สรุปวิธีดูแลหมาเป็นไข้ หมาตัวร้อน ครบจบในที่เดียว

หมาเป็นไข้ นับเป็นอาหารน่าเป็นห่วงสำหรับเจ้าของ โดยเฉพาะสุนัขที่แข็งแรงมาโดยตลอด ซึ่งสาเหตุของการเป็นไข้ก็มากมาย ทั้งการติดเชื้อ การได้รับสารพิษ อาการหลังฉีดวัคซีน ฯลฯ ซึ่งการดูแลสุนัขเป็นไข้ ตัวร้อน ต้องทำอย่างไรบ้าง ต้องให้ยามากแค่ไหน เมื่อไหร่ถึงควรนำไปพบสัตวแพทย์ ตามเรามาอ่านได้เลย

สาเหตุที่ทำให้หมาเป็นไข้

สาเหตุที่ทำให้สุนัขเป็นไข้นั้นมีได้หลายประการ ทั้งนี้ก็เกิดขึ้นเพราะร่างกายของสุนัขกำลังพยายามต่อสู้กับเชื้อโรคหรือสารพิษที่เข้ามาในร่างกาย โดยแบ่งได้ดังนี้

อาการติดเชื้อ

อาจเกิดได้จากรอยกัด รอยข่วน หรือรอยฉีกตามร่างกาย, อาหารติดเชื้อในหู, อาการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ, ฟันติดเชื้อ หรือมีฝีในเหงือก, โรคอันเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย รา หรือไวรัส และการติดเชื้อในอวัยวะภายในร่างกาย เช่นไต ปอด สมอง หรือผิวหนัง

การได้รับสารพิษ

นอกจากอาการติดเชื้อต่าง ๆ แล้ว น้องหมายังสามารถเป็นไข้และตัวร้อนได้จากการรับสารพิษเช่นการรับประทานพืชมีพิษ,​ Antifreeze (สารป้องกันการแข็งตัวของน้ำ), ยาของคน, อาหารคนที่มีพิษต่อสุนัข เช่นไซลิทอล

ซี่งนอกจากที่กล่าวมาแล้ว ยังมีอาหารคนอีกมากมายที่สร้างผลร้ายต่อสุขภาพสุนัข เช่น อาหารที่มีคาเฟอีน, ลูกเกด, ขนมปัง ฯลฯ เจ้าของจึงควรระวังไม่ทิ้งอาหารที่อันตรายต่อสุนัขไว้บริเวณที่น้องหมาคาบได้ถึง

บางครั้งน้องหมายังอาจจะมีโอกาสแพ้อาหาร โดยสถิติบอกว่า น้องหมามีรายงานการแพ้เนื้อไก่สูงถึง 15% จนอาจจะเกิดอาการเหมือนจะป่วยได้ ที่ JOMO เราเลือกใส่ใจสุขภาพของน้องหมา ใช้โปรตีนหลักจากเนื้อแกะออสเตรเลีย ไม่มี by-product อย่างเนื้อไก่ที่เสี่ยงต่อการแพ้ สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ ส่งฟรีทั่วไทย

อาการหลังฉีดวัคซีน 

เช่นเดียวกับคน น้องหมาอาจมีอาการไข้ ตัวร้อน หลังจากฉีดวัคซีนได้ 24-48 ชั่วโมง นี่นับเป็นอาการไม่อันตราย แต่เจ้าของควรสังเกตอาการไว้ หากหลังจาก 2 วัน อาการไข้ยังไม่ดีขึ้นควรปรึกษาสัตวแพทย์

สุนัขสีน้ำตาลนอนซึมอยู่บนพื้น
Photo by Ryan Stone on Unsplash

อาการหมาเป็นไข้

วิธีตรวจสอบอาการหมาตัวร้อนนั้นสามารถทำได้อย่างง่ายคือการสัมผัสที่จมูกน้องหมา หากเปียกชื้นเหมือนปกติ แปลว่าไม่มีอาการ แต่หากแห้งและร้อน อาจแปลว่าน้องหมาเป็นไข้ โดยอาการหมาเป็นไข้ มีดังนี้

  1. อุณหภูมิร่างกายเกิน 39 องศาเซลเซียส
  2. ตาแดง
  3. หมดแรง 
  4. ซึมเศร้า
  5. หูอุ่น ๆ 
  6. จมูกแห้งและอุ่น
  7. หนาวสั่น
  8. ไม่ยอมกินอาหาร
  9. ไอ
  10. อาเจียน
สุนัขสีดำนอนหลับอยู่บนพื้น 
Photo by Ryan Walton on Unsplash

วิธีวัดไข้สุนัข

นอกจากการสัมผัสจมูกน้องหมาที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว เจ้าของควรวัดไข้สุนัขเพื่อให้ทราบอุณหภูมิที่แน่ชัดผ่านทางทวารหนัก หรือหู โดยใช้ที่วัดไข้สำหรับสัตว์เลี้ยง ซึ่งจะรู้ผลภายใน 60 วินาที มีวิธีวัดดังนี้

วัดอุณหภูมิสุนัขทางทวารหนัก

ทาปรอทวัดไข้ด้วยปิโตรเลี่ยม เจลลี่ หรือเบบี้ออยล์ หลังจากนั้นให้เสียบเข้าที่ทวารหนักของน้องหมา ลึกประมาณ 1 นิ้ว ก่อนจะดึงออกทันทีที่วัดผลได้

วัดอุณหภูมิสุนัขทางหู

การวัดไข้ทางหูจะสร้างความทรมานให้กับสุนัขได้น้อยกว่าการวัดไข้ทางทวารหนัก โดยจะเป็นการวัดคลื่นความร้อนอินฟราเรดที่ส่งออกมาจากหู อย่างไรก็ดีที่วัดไข้ทางหูจะมีราคาสูงกว่าที่วัดไข้ทางทวารหนัก ก่อนใช้อย่าลืมอ่านวิธีให้ครบถ้วน และไม่ควรใช้ที่วัดไข้ที่ทำจากแก้ว

นำสุนัขตัวร้อนไปพบสัตวแพทย์

อาการตัวร้อนจากบางสาเหตุสามารถหายได้เองเพียงพักผ่อนเยอะ ๆ แต่สำหรับอาการติดเชื้อรุนแรง หรือการได้รับสารพิษต่าง ๆ รวมไปถึงหากน้องหมามีอุณหภูมิเกิน 39 องศาเซลเซียส ก็ควรพาไปพบสัตวแพทย์ทันที ทั้งนี้หากปล่อยให้สุนัขมีอุณหภูมิสูงถึง 41 องศาเซลเซียส อาจมีปัญหากับอวัยวะภายในของน้องหมาได้ โดยเมื่อถึงมือคุณหมอแล้ว จะมีวิธีตรวจวินิจฉัยอาการดังนี้

วิธีวินิจฉัยอาการหมาเป็นไข้

การวินิจฉัยอาหารหมาตัวร้อนนั้นต้องพิจารณาจากหลายปัจจัย โดยสัตวแพทย์จะดูจากประวัติการรักษา การได้รับวัคซีน การผ่าตัด อาการแพ้ ยาที่ได้รับ และอาการป่วยที่ผ่านมา รวมไปถึงอาการบาดเจ็บ การได้รับสารพิษ โดนแมลงกัด ฯลฯ เจ้าของจึงควรจดบันทึกทันทีหลังพบว่าน้องหมามีอาการไข้เพื่อช่วยให้สัตวแพทย์ทำงานง่ายขึ้น ซึ่งหลังจากการตรวจโรคต่าง ๆ แล้ว สัตวแพทย์อาจจะส่งผลตรวจเข้าแล็บ อย่างเช่นการตรวจวิเคราะห์ปัสสาวะ, การตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด, การตรวจเลือด ฯลฯ ซึ่งอาจบอกได้ถึงอาการที่ซ่อนอยู่ และการติดเชื้อ ซึ่งหากมีอาการติดเชื้อคุณหมอจะสั่งยาให้ทาน อย่างไรก็ดี อาการเป็นไข้ในบางเคสก็ไม่สามารถหาสาเหตุได้ สัตวแพทย์อาจลงบันทึกอาการว่า Fever of Unknown Origin 

วิธีการรักษาอาการหมาตัวร้อน

นอกจากได้ทานยาตามที่สัตวแพทย์สั่งแล้ว เจ้าของยังควรดูแลน้องหมาดังนี้

ให้น้องหมาทานน้ำเยอะ ๆ เพื่อลดไข้

เช่นเดียวกับคน น้องหมาป่วยต้องการน้ำเยอะ ๆ เพื่อให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับอาการไข้ได้ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องบังคับให้น้องหมาทานน้ำ เพียงจัดไว้ให้น้องหมาสามารถเข้าถึงชามน้ำได้อย่างสะดวกก็พอ

วิธีเช็ดตัวสุนัข

หากน้องหมามีอุณหภูมิเกิน 39 องศาเซลเซียส ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดบริเวณอุ้งเท้า, หู และเช็ดย้อนขนขึ้นไป รวมถึงใช้ ice pack ประคบส่วนต่าง ๆ ของสุนัข โดยให้วัดอุณหภูมิน้องหมา หากอุณหภูมิลดลงต่ำกว่า 39 องศาเซลเซียส ก็สามารถหยุดเช็ดได้

ตรวจเช็คอุณหภูมิอย่างสม่ำเสมอ

หลังจากเช็ดหูกับอุ้งเท้าน้องหมา และให้น้องหมาทานน้ำเยอะ ๆ แล้ว เจ้าของก็ควรตรวจเช็คอุณภูมิอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มั่นใจว่าอาการไข้ได้หายไปแล้ว อย่างไรก็ดี หากสุนัขแสดงอาการอันน่ากังวลอื่น ๆ นอกจากอาการไข้ ให้พาไปพบสัตวแพทย์ทันที ป้องกันไว้ก่อนดีกว่าเสมอ

สุนัขไม่สบาย กินยาพาราได้ไหม

หากสัตวแพทย์ไม่ได้สั่งให้เจ้าของป้อนยาของคนให้กับน้องหมา ก็ห้ามให้อย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะยาอย่าง  พาราเซตามอล แอสไพริน ไอบูโพรเฟน ที่อาจเป็นพิษต่อสุนัข การได้รับยาเกินขนาดทำให้ถึงตายได้เลย

สุนัขเป็นหวัด กินยาอะไร

สามารถให้ได้เฉพาะยาแก้อักเสบและลดไข้สำหรับสุนัขเท่านั้น โดยสัตวแพทย์จะเป็นผู้สั่งให้ตามน้ำหนักและอาการ

เจ้าของกำลังกอดสุนัขสีน้ำตาลที่หน้าตามีความสุข
Photo by Eric Ward on Unsplash

สุนัขเป็นไข้กี่วันหาย

หลังจากรับการรักษาจากสัตวแพทย์ และเจ้าของช่วยดูแลน้องหมาแล้ว น้องหมาก็อาจจะยังมีอาการไข้ต่อได้ โดยแบ่งอาการเป็นสองแบบ คืออาการไข้เฉียบพลันในสุนัขที่เกิดขึ้นไม่เกิน 14 วัน และอาการไข้เรื้อรังในสุนัข คืออาการไข้ที่เป็นนานกว่า 14 วันขึ้นไป 

วิธีป้องกันไม่ให้หมาเป็นไข้

ในฐานะเจ้าของ ควรหมั่นสังเกตสุนัขอย่างสม่ำเสมอ โดยมีวิธีป้องกันไม่ให้น้องหมาเป็นไข้ ดังนี้

สังเกตแผลต่าง ๆ ตามตัวสุนัข 

เนื่องจากแผลบนตัวน้องหมา ไม่ว่าจะอาการติดเชื้อบนผิวหนัง การโดนกัด ฯลฯ ก็สามารถติดเชื้อ และทำให้น้องหมาเป็นไข้ได้ ดังนั้นหากพบแผลบนตัวสุนัข ควรทำแผล และปรึกษาสัตวแพทย์ทันทีหากเป็นแผลใหญ่

โดยอาการติดเชื้อบนผิวหนังของสุนัขนั้นมีได้หลายแบบ ตั้งแต่แบบเล็กน้อยที่น้องหมาหายเองได้ ไปจนถึงขั้นรุนแรงที่เชื้อเข้าไปกัดกินเนื้อเยื่อ เกิดเนื้อตายและเกิดการติดเชื้อร้ายแรงได้ ซึ่งบางประเภทที่มีอาการเรื้อรัง จำเป็นต้องนำสุนัขไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไป

ป้องกันไม่ให้สุนัขได้รับสารพิษ

เมื่อน้องหมารับประทานสารพิษต่าง ๆ ที่ได้กล่าวไปข้างต้น ก็จะเกิดอาการไข้ได้ ดังนั้นควรเช็คให้เรียบร้อยว่า สุนัขไม่สามารถปีนถึงอาหารและยาของคนได้, ในบริเวณบ้านไม่มีพืชมีพิษ รวมไปถึงระวังการใช้สารพิษต่าง ๆ เช่นสารป้องกันการแข็งตัว เนื่องจากมีสีใสและไม่มีกลิ่น ทำให้สุนัขมักไปเลียจนได้รับอันตราย

พาน้องหมาไปพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ

การพาสุนัขไปพบแพทย์ ช่วยให้เจ้าของทราบถึงอาการป่วย รวมไปถึงอาการติดเชื้อที่เกิดขึ้นได้ก่อนที่โรคจะแสดงอาการหนัก

ทานอาหารที่มีประโยชน์

การได้ทานอาหารที่มีประโยชน์ จะช่วยให้น้องหมาแข็งแรง สามารถสู้กับโรคต่าง ๆ ได้ ซึ่งน้องหมาควรได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนตามวัยและสุขภาพ เช่น สุนัขแก่ ก็ควรทานอาหารเพื่อช่วยบำรุงร่างกายและป้องกันโรคต่าง ๆ 

เลือก JOMO ให้ดูแลสุขภาพของสุนัขของคุณ เพราะเราใส่ใจสุขภาพของน้องหมา จึงเลือกแหล่งโปรตีนหลักมาจากเนื้อแกะออสเตรเลีย โปรตีนถึง 23% ทำให้ได้โภชนาการที่มากกว่า ไม่มีส่วนผสมของ By-product ทำให้น้องหมาสุขภาพแข็งแรง ร่าเริง และยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ เช่นโรคกระดูกพรุน โรคอ้วน และโรคหัวใจ เป็นต้น สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ ส่งฟรีทั่วไทย

สรุปเรื่องหมาเป็นไข้ 

อาการหมาเป็นไข้ และหมาตัวร้อน นั้นสามารถเกิดได้จาก 3 สาเหตุ คือการติดเชื้อ เช่นการติดเชื้อภายในร่างกาย การติดเชื้อแบคทีเรีย รา หรือไวรัส, การได้รับสารพิษ เช่นสารเคมี หรืออาหารคนที่เป็นอันตรายต่อสุนัข และอาการไข้ขึ้นหลังการได้รับวัคซีน  โดยวิธีสังเกตอาการสุนัขเป็นไข้ นอกจากสัมผัสที่จมูกของน้องหมาว่าแห้งและร้อนแล้ว ก็ยังสามารถสังเกตอาการเช่น ตาแดง หมดแรง หูอุ่น หนาวสั่น ไม่กินอาหาร เป็นต้น เมื่อเจ้าของสงสัยว่าสุนัขมีอาการไข้ ก็สามารถใช้ปรอทวัดไข้ทั้งทางทวารหนักหรือทางหูมาช่วยบอกอุณหภูมิร่างกายของน้องหมา หากเกิน 39 องศาเซลเซียสต้องนำไปพบสัตวแพทย์โดยด่วน คุณหมอจะวินิจฉัยจากประวัติการรักษาที่ผ่านมา รวมถึงส่งไปตรวจที่แล็บหากจำเป็น หลังจากพบว่าน้องหมามีไข้ เจ้าของก็สามารถช่วยดูแลอาการไข้ได้โดยการนำผ้าชุบน้ำมาเช็ดบริเวณหูและอุ้งเท้า เพื่อให้ไข้ลดลงต่ำกว่า 39 องศา ให้น้องหมาทานน้ำเยอะ ๆ เพื่อลดไข้ ตรวจเช็คอุณหภูมิอย่างสม่ำเสมอ และห้ามให้ยาคนหากแพทย์ไม่ได้สั่ง นอกจากนี้ยังสามารถช่วยป้องกันการเป็นไข้ของน้องหมาได้ด้วยการหมั่นสังเกตอาการผิดปกติของสุนัข, ป้องกันไม่ให้น้องหมาได้รับสารพิษต่าง ๆ และอาหารที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย, พาไปพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ และให้ทานอาหารที่มีประโยชน์

เลือก JOMO อาหารสุนัขเกรดพรีเมียมให้ดูแลสุนัขของคุณ เพราะเรามีถึง 5 คุณประโยชน์ในถุงเดียว ล้วนเป็นคุณประโยชน์ที่ดีกับร่างกายน้องหมา ทำให้น้องหมาสุขภาพแข็งแรง ร่าเริง คล่องแคล่ว กระฉับกระเฉง สมวัย เพราะเราเลือกแหล่งโปรตีนหลักมาจากเนื้อแกะออสเตรเลีย โปรตีน 23% ใช้วัตถุดิบกลูเตนฟรี มีส่วนผสมที่เป็นน้ำมันปลาแซลมอนที่อุดมไปด้วย Omega 3 และ Omega 6 ทำให้น้องหมามีสุขภาพผิว และขนที่ดี มีส่วนผสมที่เป็นโอลิโกแซคคาร์ไรด์ ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมพัฒนาการทางสมอง และการทำงานของระบบประสาท สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ มีบริการส่งด่วนทั่วกรุงเทพ

น้องหมามีแผล ทำไมถึงมีไข้

เนื่องจากแผลของสุนัขอาจทำให้เกิดอาการติดเชื้อภายในร่างกาย จนทำให้มีอาการไข้ได้

สุนัขมีไข้ จำเป็นต้องพบสัตวแพทย์ไหม

ไม่จำเป็น หากไม่ได้มีอุณหภูมิสูงถึง 39 องศาเซลเซียส หรือไม่ได้มีอาการที่น่ากังวล

หมาตัวร้อน ควรทำอย่างไร

ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดบริเวณหูและอุ้งเท้า โดยให้น้องหมาทานน้ำเยอะ ๆ เพื่อช่วยลดไข้ โดยเจ้าของควรตรวจเช็คอุณหภูมิอย่างสม่ำเสมอ และไม่ให้ยาคนหากสัตวแพทย์ไม่ได้สั่ง