คราบน้ำตาสุนัขเกิดจากอะไร? 8 วิธีรักษาและป้องกันครบจบที่นี่

คราบน้ำตาสุนัข

ปัญหาหมามีคราบน้ำตานั้นสามารถเกิดได้กับสุนัขทุกสายพันธุ์ ซึ่งจะพบมากในสุนัขพันธุ์เล็ก และเห็นได้ชัดในสุนัขขนสีอ่อน แต่จริง ๆ แล้วอาการคราบน้ำตาสุนัขไม่ได้รุนแรงทุกกรณี สามารถดูแลรักษาให้หายได้ คราบน้ำตาสุนัขเกิดจากอะไร? มีวิธีการดูแล รักษา และป้องกันอย่างไรนั้น เลื่อนลงมาเพื่ออ่านตามหัวข้อได้เลย

15 สาเหตุที่ทำให้น้องหมามีคราบน้ำตา

การที่หมามีคราบน้ำตานั้นอาจเกิดได้จากปัญหาสุขภาพหลายสาเหตุ ดังนี้

ต้อหิน

อาการต้อหินจะทำให้เกิดแรงดันบริเวณลูกตามากผิดปกติ จนอาจทำร้ายเส้นประสาทตาได้

การติดเชื้อที่ตา

การติดเชื้อไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรีย ไวรัส หรือปรสิต ก็สามารถทำให้สุนัขมีขี้ตา หรือคราบน้ำตาได้

ตาแดง

อาการอักเสบในดวงตาที่อาจทำให้เกิดเมือก หนองหรือขี้ตาได้

อาการติดเชื้อที่หู 

หากติดเชื้อที่หูข้างไหน ตาข้างเดียวกันนั้นก็อาจมีน้ำตามากกว่าปกติ

ขนตาม้วนเข้าใน

อาการนี้อาจไประคายเคืองผิวดวงตา จนเกิดอันตรายได้

เปลือกตาม้วนเข้า

เมื่อเปลือกตาม้วนเข้าจะทำให้ขนตากระทบกับดวงตา และทำให้ระคายเคือง

ต่อมน้ำตาขนาดใหญ่

หากสุนัขมีต่อมน้ำตาขนาดใหญ่ ก็จะผลิตน้ำตามากตามไปด้วย

ปัญหาจากท่อน้ำตา

หากท่อน้ำตาแคบ ก็จะลดประสิทธิภาพในการระบายน้ำตาไปยังจมูก ทำให้ล้นออกมาได้ หรือหากท่อน้ำตาอุดตัน ร่างกายจะไม่สามารถระบายของเหลวออกทางตาได้เลย ซึ่งสุนัขอย่างพุดเดิ้ลมักมีปัญหานี้แต่เกิด

แผลที่ดวงตา

หากมีการติดเชื้อหรือมีแผลมาก่อน ความสามารถในการระบายน้ำตาจะลดลง

ขนรอบดวงตา

หากขนเข้ามาแยงตาบ่อย ๆ ก็อาจมีการดึงความชื้นจากลูกตาไปยังขนโดยตรง ทำให้ชื้นและมีคราบได้

เบ้าตาตื้น

มักเกิดขึ้นกับสุนัขพันธุ์หน้าสั้น ซึ่งตาจะถลนและโปนมากกว่าปกติ ทำให้เปลือกตาไม่สามารถปิดได้แม้กระทั่งเวลาหลับ

ระคายเคือง

ฝุ่น ควัน อาจทำให้น้องหมาน้ำตาไหลเพื่อล้างเอาสิ่งระคายเคืองออกไป

ภูมิแพ้

อาการภูมิแพ้อาจทำให้น้องหมาน้ำตาไหลมากผิดปกติ อาการภูมิแพ้อาจเกิดตามฤดูกาล เกิดจากสภาพแวดล้อมที่ไม่สะอาด หรืออาจเกิดจากอาหารสุนัข 

เลือก JOMO มาดูแลสุขภาพของเพื่อนรักสี่ขา เพราะอาหารสุนัขสูตรพรีเมียมของเรามีโปรตีนสูงถึง 23% ใช้โปรตีนหลังจากเนื้อแกะออสเตรเลีย ไร้ by-product อย่างเนื้อไก่หรือข้าวโพด เม็ดเล็ก อร่อย ทานง่าย และปราศจากกลูเต็น ลดความเสี่ยงที่ทำให้น้องหมาแพ้อาหาร คัน ขนร่วง โรคภูมิแพ้ ลำไส้อักเสบ เกิดคราบน้ำตา และปัญหาด้านโภชนาการ สั่งซื้อวันนี้ รับทันที JOMO Points ใช้เป็นส่วนลดในการซื้อครั้งต่อไป

อาหารคุณภาพต่ำและความเครียด

ความกังวลและเครียดนั้นส่งผลให้กับน้องหมาได้หลายประการ ยิ่งบวกกับอาหารคุณภาพต่ำที่อัดแน่นไปด้วยสารอาหารด้อยคุณภาพ หรือย่อยยาก ก็จะยิ่งทำให้น้องหมารู้สึกแย่

ฟันกำลังจะขึ้น

เมื่อฟันของลูกสุนัขกำลังจะขึ้น ร่างกายจะสร้างน้ำตามากขึ้นจนอาจทำให้มีคราบน้ำตาได้ โดยปกติคราบน้ำตาจะหายไปหลังฟันขึ้นครบ แต่หลังจากนั้นหากยังไม่หายก็ควรปรึกษาสัตวแพทย์

อย่างไรก็ดีหากสุนัขของคุณมีคราบน้ำตาเป็นปริมาณมากทั้ง ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อน ตาแฉะ หรือมีขี้ตาผิดปกติ ให้ปรึกษาสัตวแพทย์ทันที เพราะสุนัขอาจมีปัญหาด้านดวงตาอื่น ๆ ที่อันตรายได้

สุนัขตาโตจ้องมองออกมานอกหน้าต่าง ด้านหลังเป็นคู่รักกำลังมองสุนัขอย่างมีความสุข
Photo by Chewy on Unsplash

อาการคราบน้ำตาสุนัข

อาการคราบน้ำตาในสุนัขนั้นจะสังเกตได้ค่อนข้างง่ายในสุนัขขนสีอ่อน โดยจะมีสีน้ำตาลแดงเป็นทางอยู่ใต้ตาของสุนัข ซึ่งเกิดจากส่วนผสมของเหล็กที่ไหลออกมากับน้ำตา และจะยิ่งสีเข้มเมื่อโดนแดด ในบางกรณีการมีคราบน้ำตาอาจทำให้มีขี้ตาหรือตาแฉะร่วมด้วย หากสีของคราบน้ำตาออกไปทางสีน้ำตาลมากกว่าแดง และมีกลิ่นเหม็น นี่อาจเกิดจากยีสต์ได้ ทั้งนี้สุนัขสีเข้มก็อาจมีคราบน้ำตาเช่นเดียวกันแต่จะสังเกตได้ยากกว่า

สุนัขสีน้ำตาลกำลังจ้องมองแท่งไม้ในมือคน
Photo by Chewy on Unsplash

8 วิธีรักษาคราบน้ำตาสุนัข

วิธีแก้ไขคราบน้ำตาของสุนัขนั้นขึ้นอยู่กับสาเหตุ แบ่งเป็นสาเหตุด้านสุขภาพ และสาเหตุภายนอก

รักษาอาการคราบน้ำตา จากสาเหตุด้านสุขภาพ

หากคราบน้ำตาสุนัขเกิดจากปัญหาด้านสุขภาพต่าง ๆ ที่กล่าวไปข้างต้น จะมีการรักษาดังนี้

ทานยา

สำหรับอาการที่สามารถรักษาได้ด้วยการกินยา เช่นอาการติดเชื้อ อักเสบ สัตวแพทย์จะให้น้องหมากินยาเพื่อรักษาอาการ 

ผ่าตัด

สำหรับอาการอย่างเปลือกตาม้วนเข้า ขนตาม้วนเข้าใน อาจทำการผ่าตัดเพื่อรักษาไม่ให้มาระคายเคืองดวงตา

การรักษาอาการเนื่องจากภูมิแพ้

หากสารก่อภูมิแพ้หมดไปแล้ว คราบน้ำตาก็ควรลดลงไปด้วย แต่ในกรณีที่แพ้หนักมาก หรือไม่หาย ก็จะได้รับยาแก้แพ้ไปทาน ส่วนถ้าอาการแพ้เกิดจากอาหาร สัตวแพทย์จะแนะนำให้ทำการเปลี่ยนอาหารเป็นยี่ห้อที่คุณภาพดีขึ้น หรือมีส่วนช่วยลดคราบน้ำตา โดยเมื่อเปลี่ยนอาหารแล้ว อาการต่าง ๆ ก็จะดีขึ้น และคราบน้ำตาก็จะลดลง

อาการที่รักษาไม่หาย

อาการบางอย่างเช่นขนาดของต่อมน้ำตา หรือขนาดเบ้าตา เป็นอาการที่ติดตัวสุนัขไปตลอด เจ้าของต้องช่วยดูแลไม่ให้มีคราบน้ำตาแทน เช่นทำความสะอาดใบหน้าอย่างสม่ำเสมอเพื่อเช็ดน้ำตาและลดคราบ

รักษาอาการคราบน้ำตา จากสาเหตุภายนอก

หากไม่ได้มีอาการเจ็บป่วย หรือผิดปกติ คราบน้ำตาของสุนัขมักจะเกิดจากสาเหตุภายนอกเช่นอาหาร ความสะอาด ดังนี้

คุณภาพของอาหาร

การให้น้องหมาทานอาหารที่คุณภาพดี มีประโยชน์ ก็จะช่วยทำให้พวกเขามีสุขภาพที่ดี และป้องกันไม่ให้น้องหมาเกิดอาการแพ้อาหาร ซึ่งส่งผลให้ไม่มีคราบน้ำตาด้วย ทำให้เมื่อเจ้าของเลือกอาหาร ควรเลือกแบบที่มีส่วนผสมของยัคคา พืชที่ช่วยลดคราบน้ำตาในสุนัข

เลือก JOMO อาหารสุนัขเกรดพรีเมียมให้ดูแลสุขภาพดวงตาสุนัขของคุณ ด้วยส่วนผสมจากยัคคา ซึ่งเป็นพืชธรรมชาติ ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดกลิ่นตัว อุจจาระ และคราบน้ำตาได้ดี ปัญหาคราบน้ำตาก็จะเริ่มลดลง ทำให้น้องหมาแฮปปี้ และมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น สั่งซื้อวันนี้ ส่งฟรีทั่วไทย

คุณภาพของน้ำ

ควรให้น้องหมาทานน้ำสะอาด คุณภาพดี แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นน้ำแร่ เนื่องจากสุนัขบางตัวอาจมีคราบน้ำตาหากได้รับแร่ธาตุเกินจำเป็น 

ทำความสะอาดใบหน้าของน้องหมา

การดูแลเช็ด ล้าง ทำความสะอาดใบหน้าของสุนัขเป็นประจำจะช่วยลดการเกิดคราบน้ำตาได้ เริ่มจากการล้างตาด้วยน้ำตาล้างตาสำหรับสัตว์เลี้ยง นำน้ำยามาชุบสำลีเช็ดบริเวณตาให้สะอาด ทำความสะอาดบริเวณจมูกและปากด้วยแชมพู หรือเช็ดด้วยผ้าเปียก และตัดเล็มขนรอบดวงตาเพื่อป้องกันไม่ให้ระคายเคือง จนทำให้น้ำตาไหล

ป้องกันไม่ให้ใบหน้าน้องหมาชื้น

เมื่อสุนัขกินน้ำก็จะเปียกไปรอบ ๆ บริเวณปาก ซึ่งสำหรับสุนัขขนยาวก็จะเป็นปัญหาได้มาก อาจลองเปลี่ยนให้สุนัขดูดน้ำจากขวด (แบบเดียวกับน้ำของนก) และเช็ดปากสุนัขทุกครั้งที่กินน้ำ โดยอาจทาแป้งข้าวโพดรอบ ๆ ปาดและจมูกของสุนัขเพื่อลดความเปียกชื้น หรือทาน้ำมันมะพร้าวเพื่อกันน้ำตาไม่ให้ติดขน และยังช่วยบำรุงผิวสุนัขอีกด้วย

อย่างไรก็ดี เจ้าของต้องลองแต่ละวิธีเพื่อดูว่าแบบไหนช่วยลดคราบน้ำตาได้จริง เพราะไม่ใช่ทุกวิธีจะเหมาะกับน้องหมาของคุณ แต่รับรองว่าวันหนึ่งน้องหมาจะไม่มีคราบน้ำตาเลอะใบหน้าให้กวนใจอย่างแน่นอน

สุนัขพันธุ์ใหญ่สองตัวยืนอยู่หน้าทะเลสาบ
Photo by Chewy on Unsplash

สรุปเรื่องคราบน้ำตาสุนัข

การมีคราบน้ำตาในสุนัขนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ ตั้งแต่ต้อหิน การติดเชื้อที่ตา ตาแดง อาการติดเชื้อที่หู ขนตาม้วนเข้าใน เปลือกตาม้วนเข้า ต่อมน้ำตามีขนาดใหญ่ ปัญหาจากท่อน้ำตา แผลที่ดวงตา ขนรอบดวงตา เบ้าตาตื้น ระคายเคือง ภูมิแพ้ การทานอาหารคุณภาพต่ำ ความเครียด และเมื่อฟันกำลังจะขึ้นในลูกสุนัข ซึ่งอาการคราบน้ำตาของสุนัขก็สังเกตได้ง่าย ๆ เพราะจะมีคราบสีน้ำตาลแดงอยู่บริเวณใต้ตาสุนัข สำหรับวิธีแก้ไขก็สามารถรักษาได้หลายวิธี แบ่งเป็นการรักษาด้านสุขภาพสุนัข คือการทานยา เช่นทานยาแก้อักเสบ แก้แพ้ ทำการผ่าตัด เพื่อป้องกันไม่ให้ระคายเคืองดวงตา และสำหรับอาการที่รักษาไม่หาย เจ้าของต้องดูแลอย่างใกล้ชิดแทน ส่วนการรักษาอาการคราบน้ำตาที่เกิดจากปัจจัยภายนอก เริ่มจากการเปลี่ยนอาหาร เปลี่ยนน้ำให้คุณภาพดีขึ้น ทำความสะอาดใบหน้าน้องหมา และป้องกันไม่ให้ใบหน้าชื้น

หมดกังวลกับปัญหาคราบน้ำตา เพราะ JOMO อาหารสุนัขเกรดพรีเมียมของเราสามารถลดปัญหากวนใจนี้ได้ เพราะมีส่วนผสมของสารสกัดจาก “ยัคคา” พืชธรรมชาติที่มีคุณประโยชน์ดี ๆ มากมาย ช่วยให้มูลสุนัขมีกลิ่นน้อยลง ช่วยปกป้องผนังลำไส้ และขจัดเชื้อโรคในลำไส้ ช่วยลดความผิดปกติของลำไส้ อาการท้องอืด ท้องเสีย และแก๊สในลำไส้ ช่วยลดกลิ่นตัว คราบน้ำตาและยังช่วยให้น้องหมาขับถ่ายเป็นก้อน สั่งซื้อวันนี้ ส่งฟรีทั่วไทย

 สุนัขดัชชุนสีน้ำตาล นอนอยู่บนเตียงสีขาว
Photo by Dominika Roseclay from Pexels

คราบน้ำตาสุนัขเกิดจากสาเหตุอะไร?

เกิดได้จากหลายสาเหตุ อาจเป็นปัญหาสุขภาพเช่นการติดเชื้อ ปัญหาจากท่อน้ำตา หรือจากปัจจัยภายนอกเช่นอาหาร น้ำ สิ่งแวดล้อม

น้ำตาสุนัขเหม็น ต้องทำยังไง?

หากสุนัขมีคราบน้ำตาสีน้ำตาลและมีกลิ่นเหม็น อาจเกิดจากยีสต์ ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้ท่อน้ำตาอุดตันได้ จึงควรทำความสะอาดเป็นประจำ

อาหารสุนัขลดคราบน้ำตาได้จริงไหม

อาหารที่มีคุณภาพดี และมีส่วนผสมของยัคคา จะช่วยลดคราบน้ำตาของสุนัขได้