สุนัขเลือดออกในกระเพาะอาหาร อย่าปล่อยไว้ อันตรายถึงชีวิต

สุนัขเลือดออกในกระเพาะอาหาร

ไม่ว่าสุนัขจะถ่ายเป็นเลือด หรืออาเจียนเป็นเลือด ก็ล้วนนับเป็นเรื่องน่ากังวลเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งอาการนี้ก็ไม่ควรปล่อยผ่านเพราะอาจเกิดจากภาวะเลือดออกในทางเดินอาหาร (Hemorrhagic Gastroenteritis หรือ HGE) ที่อันตรายถึงชีวิตน้องหมาได้ แล้วเราจะสามารถป้องกันและรักษาได้อย่างไรบ้าง? ตามมาอ่านได้เลย 

สาเหตุที่สุนัขเลือดออกในกระเพาะ

ภาวะเลือดออกในทางเดินอาหารจะเกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน ปัจจุบันสาเหตุของโรคนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัด มีการสันนิษฐานกันไปหลากหลายสาเหตุ อย่างเช่นการแพ้อาหาร การเปลี่ยนอาหาร การกลืนสิ่งของแปลกปลอมที่ไม่ใช่อาหารเข้าไป ตับอ่อนอักเสบ ปรสิตภายใน สารพิษ ไปจนถึงการติดเชื้อแบคทีเรีย โรคติดต่อ อย่างไรก็ดีอาการนี้พบได้มากในสุนัขที่มีอาการเครียด กังวล สมาธิสั้น ทำให้มีการคาดเดากันว่าอาการป่วยทางจิตใจอาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้น้องหมามีเลือดออกในกระเพาะอาหาร ซึ่งสำหรับสุนัขที่เคยป่วยด้วยโรคนี้ ก็มีสิทธิ์ที่จะเป็นซ้ำอีก

อาการเลือดออกในกระเพาะของน้องหมา

อาการเลือดออกในกระเพาะของสุนัขนั้นนับเป็นเรื่องน่ากังวล โดยหากปล่อยไว้ก็อาจทำให้สุนัขมีภาวะน้ำตาลต่ำจนช็อกเสียชีวิตได้ โรคเลือดออกในกระเพาะของน้องหมานี้สามารถเกิดกับสุนัขได้ทุกเพศทุกวัย และมักเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน อย่างไรก็ดีมักพบในสุนัขพันธุ์เล็กมากกว่า โดยมีอาการหลักๆ มีดังนี้

ถ่ายเป็นเลือด

สุนัขจะมีอาการถ่ายเป็นเลือดในปริมาณมาก เลือดนี้อาจเป็นสีแดงสด หรือเลือดสีคล้ำ (ผ่านการย่อยอาหารมาแล้ว) โดยบางครั้งอาจมีเลือดออกมามากจนเหมือนก้อนแยม

อาเจียนเป็นเลือด

สุนัขจะมีอาการอาเจียนเป็นเลือด ซึ่งเลือดอาจเป็นสีสด หรือสีคล้ำ (หากผ่านการย่อยไปแล้ว)

อาการอื่นๆ 

นอกจากอาการหลักที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ในสุนัขบางตัวยังอาจมีอาการอย่างเช่น ปวดบริเวณช่องท้อง ไม่อยากอาหาร หมดแรง และมีไข้

วิธีวินิจฉัยเมื่อสุนัขมีเลือดออกในกระเพาะ

สุนัขอาจถ่ายเป็นเลือด หรืออาเจียนเป็นเลือด ได้จากหลายสาเหตุ ทำให้เมื่อเข้ารับการรักษาด้วยอาการดังกล่าว สัตวแพทย์จะมีการตรวจวินิจฉัยเพื่อแยกอาการเลือดออกในกระเพาะอาหารออกจากโรคอื่นๆ อย่างเช่น

  • แผล 
  • อาการบาดเจ็บ 
  • เนื้องอกในระบบทางเดินอาหาร 
  • สิ่งแปลกปลอมมาขวางทางเดินอาหาร 
  • โรคติดต่อ 
  • ภาวะลิ่มเลือดอุดตัน 

นอกจากนี้ยังอาจมีการตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด การตรวจค่าทางชีวเคมีของเลือด การตรวจปัสสาวะ เอกซเรย์ ตรวจการแข็งตัวของเลือด อัลตร้าซาวด์ และอื่นๆ อย่างไรก็ดีค่าตรวจวินิจฉัยเหล่านี้มีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก สัตวแพทย์อาจจะแนะนำให้ทำการรักษาแบบประคับประคองในสองสามวันแรกเพื่อดูว่าอาการดีขึ้นหรือไม่

รักษาอย่างไรเมื่อสุนัขเลือดออกในกระเพาะ

สุนัขที่มีภาวะเลือดออกในทางเดินอาหารมักมีอาการหนัก และอาจเสียชีวิตได้หากไม่ได้รับการรักษา โดยจะมีการรักษาให้กับสุนัขที่มีอาการ ดังนี้

การให้น้ำเกลือ (Intravenous fluid therapy)

การให้น้ำเกลือและให้ยาทางหลอดเลือดดำเป็นขั้นตอนพื้นฐานในการเริ่มรักษาสุนัขที่ป่วยด้วยภาวะเลือดออกในทางเดินอาหารเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำในร่างกายของน้องหมา นอกจากนี้ยังมีการให้โพแทสเซียมและอิเล็กทรอไลต์เสริมด้วย ซึ่งหากไม่ให้น้ำเกลือ ปริมาณเม็ดเลือดแดงในร่างกายสุนัขจะเพิ่มขึ้นสูงเนื่องจากการขาดน้ำจะทำให้เลือดข้นเหนียวจนไหลไปทั่วร่างกายได้ช้าลง นี่จะทำให้สุนัขเสี่ยงต่อภาวะลิ่มเลือดแพร่กระจายในหลอดเลือด ซึ่งส่งผลให้เสียชีวิตได้ ส่วนการให้น้ำเกลือใต้ผิวหนังนั้นไม่เพียงพอต่อปริมาณน้ำที่เสียไปของสุนัข

ยาอื่นๆ 

นอกจากน้ำเกลือเพื่อรักษาปริมาณน้ำในร่างกายแล้ว คุณหมอยังอาจจ่ายยาอื่นๆ เพื่อรักษาตามอาการ เช่นยาปฏิชีวนะ ยาป้องกันแผลเปื่อย โดยอาจมีการจ่ายยาแก้วิงเวียนและยาแก้ท้องเสียร่วมกับการจ่ายยาปฏิชีวนะด้วย

อย่างไรก็ดีถึงแม้โรคนี้จะเป็นโรคอันตราย แต่หากพาน้องหมาไปถึงมือหมอได้ภายใน 24 ชั่วโมงหลังพบอาการ อัตราเสียชีวิตจะลดลงเหลือเพียง 10% เท่านั้น

วิธีป้องกันไม่ให้สุนัขเลือดออกในกระเพาะ

จากข้อมูลข้างต้น สัตวแพทย์ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุที่แน่ชัดของอาการเลือดออกในทางเดินอาหารได้ ดังนั้นการป้องกันจึงไม่สามารถทำได้ 100% อย่างไรก็ดี เพื่อสุขภาพที่ดีของน้องหมา เจ้าของก็ควรให้สุนัขทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ ไม่ให้อาหารคน ไม่ให้ขนมมากจนเกินไป หากจะให้อาหารหรือขนมที่สุนัขไม่เคยกินมาก่อน ก็ลองให้ในปริมาณน้อยๆ ก่อน รวมไปถึงให้ยาถ่ายพยาธิตามที่สัตวแพทย์แนะนำ พาสุนัขไปตรวจสุขภาพ และป้องกันไม่ให้น้องหมาเครียด ด้วยการพาไปเดินเล่น และเล่นกับสุนัขบ่อยๆ 

เลือก JOMO ให้ดูแลสุขภาพสุนัขของคุณ เพราะอาหารสุนัขของเราอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่จำเป็นของสุขภาพของน้องหมา อย่างแมนแนนโอลิโกแซคคาไรด์ (MOS) สารพรีไบโอติกส์จากธรรมชาติ ที่ช่วยเสริมความแข็งแกร่งจากภายในให้น้องหมาแสนรักของคุณ มีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยเพิ่มจำนวนเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในระบบทางเดินอาหาร ช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ไม่ดีในลำไส้อย่างเป็นธรรมชาติ มีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนัก และรักษาอาการท้องเสีย สั่งซื้อวันนี้ ส่งฟรีทั่วไทย 

สรุปอาการเลือกออกในกระเพาะอาหารของสุนัข

อาการเลือดออกในกระเพาะอาหารของสุนัขนั้นเป็นเรื่องที่น่ากังวล เนื่องจากสาเหตุที่เป็นยังไม่แน่ชัด อาจเกิดจากการแพ้อาหาร การกลืนสิ่งแปลกปลอม ตับอ่อนอักเสบ ปรสิตภายใน สารพิษ โรคติดเชื้อ และความเครียด โดยสุนัขที่เคยป่วยด้วยโรคนี้อาจเป็นซ้ำอีกได้ และมักพบในสุนัขพันธุ์เล็ก โดยเมื่อเป็นแล้วสุนัขจะมีอาการหลักๆ คืออาเจียนเป็นเลือด และถ่ายเป็นเลือด ซึ่งอาจมีเลือดออกมามากจนเหมือนแยมผลไม้เลยทีเดียว อาการอื่นๆ ที่พบยังมีอาการปวดบริเวณช่องท้อง ไม่อยากอาหาร หมดแรง และมีไข้ เมื่อนำสุนัขไปพบแพทย์จะมีการวินิจฉัยเพื่อแยกอาการออกจากอาการป่วยด้วยโรคอื่นๆ ก่อนทำการรักษาด้วยน้ำเกลือ และการให้ยาตามอาการ สำหรับการป้องกันนั้นทำได้ค่อนข้างยากเนื่องจากยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้ แต่เจ้าของก็ควรระวังเรื่องอาหารการกินของน้องหมา พาไปตรวจสุขภาพ ถ่ายพยาธิเป็นประจำ และเล่นกับสุนัขเยอะๆ ป้องกันอาการเครียด

สุนัขอาเจียนและถ่ายเป็นเลือด เกิดจากอะไร?

เกิดได้จากหลากสาเหตุ แต่หากเป็นพร้อมๆ กันอาจเป็นเพราะภาวะเลือดออกในทางเดินอาหาร ให้นำไปพบสัตวแพทย์ทันที

สุนัขเลือดออกในทางเดินอาหารรักษายังไง?

ให้น้ำเกลือเพื่อชดเชยน้ำที่เสียไป และรักษาตามอาการเช่นให้ยาปฏิชีวนะ ยาป้องกันแผลเปื่อย โดยอาจมีการจ่ายยาแก้วิงเวียนและยาแก้ท้องเสียร่วมกับการจ่ายยาปฏิชีวนะด้วย

จะรู้ได้ยังไงว่าสุนัขเลือดออกในทางเดินอาหาร?

สุนัขจะมีอาการอาเจียนและถ่ายเป็นเลือด อาจเป็นอย่างใดอย่างหนึ่งหรือเป็นทั้งสองอาการ นอกจากนี้ยังอาจมีอาการปวดบริเวณช่องท้อง ไม่อยากอาหาร หมดแรง และมีไข้