5 สาเหตุที่แท้จริง น้องหมากินหญ้าเพราะอะไร ตอบทุกความกังวล

เรามีความเชื่อกันว่าหากสุนัขหรือแมวกินหญ้าแปลว่ามันกำลังป่วย มีความต้องการที่จะขย้อนเอาอาหารในท้องออกมา แต่จริงๆ แล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป สุนัขอาจจะกินหญ้าในกรณีอื่นๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวกับอาการป่วยเลยแม้แต่น้อย แล้วพวกเขากินหญ้าเพราะอะไร ตามมาอ่านกันเลย

5 สาเหตุที่สุนัขกินหญ้า

จริงๆ แล้วการที่สุนัขกินหญ้าหรือพืชอื่นๆ นับเป็นเรื่องปกติ แม้กระทั่งสุนัขป่าก็กินหญ้าอยู่แล้ว อย่างไรก็ดีนี่อาจเป็นสัญญาณว่าสุนัขกำลังขาดสารอาหาร หรือกำลังเบื่อ ซึ่งสาเหตุที่คาดเดาว่าสุนัขกินหญ้ามีดังนี้

1. สุนัขกินหญ้าอาจมีอาการป่วย แต่ไม่เสมอไป

มีความเชื่อกันว่าสุนัขจะกินหญ้าเนื่องจากรู้สึกไม่สบายท้อง และอยากอาเจียนออกมา แต่ก็ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าสุนัขกินหญ้าเพื่ออาเจียนจริงๆ หรือเปล่า และมีสุนัขเพียง 25% เท่านั้นที่อาเจียนหลังจากกินหญ้า

2. สุนัขอาจกำลังมีปัญหาในระบบทางเดินอาหาร

นอกจากการคาดเดาว่าสุนัขต้องการอาเจียนแล้ว สุนัขยังอาจต้องการช่วยเพิ่มความสามารถในการย่อยอาหาร จัดการกับพยาธิลำไส้ ขับแก๊ส ช่วยขับถ่าย ฯลฯ

3. สุนัขอาจแค่ทำตามสัญชาตญาณ

หากสุนัขได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนแล้ว การกินหญ้าอาจไม่ได้เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพใดๆ เลย แต่อาจเป็นแค่สัญชาตญาณของสุนัขที่เปลี่ยนจากสัตว์ตามธรรมชาติมาเป็นสัตว์ในบ้าน โดยสุนัขป่าจะได้รับไฟเบอร์อย่างเพียงพอจากการกินสัตว์กินพืชชนิดอื่นๆ ดังนั้นการกินพืชของหมาบ้านก็อาจเป็นเพียงการย้อนไปสู่สัญชาตญาณสัตว์​ป่าเท่านั้น 

4. สุนัขอาจต้องการไฟเบอร์และสารอาหารอื่นๆ 

สุนัขอาจกินหญ้าเพื่อเพิ่มปริมาณไฟเบอร์ในกระเพาะอาหาร หรืออาจต้องการแร่ธาตุและวิตามินอื่นๆ โดยมีผลวิจัยที่ชี้ว่าพุดเดิ้ลตัวหนึ่งกินหญ้าและอาเจียนทุกวันเป็นเวลา 7 ปี จนวันหนึ่งได้เปลี่ยนอาหารเป็นแบบไฟเบอร์สูง สุนัขก็เลิกกินหญ้าแทบจะในทันที 

5. สุนัขอาจชอบกินหญ้าเฉยๆ 

อาจฟังดูประหลาด แต่จริงๆ ก็มีความเป็นไปได้ที่สุนัขของคุณจะกินหญ้าเพียงเพราะว่ามันชอบหญ้าและรสชาติของหญ้า โดยเฉพาะหญ้าเพิ่งงอกใหม่ๆ ในหน้าฝน หรือหญ้าที่เพิ่งงอกหลังถูกตัดไป

สุนัขสีน้ำตาลหน้าตามีความสุขนอนหงายแลบลิ้นอยู่บนพื้นหญ้า
Photo by Helena Lopes from Pexels

วิธีจัดการเมื่อสุนัขกินหญ้า

ถ้าถามว่าเจ้าของต้องกังวลหรือเปล่าเมื่อสุนัขกินหญ้า ตอบได้เลยว่าเจ้าของไม่ควรตื่นตูมจนเกินเหตุ แต่ควรสังเกตุอาการและสาเหตุที่ทำให้สุนัขกินหญ้า โดยสามารถดูแลน้องหมาตามสาเหตุของการกินหญ้าดังนี้

หากสุนัขกำลังเบื่อ

วันๆ ของสุนัขนั้นนอกจากรอให้เจ้าของกลับมาจากทำงานก็ไม่ได้มีอะไรมากมาย เป็นปกติที่พวกเขาจะรู้สึกเบื่อจนหาหญ้ามาเคี้ยวแก้ว่างและแก้เครียดได้ หากพวกเขารู้สึกเบื่อ ให้พาไปออกกำลังและเล่นด้วยกันมากขึ้น หากิจกรรมสนุกๆ ให้ทำอย่างเล่นฟริสบี้ หรือเกมสนุกๆ ด้วยกัน พาไปเล่นกับสุนัขตัวอื่นบ้าง และหากไม่มีเวลาหรือไม่มีพื้นที่จริงๆ อย่างน้อยก็อย่าลืมหาของแทะเล่นมาให้สุนัขได้แก้เบื่อ

หากสุนัขขาดไฟเบอร์

ในกรณีที่สุนัขกินหญ้าเพราะขาดไฟเบอร์ ลองเปลี่ยนมาให้อาหารสุนัขที่คุณภาพดีขึ้น โดยเฉพาะแบบที่มีไฟเบอร์สูง เพื่อช่วยแก้ปัญหานี้

เลือก JOMO อาหารสุนัขเกรดพรีเมียมมาดูแลสุขภาพให้น้องหมาแสนรัก เพราะเรามีส่วนผสมของสารสกัดจาก “ยัคคา” พืชธรรมชาติที่มีคุณประโยชน์ดีๆ มากมาย ช่วยปกป้องผนังลำไส้ และขจัดเชื้อโรคในลำไส้ ช่วยลดความผิดปกติของลำไส้ อาการท้องอืด ท้องเสีย และแก๊สในลำไส้ ช่วยให้น้องหมาขับถ่ายเป็นก้อน ช่วยให้มูลสุนัขมีกลิ่นน้อยลง และยังช่วยลดกลิ่นตัวและคราบน้ำตาอีกด้วย 

หากสุนัขกินหญ้าที่อันตรายต่อสุขภาพ

หากน้องหมาไปกินหญ้าที่มียาฆ่าแมลงและยาฆ่าวัชพืช นั่นอาจเป็นเรื่องอันตรายต่อสุขภาพของน้องหมาได้ ที่สำคัญคือพืชบางชนิดก็อาจมีผลต่อสุขภาพสุนัข เจ้าของควรศึกษาเรื่องพืชที่เป็นอันตรายเอาไว้ และหากมีก็ควรถอนออกจากสวนให้หมด โดยถ้าน้องหมาเผลอไปกินหญ้าที่มีสารเคมีเข้า ให้พาไปพบสัตวแพทย์ทันที ซึ่งนอกจากสารเคมีแล้ว น้องหมายังเผลอกินพยาธิที่อาศัยอยู่ตามพื้นเข้าไปด้วย ซึ่งจะส่งผลกับระบบทางเดินอาหารได้

หากสุนัขกินหญ้าบ่อยผิดปกติ

หากสุนัขกินหญ้าบ่อยครั้ง หรือมากกว่าปกติ ให้คอยเฝ้าระวังโรคต่างๆ คอยตรวจดูอาเจียน  เลือดที่ปนมาในอุจจาระ อาการท้องเสีย น้ำหนักลด อาการไม่อยากอาหาร เพลีย และเลียปากผิดปกติ โดยถ้าเจ้าของรู้สึกว่าสุนัขกินหญ้ามากเกินไป อาจลองให้สุนัขงดอาหารเป็นเวลา 8-12 ชั่วโมง ก่อนให้ทานอาหารอีกครั้ง หากสุนัขยังกินหญ้าและมีอาการผิดปกติอยู่ ให้นำไปพบสัตวแพทย์

หากสุนัขมีปัญหาระบบทางเดินอาหาร

หากสุนัขกินหญ้าเข้าไปแล้วมีอาการปวดท้อง น้องหมาอาจกำลังเป็นโรคกรดไหลย้อน โรคลำไส้อักเสบเรื้อรังในสุนัข หรือ โรคตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน ให้นำไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการรักษา

วิธีห้ามไม่ให้สุนัขกินหญ้า

ถึงแม้การกินหญ้าอาจจะไม่ได้อันตรายในทุกกรณี แต่ก็ทำให้เสี่ยงต่อโรคต่างๆ ได้ ทำให้เจ้าของที่กังวลต่อปัญหาการกินหญ้าของน้องหมาสามารถฝึกให้น้องหมาเลิกกินหญ้าด้วยวิธีต่างๆ เช่นการใช้ขนมหมาล่อเพื่อป้องกันการกินหญ้า, เรียกชื่อสุนัขตอนที่กำลังจะกินหญ้า, พาเดินไปอีกทาง, สั่งห้ามไม่ให้กินหญ้า ก่อนจะให้ขนม รวมไปถึงการล่อสุนัขด้วยคำสั่งต่างๆ เพื่อให้ไม่กินหญ้า

สรุปเรื่องหมากินหญ้า

การกินหญ้าของสุนัขนับเป็นเรื่องที่ปกติ แม้แต่สุนัขป่าก็ยังกินหญ้า โดยสาเหตุที่สุนัขกินหญ้า อาจเกิดจากอาการป่วย ที่ทำให้น้องหมารู้สึกท้องไส้ปั่นป่วนจนอยากอาเจียน, สุนัขต้องการช่วยเพิ่มความสามารถในการย่อยอาหาร จัดการกับพยาธิลำไส้ ขับแก๊สและช่วยขับถ่าย, สุนัขอาจแค่ทำตามสัญชาตญาณการเป็นสัตว์ป่า, สุนัขต้องการเพิ่มปริมาณไฟเบอร์ในกระเพาะอาหาร หรืออาจต้องการแร่ธาตุและวิตามินอื่นๆ และสุนัขอาจจะแค่ชอบกินหญ้าเฉยๆ โดยเจ้าของไม่จำเป็นต้องกังวลที่เห็นน้องหมากินหญ้า หากพวกเขากินหญ้าเพราะเบื่อ ก็ให้เล่นด้วยเยอะขึ้น, หากสุนัขขาดไฟเบอร์ ลองเปลี่ยนเป็นอาหารไฟเบอร์สูง แต่หากสุนัขกินหญ้าที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่นมีสารเคมีปนเปื้อนเป็นจำนวนมาก, สุนัขกินหญ้าบ่อยและมากผิดปกติ และสุนัขมีอาการปวดท้อง ให้ปรึกษาสัตวแพทย์ ซึ่งสามารถห้ามไม่ให้สุนัขกินหญ้าได้ด้วยการฝึกเช่นใช้ขนมหมาล่อ พาเดินไปอีกทาง ใช้คำสั่งให้หยุดกินหญ้า เป็นต้น

เลือก JOMO อาหารสุนัขเกรดพรีเมียมให้ดูแลสุขภาพสุนัขของคุณ เพราะในอาหารของเราอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่จำเป็นของสุขภาพของน้องหมา โดยหนึ่งนั้นก็มีแมนแนนโอลิโกแซคคาไรด์ (MOS) สารพรีไบโอติกส์จากธรรมชาติ ที่ช่วยเสริมความแข็งแกร่งจากภายในให้น้องหมาแสนรักของคุณ มีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ร่างกายของสุนัขแข็งแรงขึ้น ช่วยเพิ่มจำนวนเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในระบบทางเดินอาหาร ช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ไม่ดีในลำไส้อย่างเป็นธรรมชาติ และมีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนัก รักษาอาการท้องเสีย สั่งซื้ออาหารสุนัขเกรดพรีเมียม JOMO วันนี้ส่งฟรีทั่วประเทศไทย

ควรให้หมากินหญ้าไหม อันตรายหรือเปล่า?

หญ้าไม่ได้เป็นอาหารที่อันตราย สามารถให้หมากินหญ้าได้ในปริมาณที่เหมาะสม แต่ควรระวังเรื่องยาฆ่าหญ้าและยาฆ่าวัชพืชบนหญ้า

หมากินหญ้าเพราะป่วย อยากอาเจียนใช่ไหม?

ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าสุนัขกินหญ้าเพราะป่วย หรือเพื่ออาเจียนจริงๆ เพราะมีสุนัขเพียง 25% เท่านั้นที่อาเจียนหลังจากกินหญ้า

ทำยังไงให้หมาเลิกกินหญ้า

หากพบว่าสุนัขกินหญ้าเพราะขาดไฟเบอร์ ลองเปลี่ยนอาหารมาให้ชนิดที่ไฟเบอร์สูงดู ถ้าเป็นกรณีนี้ สุนัขจะเลิกกินหญ้าไปเอง