อาหารสุนัขทำหมัน และการดูแลน้องหมาทำหมันที่เจ้าของควรรู้

ทำไมน้องหมาอ้วนขึ้นนะ? หลังจากที่พาน้องหมาไปทำหมัน สิ่งหนึ่งที่มักจะเกิดขึ้นคือ น้องหมามีน้ำหนักมากขึ้น ทำให้เจ้าของหลายคนเข้าใจว่าเป็นเพราะน้องหมาทำหมัน จริงๆ แล้ว ผลจากการทำหมันมีส่วนให้น้ำหนักของสุนัขเพิ่มขึ้น แต่การให้อาหารก็เป็นส่วนสำคัญของการเพิ่มน้ำหนักสุนัข วันนี้ เราจะมาบอกเล่าที่มาที่ไปและการดูแลเรื่องอาหารของสุนัขทำหมัน สุนัขทำหมันไม่จำเป็นต้องอ้วนขึ้นเสมอไปถ้าเจ้าของดูแลและให้อาหารในปริมาณที่พอดีและเน้นอาหารที่มีคุณภาพเหมาะสมกับร่างกายสุนัข  

การทำหมันสุนัข

การทำหมัน หรือ การตอน (Castration) เป็นการคุมกำเนิดในสุนัขตัวผู้ โดยทั่วไปจะทำการผ่าตัดเพื่อผ่าเอาอัณฑะของสุนัขเพศผู้ออกไป โดยเป็นการผ่าตัดเพื่อคุมกำเนิด หรือ การผ่าตัดเพื่อรักษาอาการป่วยที่เกิดจากการติดเชื้อ ติดโรค เนื้องาน รวมไปถึงโรคมะเร็งและอื่นๆ 

การทำหมันถูกแบ่งออกเป็นการทำหมันแบบฉีดยา(Zeuterin) และ การทำหมันแบบผ่าตัด ปัจจุบันนิยมทำหมันแบบผ่าตัดมากกว่า เนื่องจากปลอดภัยและได้ผลดีกว่าแบบฉีดยา การทำหมันสามารถทำได้เมื่อสุนัขมีอายุ 2 ปี ขึ้นไป เพื่อให้ร่างกายเติบโตและมีความพร้อมในการผ่าตัดและการพักฟื้น

การทำหมันมีข้อดีที่นอกเหนือจากการคุมกำเนิดในสุนัข นั่นคือการลดการเกิดโรคเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ต่างๆ ทั้งกับสุนัขเพศผู้และเพศเมีย เช่น ปัญหาเนื้องอกที่อัณฑะ และ มะเร็งต่อมลูกมากของสุนัข เป็นต้น 

การเปลี่ยนแปลงของสุนัขหลังจากทำหมัน

การทำหมันทำให้สุนัขน้ำหนักขึ้น สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นจากความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ระบบการเผาผลาญของร่างกายลดลง และสุนัขมีความอยากอาหารเพิ่มขึ้น เมื่อองค์ประกอบเหล่านี้ครบ จึงไม่น่าแปลกใจหากน้องหมาจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นหลังจากทำหมัน หลายครั้งสัตวแพทย์จึงจะถามเจ้าของสุนัขว่าตอนนี้น้องทานอาหารอะไร? และบางครั้งอาจจะต้องมีการเปลี่ยนอาหาร (แอบกระซิบว่าอาหารของ JOMO ดีต่อสุขภาพ โปรตีนสูง 23% ให้สุนัขทำหมันทานได้อย่างสบายใจเลย)

นอกจากนี้การที่ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในร่างกายสุนัขเพศผู้เปลี่ยนไป ยังส่งผลโดยตรงต่อพฤติกรรมการสืบพันธุ์ ทำให้มีหมดความต้องการหรือมีความต้องการน้อยลงมาก นอกจากนี้ยังส่งผลให้สุนัขลดความก้าวร้าว การแสดงออกที่รุนแรงหรือบางตัวอาจมีอาการประหม่าเมื่อต้องอยู่กับคนใหม่ๆ เป็นอาการที่สามารถพบได้หลังจากสุนัขทำหมันแล้ว

ในสุนัขเพศเมียหลังจากทำหมันไปแล้ว จะมีอาการที่พบได้บ่อย นั่นคืออาการปัสสาวะเล็ด เกิดจากการที่สุนัขเพศเมียถูกผ่าตัด ทำให้ผนังกระเพาะปัสสาวะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ส่วนนี้เองที่ทำให้สุนัขเพศเมียทำให้มีอาการผิดปกติในการปัสสาวะ นอกจากนี้ยังมีอาการโดยทั่วไปเหมือนกัน นั่นคือมีความอยากอาหารมากขึ้นและมีอัตราการเผาผลาญลดลง 

การปรับเปลี่ยนอาหาร หลังการทำหมันสุนัข

หลังจากทำหมันแล้วนั้น สุนัขจะมีความต้องการในการกินอาหารมากกว่าปกติ ในขณะที่ร่างกายมีระดับการเผาผลาญพลังงานลดลง ดังนั้นเจ้าของน้องหมา ต้องมีการปรับเปลี่ยนการให้อาหาร รวมถึงสารอาหารที่ต้องให้ในแต่ละมื้อดังนี้ 

ลดปริมาณอาหารที่ให้ หลังจากทำหมัน 

หลังจากที่ทำหมันแล้ว เจ้าของอาจจำเป็นต้องลดปริมาณอาหารที่ให้ตามปกติ ให้เหลือ ¾ จากที่ให้ตามปกติ ในช่วงแรกน้องหมาอาจมีอาการหิวและกินเยอะ แต่จำเป็นต้องฝึกการให้อาหารให้เกิดความคุ้นชิน เพื่อให้น้องหมาสามารถทานอาหารได้อย่างพอเหมาะกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ไม่ให้มีแคลอรีส่วนเกิน

เปลี่ยนเป็นการให้อาหารที่มีโปรตีนสูง

เจ้าของจำเป็นต้องลดปริมาณอาหาร แต่ก็อาจจะทำให้น้องหมาหิวกว่าปกติ หรือได้สารอาหารไม่ครบถ้วน เพื่อให้สุนัขสามารถทานอาหารได้และอิ่มท้องได้นานขึ้น การเน้นอาหารที่มีโปรตีนสูง ก็จะช่วยให้สุนัขใช้เวลาย่อยนานขึ้น น้องหมาก็จะอิ่มท้องได้นานกว่าเดิม อาหารสุนัขเกรดพรีเมี่ยมJOMO  มีปริมาณโปรตีนสูงถึง 23% จากเนื้อแกะออสเตรเลีย อร่อยเหมาะกับน้องหมา อีกทั้งยังมีส่วนผสมจากยัคคาธรรมชาติ ช่วยบำรุงระบบลำไส้ ลดคราบน้ำตา กลิ่นตัวและอุจจาระ ให้น้องหมาสุภาพแข็งแรง สดใส ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

เพิ่มอาหารแห้งผสมอาหารเปียก

โดยทั่วไปแล้ว อาหารสุนัขแบบแฉะจะมีปริมาณแคลอรีน้อยกว่าอาหารแบบแห้ง หรือ แบบเม็ด เนื่องจากหากนับตามน้ำหนักอาหารแบบเปียกจะมีส่วนที่เป็นน้ำ มีน้ำหนักของน้ำเข้ามาเป็นส่วนประกอบ การสลับการให้อาหารจะช่วยให้สุนัขอิ่มไวขึ้น ลดการกินอาหารที่เป็นแคลอรีส่วนเกิน ให้สุนัขรู้สึกอิ่มมากขึ้นไวขึ้น 

เพิ่มสารอาหารที่มี แอล-คานิทีน และใยอาหาร

อาหารที่ประกอบไปด้วยแอล-คานิทีน (L-carnitine) กรดอะมิโนที่ช่วยให้เกิดการเผาผลาญ และ เร่งกระบวนการเมตาบอลิซึมในร่างกายของสุนัข ซึ่งพบได้ทั่วไปในเนื้อสัตว์ทั่วไป นอกจากนี้ควรมีการเสริมอาหารที่มีกากใยให้กับสุนัข เพื่อช่วยในระบบขับถ่ายและการย่อยอาหารให้สุนัขขับถ่ายได้ดีขึ้น ดูดซึมสารอาหารต่างๆ ได้ดีขึ้น 

การดูแลสุขภาพสุนัข หลังทำหมัน 

หลังจากทำหมัน เจ้าของต้องให้การดูแลและหมั่นสังเกตอาการของน้องหมาเพิ่มเติม ทั้งสุขภาพร่างกายและสุขภาพการกินต่างๆ ให้ว่าน้องหมามีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง โดยสังเกตอาการคร่าวๆ เหล่านี้ 

การเคลื่อนไหวของสุนัขหลังจากทำหมัน

หลังจากการผ่าตัดทำหมัน เจ้าของอาจต้องทำการกักบริเวณ และลดพื้นที่วิ่งเล่นของน้องหมา เนื่องจากอาจส่งผลต่อแผลผ่าตัด ทำให้เกิดการฉีกหรือติดเชื้อได้ง่ายขึ้น สุนัขหลังผ่าตัดทำหมันควรได้รับการกักบริเวณอย่างน้อย 2-3 สัปดาห์ เพื่อให้แผลหายดีก่อน

ใส่ปลอกคอกันการเลียแผล

ปลอกคอป้องกันการเลียแผล (Elizabethan Collar) เป็นปลอกคอที่ใส่ให้สุนัข เพื่อป้องกันการที่สุนัขจะก้มเลียแผล ไม่ให้แผลติดเชื้อ ซึ่งควรใส่ไปจนกว่าแผลจะแห้งสนิทและค่อยถอดออก

ทำตามคำแนะหนังของสัตวแพทย์อย่างเคร่งครัด 

สุนัขแต่ละตัวมีสุขภาพและร่างกายแตกต่างกัน แม้จะเป็นการทำหมันเหมือนกัน แต่การพักฟื้นหรือการทานยาก็ต้องปรับไปตามคำแนะนำของสัตวแพทย์อย่างเคร่งครัดเพื่อดูแลสุขภาพน้องหมาให้ดีขึ้นได้รวดเร็วที่สุด

ให้อาหารอ่อน เพิ่มน้ำสะอาด

ในช่วงพักฟื้นของสุนัขหลังผ่าตัด จำเป็นต้องปรับอาหารให้เป็นอาหารอ่อน ไม่ว่าจะเป็นอาหารทำเองหรืออาหารสำเร็จรูป เพื่อง่ายในการย่อยของสุนัข นอกจากนี้ควรเพิ่มน้ำสะอาดหรือเปลี่ยนน้ำสม่ำเสมอ นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่อันตรายต่อสุขภาพสุนัข และ อาหารที่ผ่านการปรุงรสเข้มข้นเกินไปด้วย

สรุปเรื่องการดูแลและอาหารของสุนัขทำหมัน

หลังจากสุนัขทำหมัน ร่างกายจะเปลี่ยนแปลงไปโดยเฉพาะความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากระดับของฮอร์โมนเทสโทนเตอโรน ทำให้สุนัขมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป ความเปลี่ยนแปลงนี่เอง ทำให้สุนัขมีความอยากอาหารเพิ่มขึ้น แต่ก้มีอัตราการเผาผลาญพลังงานน้อยลง จึงเป็นที่มาของปัญหาที่พบได้บ่อย นั่นคือสุนัขมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นหลังจากผ่านการทำหมัน เจ้าของสามารถฝึกการให้อาหาร หรือ ลดปริมาณอาหารของน้องหมาหลังจากทำมันได้ 

การลดปริมาณอาหารอาจจะทำให้น้องหมาหิวกว่าปกติ หรือขาดสารอาหารได้ อาหารสุนัขเกรดพรีเมี่ยม JOMO  จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับเป็นอาหารมื้ออร่อยของน้องหมาที่ทำหมัน เนื่องจากมีโปรตีนสูงถึง 23% ใช้โปรตีนหลักจากเนื้อแกะออสเตรเลีย ให้น้องหมาอิ่มนาน พร้อมเสริมสารอาหารที่จำเป็นเช่น Omega 3 และ 6 ช่วยบำรุงขนและผิว โอลิโกแซคคาร์ไรด์ ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมพัฒนาการทางสมองและการทำงานของระบบประสาท และยังมีส่วนผสมจากยัคคา ซึ่งเป็นพืชธรรมชาติ ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดกลิ่นตัว อุจจาระ และคราบน้ำตา ให้น้องหมาสดใส แข็งแรง สุขภาพดีในทุกวัน สั่งซื้อวันนี้ส่งฟรีทั่วประเทศไทย

JOMO PET FOOD FEATURED IMAGE

สุนัขทำหมันแล้วทำให้อ้วน จริงหรือไม่?

การทำหมันมีส่วนทำให้สุนัขอ้วนขึ้นจริง แต่สามารถป้องกันได้ ด้วยการฝึกการให้อาหาร ลดปริมาณอาหารส่วนเกินลง นอกจากนี้ ต้องควบคุมชนิดของอาหารให้สุนัขทาน สุนัขทำหมันแล้วจะมีความต้องการอาหารมากขึ้น การให้อาหารที่เน้นโปรตีนจะช่วยให้ย่อยนานและอิ่มท้องมากขึ้น

สุนัขทำหมันมีโอกาสหมันหลุดไหม?

การทำหมันแบ่งออกได้ 2 ประเภทคือการฉีดยาทำหมันและการผ่าตัดอัณฑะออก ซึ่งการฉีดยาทำหมันอาจทำให้เกิดความผิดพลาดและไม่สามารถคุมกำเนิดได้ แต่ในการผ่าตัดถุงอัณฑะส่วนใหญ่ไม่เกิดข้อผิดพลาดและดีต่อสุขภาพของสุนัขมากกว่า

เลือกอาหารให้สุนัขทำหมันอย่างไร?

สำหรับสุนัขที่ทำหมัน อัตราการเผาผลาญร่างกายจะลดลง จำเป็นต้องมีการปรับการให้อาหารทั้งชนิดอาหารและปริมาณที่ให้ ซึ่งควรให้อาหารที่มีโปรตีนสูง กากใยสูงและเพิ่มการดื่มน้ำสะอาด เพื่อให้น้องหมาอิ่มท้องแบบสุขภาพดี ไม่มีแป้งหรือไขมันส่วนเกินซึ่งส่งผลเสียต่อน้ำหนักและสุขภาพของน้องหมาด้วย