สุนัขตั้งครรภ์ต้องกินอะไร? สรุปการเลือกอาหารบำรุงเมื่อน้องหมาท้อง


สำหรับใครที่มีน้องหมาตัวเมียเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรัก ก็มักจะเกิดคำถามถึงการดูแลและจัดเมนูอาหารเมื่อน้องหมาตั้งท้อง โดยทั่วไปสุนัขจะเริ่มเป็น เป็นสัด หรือ ช่วง Estrus เพื่อเตรียมพร้อมในการผสมพันธุ์ หลังจากอายุได้ 6 เดือนขึ้นไป ใน 1 ปี สุนัขจะมีช่วงเป็นสัด ปีละประมาณ 1-2 ครั้ง ขึ้นอยู่กับอายุและสายพันธุ์ หลังจากตั้งท้องแล้ว อาหารที่สุนัขควรได้รับ จะมีความแตกต่างไปจากเดิม ต้องมีการปรับสัดส่วน ปริมาณ ควบคุมสารอาหารให้เหมาะสม เพื่อให้แม่สุนัขแข็งแรงและพร้อมคลอดลูกโดยไม่มีอันตรายต่อสุขภาพ ในส่วนของอาหารสุนัขนั้นต้องเตรียมอะไร เลือกอาหารสุนัขตั้งครรภ์อย่างไร มาติดตามกันได้เลย

ลูกหมาหลายสีหลายตัวกำลังนั่งและนอนบนพื้นสีเทา
Photo by Jametlene Reskp on Unsplash

อาหารสำหรับสุนัขท้อง มีอะไรบ้าง

ในช่วงท้องแก่ใกล้คลอด เป็นช่วงสำคัญมากสำหรับแม่สุนัข เจ้าของจำเป็นต้องเพิ่มการดูแลเอาใจมากเป็นพิเศษ ทั้งการเตรียมที่พักฟื้น ปรับพื้นที่ ที่นอนของสุนัขและที่สำคัญคืออาหาร ต้องมีการปรับและเปลี่ยนให้อาหารที่มีคุณค่า ทั้งนี้อาหารสำหรับน้องหมาท้องในแต่ละช่วงของการตั้งครรภ์จะแตกต่างกันไปตามความต้องการของสุนัข

อาหารระหว่างสุนัขตั้งท้อง

ตามที่ทราบในระหว่างท้องแก่นั้น สุนัขต้องการอาหารมากขึ้น และอาหารสำหรับสุนัขท้องแก่ ที่ควรได้รับแบ่งเป็น อัตราส่วน 5 : 1 : 1 : 1 เพื่อให้ได้รับสารอาหาร แร่ธาตุ พลังงาน เพียงพอต่อตัวแม่สุนัขและลูกๆ อัตราส่วนอาหารสามารถแบ่งย่อยได้ดังนี้

เนื้อสัตว์ 5 ส่วน

ในส่วนนี้อาจใช้ได้ทั้งเนื้อวัว หมู แกะ ไก่หรือปลา ที่ผ่านการต้มสุกและไม่ควรปรุงเยอะ โดยเลี่ยงส่วนที่เป็นไขมันออก เพื่อป้องกันไม่ให้สุนัขได้รับไขมันมากเกินไป และสุนัขท้องแก่ต้องการโปรตีนสูง ซึ่งสามารถให้เป็นอาหารสุนัขสำเร็จรูปแบบที่เน้นโปรตีน ได้เช่นกัน

เครื่องในสัตว์ 1 ส่วน

เครื่องในสัตว์ต้มสุก อย่างเช่น ตับ กระเพาะหรือม้าม ให้วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับบำรุงเลือด บำรุงร่างกาย สุนัขที่คลอดลูกจะมีการเสียเลือด การให้อาหารประเภทนี้ จะป้องกันการขาดเลือดหรือลดอาการอ่อนเพลียได้ 

กระดูกหมู/วัว 1 ส่วน

กระดูกเพิ่มแคลเซียมและสามารถช่วยแก้เบื่อให้กับแม่สุนัขที่ไม่อยากออกไปไหนมาก กระดูกให้ใช้เป็นกระดูกหมู ช่วงกระดูกอ่อนหรือกระดูกซี่โครง เพื่อจะได้ไม่แข็งและไม่เป็นอันตรายต่อสุนัขในการกินเข้าไปด้วย

ผักหรือธัญพืช 1 ส่วน

ผักและธัญพืชช่วยบำรุงร่างกาย หรือสามารถให้ผลไม้กลุ่มเบอร์รีเพื่อเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้สุนัขรักษาแผลได้ดีขึ้น แผลหายไวขึ้น

อาหารสุนัขหลังจากคลอดใหม่ 

หลังจากคลอดลูกแล้ว สุนัขจะมีความต้องการของอาหารที่แตกต่างไป โดยต้องให้อาหารในปริมาณมากกว่าปกติ 2-4 เท่า (มากน้อยตามจำนวนลูกสุนัขที่คลอด) เพิ่มปริมาณน้ำสะอาดและสิ่งสำคัญ คือเพิ่มอาหารที่มีแคลเซียม เพราะจำเป็นต่อการให้น้ำนม อาจเป็นอาหารสำเร็จรูป หรือ กระดูกอ่อนของสัตว์ก็ช่วยได้เช่นกัน

วิธีเลือกวัตถุดิบสำหรับอาหารสุนัขตั้งท้อง

บางครั้ง สุนัขที่ตั้งท้อง อาจมีอาการแพ้ท้อง ซึ่งสุนัขจะมีอาการแตกต่างไป เช่นจากที่เคยร่าเริงก็จะเงียบสงบ จากที่กินได้เยอะๆ เรื่อยๆ จะมีการเบื่ออาหารแบบเดิม ซึ่งมักจะเกิดขึ้นในช่วงตั้งท้องสัปดาห์ที่ 3 – 4 ไม่มีอันตรายและไม่ต้องกังวลมากนัก เป็นเพียงการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนของร่างกาย ซึ่งหากสุนัขเบื่ออาหาร เจ้าของสุนัขสามารถแก้ไขได้ด้วยการเปลี่ยนเป็นเมนูใหม่ๆ มาดูวิธีการเลือกวัตถุดิบอาหารกันเลย

เนื้อหมู – วัว – แกะ สำหรับสุนัข 

เนื้อสัตว์ส่วนที่คนเราชอบนั้นมักจะเป็นส่วนที่ติดมันสักหน่อย เนื้อจะนุ่มกว่า แต่สำหรับสุนัข ควรเลือกเนื้อส่วนที่ไม่ติดมัน หรือเนื้อส่วนที่มีกลิ่นมากหน่อย เพราะสุนัขไม่ได้มีปุ่มรับรสเท่าของมนุษย์ ความอร่อยของเนื้อที่พวกเขากิน จึงมาจากกลิ่นมากกว่า ยิ่งมีกลิ่น ยิ่งหอม ยิ่งของโปรดของสุนัขเลยทีเดียว

ผักและธัญพืช 

ผักเป็นแหล่งสารอาหารจำพวกวิตามินเกลือแร่ชั้นดี สุนัขสามารถทานผักได้หลากหลานชนิด โดยทั่วไปควรล้างสะอาดและต้มก่อนจะคลุกกับเนื้อสัตว์หรืออาหารเม็ด โดยผักที่แนะนำสำหรับสุนัข คือ คะน้า, แครอท, แตงกวา, ผักโขม, ถั่วต่างๆ และ บล็อคโคลี่ 

อาหารเม็ดผสมน้ำอุ่น

เมนูเดิมๆ ก็สามารถเพิ่มลูกเล่นได้ สำหรับอาหารเม็ดที่สุนัขเคยทานประจำ การเพิ่มน้ำอุ่นคลุกเคล้าเล็กน้อย เป็นการปรับเนื้อสัมผัสและเพิ่มกลิ่นให้อาหาร ทำให้สุนัขได้รู้รับเมนูที่แตกต่างกันออกไป เพิ่มอรรถรสการกินอาหารเม็ดของพวกเขานั้นอร่อยมากยิ่งขึ้น  

ที่สำคัญอย่าลืมเลือกอาหารเม็ดคุณภาพดี โปรตีนสูง อย่าง JOMO ที่ใช้โปรตีนหลักจากเนื้อแกะออสเตรเลีย อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และ 6 จากน้ำมันปลาแซลมอน ให้น้องหมาตั้งครรภ์สุขภาพดี เพลิดเพลินกับการทานอาหารรสชาติอร่อย พิเศษ​สั่งซื้ออาหารสุนัขเกรดพรีเมียม JOMO วันนี้ส่งฟรีทั่วประเทศไทย

อาหารที่ควรระวังสำหรับสุนัขตั้งท้อง – ช่วงคลอดลูก

ในช่วงท้องแก่และคลอดลูกใหม่ๆ  มีอาหารและเมนูที่เจ้าของต้องสังเกตและระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่สุนัขและลูกๆ ให้แข็งแรงและไม่มีอันตรายจากการคลอด

ให้แคลเซียมเพียงพอต่อแม่สุนัขช่วงให้นมเท่านั้น

แคลเซียมเป็นสารอาหารที่จำเป็นมากต่อการสร้างน้ำนม แม่สุนัขควรได้รับแคลเซียมมากเป็นพิเศษในช่วงให้นมลูก อาจเพิ่มเมนูอย่างนมแพะ หรือ นมสำหรับสุนัข ให้กับแม่สุนัขระหว่างช่วงให้นม เพราะหากได้รับในปริมาณไม่เพียงพอ จะเกิดโรคไข้น้ำนม (Eclampsia in Dogs) ซึ่งเกิดจากแคลเซียมในร่างกายไม่เพียงพอ มีผลรุนแรงถึงขั้นทำให้ช็อกและตายได้

แต่ไม่ควรให้แคลเซียมเสริมในระหว่างตั้งท้อง เพราะอาจทำให้เกิดภาวะคลอดยากของสุนัขได้

ระวังกระดูกสัตว์หรือของเล่นแข็งๆ

กระดูกสัตว์โดยเฉพาะกระดูกสัตว์ปีกอาจหักและทิ่มแทงกระเพาะอาหารได้ นอกจากนี้ในกระดูกยังมีแคลเซียมที่ค่อนข้างสูง ซึ่งสุนัขไม่ควรได้รับมากเกินไปขณะตั้งท้อง การให้เมนูกระดูก หรือ ของเล่นแข็งๆ ที่สุนัขอาจกลืนเข้าไปได้นั้น ค่อนข้างเป็นอันตรายต่อแม่สุนัขในช่วงตั้งท้อง ควรระวังและสังเกตหรือเก็บข้องเล่นชิ้นเล็กที่อาจเคี้ยวหรือกลืนได้ให้ห่างออกจากสุนัขตั้งท้อง

ช็อคโกแลต องุ่นหรือลูกเกด

หลายท่านอาจะยังไม่ทราบว่า ช็อคโกแลตนั้นมีอันตรายต่อสุนัข อาจทำให้เสียชีวิต เพราะสารอาหารอย่าง ธีโอโบรมีน ซึ่งทำให้สุนัขช็อกและหัวใจวายได้ทันที ส่วนองุ่นและลูกเกดนั้นมีผลต่อไต ทำให้หอบ เหนื่อย แวดท้องและอาจถึงขั้นไตวายได้  

ผลิตภัณฑ์จากนมวัว

ในกระเพาะของสุนัขนั้นไม่มีเอนไซม์สำหรับย่อยแลคโตส การให้นมวัวหรือผลิตภัณฑ์จากนมวัวจึงส่งผลให้สุนัขท้องเสียได้ อาการท้องเสียในสุนัขที่ตั้งท้องทำให้สุนัขอ่อนเพลีย ลดความอยากอาหารและร่างกายขาดน้ำ

ตรวจสุขภาพกับสัตวแพทย์เสมอ

การตรวจสุขภาพของสุนัขก่อนคลอด จะเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อความมั่นใจว่าสุนัขมีสุขภาพแข็งแรงเพียงพอ เพราะในกรณีที่แม่สุนัขอายุมาก อาจต้องได้รับอาหารเสริมหรือการดูแลเป็นพิเศษ เพื่อความปลอดภัยของแม่และลูกสุนัขที่จะเกิดมา ในช่วงท้องแก่ 6-7 สัปดาห์ ควรพาแม่สุนัขไปหาสัตวแพทย์อย่างต่อเนื่อง และอย่าลืมปรึกษาคุณหมอหากมีการเปลี่ยนอาหาร หรือพฤติกรรมของน้องหมาที่เปลี่ยนไปตอนตั้งครรภ์ด้วย

สรุปการเตรียมอาหารสำหรับสุนัขท้อง – อาหารหมาท้อง

สุนัขตั้งท้องหลังจากอายุ 6 เดือนขึ้นไป จะมีอาการติดสัดปีละ 1-2 ครั้ง ซึ่งหลังจากผสมพันธุ์และตั้งท้องแล้ว ต้องเตรียมอาหารที่มีไขมันต่ำ แต่เน้นโปรตีน สารอาหารและแร่ธาตุต่างๆ โดยเฉพาะธาตุเหล็ก ซึ่งมีความจำเป็นในการผลิตน้ำนมให้กับลูกสุนัข และ การให้อาหารสุนัขเกรดพรีเมี่ยมของโจโม่ มีโปรตีนมากถึง 23% พร้อมกรดไขมันและแร่ธาตุที่ดีต่อสุนัข ช่วยดูแลสุขภาพให้แม่สุนัขแข็งแรง พร้อมดูแลลูกๆ ต่อได้เป็นอย่างดี สั่งซื้ออาหารสุนัขพรีเมียม JOMO วันนี้ส่งฟรีทั่วประเทศไทย

Dog Looking Happy with JOMO Dog Food

สุนัขตั้งท้อง ออกกำลังกาย เดิน/วิ่ง ได้ไหม?

สุนัขท้องช่วงแรกสามารถพาเดินเล่นหรือเล่นได้ตามปกติ แต่หลังจากท้องได้ 3-4 สัปดาห์ขึ้นไป ไม่ควรเล่นกระโดดโลดเต้นมากเกินไป เพราะจะส่งผลกระทบต่อลูกในท้องและอาจแท้งขึ้นได้ รวมถึงการอาบน้ำ ควรงดการอาบน้ำและให้ทำความสะอาดด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นเพื่อไม่ให้อุณหภูมิเปลี่ยนและส่งผลต่อลูกสุนัขในท้องด้วย

สุนัขตั้งท้องได้ถึงอายุเท่าไหร่?

สุนัขสามารถตั้งท้องได้หลังจากอายุ 6 – 12 เดือน ซึ่งสามารถตั้งท้องได้ตลอดช่วงที่มีอาการติดสัด โดยทั่วไปแล้ว จะกำหนดอายุของสุนัขในการตั้งท้องที่ 6 – 8 ปี ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และสุขภาพของสุนัข โดยสุนัขพันธุ์ใหญ่จะมีอายุขัยในการตั้งท้องที่สั้นกว่า 

อาหารสุนัขท้องต่างจากอาหารสุนัขปกติหรือเปล่า?

การเลือกอาหารเพื่อบำรุงสุนัขตั้งครรภ์นั้นตั้งระมัดระวังเป็นพิเศษ​ ให้สารอาหารครบ ระวังอาหารอันตรายเช่น แคลเซียม หรือช็อกโกแล็ต ดูวิธีการเลือกอาหารหมาท้องอย่างละเอียดได้ในบทความ 🙂