น้องหมาฉี่บ่อย? เข้าใจปัญหากระเพาะปัสสาวะอักเสบ & นิ่วในสุนัข

อาการเจ็บป่วยหนึ่งที่เกิดได้บ่อยในสุนัขจนเป็นปัญหาเรื้อรัง คืออาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบและนิ่วในสุนัข ซึ่งจะทำให้น้องหมาปัสสาวะบ่อยผิดปกติ หรือมีอาการปัสสาวะมีเลือดปน หากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ด้วย วันนี้เราจึงรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการเจ็บป่วยของโรคเหล่าที่เกี่ยวข้องกับกระเพาะปัสสาวะอักเสบและนิ่วในสุนัข เพื่อที่เจ้าของน้องหมาจะได้ทำความเข้าใจและรับมือได้ทันหากน้องหมาเริ่มมีอาการเจ็บป่วย

สุนัขพันธุ์พิตบูลสีขาวน้ำตาลนอนอยู่บนพื้นพรมมองมาข้างหน้า
Photo by Mike Burke on Unsplash

ที่มาและสาเหตุของอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบในสุนัข

อาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบ (Urinary Tract Infections หรือ UTIs) คืออาการอักเสบ ติดเชื้อ มีปัญหาที่ในกระเพาะปัสสาวะหรือมีนิ่ว โดยเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุที่มีการตรวจพบได้บ่อยมีดังนี้

1. เกิดจากนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

สุนัขที่มีปัญหากระเพาะปัสสาวะอักเสบ ส่วนมากมักตรวจพบอาการนิ่วในระบบปัสสาวะ(Urolithiasis) ซึ่งเกิดขึ้นจากการตกผลึกของแร่ธาตุเข้มข้นในร่างกายสุนัขที่ขับออกไม่หมด แล้วกลายเป็นก้อนแข็งปนอยู่ในกระเพาะปัสสาวะ ทำให้เวลาสุนัขปัสสาวะจะรู้สึกขัดและปัสสาวะได้ลำบากกว่าปกติ ซึ่งเกิดขึ้นได้ง่ายกับสุนัขที่ดื่มน้ำน้อยและกินอาหารที่แห้งหรือแข็งเกินไป

2. เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

การติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณท่อปัสสาวะ หรือ การติดเชื้อจากภายในร่างกายก็สามารถส่งผลให้เกิดโรคได้เช่นกัน โดยเฉพาะแบคทีเรียในกลุ่มอีโคไล (E. Coli) ที่แฝงตัวตามพื้นและติดเชื้อผ่านที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะพื้นที่อับชื้นและสกปรก โดยจะก่อตัวและเพิ่มจำนวนได้ง่ายขึ้นเมื่อสุนัขแก่หรือมีภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอลง นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการให้สุนัขกินอาหารบาร์ฟ (ฺBARF) ที่มีการเตรียมแบบไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งขั้นตอนการเตรียมเนื้อสด หากทำได้ไม่ถูกสุขอนามัยจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียต่างๆ และอีโคไลได้

สำหรับการดูแลมื้อพิเศษของน้องหมา ให้ อาหารสุนัขเกรดพรีเมี่ยมอย่าง JOMO โปรตีนสูง 23% ใช้โปรตีนหลักจากเนื้อแกะออสเตรเลีย ไม่มีส่วนผสมของ By Product ลดปัญหาการแพ้อาหาร เตรียมง่าย ถูกสุขอนามัย ให้รสชาติอร่อย ทานได้ทุกวัย ทุกสายพันธุ์ พิเศษยิ่งขึ้น สั่งซื้อวันนี้ส่งฟรีทั่วประเทศไทย!!

3. เกิดจากเนื้องอกหรือมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

อีกหนึ่งอาการที่รุนแรงคือการป่วยเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ การก่อตัวของเนื้องอกหากไม่เป็นอันตรายก็สามารถผ่าตัดรักษาได้ แต่หากกรณีที่เป็นเนื้องอกมะเร็งต้องดูระยะและการแพร่กระจายซึ่งเสี่ยงและอาจเกิดอันตรายต่อสุขภาพของสุนัขแม้จะรับการรักษาแล้วก็ตาม

4. เกิดจากเพศ อายุและสายพันธุ์ของสุนัข

อาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบมักเกิดขึ้นในสุนัขเพศเมีย และในสุนัขอายุ 2-10 ปี โดยเฉพาะกับสุนัขสายพันธุ์เล็ก เนื่องจากระบบการทำงานและการขับถ่ายอาจทำได้ไม่ดีพอ 

5. เกิดจากความผิดปกติของไต

การทำงานของอวัยวะภายในโดยเฉพาะไต ที่ทำหน้าที่กรองของเสียและมีส่วนสำคัญในระบบขับถ่าย เมื่อไตทำงานผิดปกติ จึงมีส่วนที่ทำให้เกิดการอักเสบของกระเพาะปัสสาวะได้เช่นกัน ควรหมั่นตรวจสุขภาพและให้สุนัขดื่มน้ำอย่างเพียงพอเสมอ เพื่อช่วยในการทำงานของไต เพราะหากสุนัขป่วยเป็นโรคไต จะเกิดปัญหาสุขภาพเรื้อรังตามมาได้ ซึ่งส่งผลเสียไม่เพียงแต่กระเพาะปัสสาวะแต่ยังรวมไปถึงระบบกำจัดของเสียภายในร่างกายสุนัขส่วนอื่นๆ ด้วย

จะเห็นได้ว่าสุนัขสามารถป่วยด้วยอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งส่วนสำคัญคือการหมั่นสังเกต การขับถ่าย การปัสสาวะและอาหารการกินที่ให้สุนัขเพราะมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อสุขภาพของพวกเขา 

8 อาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบในสุนัข

เมื่อน้องหมามีอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบจะส่งผลให้สุนัขมีพฤติกรรมการปัสสาวะที่เปลี่ยนไป ทำให้เกิดความไม่สบายตัวและยังเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยที่รุนแรงถึงชีวิตหากปล่อยไว้ไม่ยอมรักษา โดยมีอาการดังนี้

1. ต้องการปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ 

หากเลี้ยงสุนัขในบ้าน สุนัขจะรีบเร่งในการออกจากบ้านเพื่อไปปัสสาวะอยู่ มักไม่อยู่ในบ้าน ไม่เล่นในบ้าน รวมถึงมีอาการฉี่บ่อย

2. มีเสียงร้องครางเบาๆ เมื่อต้องปัสสาวะ

การมีก้อนนิ่ว มีการอักเสบ หรือสิ่งอุดตันในท่อปัสสาวะทำให้สุนัขปัสสาวะลำบาก และอาจมีเสียงครางเบาๆ เมื่อปัสสาวะ

3. มีความอยากอาหารน้อยลง ขาดความกระตือรือร้นในการทำกิจกรรม

สุนัขจะนิ่ง เงียบ และไม่ค่อยขยับไปไหนมากนัก จะมีอาการเซื่องซึมที่สังเกตได้

4. มักจะเลียอวัยวะเพศ หรือ ท่อปัสสาวะบ่อยครั้ง

หลังจากปัสสาวะเสร็จ สุนัขจะก้ม เลียท่อปัสสาวะตนเองบ่อยครั้ง

โดยเมื่อมีอาการอักเสบรุนแรงมาก สุนัขจะมีอาการที่ส่งสัญญาณที่สังเกตได้คือ 

5. มีอาการปัสสาวะเล็ด หรือ กลั้นปัสสาวะไม่อยู่

สุนัขจะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ การทำงานของท่อปัสสาวะอักเสบและผิดปกติ จะเกิดอาการปัสสาวะเล็ดได้ง่ายและบ่อยครั้งจะมีปัสสาวะซึมอยู่ตลอด

6. ปัสสาวะมีกลิ่นฉุน สีเข้มและกลิ่นแรงมาก

สุนัขจะปัสสาวะบ่อย โดยแต่ละครั้งจะมีกลิ่นแรงและฉุน ซึ่งบ่งบอกถึงการอักเสบและผิดปกติของร่างกาย

7. สุนัขจะปัสสาวะขัด มีเลือดปน หรือ ปัสสาวะเป็นเลือด

ในรายที่อักเสบรุนแรง สุนัขจะปัสสาวะมีเลือดปน หรือ อาจปัสสาวะเป็นลิ่มเลือดออกมาได้ ซึ่งส่งสัญญาณว่ามีการเจ็บป่วยหนักมากแล้ว

8. อาการที่เกิดเมื่อมีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะสุนัข

เมื่อมีก้อนนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ สุนัขจะมีอาการปัสสาวะขัด ปัสสาวะเล็ดบ่อยขึ้น หากก้อนนิ่วมีขนาดใหญ่ขึ้นและเริ่มอุดตันทางเดินปัสสาวะ สุนัขจะมีอาการทรมานขณะฉี่ และจะเป็นอันตรายอย่างมากหากสุนัขไม่สามารถปัสสาวะได้ เพราะเป็นสัญญาณว่านิ่วได้อุดตันท่อปัสสาวะทั้งหมดแล้ว ควรพบสัตวแพทย์โดยเร่งด่วน

สาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้สุนัขฉี่บ่อย หรือ ปัสสาวะบ่อย

นอกเหนือจากการป่วยเกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะแล้ว สิ่งที่เจ้าของควรทราบเกี่ยวกับการที่สุนัขฉี่บ่อย หรือ ปัสสาวะบ่อยก้สามารถเกิดขึ้นได้จากสาเหตุอื่นด้วยเช่นกันกัน ซึ่งโดยทั่วไป สุนัขจะปัสสาวะทุกวัน โดยมีปริมาณมาตรฐานคือ 50 – 70 มิลลิลิตร ต่อน้ำหนักตัวสุนัข 1 กิโลกรัม  และหากสุนัขกินน้ำมาก ฉี่บ่อย ปัสสาวะบ่อยขึ้น ในปริมาณที่มากทุกครั้ง อาจเกิดขึ้นจากสาเหตุของโรคอื่นๆ ที่ไม่ใช่กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เช่น 

1. สุนัขอยู่ในภาวะขาดน้ำ

การขาดน้ำเป็นอาการเริ่มต้นที่เกิดขึ้นจากสาเหตุที่เล็กน้อยอย่างการที่สุนัขไม่กินน้ำมากพอหรือไม่มีน้ำสะอาดให้กินเพียพอ โดยสุนัขจะกินน้ำในปริมาณที่มากกว่าปกติ ซึ่งส่งผลให้สุนัขเกิดอาการฉี่บ่อย หากสุนัขขาดน้ำ และกินน้ำมากขึ้น ถือเป็นเรื่องปกติไม่ต้องกังวลอะไร

2. สุนัขมีอาการของโรคคุชชิ่ง

อาการของโรคคุชชิ่ง (Cushing Disease in Dog) เป็นการทำงานผิดปกติจองต่อมหมวกไต ในการหลังฮอร์โมนคอติซอล หรือ กลูโคคอร์ติซอล ทำให้สุนัขต้องกินน้ำบ่อย กินน้ำในปริมาณมากและปัสสาวะหรือฉี่ออกบ่อยขึ้น ซึ่งควรพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์ หากสุนัขมีอาการท้องกาง ผิวบางและขนร่วงร่วมด้วย 

3. สุนัขเป็นโรคเบาหวาน 

สุนัขที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานจะมีความเข้มข้นของน้ำตาลในเลือดที่สูงกว่าปกติ ทำให้ร่างกายต้องขับออกทางการปัสสาวะหรือการฉี่ เมื่อระบายออกมาก สุนัขก็ต้องการดื่มน้ำในปริมาณที่มากขึ้น ซึ่งสามารถสังเกตอาการเบาหวานได้จากการที่สุนัขกินน้ำมาก ฉี่บ่อย กินอาหารบ่อยๆ แต่น้ำหนักกลับลดลงหรือคงที่  เจ้าของอาจซื้อเครื่องตรวจวัดระดับน้ำตาลมาใช้ได้เช่นกัน โดยสุนัขที่เป็นเบาหวานจะมีระดับน้ำตาลในเลือดมากกว่า 180 – 220 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร

4. สุนัขเป็นโรคไตวาย

สุนัขที่ป่วยเป็นโรคไตจะมีความสามารถในการขจัดของเสียออกจากร่างกายลดลง เมื่อสะสมนานขึ้น ร่างกายและเลือดจะมีค่าเป็นกรดส่งผลให้สุนัขต้องกินน้ำมากขึ้น และ ปัสสาวะหรือฉี่บ่อยขึ้น สิ่งที่ต้องสังเกตคือสุนัขจะไม่กินอาหารและมีน้ำหนักตัวลดลง ซึ่งเป็นสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ร่างกายสุนัขมีอาการแย่ลงควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อประเมินอาการและรับการรักษาอย่างถูกวิธี

วิธีรักษาสุนัขกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

หลังจากพบว่าสุนัขมีอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ควรพาสุนัขเข้ารับการรักษากับสัตวแพทย์และเปลี่ยนแปลงปรับพฤติกรรมสุนัขเพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพเหล่านี้และรักษาได้อย่างตรงจุด ซึ่งมีวิธีการดังนี้

1. รักษาด้วยการใส่ท่อสวนปัสสาวะ

การรักษาด้วยการใส่ท่อสวนปัสสาวะ (Urinary Catheter Placement in Dogs) เป็นวิธีการระบายของเสียด้วยการเจาะท่อเข้าโดยตรงกับกระเพาะปัสสาวะเพื่อระบายของเสียที่ค้างและไม่สามารถระบายออกได้ตามปกติ วิธีนี้นิยมใช้ในการรักษาอาการป่วยกระเพาะปัสสาวะอักเสบทั่วไป เพราะมีความปลอดภัยและได้ผลในการรักษาที่มีประสิทธิภาพสูง

2. รักษาด้วยการผ่าตัด

กรณีที่วินิจฉัยออกมาแล้วพบว่ามีเนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะ การผ่าตัดเป็นทางเลือกหนึ่งที่มักใช้กันเพื่อนำเอาเนื้องอกส่วนที่เป็นปัญหาออก ทั้งเพื่อการวิเคราะห์ชิ้นเนื้อเพื่อตรวจสุขภาพน้องหมาและเพื่อเป็นการรักษาให้กระเพาะปัสสาวะทำงานได้ตามปกติ

3. รักษาด้วยการกินยาสลายนิ่ว

ควรพบสัตวแพทย์เพื่อทำการตรวจและดูปริมาณ-ขนาดก้อนนิ่วเพื่อรับการรักษาได้ถูกต้อง โดยการให้ยาสลายนิ่วและขับปัสสาวะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรักษา ซึ่งควรได้รับคำแนะนำการใช้ยาและปรับให้เหมาะกับชนิดและสายพันธุ์ของสุนัข 

ทั้งนี้เจ้าของควรปรับพฤติกรรมที่จะเกิดปัจจัยเสี่ยง เช่น การให้อาหารแคลเซียมสูง การเลี้ยงให้สุนัขน้ำหนักเกิน น้ำดื่มไม่เพียงพอ ปัญหาที่อยู่อาศัย และ การทำให้สุนัขเกิดความเครียด นั้นเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดนิ่วในกระเพาะปัสสาวะได้

4. รักษาด้วยการปรับอาหาร ดื่มน้ำให้มากขึ้น

สำหรับอาการอักเสบในช่วงแรก การปรับอาหารไปเป็นอาหารเปียก หรือ อาหารเม็ดผสมน้ำอุ่นจะช่วยในการย่อยและการขับปัสสาวะได้ขึ้น การให้สุนัขดื่มน้ำตามมากขึ้นหรือยื่นน้ำให้สุนัขกินบ่อยๆ จะลดการทำงานของไตและช่วยขับปัสสาวะโดยธรรมชาติ สำหรับสุนัขที่กระเพาะปัสสาวะอักเสบด้วยก้อนนิ่ว การเพิ่มน้ำในอาหารจะยิ่งช่วยในการขับนิ่วก้อนเล็กๆ ออกโดยไม่ต้องผ่าตัดอีกด้วย

อาหารสำหรับสุนัขที่มีอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

เมื่อทำการรักษาแล้ว หลังจากการรักษาเพื่อป้องกันไม่ให้สุนัขต้องมีอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบอีก เจ้าของต้องปรับเปลี่ยนการให้อาหาร-น้ำดื่ม ที่เหมาะสมกับสุนัข เพื่อให้น้องหมามีสุขภาพที่ดีขึ้น ซึ่งการปรับอาหารสำหรับสุนัขที่เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ สามารถทำได้ดังนี้ 

1. เพิ่มการให้น้ำดื่มที่ค่า PH เป็นกลาง

น้ำดื่มสำหรับสุนัขทั่วไปสามารถใช้น้ำประปาที่สะอาดเพียงพอ แต่สำหรับสุนัขที่เคยเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบในช่วงแรกอาจต้องเลือกน้ำดื่มที่ค่า PH เป็นกลาง ไม่เป็นกรดหรือด่างเกินไป เพื่อช่วยในการรักษาร่างกายและลดโอกาสในการเกิดก้อนนิ่วที่อาจทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบด้วย

2. ลดอาการที่ให้แคลเซียม โซเดียมและน้ำตาลที่สูงเกินไป

โดยทั่วไปอาหารสุนัขมักจะมีค่าโภชนาการที่พอเหมาะกับสุนัขอยู่แล้ว สิ่งที่ต้องระวังคือการให้อาการคนกับสุนัขเพราะมีค่าสารอาหารที่สูงเกินไปและรสชาติจัดเกินไปในการรับรู้ของสุนัข นอกจากนี้โซเดียม แคลเซียมส่วนเกินยังก่อให้เกิดนิ่ว หรือ น้ำตาลที่มากเกินไปก็ส่งผลต่อการเป็นโรคเบาหวานในสุนัขเช่นกัน

อาหารสุนัขเกรดพรีเมี่ยมอย่าง JOMO โปรตีนสูง 23% ใช้โปรตีนหลักจากเนื้อแกะออสเตรเลีย มีส่วนผสมของน้ำมันปลาแซลมอน อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และ 6 อร่อย มีประโยชน์ มีสารอาหารที่เพียงพอ พอดีต่อความต้องการของร่างกายสุนัข หมดกังวลกับปัญหาวิตามินส่วนเกินที่อาจระคายเคืองต่อกระเพาะปัสสาวะ พิเศษยิ่งขึ้น สั่งซื้อวันนี้ส่งฟรีทั่วประเทศไทย!!

3. ปรับเป็นการให้อาการเม็ดที่ผสมน้ำอุ่น

บางครั้งสุนัขอาจมีปัญหาไม่ชอบดื่มน้ำ การผสมน้ำอุ่นลงในมื้ออาหารหรือการให้อาหารแบบเปียกนอกจากจะเป็นการปรับเมนูอาหารไม่ให้สุนัขรู้สึกเบื่อแล้ว ยังเป็นการทำให้สุนัขได้รับน้ำที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายอีกด้วย 

สรุปอาการสุนัขกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

อาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบของสุนัขเป็นอาการที่พบได้บ่อย มีที่มาจากหลายสาเหตุ ทั้งจากการติดเชื้อแบคทีเรีย การเกิดนิ่ว ไปจนถึงการเป็นมะเร็งในกระเพาะปัสสาวะ โดยทั่วไปเมื่อสุนัขเริ่มมีอาการจะสังเกตความผิดปกติของการขับถ่ายปัสสาวะ จะมีทั้งอาการปัสสาวะขัด ต้องการปัสสาวะบ่อย และในกรณีที่อักเสบรุนแรงอาจมีการปัสสาวะที่ปนเลือดออกมาด้วย ดังนั้นเจ้าของควรสังเกตอาการของน้องหมาและพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจอาการและค้นหาสาเหตุ

สำหรับการรักษาจำเป็นต้องให้สัตวแพทย์วินิจฉัยอาการก่อนจะทำการผ่าตัด สวนท่อปัสสาวะหรือให้ยามากิน และในส่วนของเจ้าของก็ต้องปรับพฤติกรรมการกินและการให้อาหารสุนัข คือการเพิ่มน้ำ ลดหรือเลี่ยงการให้อาหารคนกับสุนัข และเปลี่ยนเป็นการให้อาหารแบบเปียกผสมบ้าง

เลือก อาหารสุนัขเกรดพรีเมี่ยม JOMO ให้ดูแลสุขภาพของน้องหมา เพราะ JOMO เหมาะกับสุนัขทุกสายพันธุ์ ทานได้ง่าย มีโปรตีนสูงจากเนื้อแกะออสเตรเลีย พร้อมกับเบต้า-กลูแคนซึ่งเป็นพรีไบโอติกส์ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันไวรัส และเชื้อโรคต่างๆ ในร่างกายสุนัข ย่อยง่ายเพราะทำจากข้าว รสชาติอร่อยเหมาะเป็นทางเลือกให้กับสุนัขของคุณ สั่งซื้อตอนนี้ส่งฟรีทั่วประเทศ

สุนัขกระเพาะปัสสาวะอักเสบอันตรายแค่ไหน 

อาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบมีทั้งอาการช่วงเริ่มต้นที่ไม่รุนแรง สามารถกินยาหรือผ่าตัดก็หายได้ ไปจนถึงอาการที่ทิ้งไว้ยาวนานจนเกิดการอักเสบภายใน มีอาการปัสสาวะเป็นเลือดหรือไม่สามารถปัสสาวะได้ ซึ่งเสี่ยงในการที่จะเกิดระบบอวัยวะภายในล้มเหลวและอาจเสียชีวิตได้

สุนัขฉี่บ่อย ฉี่กะปริดกะปรอย ผิดปกติหรือไม่

อาการเหล่านี้เป็นอาการเริ่มต้นของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบของสุนัข โดยสุนัขจะต้องการปัสสาวะบ่อยขึ้น หรือ ปัสสาวะแล้วออกไม่หมด มีการเจ็บหรือมีเสียงร้องในลำคอขณะปัสสาวะ ควรพาไปตรวจดูอาการเพื่อรักษาแต่เนิ่นๆ

อาหารสำหรับสุนัขกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

อาหารสำหรับสุนัขที่มีอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ควรเน้นอาหารอ่อน อาหารเปียกหรืออาหารเม็ดที่ผสมน้ำอุ่น เพิ่มการให้น้ำ เลี่ยงการให้อาหารคนกับสุนัข เพื่อให้สุนัขได้ฟื้นฟูร่างกาย ได้รับน้ำในปริมาณที่มากพอ ช่วยในการขับปัสสาวะและลดการอักเสบ

อาการนิ่วในสุนัขเป็นอย่างไร

เมื่อเริ่มมีก้อนนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ สุนัขจะมีอาการปัสสาวะขัด ปัสสาวะเล็ดบ่อยขึ้น ซึ่งเมื่อก้อนนิ่วมีขนาดใหญ่ขึ้นและเริ่มอุดตันทางเดินปัสสาวะ สุนัขจะมีอาการทรมานขณะฉี่ และหากนิ่วได้อุดตันท่อปัสสาวะทั้งหมดแล้ว สุนัขจะไม่สามารถปัสสาวะได้ นี่นับเป็นสัญญาณอันตราย ควรพบสัตวแพทย์โดยเร่งด่วน