป็นระยะเพื่อความสะอาด

ของเล่นสุนัขใหญ่

สำหรับสุนัขใหญ่ที่มีพฤติกรรมเล่นแรง กัดของเล่นขาด ก็ควรเลือกเป็นของเล่นยาง เชือกขนาดใหญ่ ฯลฯ ซึ่งเหมาะสำหรับน้องหมาพลังงานเยอะโดยเฉพาะ รวมถึงเล่นปาบอลกับสุนัข ก็เป็นอีกวิธีที่ทำให้น้องหมาได้ออกกำลังกายอย่างสนุกสนาน

วิธีเลือกของเล่นสุนัขตามอายุ

อายุสุนัขก็สำคัญสำหรับการเลือกของเล่นให้พวกเขา เจ้าของควรเลือกตามอายุ และขนาดตัวที่เหมาะสมรวมถึงพัฒนาการที่ต้องการฝึกให้กับสุนัข ดังนี้

ของเล่นลูกสุนัข 1 เดือน – 3 เดือน

ลูกสุนัขแรกคลอดจะสงสัยและตื่นเต้นกับทุกๆ อย่าง นี่เป็นโอกาสดีที่จะช่วยให้พวกเขาได้เรียนรู้และพัฒนาตัวเองผ่านของเล่นฝึกสมอง ที่จะช่วยให้มีพื้นฐานที่ดีในการเอาชีวิตรอดในวัยผู้ใหญ่ สำหรับลูกสุนัขสามารถให้เล่นตุ๊กตาผ้าเพื่อให้ได้นอนกอดในตอนกลางคืนเพื่อช่วยลดความเหงาจากการแยกจากแม่และพี่น้อง 

ของเล่นลูกสุนัข 3 เดือน – 9 เดือน

ลูกสุนัขจะเริ่มฟันขึ้นและอยากจะกัดทุกๆ อย่างคุณต้องระวังไม่ให้พวกเขากัดรองเท้าคู่โปรดหรือโซฟาตัวเก่าของบ้าน การให้ของเล่นที่กัดได้จะช่วยลดปัญหานี้ ซึ่งสุนัขในวัยนี้จะชอบของเล่นที่ตอบโต้ได้ และนี่จะช่วยในการเข้าสังคมได้ดี นอกจากนี้พวกเขาอาจจะชอบจานร่อนและปาบอล โดยพลังงานของพวกเขาอาจจะล้นเหลือและยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ และในช่วงนี้เป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุดในการเริ่มฝึกสุนัข 

ของเล่นลูกสุนัขโต

สุนัขเมื่อโตแล้วจะมีพลังงานล้นเหลือและชอบเล่นเป็นอย่างมาก ในวัยนี้พวกเขาจะชอบของเล่นที่ตอบโต้ได้และทำให้ได้ปลดปล่อยพลังงาน จึงมักจะชอบการเล่นดึงเชือกและการเล่นปาบอล อาจเปลี่ยนของเล่นยางให้กัดมาเป็นไก่แห้งหรือกระดูกปลอมได้ ซึ่งสำหรับสุนัขการกัดจะช่วยจะช่วยเร่งการผลิตน้ำลายออกมา ทำให้ฟันและเหงือกของเขายังสุขภาพดี ลองหันมาซื้อของเล่นที่สามารถใส่ของรางวัลไว้ด้านในได้ เมื่อพวกเขาได้เอาของรางวัลออกมาได้ ก็จะสามารถโฟกัสอยู่กับการเล่นของเล่นชิ้นนั้นได้หลายชั่วโมง

ของเล่นสุนัขแก่

ถึงแม้น้องหมาจะมีอายุมากแล้ว แต่พวกเขาก็ควรได้ออกมาวิ่งเล่นเพื่อสุขภาพที่ดี อย่างการเล่นปาบอลหรือปาของ โดยอย่าลืมเล่นกับพวกเขาเยอะๆ เพราะพวกเขาก็ยังจะชอบใช้เวลากับเจ้าของอยู่ และถึงแม้พวกเขาอาจจะไม่มีพลังงานมากเท่าเดิมแล้ว แต่ก็ยังชอบที่จะเล่นของเล่นกัดได้ ซึ่งของเล่นที่เหมาะกับสุนัขสูงวัยนั้นจะทำจากยางที่บางกว่าคล้ายๆ กับของเล่นกับสำหรับลูกหมาเพื่อให้ฟันยังสุขภาพดีแต่ไม่เกิดอันตราย การเล่นจะช่วยให้พวกเขามีความสุขในช่วงบั้นปลายของชีวิตและยังได้ฝึกลับสมองเป็นประจำ

เคล็ดลับการใช้ของเล่นกับสุนัข

นอกจากเลือกของเล่นให้เหมาะสมกับสุนัขแต่ละตัวแล้ว ยังมีเคล็ดลับในการใช้ของเล่นให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ดังนี้

สลับของเล่นไม่ให้เบื่อ

สลับของเล่นมาให้สุนัขเล่นในแต่ละสัปดาห์ประมาณ 4-5 ชิ้น โดยเลือกตามประเภทเช่น ของเล่นสำหรับคาบ, ของเล่นสำหรับโจมตี, ของเล่นกลิ้งได้, ของเล่นสำหรับกอด แต่สำหรับของเล่นชิ้นโปรดก็ไม่ต้องเก็บ ทิ้งไว้ให้น้องหมาเล่นตลอดได้เลย

เล่นซ่อนหาของเล่นกับสุนัข

สำหรับสุนัข ของเล่นที่น้องหมา “หาเจอ” จะเป็นของเล่นที่ทำให้พวกเขาชอบและตื่นเต้นมาก ซึ่งกิจกรรมแบบนี้ก็เหมาะมากเวลาที่ไม่ได้พาสุนัขออกไปเดินเล่น เพราะสามารถใช้พลังงานได้เต็มที่โดยไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ

เลือกของเล่นที่ทำให้สุนัขได้มีปฏิสัมพันธ์กับคน

ของเล่นของสุนัขควรจะทำให้เจ้าของกับสุนัขได้มีปฏิสัมพันธ์ร่วมกัน เพราะสุนัขชอบการที่ได้เล่นกับคน ซึ่งนี่จะช่วยป้องกันปัญหาด้านสุขภาพจิตและช่วยให้น้องหมามีสุขภาพกายที่แข็งแรง การออกกำลังกายกับเจ้าของจะช่วยทำให้สุนัขลดความเครียดจากการอยู่คนเดียว ความเครียดจากการอยู่แต่บ้านและแก้เบื่อ 

นอกจากนี้การเล่นกับเจ้าของก็จะช่วยให้สุนัขเข้าสังคมได้ดีขึ้น ช่วยให้สุนัขมีพฤติกรรมที่เหมาะสมต่อคนและสัตว์อื่นๆ รวมถึงไม่ทำพฤติกรรมอย่างการกระโดดขึ้นลงใส่คน

สรุปการเลือกของเล่นสุนัข

ของเล่นสุนัขมีหลากหลายแบบไม่ว่าจะเป็นลูกบอล เชือก ตุ๊กตาผ้า ของเล่นที่ใส่อาหารไว้ด้านใน และของเล่นฝึกสมอง โดยมีวิธีเลือกของเล่นให้ปลอดภัยสำหรับน้องหมาอย่างเช่น ไม่ควรมีของแหลมยื่นออกมา ไม่ควรมีสิ่งที่น้องหมาเผลอกินเข้าไปได้ และเลือกให้เหมาะกับขนาดตัวของน้องหมาทั้งน้องหมาขนาดเล็กและน้องหมาขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังมีวิธีการเลือกของเล่นสุนัขตามอายุของสุนัข อย่าง 1-3 เดือน ควรให้ของเล่นเป็นตุ๊กตาเพื่อป้องกันความเหงา และอาจให้เล่นของเล่นฝึกสมอง สำหรับสุนัขอายุ 3 ถึง 9 เดือนควรให้ของเล่นที่กัดได้เพื่อป้องกันการกัดทำลายข้าวของในบ้าน และเล่นปาบอลเพื่อปลดปล่อยพลังงาน สำหรับสุนัขโตการได้เล่นของเล่นกันได้ก็จะช่วยบำรุงสุขภาพฟัน รวมถึงการเล่นของเล่นที่ซ่อนของรางวัลไว้ข้างในก็จะทำให้ได้ฝึกสมอง สำหรับสุนัขแก่ ถึงแม้จะมีพลังงานเหลือน้อยแล้ว แต่พวกเขาก็ยังชอบเล่นกับเจ้าของอยู่ ลองหาเวลามาเล่นปาลูกบอล และให้สุนัขได้เล่นของเล่นกัดได้แบบนิ่มเพื่อรักษาสุขภาพฟัน โดยมีเคล็ดลับในการให้ของเล่นกับสุนัขอย่างเช่น สลับของเล่นเพื่อให้ไม่เบื่อ เล่นซ่อนหากับของเล่นสุนัข และเลือกของเล่นสุนัขที่ทำให้ได้มีปฏิสัมพันธ์กับเจ้าของ 

มีของเล่นที่ดีแล้ว อย่าลืมเลือกสุขภาพที่ดีให้กับน้องหมา ด้วยอาหารสุนัขเกรดพรีเมียม JOMO โปรตีนสูง 23% จากเนื้อแกะออสเตรเลีย ช่วยบำรุงผิวและขนสุนัขให้เงางามสุขภาพดี ลดกลิ่นตัว อุจจาระ และคราบน้ำตา เม็ดเล็กทานง่ายทุกสายพันธุ์ ปราศจากส่วนผสมของเนื้อไก่ สัตว์ปีก By-Product และ ข้าวโพด ลดอาการแพ้ของสุนัข นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยเสริมพัฒนาการทางสมอง และการทำงานของระบบประสาท สั่งซื้อวันนี้ส่งฟรีทั่วประเทศไทย เพื่อสุขภาพที่ดีของน้องหมา

ตุ๊กตาของเล่นสุนัขเลือกแบบไหนดี?

ควรเลือกให้เหมาะกับขนาดของสุนัขและพฤติกรรมการเล่น โดยหากชอบกัดตุ๊กตาก็ควรระวังกระดิ่งที่อยู่ด้านในของตุ๊กตา ไม่ให้สุนัขเผลอกินเข้าไป

วิธีเลือกของเล่นสุนัขให้ปลอดภัย?

ของเล่นสุนัขที่ปลอดภัยนั้นจะต้องไม่มีของแหลมยื่นออกมา ไม่มีสิ่งของที่น้องหมาเผลอกินเข้าไปได้ และมีขนาดที่เหมาะสมกับขนาดของสุนัข

ของเล่นสุนัข 1 เดือน แบบไหนดี?

สำหรับลูกสุนัขควรให้เล่นของเล่นฝึกสมอง และอาจให้ตุ๊กตาเพื่อนอนกอดคลายความเหงาที่ต้องแยกจากแม่และพี่น้อง