หมาปวดท้องทำยังไง? สรุปสาเหตุ & การดูแลรักษาเบื้องต้นที่บ้าน

เมื่อน้องหมาไม่สบาย มีอาการเจ็บปวด ปัญหาหลักคือพวกเขาไม่สามารถพูดบอกเราได้ว่าเจ็บตรงไหน โดยเฉพาะอาการปวดท้องที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย เจ้าของจึงต้องหมั่นสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับน้องหมา ซึ่งเมื่อน้องหมาปวดท้องจะมีวิธีการสังเกตอย่างไร น้องหมาปวดท้องทำยังไง? เกิดจากสาเหตุอะไร? มีวิธีการดูแลเบื้องต้นที่บ้านไหม เมื่อไหร่ถึงต้องพาไปพบสัตวแพทย์ ตามมาอ่านได้เลย 

สุนัขสีดำนอนอยู่บนพื้นไม้
Photo by Dominik QN on Unsplash

หมาปวดท้อง มีสาเหตุจากอะไร?

มีสาเหตุมากมายที่ทำให้สุนัขปวดท้อง อาจเป็นเรื่องธรรมดา ๆ อย่างอาหารไม่ย่อยไปจนถึงโรคมะเร็ง ซึ่งหากสุนัขมีอาการผิดปกติอย่างอาเจียนบ่อย ๆ ท้องเสียเป็นประจำ หรือมีอาการผิดปกติซ้ำ ๆ ควรปรึกษาสัตวแพทย์ ซึ่งคุณหมอจะมีการตรวจร่างกายเพื่อให้ทราบสาเหตุที่แน่ชัด และทำการรักษาได้อย่างถูกต้อง โดยสาเหตุที่อาจทำให้สุนัขปวดท้องมีมากมาย ดังนี้

อาหารไม่ย่อย

สุนัขในปัจจุบันมีกระเพาะอาหารที่อ่อนแอกว่าบรรพบุรุษของพวกเขาที่อาศัยตามธรรมชาติ ทำให้เจ้าของต้องช่วยระวังอาหารการกินของสุนัขเพื่อป้องกันเรื่องอาหารไม่ย่อย ซึ่งอาจเกิดจากหลายสาเหตุอย่างกรดเกินในกระเพาะอาหาร, การเพาะอาหารอักเสบ ที่เกิดจากการกินอาหารคุณภาพไม่ดี, ลำไส้อักเสบ ที่ทำให้กล้ามเนื้อภายในลำไส้บีบตัวจนอาหารเดินทางเร็วเกินไปจนลำไส้ไม่สามารถดูดซึมน้ำได้ทัน ส่งผลให้ท้องเสีย รวมไปถึงกินอาหารที่ไม่ควรกิน และเผลอกินของที่กินไม่ได้ อย่างของเล่น ถุงเท้า ฯลฯ

พยาธิในกระเพาะอาหาร

พยาธินั้นสามารถอาศัยในร่างกายสุนัขได้หลายส่วน และทำอันตรายได้มากมาย โดยพยาธิบางชนิดก็อาจติดต่อสู่คนได้ อย่างพยาธิไส้เดือนที่หากเข้าไปในลำไส้จะทำให้สุนัขเกิดอาการท้องเสีย จนตัวผอม หรืออย่างพยาธิปากขอก็ทำให้สุนัขขาดสารอาหารได้ นอกจากนี้การมีพยาธินั้นทำให้สุนัขมีโอกาสเป็นโรคอื่น ๆ ร่วมด้วยง่ายขึ้น ทำให้สุนัขควรได้รับการถ่ายพยาธิอย่างสม่ำเสมอ ตามอายุของสุนัขที่สัตวแพทย์แนะนำ 

พาร์โวไวรัส

พาร์โวไวรัสเป็นไวรัสที่ติดต่อได้ง่ายในสุนัข โดยเฉพาะสุนัขที่ไม่ได้รับวัคซีน และสุนัขอายุต่ำกว่า 4 เดือน ไวรัสจะมีผลต่อระบบทางเดินอาหารของสุนัข ทำให้มีอาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องเสีย อาเจียน อุจจาระเป็นเลือด ฯลฯ เมื่อมีอาการอาเจียนและท้องเสียมาก ๆ ก็อาจทำให้สุนัขขาดน้ำจนช็อกได้ โรคนี้ยังไม่มียารักษา ทำให้นับเป็นโรคที่อาจอันตรายถึงชีวิต ดังนั้นเมื่อเจ้าของพบว่าสุนัขมีอาการที่น่าเป็นห่วง ให้นำไปพบสัตวแพทย์ทันทีเพื่อรับการรักษาแบบตามอาการอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญคือไวรัสนี้สามารถติดต่อไปสู่สุนัขอีกตัวได้ง่ายผ่านการสัมผัสอุจจาระ สิ่งแวดล้อม หรือผ่านคน จึงต้องระวังการติดต่อกับสุนัขตัวอื่น หากยังไม่ได้ฉีดวัคซีน

โรคกระเพาะบิด

สำหรับโรคกระเพาะบิด (Gastric Dilatation and Volvulus) เกิดจากการที่กระเพาะอัดแน่นไปด้วยแก๊ส น้ำ และอาหารมากผิดปกติ ทำให้มีอาการท้องอืด แต่บวกกับเมื่อมีการขยายตัวของกระเพาะนาน ๆ ร่วมกับกิจกรรมของสุนัข ก็ทำให้กระเพาะมีการบิดตัวไปขวางทางเดินอาหาร ทั้งทางเข้าและทางออก จนไม่สามารถระบายแก๊ส น้ำและอาหารออกได้ทำให้เกิดภาวะที่อันตรายถึงชีวิต ต้องพาไปพบแพทย์เพื่อสอดท่อหรือเจาะระบายแก๊สและอาหารออกอย่างเร่งด่วน ในบางรายต้องทำการผ่าตัดเพื่อช่วยชีวิต อาการนี้มักพบในสายพันธุ์ใหญ่เพศผู้ แต่ก็สามารถเกิดได้กับทุกตัว เจ้าของต้องระวังไม่ให้ทานอาหารมากจนเกินไป และอย่าให้สุนัขอดอาหาร หรือเครียด เพราะเมื่อได้กลับมาทาน น้องหมามีแนวโน้มที่จะทานมากเกินไปจนท้องอืด

สาเหตุอื่นที่อาจะทำให้น้องหมาปวดท้อง

นอกจากโรคที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังมีสาเหตุที่ทำให้น้องหมาเกิดอาการปวดท้องได้ ดังนี้

 • แก๊สในกระเพาะอาหาร
 • ท้องผูก
 • การติดเชื้อไวรัส
 • การตอบสนองต่อยา
 • มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอยู่ในระบบทางเดินอาหาร
 • ฮีตสโตรก
 • การเปลี่ยนอาหาร
 • ท้องผูก
 • โรคตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน
 • ไต/ตับล้มเหลว
 • โรคลำไส้อักเสบ
 • ได้รับสารพิษ
 • เนื้องอกมดลูก
 • ความเครียด
 • แผลในกระเพาะอาหาร
 • แพ้อาหาร
 • การติดเชื้อแบคทีเรีย
 • โรคมะเร็ง
 • ภาวะย่อยอาหาร/ดูดซึมผิดปกติ
 • ภาวะเลือดออกในทางเดินอาหารแบบเฉียบพลัน
 • เมารถ

วิธีสังเกตอาการหมาปวดท้อง

เมื่อสุนัขมีอาการปวดท้อง จะมีการแสดงออกทางร่างกายหลาย ๆ อย่าง ซึ่งเป็นผลมาจากอาการท้องและลำไส้ปั่นป่วน ปวดท้อง และปัญหาในระบบทางเดินอาหารอื่น ๆ ดังนี้

อ่อนเพลียและไม่สบายตัว

สุนัขที่ปวดท้องจะรู้สึกไม่มีแรง ไม่สามารถลุกมาทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ดังเดิม อาจถึงกับไม่กินข้าวและไม่กินน้ำ โดยน้องหมาอาจจะมีอาการเกร็งคล้าย ๆ คนก้มตัวเวลาปวดท้อง มีการเหยียดขาหน้า ยกก้นขึ้น หลังแอ่น ซึ่งเป็นอาการที่แสดงได้ชัดว่าน้องหมากำลังปวดท้อง

มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป

เมื่อสุนัขปวดท้อง หรือมีอาการเจ็บปวด พวกเขาจะมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป อาจเป็นการไม่ยอมวิ่งมาต้อนรับ หลบออกจากผู้คน หรือดุร้ายมากขึ้น โดยถ้าคุณสังเกตความเปลี่ยนแปลงได้ ให้ติดตามดูอาการของพวกเขาอย่างใกล้ชิด

ส่งเสียงร้องผิดปกติ

น้องหมาจะแสดงอาการปวดผ่านเสียงร้อง ไม่ว่าจะเป็นการร้องหงิง ๆ ขู่ หรือแม้กระทั่งหอน การส่งเสียงเหล่านี้คือการบอกเจ้าของว่าพวกเขากำลังตกอยู่ในความเจ็บปวด

หอบหายใจ

สุนัขจะมีการหายใจหอบ ทั้ง ๆ ที่อยู่เฉย ๆ ไม่ได้ไปออกกำลังกาย รวมถึงอาจมีการหายใจลึกกว่าเดิม 

สุนัขตัวสั่น

การที่สุนัขตัวสั่นผิดปกติ ไม่ได้แปลว่าพวกเขากำลังหนาว แต่อาจแปลว่ากำลังไม่สบายตัวอยู่ อาจเป็นอาการถึงชีวิตอย่างการได้รับสารพิษ, ตับอ่อนอักเสบ, โรคไต รวมไปถึงสุนัขที่เผลอกินช็อกโกแลตหรือไซลีทอลเข้าไป ก็อาจมีอาการสั่นได้เช่นเดียวกัน

โดยหากสุนัขไม่ได้แสดงอาหารข้างต้น เจ้าของก็ยังสามารถสังเกตได้ด้วยวิธีเหล่านี้

ปากเหม็น

หากสุนัขปากเหม็นผิดปกติ กลิ่นเหม็นเปรี้ยว นี่อาจเป็นสัญญาณของกรดเกินในกระเพาะ

เรอมากผิดปกติ

หากสุนัขลมขึ้น หรือเรอมากผิดปกติ นั่นอาจแปลว่าน้องหมากำลังมีกรดเกินในกระเพาะ

ท้องขยาย แข็งตึง

การที่กระเพาะอาหารขยายตัวก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของแก๊สในกระเพาะ โดยหากท้องขยายไปจนถึงจุดที่ท้องแข็งตึง อาจเป็นสัญญาณของโรคกระเพาะบิด ที่นับเป็นอาการฉุกเฉินที่ต้องพบคุณหมอทันที

เลียปาก/เลียอากาศ/กลืนน้ำลาย

ทั้งหมดนี้เกิดจากความคลื่นไส้ รู้สึกไม่สบายท้อง การกระทำเช่นนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้อาเจียนออกมา

อาเจียนและท้องเสีย

หากสุนัขมีอาการปวดท้อง สองอาการนี้นับเป็นอาการชัดเจนและสังเกตง่าย โดยหากสุนัขอาเจียนบ่อย ๆ และ/หรือท้องเสีย ก็ควรดูแลอย่างใกล้ชิดไม่ให้ขาดน้ำ

น้ำหนักลด

หากสุนัขไม่ยอมกินข้าว หรือน้ำหนักลดอย่างผิดปกติ นี่อาจเกิดจากอาการปวดท้อง หากสุนัขไม่ยอมกินข้าวเป็นเวลาติดต่อกันหลาย ๆ วัน ควรปรึกษาสัตวแพทย์

หากสุนัขมีอาการข้างต้นติดต่อกันหลายชั่วโมง รวมถึงถ่ายเป็นเลือด และเป็นไข้ ให้นำไปโรงพยาบาลทันที โดยเฉพาะหากยังเป็นลูกสุนัข อายุตั้งแต่ 6 สัปดาห์ถึง 6 เดือน เพราะนี่อาจเกิดจากเชื้อพาร์โวไวรัส ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการรุนแรงถึงชีวิตได้

สัตวแพทย์ทำการตรวจสุขภาพของสุนัข
Photo by Tima Miroshnichenko from Pexels

วิธีการดูแลรักษาหมาปวดท้องเบื้องต้น

หากสุนัขมีอาการปวดท้อง เจ้าของสามารถรักษาด้วยตัวเองที่บ้านได้ แต่หากอาการไม่ดีขึ้นภายใน 24-48 ชั่วโมง ให้นำไปพบสัตวแพทย์ทันที ซึ่งวิธีการดูแลสุนัขปวดท้องมีดังนี้

งดอาหาร

การงดอาหารก็เพื่อให้กระเพาะและระบบทางเดินอาหารของสุนัขได้พักจากการย่อยอาหาร อาจให้สุนัขเว้นอาหารไป 1-2 มื้อ หรือถ้าเป็นไปได้ก็เว้นไป 24 ชั่วโมงก่อนกลับมาให้อาหารตามปกติ นี่จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารของสุนัขกลับมาทำงานได้อย่างเป็นปกติอีกครั้ง

ให้สุนัขทานน้ำแข็ง

หลังจากสุนัขอาเจียนหรือท้องเสีย พวกเขาจะต้องการน้ำเป็นปริมาณมากอย่างเร่งด่วน แต่หากดื่มน้ำมากเกินไปก็อาจส่งผลเสียต่ออาการปวดท้องได้ การให้สุนัขทานน้ำแข็งจะช่วยลดปริมาณน้ำที่สุนัขบริโภคเข้าไป แต่ก็ยังไม่ได้น้อยเกินจนสุนัขขาดน้ำ วิธีการให้คือให้สุนัขทานน้ำแข็งเป็นระยะ ๆ จนกว่าจะดีขึ้น

ให้ทานซุปกระดูก

ซุปกระดูกเป็นยาชั้นดีในการช่วยทำให้ท้องไส้ของสุนัขกลับมาปกติอีกครั้ง และยังช่วยให้สุนัขไม่ขาดน้ำขณะกำลังรักษาตัว อย่างไรก็ดีซุปกระดูกแบบโฮมเมดค่อนข้างใช้เวลาในการเตรียม หากสุนัขมีปัญหาปวดท้อง หรือปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารบ่อย ๆ ให้เตรียมซุปแล้วแช่ฟรีซไว้ พร้อมใช้ยามฉุกเฉิน

ฟักทองกระป๋อง ยาช่วยย่อยชั้นดี

ฟักทองกระป๋องมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ ซึ่งแปลว่าสุนัขจะค่อย ๆ ย่อยอย่างช้า ซึ่งนี่ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารฟื้นฟูตัวเอง อย่าลืมศึกษาปริมาณในการป้อนสุนัข และปรึกษาสัตวแพทย์ถึงปริมาณที่เหมาะสมในการให้สุนัขทาน นอกจากนี้ยังสามารถให้ข้าวขาว และโยเกิร์ตรสธรรมชาติเพื่อช่วยรักษาอาการปวดท้อง

แช่อาหารเม็ดลงในน้ำ

การให้สุนัขทานอาหารเม็ดที่เปื่อยแล้วจะช่วยในกระบวนการย่อยอาหาร ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องในสุนัขได้

ให้สุนัขทานโพรไบโอติกส์

หากได้ลองทุกวิธีแล้ว อาจลองตรวจดูว่าสุนัขได้รับโพรไบโอติกส์มากพอหรือยัง สำหรับอาหารสุนัขบางยี่ห้อก็จะมีการใส่โพรไบโอติกส์มาให้แล้ว แต่หากไม่มี ลองปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อให้สุนัขทานโพรไบโอติกส์เสริม ช่วยให้ระบบลำไส้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

เลือก JOMO อาหารสุนัขเกรดพรีเมียมให้ดูแลสุขภาพสุนัขของคุณ ด้วยสารอาหารอย่างแมนแนนโอลิโกแซคคาไรด์ สารพรีไบโอติกส์จากธรรมชาติ ที่ช่วยเสริมความแข็งแกร่งจากภายในให้น้องหมาแสนรักของคุณ มีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ร่างกายของสุนัขแข็งแรงขึ้น ช่วยเพิ่มจำนวนเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในระบบทางเดินอาหาร ช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ไม่ดีในลำไส้อย่างเป็นธรรมชาติ และมีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนัก และรักษาอาการท้องเสีย สั่งซื้อวันนี้ รับ JOMO Points เป็นส่วนลดในการซื้อครั้งต่อไป

นอกจากนี้ยังมีวิธีแก้สุนัขป่วยเบื้องต้นอื่น ๆ ที่เจ้าของสามารถลองใช้เพื่อดูแลน้องหมาซึ่งกำลังไม่สบายท้อง อย่างการให้ทานอาหารอ่อน ให้กินขิง กินมันหวาน เป็นอาหาร เป็นต้น

สุนัขพันธุ์ปั๊กนอนอยู่บนพื้น 
Photo by JC Gellidon on Unsplash

วิธีการรักษาหมาปวดท้องเมื่อพาน้องหมาไปปรึกษาสัตวแพทย์

หากทำทุกวิถีทางแล้วอาการของสุนัขก็ยังไม่ดีขึ้น และผ่านไปวันสองวันแล้วก็ยังคงมีอาการ ควรปรึกษาสัตวแพทย์ โดยเฉพาะหากสุนัขมีอาการหนักกว่าเดิมอย่างอาเจียนถี่ ๆ หรือถ่ายเป็นเลือด อาเจียนเป็นเลือด ซึ่งคุณหมอจะทำการตรวจร่างกาย อย่างเข่น

 • ตรวจหาปรสิตในอุจจาระ
 • เอ็กซเรย์ หรืออัลตร้าซาวด์
 • ตรวจเลือด
 • ส่องกล้องตรวจกระเพาะอาหาร 

โดยคุณหมอจะจัดยาให้ตามอาการ อย่างยาบรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน ยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาอาการติดเชื้อ โดยอาจให้แอดมิทเพื่อทำการดูแลอย่างใกล้ชิดและมีการให้น้ำเกลือเพื่อป้องกันการขาดน้ำและสารอาหาร

วิธีป้องกันไม่ให้สุนัขปวดท้อง

อาการปวดท้องในสุนัขเป็นอาการที่หลีกเลี่ยงได้ยาก แต่เจ้าของก็สามารถป้องกันไม่ให้เกิดอาการได้ ดังนี้

การป้องกันไม่ให้ลูกสุนัขปวดท้อง

เนื่องจากลูกสุนัขยังไม่มีภูมิคุ้มที่มากพอ จึงต้องรับวัคซีนให้ครบถ้วน โดยเฉพาะวัคซีนพาร์โวไวรัสซึ่งเป็นหนึ่งในต้นเหตุของอาการปวดท้องของลูกสุนัข และควรหลีกเลี่ยงการนำไปเล่นกับลูกสุนัขตัวอื่นตามที่สาธารณะ เพื่อป้องกันการรับเชื้อโรค เรื่องอาหารการกินต้องดูแลให้ดี ไม่ควรเปลี่ยนอาหารบ่อย ๆ โดยห้ามให้ทานนมวัวเด็ดขาด เนื่องจากจะทำให้ปวดท้อง และท้องเสีย หากจำเป็นจริง ๆ ให้ทานนมแพะได้ อย่าลืมถ่ายพยาธิทุก ๆ สามสัปดาห์จนอายุครบ 12 สัปดาห์ หลังจากนั้นถ่ายพยาธิเดือนละครั้ง ก่อนปรับเป็นทุก 3 เดือนตอนอายุ 6 เดือน

การป้องกันไม่ให้สุนัขโตเต็มวัยปวดท้อง

สุนัขโตเต็มวัยนั้นจะมีภูมิคุ้มกันที่ครบถ้วน สามารถป้องกันตัวเองจากโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ แต่ก็ต้องรับวัคซีนให้ครบและทำการถ่ายพยาธิอย่างสม่ำเสมอด้วย โดยเจ้าของต้องดูแลอาหารการกินให้ดี มีสารอาหารที่ครบถ้วน และย่อยได้ง่าย เพราะการที่สุนัขกินอาหารคุณภาพต่ำ ไม่มีโพรไบโอติกส์นั้นอาจเป็นต้นเหตุของอาการปวดท้อง รวมถึงป้องกันไม่ให้สุนัขกินสิ่งแปลกปลอม ดูแลบ้านให้สะอาดเรียบร้อย ไม่ปล่อยให้สุนัขคาบอาหารคนไปกิน (บางครั้งอาจมีสิ่งแปลกปลอมหลุดติดมาได้) โดยหากสุนัขของคุณชอบคุ้ยขยะ คุณควรทำการป้องกันเพื่อไม่ให้น้องหมากินสิ่งที่แปลกปลอมเข้าไป เมื่อออกนอกบ้านควรใส่สายจูงทุกครั้ง และปิดฝาถังขยะทุกใบในบ้านที่น้องหมาสามารถคุ้ยได้

การป้องกันไม่ให้หมาแก่ปวดท้อง

เมื่อสุนัขอายุมากขึ้น จะมีการขยับตัวลำบาก รวมถึงเคี้ยวอาหารได้ยาก ทำให้มีโอกาสปวดท้องได้ง่าย เจ้าของควรให้อาหารตามพันธุ์ และวัยของสุนัข เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน เลือกอาหารที่มีไฟเบอร์สูง เพื่อช่วยดูแลระบบทางเดินอาหารให้ทำงานได้ดี ลดอาการต่าง ๆ ของลำไส้เช่นท้องผูก ท้องเสีย อย่างเช่นฟักทอง หรือเลือกอาหารที่มีไฟเบอร์ สำหรับสุนัขที่มีอาการเบื่ออาหาร ลองเปลี่ยนมาให้อาหารเปียก หรืออาหารปรุงสุก โดยค่อย ๆ เพิ่มสัดส่วนลงในอาหารเดิม ป้องกันการท้องเสีย 

มีอาหารหลายอย่างที่เหมาะกับหมาแก่เป็นพิเศษ อย่างเช่นอาหารที่มีไฟเบอร์สูง มีโอเมก้า 3 ซุปกระดูกเข้มข้น โพรไบโอติกส์ ผักนึ่ง และโปรตีน เป็นต้น

เลือก JOMO อาหารสุนัขเกรดพรีเมียมให้ดูแลสุขภาพสุนัขของคุณ เพราะนอกจากจะมีสารอาหารและคุณประโยชน์ครบถ้วนแล้ว ยังมีฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ (FOS) สารพรีไบโอติกส์จากธรรมชาติ ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพของสุนัข โดยเฉพาะการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและทางเดินอาหารให้แข็งแรงขึ้น ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียดีในลำไส้ และยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียไม่ดี ช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่ายให้เป็นปกติ และป้องกันอาการท้องผูก สั่งซื้อวันนี้ ส่งฟรีทั่วไทย

คนจับใบหน้าของสุนัขสีดำที่กำลังนอนอยู่
Photo by Tima Miroshnichenko from Pexels

สรุปเรื่องหมาปวดท้อง

สาเหตุที่ทำให้สุนัขปวดท้องนั้นมีได้หลากหลาย ตั้งแต่อาหารไม่ย่อย การเปลี่ยนอาหาร ท้องผูก ไปจนถึงพาร์โวไวรัส โรคมะเร็ง ฯลฯ ซึ่งเจ้าของจะสามารถสังเกตอาการสุนัขปวดท้องได้จากกลิ่นปากเหม็นเปรี้ยว อาการอ่อนเพลีย ไม่สบายตัว เรอมากผิดปกติ ท้องขยาย ท้องตึงแข็ง เลียปาก เลียอากาศ กลืนน้ำลายซ้ำ ๆ อาเจียนและท้องเสีย รวมไปถึงน้ำหนักลด โดยหากสุนัขมีอาการเหล่านี้ เจ้าของอาจทำการดูแลด้วยตัวเองที่บ้านก่อน ด้วยการงดอาหารเพื่อให้กระเพาะอาหารได้พัก ให้สุนัขทานน้ำแข็ง ป้องกันการขาดน้ำแต่ไม่ให้ได้รับน้ำมากจนเกินไป ให้ทานซุปกระดูก ช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง ให้กินฟักทองกระป๋อง ช่วยย่อยได้เป็นอย่างดี ให้สุนัขทานอาหารเม็ดแช่น้ำ ซึ่งไปช่วยกระบวนการย่อยอาหาร และให้สุนัขทานโพรไบโอติกส์ อย่างไรก็ดีหากผ่านไป 1-2 วัน สุนัขยังมีอาหารเหมือนเดิม และมีอาการอันตรายอย่างอาเจียนถี่ ๆ อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ให้นำไปพบสัตวแพทย์ทันที โดยคุณหมอจะทำการวินิจฉัยและให้ยารักษาตามสาเหตุที่เป็น อย่างยาบรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน ยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาอาการติดเชื้อ สำหรับเคสที่อาการหนักอาจให้แอดมิทเพื่อทำการดูแลอย่างใกล้ชิดและมีการให้น้ำเกลือเพื่อป้องกันการขาดน้ำและสารอาหาร ทั้งนี้ เจ้าของสามารถป้องกันไม่ให้สุนัขปวดท้องได้ ด้วยการดูแลอาหารการกินให้ดี ให้น้องหมารับวัคซีนให้ครบถ้วน ถ่ายพยาธิ ป้องกันไม่ให้กินของแปลกปลอม และห้ามไม่ให้สุนัขคุ้ยขยะ

เลือก JOMO อาหารสุนัขเกรดพรีเมียมให้ดูแลสุขภาพสุนัขของด้วย ด้วย 5 คุณประโยชน์ในถุงเดียว ล้วนเป็นคุณประโยชน์ที่ดีกับร่างกายน้องหมา ทำให้น้องหมาสุขภาพแข็งแรง ร่าเริง คล่องแคล่ว กระฉับกระเฉง สมวัย ผ่านแหล่งโปรตีนหลักมาจากเนื้อแกะออสเตรเลีย โปรตีน 23% กลูเตนฟรี มีส่วนผสมที่เป็นน้ำมันปลาแซลมอนที่อุดมไปด้วย Omega 3 และ Omega 6 ทำให้น้องหมามีสุขภาพผิว และขนที่ดี มีส่วนผสมที่เป็นโอลิโกแซคคาร์ไรด์ ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมพัฒนาการทางสมอง และการทำงานของระบบประสาท และยังมีส่วนผสมจากยัคคา ซึ่งเป็นพืชธรรมชาติ ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดกลิ่นตัว อุจจาระ และคราบน้ำตา สั่งซื้อวันนี้ ส่งฟรีทั่วไทย พิเศษ! รับ JOMO Points เป็นส่วนลดในการสั่งซื้อครั้งต่อไป 

มาปวดท้องดูอาการยังไง

เมื่อสุนัขปวดท้องจะมีอาการภายนอกที่เห็นได้ชัดอย่าง ปากเหม็นเปรี้ยว อ่อนเพลีย ไม่มีแรง เรอมากผิดปกติ ท้องขยายแข็งตึง เลียปาก/เลียอากาศ/กลืนน้ำลายซ้ำ ๆ อาเจียนและท้องเสีย รวมถึงน้ำหนักลด

สุนัขท้องแข็งอันตรายหรือไม่

สุนัขท้องแข็งนั้นอันตราย เนื่องจากเกิดจากโรคกระเพาะอาหารขยายและบิดหมุน ซึ่งจะเกิดเมื่อมีแก๊ส อาหาร น้ำสะสมในกระเพาะมากเกินไป เป็นโรคที่อันตรายถึงชีวิต ควรพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์ทันที

หมาปวดท้องต้องทำยังไง

เมื่อน้องหมาปวดท้อง เราสามารถรักษาเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน เช่น งดอาหาร ให้สุนัขทานน้ำแข็ง ซุปกระดูก ฟักทองกระป๋อง แช่อาหารเม็ดลงในน้ำ เปลี่ยนอาหาร ให้สุนัขทานโพรไบโอติกส์ เป็นต้น และเมื่อมีอาการร่วมรุนแรง หรือไม่หายภายใน 2-3 วัน ก็ควรพาไปพบสัตวแพทย์ต่อไป