การเลือกขนมสุนัขควรเลือกจากอะไร? ขนมแบบไหนถูกใจน้องหมา?

นอกเหนือไปจากอาหารที่ให้ประจำวันละ 2-3 มื้อแล้ว หลาย ๆ บ้านก็มีขนมเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับสุนัขในระหว่างวัน ช่วยแก้เบื่อ รวมไปถึงการให้ขนมเพื่อทำการฝึกน้องหมา ซึ่งวิธีการเลือกขนมที่ดีต่อสุขภาพของสุนัขนั้นต้องเลือกจากอะไร และควรให้ในปริมาณแค่ไหน มาอ่านกันได้เลย

วิธีการเลือกขนมสุนัข

เชื่อว่าหลาย ๆ คนเคยซื้อขนมจากร้านขายอาหารสัตว์มาให้สุนัข ซึ่งวิธีดูว่าขนมที่กำลังจะให้น้องหมานั้นดีต่อสุขภาพของพวกเขาไหม ให้พิจารณาดังนี้

พิจารณาส่วนผสมทุกครั้ง

ก่อนซื้อควรอ่านฉลากขนมสุนัข โดยเริ่มจากการเช็กเลขทะเบียนอาหารสัตว์ ควรเลือกชนิดที่ใช้เนื้อสัตว์เป็นส่วนผสม ซึ่งจะต้องระบุชัดว่าทำมาจากเนื้อสัตว์อะไร โดยหลีกเลี่ยงชนิดที่ใช้ by-products, ข้าวโพด หรือชื่อกลาง ๆ ที่ระบุไม่ได้ว่ามาจากสัตว์ชนิดไหน ส่วนประกอบเป็นสิ่งสำคัญของอาหารทุกชนิด หากในขนมนั้นอุดมไปด้วยส่วนผสมที่ดีและมีคุณภาพก็จะช่วยให้สุนัขสุขภาพดีในระยะยาว ดังนั้นเจ้าของต้องพิจารณาส่วนผสมให้ดีทุกครั้งที่ซื้อขนม

เลือกขนมที่ผ่านการปรุงแต่งน้อยที่สุด

ขนมสุนัขที่ดีต่อสุขภาพที่สุด คือแบบที่ทำจากส่วนผสมเกรดอาหารคน และไม่ผ่านการปรุงแต่งมากนัก เจ้าของจึงควรศึกษารายละเอียดให้ดีก่อนซื้อ

เลือกขนมที่เหมาะกับสุขภาพของสุนัข

เลือกขนมจากอายุของสุนัข น้ำหนัก อาการแพ้ต่าง ๆ สุขภาพโดยรวม และวิถีชีวิต เนื่องจากสุนัขแต่ละตัวก็ต้องการสารอาหารที่แตกต่างกันไป หากสุนัขชอบเล่นและใช้พลังงานเยอะ ก็สามารถให้ขนมได้เยอะและมากกว่าสุนัขแก่ที่นอนเป็นหลัก หรือสุนัขบางตัวอาจแพ้เนื้อไก่ เป็นต้น

เลือกขนมที่ไม่ทำให้สุนัขอ้วน

ควรเลือกอาหารที่มีแคลอรีไม่เกิน 10% ของปริมาณแคลอรีที่สุนัขทานในแต่ละวัน เพราะมีหมาจำนวนไม่น้อยที่อ้วนหรือน้ำหนักเกิน การให้ขนมเกินพอดีก็จะยิ่งไปเพิ่มปัญหาเรื่องน้ำหนัก หากน้องหมาของคุณมีปัญหานี้อยู่แล้ว ก็ควรหันมาเลือกขนมอย่างผักและผลไม้ หรือขนมแคลอรีต่ำแทน 

เปรียบเทียบราคาตามความเหมาะสม

ขนมเป็นเพียงอาหารเสริมจากมื้ออาหารหลัก หรือใช้ในการฝึกสุนัขเท่านั้น หากมีราคาแพงเกินไปก็จะทำให้มีค่าใช้จ่ายต่อเดือนที่สูง อาจลองพิจารณาจากส่วนผสมที่มีคุณค่าทางโภชนาการและเทียบกับราคาว่าเหมาะสมหรือไม่ หรือลองคำนวณจากปริมาณของขนมที่ให้น้องหมาในแต่ละวัน ว่าเราต้องให้กี่ชิ้น คิดเป็นกี่บาทต่อวัน ทั้งนี้ความคุ้มค่าของเจ้าของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน

เลือก JOMO Treats ให้เป็นรางวัลแก่น้องหมาของคุณ ด้วยราคาเพียง 125 บาทต่อซอง กับสารอาหารสุดพรีเมี่ยมจากปลาทะเลไม่ว่าจะเป็นกรดไขมัน โอเมก้า 3 โอเมก้า 6 คอลลาเจน ทอรีน รวมไปถึงวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่มีประโยชน์ แถมยังมีรสชาติที่อร่อย เหมาะสำหรับให้น้องหมาในทุก ๆ โอกาส สุนัขชอบ เจ้าของก็แฮปปี้ น้องหมาเฮลท์ตี้ เจ้านายก็แฮปปี้ สั่งซื้อ JOMO Treats วันนี้ส่งฟรีทั่วประเทศไทย

ปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนซื้อขนม

ถึงแม้น้องหมาจะมีปัญหาด้านสุขภาพ แต่พวกเขาก็ยังสามารถกินขนมโปรดได้ เพียงแต่ต้องระวังในเรื่องสารอาหารและการแพ้ ดังนั้นหากน้องหมามีปัญหาสุขภาพ ก็อย่าลืมปรึกษาคุณหมอเพื่อให้แนะนำขนมสุนัขที่น้องหมากินแล้วไม่ต้องกังวลกับปัญหาสุขภาพ

สุนัขกำลังงับขนมอย่างอารมณ์ดี
Photo by James Lacy on Unsplash

ชนิดของขนมสุนัข

หลังจากรู้จักวิธีเลือกขนมสุนัขไปแล้ว เราก็มารู้จักกับชนิดของขนมสุนัขกันบ้าง ซึ่งมีหลากหลายแบบ ดังนี้

ขนมที่ทำจากเนื้อสัตว์

สุนัขเป็นสัตว์กินเนื้อ ซึ่งแน่นอนว่าเนื้อสัตว์ก็เป็นของโปรดของพวกเขาอยู่แล้ว แต่ควรเลือกแบบที่ผ่านกระบวนการน้อยที่สุด เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพน้องหมาในระยะยาว ดังนี้

สติ้ก

ขนมชนิดนี้จะทำมาจากชิ้นส่วนของสัตว์ อย่างไก่บด และอาจมีการเติมเนื้อสัตว์หรือสารอาหารอื่น ๆ อย่างปลา ผัก ตับ ฯลฯ เข้าไปแล้วแต่สูตร ซึ่งจะมีรูปร่างทั้งแบบแท่ง แบบแผ่น และแบบกลม โดยเป็นขนมเคี้ยวเพลินสำหรับน้องหมา

เนื้ออบแห้ง

เนื้ออบแห้งมีหลากหลายแบบ ก่อนซื้อควรเลือกแบบที่มีเลขทะเบียนอาหารสัตว์ ผลิตโดยใช้เนื้อคุณภาพดีนำไปอบแห้งโดยไม่ใส่สารกันเสีย ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายแบบไม่ว่าจะเป็นเนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อแกะ ตับอบแห้ง เป็นต้น โดยปัจจุบันก็มีเนื้อแบบ freeze dry จำหน่าย ซึ่งจะกินแบบเติมน้ำลงไปเพื่อให้เนื้อคืนสภาพ หรือกินแบบ freeze dry เลยก็อร่อยเหมือนกัน

อย่างไรก็ดี ควรหลีกเลี่ยงขนมที่ทำมาจากชิ้นส่วนของสัตว์ เช่นหูหมู หนังอบแห้ง กระดูก ฯลฯ ซึ่งอาจมีไขมันในปริมาณที่มากเกินความจำเป็น มักมีการใช้สารเคมีในกระบวนการผลิตซึ่งไม่ได้คุณภาพ อาจมีเชื้อโรคปนเปื้อน และอันตรายต่อระบบทางเดินอาหารโดยเฉพาะหนังและกระดูกที่สุนัขไม่สามารถย่อยได้ทั้งหมด

เนื้อต้มสุก

นอกจากการซื้อจากร้านขายอาหารสัตว์แล้ว เจ้าของยังสามารถเติมความอร่อยให้กับสุนัขแสนรักด้วยการทำอาหารปรุงสุกให้พวกเขาทาน โดยให้ในปริมาณไม่มากเกินไป นำกระดูกหรือก้างออกให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันไม่ให้ติดคอ รวมไปถึงระวังอย่าใส่หอมและกระเทียมที่เป็นอันตรายต่อสุนัข ซึ่งเนื้อที่ดีกับสุขภาพของสุนัขมีมากมายทั้งเนื้อไก่ เนื้อวัว แต่ที่มีประโยชน์มาก ๆ คือเนื้อเแซลมอน เนื่องจากมีโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยให้ขนและผิวหนังสุขภาพดี แถมยังไขมันและแคลอรีต่ำอีกด้วย

JOMO Treats ขนมสุนัขรูปแบบใหม่สำหรับสุนัขอายุ 3 เดือนขึ้นไป ทำจากเนื้อปลาแท้ ๆ ซึ่งอุดมไปด้วยกรดไขมันที่มีประโยชน์ทั้งโอเมก้า 3 โอเมก้า 6 ช่วยบำรุงผิวหนัง ทำให้ขนเงางาม ข้อต่อแข็งแรง และช่วยบำรุงระบบประสาท แถมยังไขมันต่ำและรสชาติอร่อย สั่งซื้อได้ทันที ส่งฟรีทั่วประเทศไทย

ขนมช่วยบำรุงสุขภาพ

ขนมหลายชนิดในปัจจุบันมีการผสมวิตามิน แร่ธาตุและสารอาหารที่จำเป็นเข้าไปเพื่อเพิ่มประโยชน์ให้กับสุขภาพน้องหมา หรือมีการออกแบบให้บำรุงสุขภาพฟัน ดังนี้

นมอัดเม็ด

นมอัดเม็ดของสุนัขมักทำจากนมแพะ เพราะมีสารอาหารมากมายอย่างวิตามิน แร่ธาตุ แคลเซียม โปรตีน กรดไขมัน เอนไซม์ และสารอาหารอื่น ๆ มีแลคโตสน้อยกว่านมวัว ไม่แพ้ง่าย แถมยังย่อยได้ง่ายกว่านมวัว ทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้ครบถ้วน นอกจากในรูปแบบเม็ดแล้ว ก็ยังมีขนมที่ทำจากนมแพะในรูปแบบของสติ้กอีกด้วย

บิสกิต

เนื่องจากขนมปังบิสกิตมีขนาดเล็ก จึงเหมาะสำหรับการพกพาเป็นของรางวัลในการฝึกสุนัข บิสกิตมีหลากหลายรสชาติ หลายรูปร่าง บางครั้งก็เป็นทรงกลม หรือรูปกระดูก และมีส่วนช่วยในเรื่องการขัดฟันด้วย 

ขนมช่วยเติมสารอาหาร

สำหรับสุนัขที่เลือกกิน การให้ขนมเพื่อเติมสารอาหารและวิตามินก็เป็นทางเลือกที่ดี เจ้าของสามารถเลือกขนมที่มีประโยชน์และครบถ้วนสำหรับสารอาหารที่ต้องการในแต่ละวัน อย่างเช่นขนมที่มีการเติม Collagen ซึ่งมีส่วนในการช่วยบำรุงขน ผิวหนัง และป้องกันข้อเสื่อม glucosamine ซึ่งช่วยบำรุงสุขภาพของข้อต่อน้องหมา และลดอาหารข้ออักเสบ เหมาะสำหรับการป้องกันโรคในสุนัขที่โตเต็มวัย และบำรุงในสุนัขสูงวัย

ขนมบำรุงฟัน

ขนมชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นแท่งเพื่อให้น้องหมาได้เคี้ยว อาจเป็นแฉก ๆ หรือมีลักษณะคล้ายแปรงสีฟันเพื่อช่วยลดคราบหินปูน ลดคราบแบคทีเรียและบำรุงเหงือก โดยในขนมจะมีการใส่วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ มาเสริมอีกด้วย นอกจากนี้ด้วยขนาดที่ใหญ่กว่าปกติก็จะช่วยให้น้องหมาได้อยู่นิ่ง ๆ และสงบลงได้พักหนึ่ง

ขนมโฮมเมด

ในวันหยุดลองเข้าครัวแล้วทำเมนูเด็ดให้น้องหมาได้ชิม อย่างน้ำแข็งก้อนใส่ผลไม้ ใส่ผัก หรือซ่อนขนมไว้ หรืออาจทำขนมอบแห้งอย่างเนื้อหรือผลไม้ด้วยตัวเอง นี่จะช่วยให้เจ้าของมั่นใจถึงคุณภาพของวัตถุดิบว่าไม่มีสารปนเปื้อน ไม่มีการใช้ by-product ไม่มีสารกันบูด และน้องหมายังได้กินขนมที่รสชาติดี ปรุงสดใหม่อีกด้วย

ผักและผลไม้

เป็นขนมที่ดีกับสุขภาพน้องหมามาก ๆ เนื่องจากไม่ทำให้อ้วนเหมือนขนมทั่วไป แต่ก็ยังเคี้ยวเพลินเหมือนเดิม แถมยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามิน ซึ่งสามารถให้สุนัขทานผักและผลไม้ดังนี้ได้

 • แครอท
 • บร็อคโคลี่
 • ถั่วแขก
 • มันหวาน
 • แอปเปิล
 • บลูเบอรี่
 • กล้วย
 • เกาลัด
 • แตงโม 
 • ลูกแพร์ 
 • มะม่วง 
 • ฟักทอง 
 • แตงกวา
 • ซูกินี

อย่าลืมหั่นผักและผลไม้ให้พอดีคำน้องหมา หากมีเมล็ดก็ควรเอาออกโดยเฉพาะแอปเปิลที่มีไซยาไนด์อยู่ในเมล็ด อย่างไรก็ดี ถึงหลายอย่างจะมีประโยชน์ต่อสุนัข แต่ก็ยังมีอาหารจำนวนหนึ่งที่สุนัขห้ามกิน เนื่องจากอาจส่งผลอย่างรุนแรงทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นหัวหอมและกระเทียม อาโวคาโด องุ่น ถั่วแมคคาเดเมีย ถั่วอัลมอนด์ ข้าวโพดทั้งฝัก ไขมันเนื้อ อบเชย เป็นต้น

ลูกสุนัขสีน้ำตาล 4 ตัวกำลังจ้องขนมที่วางอยู่บนพื้น
Photo by bill emrich from Pexels

วิธีการให้ขนมสุนัขที่ถูกต้อง

หลังจากเลือกขนมที่ดีกับสุขภาพสุนัขแล้ว เจ้าของก็ควรให้ขนมในปริมาณและเวลาที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันปัญหาที่ตามมากับสุขภาพของสุนัข

ให้ขนมในปริมาณที่ถูกต้อง

เพื่อป้องกันปัญหาน้ำหนักเกินในสุนัข ขนมที่ให้ในแต่ละวันจึงไม่ควรเกิน 10% ของปริมาณอาหารที่ให้ ซึ่งควรทำความเข้าใจกับคนทั้งบ้านและให้ในปริมาณที่เหมาะสมเสมอ

ไม่ให้ขนมก่อนกินข้าว

ไม่ควรให้ขนมก่อนมื้ออาหาร โดยหากวันนั้นมีการฝึกน้องหมาและมีการให้ขนมตอบแทน ก็ควรปรับปริมาณอาหารเพื่อไม่ให้น้องหมากินมากเกินไปจนน้ำหนักเกิน

ให้ขนมเพื่อชมน้องหมา

การให้ขนมนอกจากเพื่อฝึกแล้ว ยังสามารถให้ขนมเพื่อให้น้องหมารู้ตัวว่ากำลังทำตัวเป็นเด็กดี ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อน้องหมาได้รับขนมจากเจ้าของ ก็จะช่วยเพิ่มความใกล้ชิด และทำให้น้องหมามีความสุข ซึ่งนี่ก็เป็นอีกเคล็ดลับสุขภาพดีของสุนัข

สุนัขนั่งอยู่บนโซฟา กำลังกินขนมจากมือเจ้าของ 
Photo by Sohini on Unsplash

สรุปการเลือกขนมน้องหมา

การเลือกขนมให้สุนัขต้องพิจารณาจากหลายปัจจัย ที่สำคัญคือต้องอ่านฉลากให้ถี่ถ้วน เพื่อเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุดให้สุนัข เลือกขนมที่ผ่านการปรุงน้อยที่สุด เลือกขนมให้เหมาะกับสุขภาพ อายุ ไลฟ์สไตล์ของสุนัข เลือกขนมที่ไม่ทำให้น้องหมาอ้วน และปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนซื้อ โดยมีขนมหลากหลายที่เหมาะกับสุนัข อย่างผักผลไม้ เนื้ออบแห้งและเนื้อต้มสุก แต่ต้องระวังอย่าให้ผักผลไม้ที่สุนัขทานไม่ได้ รวมถึงอย่าให้ในปริมาณที่มากเกินไปจนส่งผลต่อสุขภาพ

คิดจะซื้อขนมให้น้องหมาครั้งต่อไป เลือก JOMO Treats ขนมสุนัขรูปแบบใหม่สำหรับสุนัขอายุ 3 เดือนขึ้นไป ทำจากเนื้อปลาแท้ ๆ อัดแน่นด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่มีส่วนผสมของเนื้อไก่และยังเป็นขนม Grain Free น้องหมาแพ้ง่ายก็สามารถทานได้ ดีกับสุขภาพน้องหมาในระยะยาว สั่งซื้อ JOMO Treats ได้เลยทันที ส่งฟรีทั่วประเทศไทย!

หมาป่วยกินขนมได้ไหม?

หมาป่วยกินขนมได้ แต่ควรอยู่ในการดูแลของสัตวแพทย์ โดยเน้นเป็นผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ในปริมาณที่พอดีและไม่ปรุงรส

ขนมหมาแบบไหนปลอดภัย?

ขนมสุนัขที่ปลอดภัยคือแบบที่พอดีคำของสุนัข ไม่มีส่วนผสมที่อันตรายเช่นหอมและกระเทียม รวมไปถึงไม่มีก้าง กระดูก เมล็ดที่มีสารอันตราย หรือฝักที่สุนัขจะเผลอกินเข้าไปได้ เหมาะกับอายุของสุนัข ไม่มีส่วนผสมของอาหารที่แพ้ ฯลฯ

หมากินผลไม้ได้ไหม?

 สุนัขกินผลไม้ได้ ผลไม้มีประโยชน์ต่อสุนัขมาก ๆ แต่ควรระวังผลไม้ที่มีอันตรายต่อสุขภาพสุนัขอย่างผลไม้รสเปรี้ยว องุ่น อาโวคาโด พีช ข้าวโพดทั้งฝัก เป็นต้น